Metaverse – Nơi tạo nên “bước nhảy đột phá” cho doanh nghiệp

Metaverse – Nơi tạo nên “bước nhảy đột phá” cho doanh nghiệp

Theo 71% người trả lời khảo sát của Accenture, việc “lấn sân” sang metaverse sẽ tác động tích cực đến kinh doanh và thậm chí đây có thể là bước ngoặt tạo nên sự phát triển “ngoạn mục” cho các doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về metaverse và lý do vì sao có thể khẳng định metaverse sẽ tạo ra “bước nhảy đột phá” cho doanh nghiệp khi gia nhập vào hệ sinh thái này, mời bạn đọc hết bài viết sau nhé!

Doanh-nghiep-va-buoc-nhay-dot-pha-trong-metaverseDoanh nghiệp và “bước nhảy đột phá” trong metaverse

1. Metaverse là gì?

Metaverse là một không gian ảo kết hợp các khía cạnh của truyền thông xã hội, trò chơi trực tuyến, thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR), Internet và tiền điện tử để cho phép người dùng tương tác ảo. Nơi đây sẽ kết nối nhiều nền tảng, tương tự như internet chứa các trang web khác nhau có thể truy cập thông qua một trình duyệt duy nhất. 

metaverseMetaverse

2. Sự đa dạng của hệ sinh thái metaverse

Hệ sinh thái metaverse là nơi chứa đầy đủ tất cả các yếu tố cấu thành và duy trì hoạt động cho siêu vũ trụ ảo này, có thể kể đến đó là hạ tầng, thiết bị, framework, các ứng dụng và các giao thức được sử dụng. Hệ sinh thái metaverse bao gồm các công cụ cho phép người dùng đắm mình trong môi trường kỹ thuật số và trải nghiệm thế giới ảo.

Hiện nay, hệ sinh thái metaverse đang phong phú hơn từng ngày với rất nhiều lĩnh vực đã tham gia, nổi bật nhất chính là thị trường trò chơi. Hệ sinh thái metaverse nhanh chóng phát triển với sự góp mặt của các “ông trùm” công nghệ như Google, Microsoft và đặc biệt là sự tham gia metaverse gần đây của “gã khổng lồ xanh” Facebook.

Những danh mục hiện nay được tích hợp trong hệ sinh thái metaverse như: Centralized, Decentralized, Avatar & Identity, User Interface & Immersion, Economy, Social, Play-to-earn & Play-to-collect, Crypto Wallet & Asset, Marketplaces,và  NFT/Blockchain Developer Services. 

Bên cạnh đó, có các danh mục cơ sở hạ tầng cũng đóng góp cho hệ sinh thái Metaverse này như: Cloud, Scalability & Hosting, Visualization & Digital Twin, Artificial Intelligence, Decentralized Infra, Adtech và Connectivity.

He-sinh-thai-cua-Metaverse-Nguon-newzoom.com_

Hệ sinh thái của Metaverse (Nguồn: newzoom.com)

3. Metaverse coin – một phần quan trọng của tương lai đối với các doanh nghiệp công nghệ

Metaverse coin là loại tiền kỹ thuật số được sử dụng để thực hiện các giao dịch trong metaverse. Có thể nói metaverse giống như một quốc gia – nơi mọi người có thể mua và bán sản phẩm bằng cách sử dụng đồng nội tệ. Các metaverse coin là tiền tệ bản địa của các cuộc giao dịch ảo, nơi người dùng có thể mua/ bán các vật phẩm ảo bằng cách sử dụng các loại tiền tệ đó. 

Dự kiến, các metaverse coin sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong tương lai so với các loại tiền điện tử khác vì các “gã khổng lồ” công nghệ đang thúc đẩy việc mở rộng metaverse. 

>>Xem thêm tại: Metaverse coin

3. Tại sao gia nhập vào hệ sinh thái metaverse lại tạo ra “bước nhảy đột phá” cho doanh nghiệp?

Là một thế giới thực tế ảo, metaverse có rất nhiều tiềm năng trong kinh doanh. Mặc dù chỉ mới ở giai đoạn sơ khai, nhưng có thể thấy đây là thế giới được rất nhiều gã khổng lồ công nghệ theo đuổi, điển hình như Google, Microsoft, Facebook và nhiều thương hiệu tên tuổi khác. Ví dụ, gần đây Gucci – thương hiệu thời trang đẳng cấp quốc tế đã ra mắt một phòng trưng bày ảo, trong khi JP Morgan – một trong những hãng tài chính lâu đời nhất trên thế giới, là đơn vị hàng đầu trong dịch vụ tài chính cũng đã mở một tòa nhà ở Decentraland. 

>>Xem thêm: You Can Now Visit a Virtual Gucci Garden in the Roblox Metaverse

Cùng xem qua một số lợi ích của metaverse trong việc giúp một doanh nghiệp phát triển vượt bậc:

  • Lợi nhuận từ các sản phẩm ảo: Nền kinh tế ảo đang bùng nổ  với doanh số của các tài sản kỹ thuật số trên các nền tảng ảo như Decentraland, Fortnite, Roblox và Sandbox lên đến hàng triệu đô la, thể hiện cơ hội kinh doanh vô cùng rộng mở. Đầu năm nay, Ralph Lauren đã ra mắt một bộ sưu tập thiết bị đeo và đã bán được hơn 100.000 chiếc. Các thương hiệu thời trang xa xỉ khác như Gucci và Dolce & Gabbana, cũng đã bắt đầu tạo ra các dòng quần áo ảo. Các doanh nghiệp nhỏ hơn cũng có thể được hưởng lợi từ xu hướng này. Ví dụ, một nhà sản xuất kính có thể cung cấp cho người mua một cặp kính như một NFT, đồng thời khuyến khích họ mua thực tế. Miễn là một sản phẩm có thể được thể hiện trong thực tế ảo, sẽ có một thị trường cho nó.
  • Trải nghiệm khách hàng phong phú hơn: Sự ra đời của Thương mại điện tử đã thay đổi cách mọi người mua sắm cho sản phẩm. Tuy nhiên, khách hàng nhanh chóng phát triển vượt xa các trang web mua sắm trực tuyến.  Các công ty có thể cung cấp những cách mới để người tiêu dùng tương tác với các sản phẩm và dịch vụ sử dụng các công nghệ Augmented Reality (AR) và thực tế ảo (VR). Thay vì nhìn chằm chằm vào hình ảnh tĩnh, người mua có thể sử dụng sản phẩm và xem họ có thích trải nghiệm này không. Nếu một cá nhân cảm thấy tốt khi thử sản phẩm ảo, họ có nhiều khả năng mua sản phẩm thực hơn. Một số thương hiệu đã ra mắt các trung tâm ảo, nơi bất cứ ai cũng có thể đến và tương tác với các mặt hàng có thương hiệu. Những đổi mới như vậy sẽ tăng tốc đáng kể hành trình của người mua, giảm chi phí mua lại và tăng doanh thu tổng thể.
  • Phạm vi toàn cầu: Giống như Internet phá vỡ ranh giới địa lý, metaverse cũng sẽ làm như vậy — nhưng tốt hơn. Siêu thị lý tưởng là nơi mà bất kỳ ai cũng có thể vào và tương tác với thương hiệu, bất kể họ ở đâu. Đối với các thương hiệu, metaverse tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra các trải nghiệm có thể tiếp cận rộng rãi cho khách hàng trên toàn thế giới. Thông thường, các công ty toàn cầu sẽ tung ra các chiến dịch khác nhau ở nhiều quốc gia khác nhau để bù đắp khoảng cách. Tuy nhiên, thế giới metaverse sẽ cho phép một thương hiệu đặt các chiến dịch của mình ở một nơi mà người dùng từ các khu vực khác nhau có thể truy cập bất cứ lúc nào. Đó là mở rộng toàn cầu với một phần nhỏ chi phí!
  • Sự tham gia và cộng tác của nhân viên tốt hơn: Bản demo của Facebook về không gian làm việc Horizons đã cho thấy cách thế giới ảo có thể biến đổi nơi làm việc thời hiện đại. Sau khi trải qua cơn đại dịch Covid, chúng ta đã phần nào nhận thấy vai trò của metaverse trong sự tăng cường hợp tác giữa các nhân viên. Thay vì nhìn chằm chằm vào màn hình Zoom trong nhiều giờ, các cá nhân có thể cộng tác, động não và thảo luận trong một không gian làm việc ảo. Metaverse sẽ tạo ra một môi trường tương tác nơi mọi người có thể kết nối với nhau và chia sẻ ý tưởng. Đối với các doanh nghiệp, việc sử dụng metaverse trong giao tiếp kinh doanh có thể giúp cho việc cộng tác, đào tạo nhân viên và tổ chức các cuộc họp trở nên dễ dàng hơn.
  • Cải tiến trong phát triển sản phẩm: Nhiều sản phẩm không thu hút được mục đích sử dụng có ý nghĩa do sản phẩm kém phù hợp với thị trường. Mặc dù điều này có thể được khắc phục thông qua thử nghiệm sản phẩm, nhưng các phương pháp hiện tại rất tốn kém và đòi hỏi nhiều nỗ lực. Metaverse có thể giải quyết vấn đề này cho các công ty và dễ dàng kiểm tra sản phẩm thông qua việc sử dụng “digital twin”. Theo IBM, digital twin là một đại diện ảo siêu thực tế phức tạp, nhờ những cải tiến trong công nghệ VR và AR, có thể mô phỏng trải nghiệm thực tế trong metaverse. Điều này có nghĩa là các công ty có thể yêu cầu các cá nhân thử nghiệm các sản phẩm đang được phát triển và đưa ra phản hồi hữu ích.

Kết luận 

Qua bài viết trên chúng ta cũng nhận thấy những lợi ích to lớn mà metaverse đem đến cho việc kinh doanh ở các tổ chức lớn và nhỏ là vô tận. Nếu các doanh nghiệp đặt ra mục tiêu phát triển “thần tốc” trong tương lai gần và duy trì sự gắn bó của nhân viên và năng suất, thì đây là một thế giới mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng không thể bỏ qua.

BlockchainWork tổng hợp

  • Cùng BlockchainWork hành động vì cơ hội ngay tầm tay: tại đây
  • Nắm bắt cơ hội nghề nghiệp tương lai của bạn ngay: tại đây
  • Nhà tuyển dụng kết nối các tài năng trẻ ngay: tại đây

>> Có thể bạn quan tâm:

 

 

Việc làm blockchain - web3

AI Lead ($7000 net monthly)

Hạn ứng tuyển 29/04/2023

Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Nhân viên Telesales phần mềm

Hạn ứng tuyển 31/03/2023

Automation Test ($2000 Net)

Hạn ứng tuyển 14/04/2023

Nhân viên chạy quảng cáo online

Hạn ứng tuyển 31/03/2023

[HN] Senior Ruby Dev upto $3000

Hạn ứng tuyển 30/03/2023

Nhân viên Lập trình .net

Hạn ứng tuyển 31/03/2023

Business Analyst ($2500 net monthly)

Hạn ứng tuyển 29/04/2023

Brand Marketing Specialist

Hạn ứng tuyển 30/03/2023

SENIOR BACKEND DEVELOPER (NODEJS, $3000)

Hạn ứng tuyển 04/04/2023

Nhân viên chăm sóc khách hàng

Hạn ứng tuyển 27/04/2023

Thực tập sinh Angular

Hạn ứng tuyển 27/04/2023

THỰC TẬP SINH KỸ THUẬT IT SUPPORT

Hạn ứng tuyển 27/04/2023

THỰC TẬP SINH LẬP TRÌNH VIÊN PHP

Hạn ứng tuyển 27/04/2023

DIGITAL MARKETING EXECUTIVE

Hạn ứng tuyển 23/04/2023

Talent Acquisition Specialist

Hạn ứng tuyển 30/03/2023

Senior Business Analyst

Hạn ứng tuyển 19/04/2023

Talent Acquisition Intern/Collaborator

Hạn ứng tuyển 30/03/2023