“Phá vỡ” rào cản gia nhập nền tảng blockchain của người dùng

“Phá vỡ” rào cản gia nhập nền tảng blockchain của người dùng

Gia nhập nền tảng blockchain – một chủ đề vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt trong thời điểm hiện tại. Ngày càng có nhiều người dùng quan tâm và đang thử nghiệm nền tảng này. Mặc dù nhận được nhiều sự quan tâm nhưng nền tảng blockchain cũng gặp phải nhiều rào cản trên con đường áp dụng. Vậy đó là những rào cản nào? Và làm thế nào để tháo dỡ “vách ngăn”, giúp người dùng không còn e ngại khi gia nhập nền tảng này? Cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

 Pha-vo-rao-can-gia-nhap-nen-tang-blockchain-cua-nguoi-dung“Phá vỡ” rào cản gia nhập nền tảng blockchain của người dùng

1. Tính phổ biến và tốc độ phát triển của nền tảng blockchain

Theo thống kê từ Infinity Blockchain Labs, hiện nay tại Việt Nam, công nghệ blockchain được áp dụng trong các lĩnh vực sau: Dịch vụ công cộng (chiếm gần 30%), chuỗi cung ứng nông nghiệp/ thực phẩm/ hàng hóa (chiếm gần 40%) và mảng tài chính (lên đến hơn 83%).

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp lớn như TMA Solutions, Viettel,… với nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ ngân hàng, kiểm toán đến bảo hiểm, giáo dục, y tế, giải trí,… cũng đang lên kế hoạch phát triển và ứng dụng nền tảng này.

Qua đó có thể thấy công nghệ này đang dần trở nên phổ biến và đang ngày càng “xâm lấn” vào mọi lĩnh vực, ngành nghề. Đây là một nền tảng công nghệ chúng ta nên nắm bắt càng sớm càng tốt, trang bị thật kỹ các kiến thức, kỹ năng cần có trong lĩnh vực blockchain để có thể bức phá trong tương lai.

<< Xem thêm: Ứng dụng thực tế của blockchain trong thương mại, tài chính

3. Rào cản gia nhập nền tảng blockchain ở người dùng

  • Thiếu sự hiểu biết đúng đắn: Theo chia sẻ từ ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Cục trưởng phụ trách Cục công tác phía Nam – Bộ Khoa học và Công nghệ, khẳng định rằng cộng đồng blockchain Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm qua, tuy nhiên việc người dùng gia nhập vẫn còn nhiều hạn chế. Hiện công nghệ này ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là tài sản số, tiền số. Chính vì chưa được áp dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực nên đây có vẻ là một kiến thức khá xa lạ và mới mẻ với người dùng. Ngoài ra, là một công nghệ mới nổi nên trừ những người trong ngành hoặc người đam mê công nghệ thường xuyên cập nhật các thông tin “nóng hổi” về lĩnh vực này, thì hầu như người ta không biết hoặc biết rất mơ hồ về sự tồn tại của nền tảng blockchain. Chính vì chưa nhận thức được sự tồn tại nên sẽ dẫn đến vấn đề thiếu kiến thức hoặc hầu như không biết nhiều về công nghệ này. Bên cạnh đó, với những ai không nằm trong giới công nghệ sẽ cảm thấy khó hiểu khi bắt đầu làm quen với nền tảng này. Điều này đã dẫn đến một bức rào chắn rất lớn khi người dùng không tin rằng bản thân có thể sử dụng nền tảng này. 
  • Thiếu niềm tin: Theo một nghiên cứu toàn cầu mới nhất từ PwC, vấn đề niềm tin đang cản trở người dùng gia nhập vào nền tảng blockchain. Do mơ hồ trong sự hiểu biết, nên người dùng thường đánh đồng hai khái niệm blockchain và tiền điện tử là một. Đồng ý rằng tiền điện tử hoạt động dựa trên nền tảng blockchain nhưng đây là 2 khái niệm khác nhau. Kết hợp với việc tiền điện tử luôn bị gắn mác là một loại hình đầu tư phi pháp vì từng có những trường hợp tiền điện tử được sử dụng vào những mục đích xấu nên chúng ta đã hình thành một tư duy rập khuôn, luôn cho rằng tiền điện tử là hình thức trái pháp luật. Từ đó làm cho người dùng trở nên mất niềm tin khi phải gia nhập vào nền tảng này.

Nhung-rao-can-khien-nguoi-dung-e-ngai-gia-nhap-nen-tang-blockchainNhững rào cản khiến người dùng e ngại gia nhập nền tảng blockchain

3. Giải pháp đánh bay rào cản gia nhập nền tảng blockchain cho người dùng

Có thể thấy nguồn gốc gây ra sự e ngại của người dùng trong việc gia nhập nền tảng blockchain là do sự thiếu hiểu biết. Đúng, đây là một công nghệ mới nên việc người dùng không có kiến thức hoặc chưa hiểu tường tận về nền tảng này là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, chính sự thiếu hiểu biết ấy là làm chúng ta chậm nhịp hơn so với xã hội, không thể tận hưởng được những lợi ích tuyệt vời mà nền tảng blockchain mang đến. Trong khi chúng ta hoàn toàn có thể tìm hiểu và “thống trị” nền tảng này thông qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube.

Do đó, để có thể hòa hợp vào một nền công nghệ mới điều đầu tiên bạn nên làm chính là tìm hiểu các kiến thức cơ bản về nó trước. Xây dựng một nền tảng kiến thức vững chắc để làm bệ phóng cho sự phát triển bản thân trong tương lai. Có rất nhiều nơi để bạn có thể tìm hiểu các thông tin, kiến thức về về công nghệ này mà không hề mất phí. Bạn có thể tìm các kênh youtube, một kênh youtube chuyên cung cấp các thông tin cụ thể, dễ hình dung mà bạn không nên bỏ qua đó chính là BlockchainWork Official. Ngoài youtube, bạn có thể tham gia vào các cộng đồng, hội nhóm chuyên về lĩnh vực blockchain để có thể cập nhật sớm nhất các thông tin chi tiết liên quan đến nền tảng này, một cộng đồng chất lượng liên quan đến công nghệ này có thể kể đến như Cộng đồng Blockchain Việt Nam – BW.

Giai-phap-danh-bay-rao-can-gia-nhap-nen-tang-blockchain-cho-nguoi-dungGiải pháp đánh bay rào cản gia nhập nền tảng blockchain cho người dùng

Kết luận

Tóm lại, sẽ không có bất kỳ rào cản nào có thể ngăn cản chúng ta phát triển, hòa nhập vào thế giới công nghệ nếu chúng ta chịu bắt đầu. Bắt đầu từ những điều đơn giản, các kiến thức cơ bản bạn sẽ thấy đây là một nền tảng thật sự không quá phức tạp, khó tin như chúng ta nghĩ. Cuối cùng, BlockchainWork hy vọng rằng bài blog này sẽ phần nào gỡ bỏ những rào chắn khiến bạn băn khoăn, e ngại trong việc gia nhập nền tảng này.

BlockchainWork tổng hợp

  • Cùng BlockchainWork hành động vì cơ hội ngay tầm tay: tại đây
  • Nắm bắt cơ hội nghề nghiệp tương lai của bạn ngay: tại đây
  • Nhà tuyển dụng kết nối các tài năng trẻ ngay: tại đây

Có thể bạn quan tâm:

Internet Vạn Vật Và Web 3.0

Đặng Lam 04/05/2023

Nhiều chủ doanh nghiệp không chắc chắn về cách sử dụng web 3.0 và Internet vạn vật. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn phân biệt giữa Internet Vạn Vật và Web 3.0 từ đó đưa ra những cái nhìn tổng quan về tìm năng phát triển của chúng.

Việc làm blockchain - web3

Senior Backend Engineer (strong at System Design)

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 2500 - 3000 USD

Lead Game Designer (Min $2.000 Net)

Hạn ứng tuyển 14/08/2023
Mức lương: Từ 2000 USD

[Remotely] Thực tập sinh Digital marketing

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Từ 1 triệu đồng

3D LOOK DEV & LIGHTING

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 500 USD

Crypto Editorial Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Thỏa thuận

GROWTH HACKER / GROWTH MARKETING

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Thỏa thuận

THỰC TẬP SINH LẬP TRÌNH VIÊN PHP

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Nhân viên Business Analyst

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 1000 - 2000 USD

Creative Director

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 30 - 35 triệu đồng

Animation 2D (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 8 - 25 triệu đồng

2D GAME ARTIST

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 8 - 13 triệu đồng

Flutter Developer

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 2000 USD

Tester (Digital Bank)

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 40 triệu đồng

Crypto News Content Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 16 triệu đồng

Content SEO (Blockchain, Crypto)

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

News Editor

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Flutter Developer

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 1100 - 2200 USD

2D Artist RDP

Hạn ứng tuyển 09/06/2023
Mức lương: Lên đến 1700 USD

PHP Developer

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 25 triệu đồng

Marketing Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 2500 USD