NFT lưu ký và không lưu ký – Sự khác biệt chính

NFT lưu ký và không lưu ký – Sự khác biệt chính

Một trong những phát triển lớn nhất trong thế giới công nghệ là việc sử dụng token không thể thay thế và NFT. Nhiều người đang bày tỏ sự quan tâm đến các tài sản kỹ thuật số mới do mức độ phổ biến ngày càng tăng của NFT, đặc biệt là trong các cuộc đấu giá nghệ thuật và sự tham gia của người nổi tiếng với NFT. Tranh chấp giữa NFT lưu ký và không lưu ký tại thời điểm này là khá quan trọng do NFT đã được sử dụng rộng rãi hơn rất nhiều. Nếu bạn đã chú ý đến thế giới tiền điện tử, thì có lẽ bạn đã nghe nói về thuật ngữ DeFi và NFT. Bạn có thể xem xét các ứng dụng metaverse cũng như cách các token không thể thay thế đang dần trở thành một thành phần quan trọng của các giải pháp DeFi mới nổi.

Để đưa ra quyết định tốt nhất liên quan đến quyền giám sát NFT, bạn phải hiểu sự khác biệt giữa NFT lưu ký và không lưu ký. Bài viết “NFT lưu ký và không lưu ký – Sự khác biệt chính” sau đây sẽ cho bạn câu trả lời.

>> Xem thêm: NFT là gì? Toàn tập cơn sốt về NFT mà bạn không nên bỏ lỡ

Khái niệm cơ bản để so sánh NFT lưu ký và không lưu ký

Bạn phải hiểu mức độ liên quan của quyền lưu ký trước khi đi vào phác thảo về các biến thể giữa ví NFT có lưu ký và không lưu ký. Thế giới trực tuyến chắc chắn chứa đầy thông tin về NFT nhờ vào những tiềm năng của nó. Tuy nhiên, hầu như không có bất kỳ cuộc thảo luận nào về quyền giám sát NFT trong thế giới tiền điện tử. Bạn có biết ai chịu trách nhiệm về NFT của mình khi bạn tạo hoặc mua một NFT không? NFT hứa hẹn quyền sở hữu duy nhất đối với nội dung được đề cập, nhưng bạn không thể có toàn quyền kiểm soát đối với NFT. Làm sao?

NFT của bạn có thể được trao cho một bên thứ ba, người sẽ thay mặt bạn xử lý NFT. Mặt khác, bạn cũng có thể kiểm soát NFT của mình. Do đó, sự khác biệt trong các loại ví được sử dụng để lưu trữ chúng là cơ sở cho tranh luận giữa NFT lưu ký và không lưu ký. Có thể phân biệt NFT lưu ký với NFT không lưu ký bằng cách xem xét các nền tảng được sử dụng để tạo và giao dịch chúng.

>> Xem thêm: NFT tiện ích – Tương lai của NFT

Tầm quan trọng của ví tiền điện tử

Ví tiền điện tử, giống như ví vật lý của bạn, giúp lưu trữ tiền điện tử và tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch với các mạng blockchain mong muốn. Bạn cần một ví tiền điện tử để sử dụng các ứng dụng phi tập trung hoặc thực hiện giao dịch trên mạng blockchain. Hai khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ ví nào đề cập đến khóa chung và khóa riêng. Thật thú vị, bạn có thể sử dụng ví tiền điện tử để lưu trữ NFT, tùy thuộc vào loại ví tiền điện tử.

Vì NFT về cơ bản là token trên mạng blockchain, nên bạn sẽ không gặp phải bất kỳ sự cố nào khi lưu trữ NFT của mình trong ví tiền điện tử. Nếu ví tiền điện tử có thể lưu trữ NFT, thì tại sao bạn phải tìm sự khác biệt giữa NFT lưu ký và không lưu ký? Bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi bằng cách suy nghĩ về định nghĩa riêng lẻ của các biến thể có giám sát và không giám sát của NFT.

>> Xem thêm: Sự khác biệt giữa tiền điện tử và Token tiền điện tử

NFT lưu ký là gì?

Hãy xem xét định nghĩa cơ bản của ví tiền điện tử lưu ký nếu bạn muốn hiểu NFT lưu ký là gì. Chủ sở hữu của ví tiền điện tử lưu ký không có toàn quyền kiểm soát các khóa riêng tư. Ngược lại, bên thứ ba hỗ trợ lưu giữ và quản lý khóa cá nhân cũng như tài sản liên quan của bạn, chẳng hạn như nhà cung cấp dịch vụ ví lưu ký hoặc sàn giao dịch. Khi bạn ủy thác quyền truy cập vào NFT của mình cho một nền tảng khác, ví tiền điện tử lưu ký sẽ tự động trả lời câu hỏi “NFT lưu ký là gì?” Việc cung cấp quyền kiểm soát giám sát của bên thứ ba đối với các NFT được đánh giá cao của bạn ở mức độ nào là hợp lý?

Hỗ trợ tốt hơn cho việc duy trì và lưu trữ các khóa riêng tư cần thiết để truy cập NFT giám sát có thể được cung cấp bởi bên giám sát bên thứ ba. Bạn có thể cấp cho người quản lý quyền kiểm soát các khóa riêng tư của NFT. Ngoài ra, nếu bạn mất mật khẩu để truy cập các dịch vụ của người giám sát, bạn có thể nhận hỗ trợ từ người giám sát NFT. Tuy nhiên, một trong những điểm chính trong câu trả lời cho câu hỏi “NFT lưu ký là gì?” đang trao quyền giám sát NFT cho bên thứ ba. Do đó, chủ sở hữu NFT lưu ký phải dựa vào các biện pháp bảo mật của tổ chức lưu ký để bảo vệ NFT của họ.

NFT không lưu ký là gì?

Với mục đích so sánh công bằng sau khi tìm hiểu về các nguyên tắc cơ bản của NFT lưu ký, điều quan trọng là phải hiểu các NFT không lưu ký. Với ví tiền điện tử không lưu ký, bạn có thể tìm thấy định nghĩa về NFT không lưu ký, giống như với ví tiền điện tử lưu ký. Ví tiền điện tử được gọi là ví không giam giữ cung cấp cho chủ sở hữu quyền tài sản đối với các khóa riêng tư. NFT không giam giữ tương tự như NFT mà bạn có thể lưu trữ trong ví không giam giữ. Ví không giam giữ là một lựa chọn tốt cho những ai muốn kiểm soát nhiều hơn đối với NFT của họ.

Mặt khác, nhiệm vụ của chủ sở hữu NFT là đảm bảo an toàn cho tài sản vô giá của họ. Để giữ an toàn cho NFT của bạn, bạn phải ghi nhớ cụm từ gốc dự phòng và khóa riêng. Mặt khác, ví không giam giữ cung cấp bảo mật tăng cường cho việc lưu trữ khóa riêng kết hợp với tính linh hoạt trong sử dụng.

>> Xem thêm: Cẩm nang chi tiết về phát triển NFT

NFT lưu ký và không lưu ký – Sự khác biệt chính

Su-khac-biet-giua-NFT-luu-ky-va-khong-luu-ky

So sánh cơ bản giữa NFT lưu ký và các đối tác không lưu ký của chúng cho thấy sự khác biệt chính giữa chúng là loại ví. Trên cơ sở của những cân nhắc khác, bạn có thể tìm thấy một số điểm khác biệt nữa giữa NFT có giám sát và không giám sát. Bạn có thể xác định các tùy chọn tốt nhất dựa trên nhu cầu của mình bằng cách so sánh kỹ lưỡng NFT lưu ký và không lưu ký liên quan đến nhiều điểm khác biệt.

Sự định nghĩa

Trong một cuộc thảo luận về NFT lưu ký và không lưu ký, định nghĩa của từng loại là yếu tố chính để so sánh. Thật thú vị khi lưu ý rằng không có lập luận thách thức nào cần xem xét khi đối chiếu các định nghĩa về các biến thể NFT có giám sát và không giám sát.

Trên thực tế, sự khác biệt giữa NFT lưu ký và tương đương không lưu ký của chúng chủ yếu dựa trên loại ví được sử dụng để giữ NFT. NFT lưu ký là một NFT được lưu trữ trong ví tiền điện tử lưu ký. Mặt khác, NFT trong ví không giam giữ được coi là NFT không giam giữ.

Bạn phải cung cấp cho nhà cung cấp dịch vụ ví quyền giám sát các khóa cá nhân trong trường hợp NFT được giám sát. Về bản chất, bạn sẽ phải cung cấp cho người giám sát bên thứ ba quyền NFT giám sát đối với NFT của bạn. Mặt khác, trong trường hợp NFT không giam giữ, chủ sở hữu tài sản có toàn quyền kiểm soát NFT.

Phương thức mua hàng

Các thủ tục được sử dụng trong quá trình mua lại chúng thể hiện điểm phân biệt quan trọng tiếp theo giữa NFT có giám sát và không giám sát. Tùy thuộc vào mức độ kiểm soát mà bạn mong muốn đối với NFT của mình, bạn có thể chọn cách mua.

Phương pháp hiệu quả nhất để mua NFT không giam giữ là thông qua một thị trường phi tập trung. Binance DEX, một sàn giao dịch phi tập trung nổi tiếng, đóng vai trò là minh họa lý tưởng cho ví không giam giữ dành cho NFT. Để tạo tài khoản hoặc đăng ký dịch vụ của nhà cung cấp bên thứ ba, không có điều kiện tiên quyết nào phải được đáp ứng. Việc so sánh các NFT dựa trên lưu ký và không lưu ký cũng nhấn mạnh cách các loại sau cho phép trao đổi trực tiếp giữa các ví.

Phương tiện để có được NFT lưu ký sẽ đề cập rõ ràng về thị trường NFT. Trong quá trình mua, thị trường sẽ đóng vai trò là người giám sát cho NFT. Chẳng hạn, nếu bạn muốn mua NFT lưu ký thông qua người giám sát, bạn phải đưa tiền cho họ. Các NFT có thể được chuyển sang ví không lưu ký hoặc được giữ trong ví lưu ký.

Khả năng tiếp cận

Rõ ràng là khả năng tiếp cận đóng một vai trò quan trọng trong việc phân biệt các NFT dựa trên quyền giám hộ với các NFT không có quyền giám hộ. Mọi người sẽ không phải lo lắng về việc mất bao lâu để truy cập NFT của họ. Nhưng việc cấp quyền truy cập vào NFT cho mọi người có thực sự cần thiết không?

Rõ ràng, dân chủ hóa có thể được ngụ ý khi nghĩ về tiền điện tử và NFT. Rốt cuộc, dân chủ hóa quyền truy cập vào thế giới kỹ thuật số là một thành phần chính trong mục tiêu cơ bản của blockchain. Tuy nhiên, các NFT lưu ký đưa ra một quan điểm thay thế giống nhau. Chỉ sau khi hoàn tất các thủ tục đăng ký tài khoản và xác minh KYC, bạn mới có thể lưu trữ NFT lưu ký trong ví. Mặt khác, NFT không giam giữ thể hiện một bức tranh khác vì chúng mở cho tất cả người dùng. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng dịch vụ NFT không giam giữ mà không cần tạo tài khoản hoặc trải qua quy trình xác minh KYC.

Chi phí giao dịch

Chi phí giao dịch liên quan đến các biến thể NFT lưu ký và không lưu ký cũng đóng một vai trò quan trọng trong so sánh NFT lưu ký và không lưu ký. Vì người giám sát sẽ đầu tư tài nguyên vào việc lưu trữ và quản lý khóa riêng cho NFT của bạn, nên rõ ràng họ sẽ tính phí cho bạn cho cùng một mức giá.

Trong trường hợp NFT lưu ký, chi phí giao dịch thường cao hơn do có sự tham gia của người lưu ký. Ngược lại, NFT không giam giữ cung cấp sự đảm bảo cho chi phí giao dịch nói chung thấp hơn. Với các bên hạn chế tham gia vào NFT không giam giữ, bạn có thể đảm bảo giảm chi phí giao dịch.

Bảo vệ

Yếu tố bảo mật sẽ luôn đóng vai trò là điểm nhấn sâu sắc trong sự khác biệt giữa NFT có giám sát và không giám sát trong mọi trường hợp. Lưu trữ và quản lý khóa riêng với các biến thể NFT lưu ký và không lưu ký xác định nền tảng của bảo mật. Trong trường hợp NFT lưu ký, chủ sở hữu NFT phải đặt quyền kiểm soát khóa riêng của họ với nhà cung cấp dịch vụ.

Do đó, bạn phải dựa vào hiệu quả của cơ sở hạ tầng bảo mật của người giám sát NFT để xác định trạng thái bảo mật cho NFT của bạn. Ngược lại, các NFT không giam giữ khác nhau một bước bằng cách cho phép chủ sở hữu NFT kiểm soát hoàn toàn các khóa riêng tư. Trong trường hợp NFT không giam giữ, bạn có tiếng nói cuối cùng về tính bảo mật của các khóa riêng tư. Do đó, bạn có thể đảm bảo bảo mật tốt hơn trong NFT không giam giữ bằng cách triển khai các cơ chế bảo mật được cá nhân hóa.

>> Xem thêm: Sức ảnh hưởng của Elon Musk tới thị trường crypto

Kết luận

Các NFT lưu ký và không lưu ký đã được thiết kế với các mục tiêu cụ thể. NFT lưu ký và các tài sản tương đương không lưu ký của chúng mang lại lợi thế giá trị độc đáo tùy thuộc vào loại lưu ký bạn chọn cho NFT mà bạn đã thiết lập hoặc mua. Ví dụ: với NFT lưu ký, bạn được miễn trách nhiệm quản lý khóa cá nhân.

Tìm hiểu thêm về NFT và chọn mô hình phù hợp nhất với nhu cầu của bạn bằng cách cập nhật thêm nhiều kiến thức hay và thú vị thông qua các bài viết tử BlockchainWork.

BlockchainWork biên dịch

Nguồn: 101 Blockchains 

>> Có thể bạn quan tâm:

Internet Vạn Vật Và Web 3.0

Đặng Lam 04/05/2023

Nhiều chủ doanh nghiệp không chắc chắn về cách sử dụng web 3.0 và Internet vạn vật. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn phân biệt giữa Internet Vạn Vật và Web 3.0 từ đó đưa ra những cái nhìn tổng quan về tìm năng phát triển của chúng.

Việc làm blockchain - web3

Senior Backend Engineer (strong at System Design)

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 2500 - 3000 USD

Lead Game Designer (Min $2.000 Net)

Hạn ứng tuyển 14/08/2023
Mức lương: Từ 2000 USD

[Remotely] Thực tập sinh Digital marketing

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Từ 1 triệu đồng

3D LOOK DEV & LIGHTING

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 500 USD

Crypto Editorial Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Thỏa thuận

GROWTH HACKER / GROWTH MARKETING

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Thỏa thuận

THỰC TẬP SINH LẬP TRÌNH VIÊN PHP

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Nhân viên Business Analyst

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 1000 - 2000 USD

Creative Director

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 30 - 35 triệu đồng

Animation 2D (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 8 - 25 triệu đồng

2D GAME ARTIST

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 8 - 13 triệu đồng

Flutter Developer

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 2000 USD

Tester (Digital Bank)

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 40 triệu đồng

Crypto News Content Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 16 triệu đồng

Content SEO (Blockchain, Crypto)

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

News Editor

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Flutter Developer

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 1100 - 2200 USD

2D Artist RDP

Hạn ứng tuyển 09/06/2023
Mức lương: Lên đến 1700 USD

PHP Developer

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 25 triệu đồng

Marketing Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 2500 USD