“Phá vỡ” rào cản gia nhập nền tảng blockchain của người dùng

“Phá vỡ” rào cản gia nhập nền tảng blockchain của người dùng

Gia nhập nền tảng blockchain – một chủ đề vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt trong thời điểm hiện tại. Ngày càng có nhiều người dùng quan tâm và đang thử nghiệm nền tảng này. Mặc dù nhận được nhiều sự quan tâm nhưng nền tảng blockchain cũng gặp phải nhiều rào cản trên con đường áp dụng. Vậy đó là những rào cản nào? Và làm thế nào để tháo dỡ “vách ngăn”, giúp người dùng không còn e ngại khi gia nhập nền tảng này? Cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

 Pha-vo-rao-can-gia-nhap-nen-tang-blockchain-cua-nguoi-dung“Phá vỡ” rào cản gia nhập nền tảng blockchain của người dùng

1. Tính phổ biến và tốc độ phát triển của nền tảng blockchain

Theo thống kê từ Infinity Blockchain Labs, hiện nay tại Việt Nam, công nghệ blockchain được áp dụng trong các lĩnh vực sau: Dịch vụ công cộng (chiếm gần 30%), chuỗi cung ứng nông nghiệp/ thực phẩm/ hàng hóa (chiếm gần 40%) và mảng tài chính (lên đến hơn 83%).

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp lớn như TMA Solutions, Viettel,… với nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ ngân hàng, kiểm toán đến bảo hiểm, giáo dục, y tế, giải trí,… cũng đang lên kế hoạch phát triển và ứng dụng nền tảng này.

Qua đó có thể thấy công nghệ này đang dần trở nên phổ biến và đang ngày càng “xâm lấn” vào mọi lĩnh vực, ngành nghề. Đây là một nền tảng công nghệ chúng ta nên nắm bắt càng sớm càng tốt, trang bị thật kỹ các kiến thức, kỹ năng cần có trong lĩnh vực blockchain để có thể bức phá trong tương lai.

<< Xem thêm: Ứng dụng thực tế của blockchain trong thương mại, tài chính

3. Rào cản gia nhập nền tảng blockchain ở người dùng

  • Thiếu sự hiểu biết đúng đắn: Theo chia sẻ từ ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Cục trưởng phụ trách Cục công tác phía Nam – Bộ Khoa học và Công nghệ, khẳng định rằng cộng đồng blockchain Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm qua, tuy nhiên việc người dùng gia nhập vẫn còn nhiều hạn chế. Hiện công nghệ này ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là tài sản số, tiền số. Chính vì chưa được áp dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực nên đây có vẻ là một kiến thức khá xa lạ và mới mẻ với người dùng. Ngoài ra, là một công nghệ mới nổi nên trừ những người trong ngành hoặc người đam mê công nghệ thường xuyên cập nhật các thông tin “nóng hổi” về lĩnh vực này, thì hầu như người ta không biết hoặc biết rất mơ hồ về sự tồn tại của nền tảng blockchain. Chính vì chưa nhận thức được sự tồn tại nên sẽ dẫn đến vấn đề thiếu kiến thức hoặc hầu như không biết nhiều về công nghệ này. Bên cạnh đó, với những ai không nằm trong giới công nghệ sẽ cảm thấy khó hiểu khi bắt đầu làm quen với nền tảng này. Điều này đã dẫn đến một bức rào chắn rất lớn khi người dùng không tin rằng bản thân có thể sử dụng nền tảng này. 
  • Thiếu niềm tin: Theo một nghiên cứu toàn cầu mới nhất từ PwC, vấn đề niềm tin đang cản trở người dùng gia nhập vào nền tảng blockchain. Do mơ hồ trong sự hiểu biết, nên người dùng thường đánh đồng hai khái niệm blockchain và tiền điện tử là một. Đồng ý rằng tiền điện tử hoạt động dựa trên nền tảng blockchain nhưng đây là 2 khái niệm khác nhau. Kết hợp với việc tiền điện tử luôn bị gắn mác là một loại hình đầu tư phi pháp vì từng có những trường hợp tiền điện tử được sử dụng vào những mục đích xấu nên chúng ta đã hình thành một tư duy rập khuôn, luôn cho rằng tiền điện tử là hình thức trái pháp luật. Từ đó làm cho người dùng trở nên mất niềm tin khi phải gia nhập vào nền tảng này.

Nhung-rao-can-khien-nguoi-dung-e-ngai-gia-nhap-nen-tang-blockchainNhững rào cản khiến người dùng e ngại gia nhập nền tảng blockchain

3. Giải pháp đánh bay rào cản gia nhập nền tảng blockchain cho người dùng

Có thể thấy nguồn gốc gây ra sự e ngại của người dùng trong việc gia nhập nền tảng blockchain là do sự thiếu hiểu biết. Đúng, đây là một công nghệ mới nên việc người dùng không có kiến thức hoặc chưa hiểu tường tận về nền tảng này là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, chính sự thiếu hiểu biết ấy là làm chúng ta chậm nhịp hơn so với xã hội, không thể tận hưởng được những lợi ích tuyệt vời mà nền tảng blockchain mang đến. Trong khi chúng ta hoàn toàn có thể tìm hiểu và “thống trị” nền tảng này thông qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube.

Do đó, để có thể hòa hợp vào một nền công nghệ mới điều đầu tiên bạn nên làm chính là tìm hiểu các kiến thức cơ bản về nó trước. Xây dựng một nền tảng kiến thức vững chắc để làm bệ phóng cho sự phát triển bản thân trong tương lai. Có rất nhiều nơi để bạn có thể tìm hiểu các thông tin, kiến thức về về công nghệ này mà không hề mất phí. Bạn có thể tìm các kênh youtube, một kênh youtube chuyên cung cấp các thông tin cụ thể, dễ hình dung mà bạn không nên bỏ qua đó chính là BlockchainWork Official. Ngoài youtube, bạn có thể tham gia vào các cộng đồng, hội nhóm chuyên về lĩnh vực blockchain để có thể cập nhật sớm nhất các thông tin chi tiết liên quan đến nền tảng này, một cộng đồng chất lượng liên quan đến công nghệ này có thể kể đến như Cộng đồng Blockchain Việt Nam – BW.

Giai-phap-danh-bay-rao-can-gia-nhap-nen-tang-blockchain-cho-nguoi-dungGiải pháp đánh bay rào cản gia nhập nền tảng blockchain cho người dùng

Kết luận

Tóm lại, sẽ không có bất kỳ rào cản nào có thể ngăn cản chúng ta phát triển, hòa nhập vào thế giới công nghệ nếu chúng ta chịu bắt đầu. Bắt đầu từ những điều đơn giản, các kiến thức cơ bản bạn sẽ thấy đây là một nền tảng thật sự không quá phức tạp, khó tin như chúng ta nghĩ. Cuối cùng, BlockchainWork hy vọng rằng bài blog này sẽ phần nào gỡ bỏ những rào chắn khiến bạn băn khoăn, e ngại trong việc gia nhập nền tảng này.

BlockchainWork tổng hợp

  • Cùng BlockchainWork hành động vì cơ hội ngay tầm tay: tại đây
  • Nắm bắt cơ hội nghề nghiệp tương lai của bạn ngay: tại đây
  • Nhà tuyển dụng kết nối các tài năng trẻ ngay: tại đây

Có thể bạn quan tâm:

Software wallet (Ví mềm) là gì?

Bùi Mi 29/03/2023

Chắc hẳn bạn đã nghe nói đến ví mềm (software wallet), một loại ví bằng áp ứng dụng dùng để lưu trữ các loại tiền mã hóa. Liệu bạn có thắc mắc rằng ví mềm có khác gì so với…

Paper Wallet (Ví giấy) là gì?

Bùi Mi 29/03/2023

Paper Wallet (Ví giấy) là một trong những lựa chọn tuyệt vời để thay thế các cách lưu trữ tiền mã hóa. Bạn không phải ngạc nhiên vì hiện nay trên thị trường xuất hiện đa dạng các loại ví,…

Zero Knowledge Proof (ZKP) là gì?

Bùi Mi 28/03/2023

Zero Knowledge Proof (ZKP) là một thuật ngữ không thể nói là quá quen thuộc, tuy nhiên ít nhiều người đã bắt gặp nó đâu đó trong quá trình tìm hiểu về các thuật ngữ xoay quanh lĩnh vực blockchain.

Việc làm blockchain - web3

AI Lead ($7000 net monthly)

Hạn ứng tuyển 29/04/2023

Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Nhân viên Telesales phần mềm

Hạn ứng tuyển 31/03/2023

Automation Test ($2000 Net)

Hạn ứng tuyển 14/04/2023

Nhân viên chạy quảng cáo online

Hạn ứng tuyển 31/03/2023

[HN] Senior Ruby Dev upto $3000

Hạn ứng tuyển 30/03/2023

Nhân viên Lập trình .net

Hạn ứng tuyển 31/03/2023

Business Analyst ($2500 net monthly)

Hạn ứng tuyển 29/04/2023

Brand Marketing Specialist

Hạn ứng tuyển 30/03/2023

SENIOR BACKEND DEVELOPER (NODEJS, $3000)

Hạn ứng tuyển 04/04/2023

Nhân viên chăm sóc khách hàng

Hạn ứng tuyển 27/04/2023

Thực tập sinh Angular

Hạn ứng tuyển 27/04/2023

THỰC TẬP SINH KỸ THUẬT IT SUPPORT

Hạn ứng tuyển 27/04/2023

THỰC TẬP SINH LẬP TRÌNH VIÊN PHP

Hạn ứng tuyển 27/04/2023

DIGITAL MARKETING EXECUTIVE

Hạn ứng tuyển 23/04/2023

Talent Acquisition Specialist

Hạn ứng tuyển 30/03/2023

Senior Business Analyst

Hạn ứng tuyển 19/04/2023

Talent Acquisition Intern/Collaborator

Hạn ứng tuyển 30/03/2023