Sự khác biệt giữa Web 3.0 và Metaverse

Sự khác biệt giữa Web 3.0 và Metaverse

Xu hướng công nghệ nào sẽ hình thành nên Internet trong tương lai? Bạn sẽ truy cập Internet thông qua Metaverse hay Web 3.0? Nhiều câu hỏi như vậy đã thu hút được rất nhiều sự chú ý trong thời gian gần đây, đặc biệt là sau khi các công ty lớn quyết định tham gia Metaverse. Trong bài viết này hãy cùng BlockchainWork tìm ra sự khác biệt giữa Web 3.0 và Metaverse, cũng như những điểm mạnh, tính ứng dụng của chúng trong đời sống.

>>Xem thêm: Metaverse là gì? Giải mã cơn sốt về xu hướng công nghệ trong tương lai

Lịch sử của Internet

Trước khi thảo luận chi tiết về web 3.0 và metaverse, điều quan trọng là phải nhìn lại lịch sử của Internet. Lần theo lịch sử của web, bạn có thể tìm hiểu thế giới đã đến với web 3.0 như thế nào. 

Trong giai đoạn web cổ điển, internet tập trung chủ yếu là cung cấp các tài liệu thông qua các trang HTML, có thể truy cập được thông qua các trình duyệt. Giờ đây, các ứng dụng đã thay thế trình duyệt và web tập trung vào việc cho phép người dùng đọc cũng như tạo và cung cấp nội dung. Kết quả là, chúng ta đã có thể chứng kiến ​​sự gia tăng của phương tiện truyền thông xã hội cùng với các sàn thương mại điện tử. 

Sự xuất hiện của các công nghệ mới luôn mang lại nhiều luồng ý kiến trái chiều dù trong bất kỳ tình huống nào. Ví dụ, Internet đã xuất hiện cách đây nhiều năm và những lo ngại về quyền riêng tư vẫn là một chủ đề lớn cho các cuộc tranh luận khả năng sử dụng của Internet. Và tương tự hiện nay cũng nổ tranh cãi và sự so sánh giữa web 3.0 với metaverse để xác định giải pháp nào là tốt nhất. 

Tổng quan về Web 3.0 và Metaverse

 Web 3.0

Web-3.0Tổng quan về Web 3.0

Nhiều người nghĩ về web 3.0 là bước tiếp theo trong sự phát triển của Internet. Trên thực tế, đó là một cuộc cách mạng trong các tiền lệ cơ bản về cách thức hoạt động của web. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng không có định nghĩa cụ thể cho web 3.0. Tại sao? Vì nó vẫn là một khái niệm đang được phát triển. Cha đẻ của Internet, Tim Berners Lee, cảm thấy rằng web 3.0 sẽ là cột mốc quan trọng tiếp theo trong sự phát triển của Internet. 

Web ngữ nghĩa tập trung vào việc đảm bảo rằng mọi nội dung trên Internet đều có thể đọc được bằng máy. Tuy nhiên, mọi người sẽ tự hỏi liệu các trợ lý ảo như Alexa và Siri có đang hoạt động tương tự hay không. Vì vậy, điều này có nghĩa là chúng ta hiện đang ở thế hệ thứ ba của web? 

Nhận thức về web 3.0 và metaverse đã thay đổi đáng kể kể từ năm 2020, đặc biệt là với sự kết hợp của blockchain. Do đó, trọng tâm của web 3.0 đã chuyển sang việc tạo ra một web phi tập trung. Chắc hẳn bạn đang thắc mắc về nhu cầu phân quyền trong web ngày nay khi bất kỳ ai cũng có thể truy cập internet. Ngoài phân quyền, web 3.0 còn bao gồm nhiều chủ đề nổi bật khác như: NFT, DeFi, DAO,…

Metaverse

MetaverseTổng quan về Metaverse

 Là một trong những chủ đề được bàn tán nhiều nhất trong thế giới công nghệ, metaverse đã khiến nhiều chuyên gia trong ngành phải tự hỏi về những tác động tiềm ẩn của nó. Sự tham gia của các công ty lớn như Facebook, Microsoft và Epic Games cho thấy triển vọng thuận lợi cho metaverse. Ngoài ra, so sánh metaverse và web 3.0 cũng thu hút sự chú ý đối với metaverse.

Vì vậy, chính xác thì metaverse này là gì? Nói một cách đơn giản, metaverse là một không gian kỹ thuật số sẽ hợp nhất các không gian ảo bền vững về mặt vật lý với thực tế vật lý ảo tăng cường. Bạn có thể coi metaverse như một đại diện của thế giới kỹ thuật số, bạn có thể truy cập thông qua điện thoại thông minh của mình ở dạng 3D. 

Metaverse về cơ bản sẽ kết hợp các không gian kỹ thuật số khác nhau trong một thế giới nơi người dùng có thể di chuyển liên tục giữa các không gian khác nhau. Các không gian kỹ thuật số khác nhau trong metaverse có thể cho phép người tham gia tận dụng các chức năng độc đáo. 

Sự khác biệt giữa Metaverse và Web 3.0

Định nghĩa

Metaverse là một thế giới kỹ thuật số, nơi bạn có thể tương tác với các vật thể ba chiều trong thực tế ảo. Với việc sử dụng tai nghe thực tế ảo, metaverse sẽ giúp người dùng tương tác với những người dùng và vật thể khác trong không gian ảo. 

Mặt khác, web 3.0 về cơ bản là sự phát triển của các phương pháp mà qua đó người dùng có thể kiểm soát các tài sản kỹ thuật số và danh tính trực tuyến. Với web 3.0, người dùng có thể tạo nội dung họ chọn cùng với việc kiểm soát và kiếm tiền từ nội dung đó. Do đó, web 3.0 là một khái niệm dành cho thế hệ tiếp theo của Internet, nơi người dùng có thể thực hiện quyền sở hữu đối với các sáng tạo của họ.

Công nghệ cơ bản

Yếu tố quan trọng tiếp theo để so sánh web 3.0 với metaverse sẽ là công nghệ cơ bản của cả hai. 

Metaverse có các công nghệ quan trọng khác nhau để kích hoạt toàn bộ hệ sinh thái. Bạn sẽ cần kết nối, giao diện, phân quyền, cho phép mọi người sáng tạo, trải nghiệm công nghệ để phát triển metaverse. 

Web 3.0 thì khác, nó tập trung vào việc tạo ra một web phi tập trung chỉ dựa trên blockchain và tiền điện tử. Blockchain có thể giúp người dùng tương tác với các dịch vụ trực tuyến dưới sự quản lý của một mạng máy tính phi tập trung. Hơn nữa, web 3.0 cũng có thể tận dụng các chức năng của blockchain công khai để cho phép truy cập mở và không cần phép cho bất kỳ cá nhân nào có kết nối internet. 

Phạm vi ứng dụng

Một yếu tố nổi bật khác trong sự khác biệt giữa web 3.0 và metaverse sẽ thu hút các tham chiếu đến các ứng dụng tiềm năng của chúng. Metaverse là một khía cạnh mới xuất hiện mang phim, giải trí, trò chơi, giáo dục, đào tạo dựa trên mô phỏng và các nền tảng xã hội. Tuy nhiên, tất cả các ứng dụng này trong metaverse vẫn đang được phát triển mạnh vào hiện tại. Vì vậy, còn quá sớm để cho rằng metaverse sẽ có khả năng phản ánh hầu hết mọi hoạt động trong thế giới thực. 

Web 3.0 thực sự là một tiêu chuẩn cho thế hệ Internet mới. Bạn có thể coi nó như một bộ quy tắc áp dụng cho mọi người dùng internet. Do đó, rõ ràng là web 3.0 sẽ được áp dụng trên toàn bộ web hơn là cho các ứng dụng cụ thể.    

Mặc dù web 3.0 có sự phát triển đáng kể và blockchain cũng đang rất nỗ lực tạo ra các case trong thực tế, đây quả là một bước tiến vượt bậc trong quá trình tạo ra một mạng Internet lý tưởng trong tương lai. Tuy nhiên, khẳng định lại một lần nữa, đây chỉ đơn giản là một phần rất nhỏ trong bức tranh lớn về metaverse. Chúng ta nên nỗ lực tìm kiếm các sáng kiến, mô hình khác để bổ sung vào điểm còn thiếu trong bức tranh này.

Kết luận

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp phần nào kiến thức giúp các bạn không còn nhầm lẫn giữa web3.0 và metaverse nữa. Kết quả cuối cùng là phần thắng không nghiêng về bất kỳ bên nào, web 3.0 hay metaverse là cả hai công nghệ tuyệt vời, hỗ trợ nhau một cách hoàn hảo và phụ thuộc lẫn nhau trong tiến trình đi đến sự phát triển toàn diện của công nghệ.

BlockchainWork tổng hợp

Tham gia cộng đồng blockchain Việt Nam – BW để thảo luận các chủ đề và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực blockchain: Tại đây

Có thể bạn quan tâm:

Phân biệt giữa Bitcoin và Ethereum

Bật mí các khóa học blockchain hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu

Các nguồn tài liệu Web 3.0 hay và hoàn toàn miễn phí không được bỏ lỡ

Làm thế nào để trở thành Web3 Engineer?

Lâm Linh 11/09/2023

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, chúng ta đang chứng kiến một cuộc cách mạng đang diễn ra trong kỷ nguyên Internet luôn biến đổi. Điều này còn được biết đến với tên gọi…

Tất tần tật về Mainnet

Hà My 28/08/2023

Tưởng tượng blockchain như một bức tranh kỳ diệu của sự đổi mới, nơi mọi giao dịch và dữ liệu được kết nối một cách phi tập trung. Tại đây, Mainnet là tâm điểm của sự thực tế,…

Việc làm blockchain - web3

Senior Android Engineer (Hanoi, Blockchain Product)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Từ 2000 USD

IT Comtor Leader

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Community Support (Blockchain)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Software Detail Design Engineer

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior 3D Props/Environment

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

MANUAL TEST (UP TO $2000 Net)

Hạn ứng tuyển 14/11/2023
Mức lương: Lên đến 2000 USD

Key Account Management Executive

Hạn ứng tuyển 30/10/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Acceleration Program Analyst Fulltime

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: 400 - 600 USD

Assistant to CEO

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Blockchain Developer

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior Game Server Developer (Java)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Community Manager - Up to 1000$

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior UI UX Game

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Dev EA Trading

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Từ 12 triệu đồng

Senior Game Client Developer (Unity /C)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior Business Intelligence

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Lên đến 1800 USD

Product UX UI Designer (web3/blockchain/defi/crypto)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Developer (PHP)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Lập Trình Viên RPA

Hạn ứng tuyển 30/10/2023
Mức lương: Thỏa thuận

NHÂN VIÊN QUẢN TRỊ WEBSITE

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận