Sự khác biệt chính giữa Metaverse so với thực tế ảo

Sự khác biệt chính giữa Metaverse so với thực tế ảo

Một trong những ý tưởng hấp dẫn nhất trong công nghệ đương đại là ý tưởng về một thế giới ảo nơi người ta có thể thoát khỏi thế giới thực. Gần đây, bạn có thể đã nghe nói nhiều về những cải tiến metaverse mới nhất. Mặt khác, đã có cuộc thảo luận về những điểm tương đồng giữa metaverse và thực tế ảo do mối liên hệ chặt chẽ giữa hai công nghệ.

Những người mới tiếp cận ý tưởng có thể tin rằng metaverse thực chất là một môi trường ảo có thể được truy cập bằng tai nghe VR. Metaverse có phải là một dạng thực tế ảo không? Không. Có nhiều cách để phân biệt metaverse với thực tế ảo. Trong bài viết sau đây, BlockchainWork sẽ giúp bạn làm rõ về sự khác biệt chính giữa Metaverse so với thực tế ảo. 

>> Xem thêm: Blockchain Talk – Metaverse – Bước tiến lớn của nền công nghệ đột phá

Tại sao lại có quá nhiều sự cường điệu xung quanh Metaverse và VR?

Metaverse đã trở thành một trong những chủ đề được tranh luận sôi nổi nhất trong thế giới công nghệ, đặc biệt là kể từ khi các tập đoàn lớn bắt đầu đầu tư vào nó. Với các nền tảng đặc biệt của họ, nhiều gã khổng lồ khác, bao gồm Facebook, Microsoft, Google, Sony và những người khác, đang tham gia vào metaverse. Chỉ sau khi Facebook thông báo vào tháng 10 năm 2021 rằng họ sẽ đổi tên thành Meta, thuật ngữ “metaverse” mới được sử dụng rộng rãi. 

Thật thú vị khi có bao nhiêu sự chú ý dành cho sự tương đồng giữa thực tế ảo và metaverse sau thông báo của công ty rằng họ đã bán được 10 triệu đơn vị Oculus VR. Chà, rất nhiều mô tả về metaverse so sánh nó với việc lướt internet trong cài đặt ảo. Tuy nhiên, thực tế ảo sẽ chỉ là một trong những công cụ được sử dụng để tương tác với siêu dữ liệu. Để xác định cách phân biệt metaverse với thực tế ảo, hãy tìm hiểu thêm về chúng.

>> Xem thêm: Metaverse là gì? Giải mã cơn sốt về xu hướng công nghệ trong tương lai – BlockchainWork

Hiểu về Metaverse

Thuật ngữ “metaverse” lần đầu tiên được sử dụng bởi tiểu thuyết gia khoa học viễn tưởng Neal Stephenson trong cuốn sách “Snow Crash” năm 1992 của ông. Metaverse là một vũ trụ hư cấu mà nhân vật chính có thể sử dụng để thoát khỏi thế giới thực, theo mô tả của Stephenson trong cuốn sách.

Nhân vật chính bước vào một hình đại diện mới hoàn toàn không giống anh ta ngoài đời thực và bắt đầu khám phá metaverse. Nhiều định nghĩa về metaverse hiện nay tương tự như những định nghĩa mà Neal Stephenson đã trình bày cách đây nhiều năm. Metaverse thường được mô tả là bước tiếp theo trong quá trình phát triển công nghệ internet.

Người dùng có thể khám phá và tương tác với nhiều môi trường, nội dung và dịch vụ ảo khác nhau ở các vị trí ba chiều nhờ siêu dữ liệu mở và được chia sẻ. Thật thú vị khi metaverse cho phép nhiều người tạo ra các giải pháp và môi trường ảo, tạo ra một nền kinh tế sáng tạo.

Thông qua VR và nhiều công nghệ khác, chẳng hạn như kính AR, người dùng có thể truy cập metaverse. Bạn cũng có thể truy cập metaverse trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động. 

>> Xem thêm: Metaverse – Nơi tạo nên “bước nhảy đột phá” cho doanh nghiệp

Không phải thế giới ảo được cho là Metaverse sao?

Khong-phai-the-gioi-ao-duoc-cho-la-Metaverse-sao

Không phải thế giới ảo được cho là Metaverse sao

Bạn chắc chắn sẽ có những e ngại này nếu bạn xem xét những khác biệt tiềm ẩn giữa metaverse và thực tế ảo. Môi trường ảo mà bạn nhập khi sử dụng công nghệ VR không phải là môi trường ảo. Thay vào đó, nó sẽ là một môi trường ảo được chia sẻ, liên tục, nâng cao môi trường vật lý. Một số câu trả lời quan trọng cho chủ đề này có thể được tìm thấy bằng cách suy nghĩ sâu hơn về sự khác biệt của khái niệm metaverse với internet ngày nay.

Bạn sẽ không chỉ là một cỗ máy yêu cầu các máy chủ web cung cấp thông tin trong siêu dữ liệu. Thông qua hình đại diện kỹ thuật số, người dùng siêu dữ liệu có thể truy cập tài nguyên trực tuyến và môi trường ảo như người thật. Là một hình đại diện ảo sống trong thế giới ảo, người dùng có thể tham gia vào nhiều trải nghiệm khác nhau trong metaverse. Trên thực tế, metaverse sẽ hoạt động như một môi trường ảo rộng lớn, cởi mở, không có ranh giới cho người dùng. Chẳng hạn, bạn có thể ghé thăm một bảo tàng ảo trong metaverse mà không cần thoát khỏi trò chơi.

Thực tế ảo là gì?

Đúng như tên gọi, thực tế ảo (VR) đề cập đến sự phát triển của môi trường xung quanh được tạo ra bằng kỹ thuật số. Thực tế ảo, từ quan điểm kỹ thuật, mô tả một bối cảnh ba chiều do máy tính tạo ra. Trải nghiệm thực tế ảo có thể được người dùng khám phá và tương tác trong một môi trường hấp dẫn và đắm chìm.

Người dùng có thể tương tác với mọi thứ và hoàn thành các nhiệm vụ khác nhau trong thế giới VR trong khi họ hoàn toàn đắm chìm trong đó. Sự khác biệt giữa thực tế ảo và metaverse phần nào bị nhầm lẫn bởi định nghĩa của VR. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng VR chỉ có thể cung cấp quyền truy cập vào trải nghiệm có tường bao quanh hoặc thế giới ảo bị hạn chế.

Bằng cách sử dụng mũ và kính dành riêng cho VR tùy chỉnh được kết nối với máy thực hiện các chương trình, một người có thể nhập các trải nghiệm VR cụ thể. Trải nghiệm nhập vai của người dùng với các yếu tố giác quan trong thế giới ảo, bao gồm hình ảnh và âm thanh, được nâng cao nhờ các tiện ích chuyên dụng.

Ngoài ra, bạn có thể nhận được các hệ thống VR cụ thể cho phép người dùng đeo găng tay được trang bị cảm biến điện tử. Các ngành công nghiệp chính mà VR hiện được sử dụng là giải trí và chơi game. Mặt khác, những năm gần đây đã chứng kiến sự gia tăng trong việc sử dụng thực tế ảo trong các lĩnh vực giáo dục, y học và quân đội.

>> Xem thêm: Vai trò của công nghệ blockchain trong ngành công nghiệp game

Sự khác biệt chính giữa Metaverse so với thực tế ảo là gì?

Su-khac-biet-chinh-giua-Metaverse-so-voi-thuc-te-ao

Sự khác biệt chính giữa Metaverse so với thực tế ảo

Tổng quan chi tiết về metaverse và thực tế ảo cung cấp phác thảo cơ bản để xác định so sánh giữa thực tế ảo và metaverse. Do đó, có thể khó vượt qua những điểm tương đồng được rút ra giữa metaverse và thực tế ảo. Dưới đây là một số điểm khác biệt chính giữa metaverse và thực tế ảo.

>> Xem thêm: NFT so với Metaverse – sự khác biệt chính

Định nghĩa

Metaverse là một thế giới ảo mở, được chia sẻ và liên tục cung cấp quyền truy cập vào các không gian, giải pháp và môi trường ảo 3D do người dùng tạo. Mặt khác, thực tế ảo là công nghệ tạo môi trường ảo ba chiều với các chức năng được nhắm mục tiêu cụ thể.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không có định nghĩa rõ ràng về metaverse. Do đó, VR có ưu thế hơn về mặt định nghĩa trong cuộc tranh luận thực tế ảo so với siêu dữ liệu. Bạn có thể thắc mắc tại sao metaverse không có định nghĩa rõ ràng khi đã có một định nghĩa ngay trước mắt chúng ta.

Trong trường hợp này, bạn nên lưu ý rằng có nhiều định nghĩa về metaverse. Một số định nghĩa về siêu dữ liệu trình bày nó như một thế giới kỹ thuật số mở, được chia sẻ và liên tục, trong khi một số định nghĩa nó là một mạng internet hiện thân. Kết quả là, bạn chỉ có thể tìm thấy những mô tả mơ hồ về metaverse so với những mô tả về thực tế ảo.

Quyền sở hữu

Sự khác biệt đáng kể tiếp theo giữa metaverse và thực tế ảo chắc chắn sẽ liên quan đến tiềm năng sở hữu. Về cơ bản, bạn đang trải nghiệm một hệ thống thuộc sở hữu của một thương hiệu khi bạn sử dụng hệ thống VR. Thương hiệu sở hữu nội dung xuất hiện trong trải nghiệm VR của hệ thống. Thiết bị là thứ duy nhất bạn sở hữu khi sử dụng công nghệ VR.

Mặt khác, Metaverse là một trò chơi hoàn toàn mới vì nó mang đến cho người dùng khả năng sở hữu các đối tượng và trải nghiệm ảo. Trong metaverse, cho dù đó là một vật phẩm hay một mảnh bất động sản ảo, bất cứ thứ gì bạn tạo ra và sở hữu đều là của bạn. Người dùng được cấp toàn quyền sở hữu trong metaverse.

Công nghệ

Một điểm thảo luận quan trọng trong các cuộc tranh luận về siêu dữ liệu so với thực tế ảo sẽ là chỉ ra những hạn chế về công nghệ. Có một số hạn chế khi nói đến VR. Chỉ với những tiến bộ trong công nghệ VR, trải nghiệm ảo mới có thể được nâng cao hơn nữa. Thực tế ảo cuối cùng sẽ xoay quanh việc mô phỏng trải nghiệm và tận hưởng niềm vui với chúng.

Mặt khác, không có hạn chế nào như vậy trong metaverse. Siêu vũ trụ không chỉ phụ thuộc vào công nghệ thực tế ảo để có sức mạnh. Nhiều công nghệ khác, bao gồm thực tế tăng cường, blockchain, tiền điện tử và công nghệ kết nối, đang cung cấp năng lượng cho các tính năng của metaverse. Metaverse là một thế giới ảo rộng lớn, quan trọng nhất là cho phép tích hợp các công nghệ mới để cung cấp các chức năng tốt hơn.

Trải nghiệm

Cách bạn trải nghiệm VR và metaverse cũng là những gợi ý quan trọng để so sánh trong cuộc tranh luận giữa metaverse và VR. Trong trường hợp VR, bạn có thể cảm thấy rằng mình đang đeo tai nghe hoặc thiết bị cho phép bạn trải nghiệm môi trường ảo. Ngoài ra, trải nghiệm trong VR bị giới hạn đối với một số lượng người cụ thể, chẳng hạn như những người chơi trò chơi.

Siêu vũ trụ mang đến một vũ trụ ảo rất giống với thế giới thực bằng cách kết hợp các công nghệ của AR với VR. Do đó, bạn có thể trải nghiệm thế giới ảo giống như bạn đang di chuyển trong thế giới thực, mặc dù dưới dạng hình đại diện kỹ thuật số. Quan trọng nhất, trải nghiệm trong metaverse không chỉ giới hạn ở những không gian cụ thể. Sự khác biệt giữa metaverse và thực tế ảo về chất lượng trải nghiệm cũng chỉ ra cách metaverse cho phép người chơi truy cập, trải nghiệm và kết nối với những người dùng khác và các không gian khác nhau trong metaverse.

Sự bền bỉ

Khi so sánh giữa thực tế ảo và metaverse, hệ thống thực tế ảo hoặc VR chắc chắn là một trong những hệ thống được yêu thích. Mặc dù hiện tại bạn có các công nghệ VR cho phép bạn trải nghiệm thế giới ảo nhưng metaverse vẫn đang được phát triển. Tuy nhiên, trải nghiệm của hệ thống VR sẽ kết thúc ngay khi bạn tắt chúng.

Là một vũ trụ được chia sẻ và bền bỉ, metaverse lật ngược kịch bản trên VR về mặt bền bỉ. Điều này ngụ ý rằng hình đại diện ảo của bạn sẽ vẫn ở trong siêu dữ liệu ngay cả khi bạn rời khỏi nó. Với những người dùng khác sử dụng và tương tác với metaverse, nó sẽ hoạt động bình thường.

>> Xem thêm: Top 10 các câu hỏi thường gặp nhất về metaverse

Kết luận

Thực tế mà nói, một trong những công nghệ cốt lõi để tạo ra metaverse là thực tế ảo. Người dùng có thể truy cập metaverse nhờ nó. Bản thân VR chỉ có thể thực hiện một số tác vụ nhất định.

Mặt khác, metaverse là một môi trường ảo khá lớn và đang dần mở rộng, chứa mô tả 3D về internet. Người dùng có thể điều hướng xung quanh các địa điểm 3D ảo trong siêu dữ liệu, giống như họ có thể duyệt qua các trang trực tuyến khác nhau. Quan trọng nhất, không có giới hạn nào về cách thức đổi mới có thể được đưa vào metaverse. Tìm hiểu thêm nhiều kiến thức thú vị bằng cách thường xuyên cập nhật các bài viết hay từ BlockchainWork.

BlockchainWork biên dịch

Nguồn: 101 Blockchains 

>> Có thể bạn quan tâm:

Nhân vật Adam Back – CEO của Blockstream

Vương Thảo 17/04/2024

Adam Back là một nhà khoa học máy tính và chuyên gia về mật mã số học người Anh. Ông nổi tiếng với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực mật mã và công nghệ blockchain. Ông…

Nhân vật Roger Ver – Nhà sáng lập Bitcoin.com

Vương Thảo 17/04/2024

Roger Ver, thường được biết đến với biệt danh “Bitcoin Jesus”, là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Bitcoin và các doanh nghiệp liên quan đến Bitcoin. Ông đã từng quảng bá mạnh mẽ cho…

Charles Hoskinson – Nhà sáng lập Cardano

Vương Thảo 17/04/2024

Charles Hoskinson, người đồng sáng lập Ethereum và CEO Cardano là một trong những nhà sáng lập nổi tiếng nhất trong thế giới tiền điện tử. Trước đây, Charles Hoskinson là một nhà toán học nhưng sau này ông…

Việc làm blockchain - web3

[HCM - Full time] Junior Fullstack Developer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 30 - 35 triệu đồng

[HCM - Full time] Blockchain Technical Lead

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 30 - 40 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Legal Lead

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 50 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Nhân Viên Kế Toán

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full time] QC Leader (Manual/Automation)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HN - Fulltime] Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 9 - 12 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Artist 2D Game (Junior/Middle/Senior)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 10 - 40 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Junior/Middle Video Editor - Net Salary Up To 20m

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 9 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] IOS Developer (Junior/Middle/Senior)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 14 - 40 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Junior/Middle Android Developer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 10 - 30 triệu đồng

[HCM - Full time] Senior UI/UX Designer

Hạn ứng tuyển 14/08/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] SEO Content Writer (Lĩnh Vực Blockchain)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM - Full time] Community Manager (Blockchain Industry) _ Nami Foundation

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HN - Fulltime] UI/UX Designer (Mid-Senior Level)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 1200 USD

[Remote - Full time] Front-end Blockchain Developer

Hạn ứng tuyển 29/07/2024
Mức lương: 30 - 35 triệu đồng

[HCM - Full time] Senior QC Engineer

Hạn ứng tuyển 14/08/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HCM - Fulltime] .NET Developer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HCM - Full time] Bridge System Engineer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HCM - Full time] Android Developer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Marketing Manager

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 900 - 1300 USD