Khi nào doanh nghiệp cần thiết ứng dụng blockchain vào kinh doanh?

Khi nào doanh nghiệp cần thiết ứng dụng blockchain vào kinh doanh?

Blockchain – công nghệ có khả năng sinh lợi cao đã và đang thay đổi cách các doanh nghiệp hoạt động và xử lý thông tin cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, thật khó để quyết định khi nào là lúc thích hợp để ứng dụng blcockchain vào hoạt động kinh doanh và liệu điều đó có tạo nên một bước nhảy vọt hay không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào việc giải đáp khi nào thì sử dụng blockchain và khi nào thì không nên sử dụng blockchain. 

Khi-nao-doanh-nghiep-can-thiet-su-dung-blockchainKhi nào doanh nghiệp cần thiết sử dụng blockchain?

>>Xem thêm: Blockchain phải đối mặt với cơ hội và thách thức gì hiện nay?

Cách thức hoạt động và lợi ích của việc ứng dụng Blockchain

Blockchain là một cách tiếp cận phi tập trung, nơi có thể giao tiếp và xác thực các giao dịch mà không phụ thuộc vào một thực thể tập trung. Sự thay đổi từ tập trung sang phân quyền này làm cho blockchain trở nên có giá trị trong bối cảnh hiện tại, Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp lựa chọn blockchain thay vì một cơ sở dữ liệu tiêu chuẩn khác.

Cách tiếp cận phi tập trung của blockchain mang lại rất nhiều lợi ích bao gồm:

 • Tăng hiệu quả bằng cách loại bỏ người trung gian và tự động hóa.
 • Minh bạch hơn cho các mạng công cộng.
 • Bảo mật tốt hơn với việc sử dụng mật mã.
 • Cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc với các bản ghi bất biến.
 • Blockchain không phải là giải pháp cho mọi thứ.

Nói tóm lại, blockchain rất quan trọng để làm cho mọi thứ trở nên đáng tin cậy và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, blockchain vẫn cần phải trở nên hoàn thiện hơn trước khi nó có thể được áp dụng cho hầu hết mọi vấn đề. Một ví dụ: IBM với sự hợp tác với Walmart đã có thể truy tìm nguồn gốc xuất xứ của 5 mặt hàng thực phẩm để đảm bảo độ tin cậy, tính xác thực và độ tươi mới. Trường hợp sử dụng này làm cho blockchain có giá trị hơn bất kỳ công nghệ nào khác ngoài thị trường.

Những câu hỏi cần trả lời trước khi tham gia vào thị trường blockchain

Câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu rằng bạn có thể tận dụng tính năng bất biến do blockchain cung cấp hay không. Dữ liệu không thể bị xóa hoặc thay đổi, khi đã được ghi lại. Nói tóm lại, các ghi chép lịch sử vẫn giữ nguyên giá trị ngay cả khi có cách cập nhật giá trị mới.

 • Có tình huống nào bạn cần sửa lỗi hoặc xóa hồ sơ không?

Trong trường hợp doanh nghiệp của bạn cần sửa lỗi hoặc xóa hồ sơ thì blockchain có thể không phải là giải pháp phù hợp. Bạn cần những suy xét kỹ cho việc áp dụng công nghệ này.

 • Bạn có cần sự minh bạch?

Sự minh bạch có thể được yêu cầu ở những nơi thông tin cần được truy tìm. Nếu doanh nghiệp của bạn được kiểm toán từ các dịch vụ bên ngoài, thì blockchain có quá nhiều thứ để yêu cầu. Tuy nhiên, nếu cần một hệ thống minh bạch để mọi bên liên quan có thể xác minh các giao dịch và thông tin được lưu trữ/ chia sẻ bởi nền tảng, thì blockchain là một lựa chọn tuyệt vời!

 • Bạn cần biết liệu các giao dịch có bị làm giả hoặc bị xâm phạm hay không?

Vì blockchain cung cấp tính minh bạch ở cả cấp độ riêng tư và công khai, nó có thể là một lựa chọn tốt cho các doanh nghiệp muốn tìm hiểu xem các giao dịch có an toàn hay không.
Ví dụ: Nếu doanh nghiệp của bạn kinh doanh thực phẩm, thì bạn có thể sử dụng blockchain để theo dõi chuỗi cung ứng. Bằng cách này, bạn có thể tìm hiểu xem có vấn đề gì xảy ra bao gồm các gói được thay thế hoặc gói không phù hợp để tiêu thụ hay không.

 • Hệ thống phân tán phù hợp như thế nào trong toàn cảnh?

Trước khi bắt đầu áp dụng blockchain, bạn nên biết những ưu điểm và nhược điểm của các mạng phân tán. Điều này là cần thiết vì blockchain là một công nghệ sổ cái phân tán. Ngoài ra, một triển khai phân tán không phải là dễ dàng đối với túi tiền. Đó là lý do tại sao bạn cần kiểm tra xem lợi ích có lớn hơn chi phí liên quan hay không.

 • Các thiết bị bị ràng buộc có cần tham gia vào mạng blockchain với tư cách là một nút mạng không?

Như bạn nên biết, blockchain yêu cầu nhiều nút để thực hiện chức năng hệ thống. Nếu các nút của bạn bị hạn chế và vẫn cần tham gia, thì blockchain không phải là một lựa chọn tốt.

 • Có sự phù hợp về kiến ​​trúc giữa blockchain và ứng dụng của nhà thiết kế không?

Cuối cùng, hãy thử hỏi xem ứng dụng của bạn có phù hợp với mô hình phân quyền blockchain hay không. Nếu thiết kế kiến ​​trúc không phù hợp, thì tốt hơn là nên tìm giải pháp khác.

Nhung-cau-hoi-can-tra-loi-truoc-khi-tham-gia-vao-thi-truong-blockchainNhững câu hỏi cần trả lời trước khi tham gia vào thị trường blockchain (Nguồn: ​​Mona Software)

Khi nào cần sử dụng blockchain?

Bạn cần sử dụng blockchain khi bạn cần những điều sau:

 • Quản lý và bảo mật các mối quan hệ kỹ thuật số
 • Sử dụng hợp lý mạng phi tập trung
 • Thiếu sự tin tưởng giữa các bên trong hệ sinh thái
 • Người trung gian không còn cần thiết
 • Ghi lại các giao dịch an toàn giữa nhiều đối tác
 • Dữ liệu không cố định và bạn cần theo dõi nó một cách chính xác

Khi nào không cần sử dụng blockchain?

 • Các trường hợp không nên sử dụng blockchain:
 • Không sử dụng blockchain nếu quy trình liên quan đến dữ liệu bí mật
 • Khi bạn cần sử dụng các dịch vụ bên ngoài để lưu trữ hoặc thu thập dữ liệu
 • Không sử dụng blockchain nơi các quy tắc giao dịch thường xuyên thay đổi
 • Khi có nhiều dữ liệu tĩnh lưu trữ
 • Khi bạn cần giao dịch nhanh

Kết luận

Công nghệ blockchain sẽ là một công cụ tuyệt vời nếu được sử dụng đúng cách và đúng thời điểm. Trước khi quyết định áp dụng blockchain vào tiến trình vận hành hệ thống các doanh nghiệp cần suy xét và lưu ý về trường hợp nên hay không nên sử dụng blockchain. Hy vọng bài viết của chúng tôi giúp các bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn về công nghệ Blockchain cùng sự ảnh hưởng và thay đổi của nó ở nhiều ngành nghề khác nhau. Theo dõi các kênh mạng xã hội của BlockchainWork bên dưới để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường công nghệ blockchain nhé!

BlockchainWork tổng hợp

BlockchainWork giúp bạn nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực blockchain Ngay tại đây

Có thể bạn quan tâm:

 

Top 10 xu hướng web 3.0 năm 2022

Nguyễn Nam 13/11/2022

Trong những năm vừa qua có thể thấy được xu hướng web 3.0 nổi lên như một hiện tượng của giới công nghệ. Cũng như Blockchain và Cryptocurrency đã thống lĩnh xu hướng phát triển công nghệ. Đây dần sẽ…

Vai trò của Phygital NFT trong Brand Marketing

Nguyễn Vy 04/11/2022

Phygital NFT chính là yếu tố đánh dấu mối quan hệ độc đáo giữa trải nghiệm ảo và vật lý. Đặc biệt trong lĩnh vực Brand Marketing (Tiếp thị thương hiệu) Phygital NFT đang ngày càng thu hút sự quan…