Recap chương trình Blockchain Talk “Metaverse – Bước tiến lớn của nền công nghiệp đột phá”

Recap chương trình Blockchain Talk “Metaverse – Bước tiến lớn của nền công nghiệp đột phá”

Tiếp bước với chuỗi series Blockchain Talk, tuần này chúng ta cùng nhau khám phá một chủ đề khá thú vị mang tên “Metaverse – Bước tiến lớn của nền công nghiệp đột phá”. Được biết, công nghệ metaverse đang ngày càng trở nên phổ biến với hàng ngàn ứng dụng đi vào thực tiễn khiến chúng ta phải trầm trồ. Vậy bạn đã thật sự hiểu metaverse là gì? Tại sao nó lại được ví là nền công nghiệp đột phá? Hãy cùng BlockchainWork khám phá ngay bây giờ.  

Recap-chuong-trinh-Blockchain-Talk-Metaverse-Buoc-tien-lon-cua-nen-cong-nghiep-dot-pha.jpgBlockchain Talk – Metaverse – Bước tiến lớn của nền công nghiệp đột phá

Trong tập hôm nay, Blockchain Talk đã diễn ra thành công với sự góp mặt của:

  • Chị Lê Ngọc Mỹ Tiên – CEO của BlockchainWork
  • Anh Trần Thành Long – Co – Founder của DeverseWorld

Chủ đề “Metaverse – Bước tiến lớn của nền công nghiệp đột phá” sẽ mang đến cho quý thính giả những kiến thức và ứng dụng của công nghệ metaverse. Xuất thân từ một nhà lập trình game, anh Long đã trải qua rất nhiều dự án game khác nhau. Từ năm 2017, anh đã có những đam mê về blockchain rất sớm, thời điểm mà mọi người hầu như chỉ biết bitcoin. Khi biết đến hợp đồng thông minh, anh đã luôn nung nấu ý tưởng làm thế nào để kết hợp công nghệ blockchain vào game. Vào lúc công nghệ NFT bùng nổ gần đây, anh Long đã vô tình gặp người bạn đồng sáng lập và sau những chia sẻ quan điểm chung về Metaverse mà DeverseWorld ra đời. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ từ anh Long với những góc nhìn khá thú vị về metaverse trên hành trình phát triển DeverseWorld!

Metaverse là gì? Phân biệt metaverse với blockchain

Theo anh Long, metaverse có thể hiểu là một vũ trụ kỹ thuật số, nơi con người có thể giao tiếp, hoạt động, học tập và kinh doanh với nhau. Trong môn trường 3D này, bất kỳ sự qua lại nào giữa người với vật, người với người, hay mỗi giao lưu nào cũng được hiểu là một metaverse thu nhỏ. Khi công nghệ càng phát triển, con người lại có xu hướng tích hợp metaverse với blockchain. Blockchain được hiểu là công nghệ chuỗi khối, cung cấp các giải pháp truyền tải dữ liệu an toàn, trung thực và phi tập trung. Tại sao họ lại tích hợp 2 ứng dụng này? Bởi vì bên trong metaverse sẽ có lúc các bạn cần giao dịch qua lại giữa người với người. Để giải quyết vấn đề an toàn giao dịch thì blockchain là một giải pháp mà chúng ta cần.

Khó khăn của một doanh nghiệp metaverse

Hai yếu tố khó khăn nhất của bất kỳ doanh nghiệp metaverse nào khi bước chân vào ngành chính là nguồn nhân sự và nguồn đầu tư. Anh Long cho biết đây là điều mà DeverseWorld luôn băn khoăn khi bắt đầu.

Nguồn nhân sự: Được biết chưa có trường lớp chính quy nào về metaverse tại Việt Nam. Chính các lớp lập trình game cũng không hề có mà chỉ là những trung tâm đào tạo. Ngày đó, định kiến về thiết kế đồ họa và 3D được coi là không mang lại giá trị lớn. Họ chỉ tập trung vào lập trình app và web. Điều này làm nguồn nhân sự thật sự rất hiếm hoi. 

Nguồn đầu tư: Để tìm kiếm được một nhà đầu tư vào doanh nghiệp metaverse là điều khó khăn vô cùng vào thời điểm trước. Họ thấy được những rủi ro đầu tư quá lớn, liệu thị trường có sẵn sàng đón nhận những sản phẩm này chưa? Thật may mắn khi sự kiện facebook tích hợp vũ trụ ảo đã làm thị trường cởi mở hơn nên mới có nhà đầu tư vào ngành như hiện nay.

Ứng dụng của metaverse?

Một số ứng dụng đã và đang có ở Việt Nam phải kể đến đầu tiên đó chính là ứng dụng tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử Việt Nam thông qua thực tế ảo. Nó đã được vận hành một thời gian và được coi như một metaverse do con người có thể giao tiếp và cùng tham quan với nhau trên đó. Một ứng dụng khác như việc mô phỏng thực hành được áp dụng trong một số trường lớp Việt Nam và thế giới. Người đào tạo và thực hành có thể ứng dụng được mô hình mô phỏng để sửa chữa cũng như xem chi tiết về bộ máy. Điều này thật tiện ích khi ở đời thực việc dạy với các bộ máy cồng kềnh rất là khó khăn, không thể nào gỡ từng linh kiện ra để xem kỹ lưỡng như việc sử dụng ứng dụng. Và cuối cùng, ứng dụng nổi bật phải kể đến là các cửa hàng ảo được Nike hay Adidas sử dụng. Nơi đây giúp chúng ta xem xét và thử những sản phẩm 3D chân thực để đưa ra quyết định mua hàng hay tới cửa hàng trải nghiệm.

Metaverse có gây ra những xung đột với thế giới thực hay không? 

“Liệu thế giới ảo có làm ảo luôn não mình không?” Một câu hỏi đầy hài hước nhưng không kém phần thiết thực đến từ anh Long. Khi metaverse bắt đầu có những tác động xấu đến con người thì có lẽ ngày đó còn rất xa. Thời điểm đó dường như mọi người đều có mặt trong thế giới ảo rồi. Tuy nhiên, anh cho rằng việc nó chiếm lĩnh thế giới thực là điều rất khó khăn. Có những trải nghiệm mà metaverse không thể nào thay thế được. Ví dụ như chúng ta có thể coi phim trong thực tế ảo 360 độ hay âm thanh ánh sáng tối ưu nhưng cũng không thể thay thế cảm giác khi ngồi trong rạp phim được. Tuy nhiên, những lo lắng là vẫn có nhưng anh tin rằng con người sẽ luôn tự khắc cân bằng được vì những quyết định lựa chọn trải nghiệm là do chính họ. Việc metaverse xuất hiện chỉ là tối ưu những trải nghiệm của người dùng mà thôi, còn con người vẫn làm chủ nó.

Liệu có thể hợp nhất các nền tảng metaverse? 

Việc kết nối giữa các metaverse thật sự rất khó do kỹ thuật và hạ tầng phức tạp. Tuy nhiên, trong tương lai chúng ta hy vọng sẽ có một quy chuẩn chung để kết nối chúng. Điều này giống việc âm nhạc có mp3 như bây giờ. Nhưng hiện nay các quy chuẩn được đề ra đang gây nhiều tranh cãi và chưa được giải quyết. Đến với DeverseWorld, luôn có những quy chuẩn chung để mọi người có thể thỏa sức tạo ra thế giới nhỏ của riêng mình.

Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực Metaverse

Theo chia sẻ của anh Long, Việt Nam được coi là quốc gia đón đầu trong công nghệ của thế giới. Tuy nhiên, khi người ta đi nhanh quá đôi khi sẽ bỏ qua những điểm cần thiết để tạo ra một sản phẩm tốt. Metaverse được cấu thành nhiều thứ trong môi trường thiết kế, lập trình web, lập trình cơ sở dữ liệu…. các bạn trong tất cả mảng công nghệ nào cũng có thể tham gia. Nhưng nó đòi hỏi các bạn cần có tư duy thay đổi, luôn thay đổi với sự phát triển công nghệ, thích ứng nhanh và cầu toàn với sản phẩm. Điều đó đảm bảo các bạn sẽ có đủ khả năng tham gia vào các công ty phát triển metaverse. Điều khác biệt của doanh nghiệp metaverse là tốc độ chạy rất nhanh, những quy trình hầu như chưa có mà bạn cần làm nhiều việc để tối ưu. Nó khác hoàn toàn với những công ty truyền thống khi các quy trình đã có sẵn, việc của bạn là lặp đi lặp lại với nó.

———————————-

DeverseWorld không tập trung phát triển nội dung như các metaverse hiện tại. Anh Long cho biết cộng đồng người dùng có nhiều người giỏi về việc sáng tạo. Chính vì thế, anh tạo ra các sandbox với mục tiêu cung cấp công cụ nhanh nhất, đơn giản nhất để người dùng tạo sản phẩm của riêng họ. Những sản phẩm này sẽ kết hợp với nhau tạo ra đa vũ trụ và nó chỉ kết thúc khi trí tưởng tượng của con người dừng lại. 

Thông tin chi tiết về DeverseWorld: deverse.world

———————————-

Với mong muốn dẫn đầu xu thế Web 3.0, chúng tôi – BlockchainWork – ra đời là chuyên trang tuyển dụng công nghệ blockchain mong muốn kết nối những tài năng trong lĩnh vực này tại Việt Nam với các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước, cập nhật những cơ hội việc làm mới nhất từ các công ty hàng đầu và những startup nổi bật.

Thông tin chi tiết về BlockchainWork: https://blockchainwork.net/

BlockchainWork

Có thể bạn quan tâm: