Làm sao để trở thành chuyên gia Ethereum?

Làm sao để trở thành chuyên gia Ethereum?

Ethereum là một trong những nền tảng blockchain phổ biến nhất hiện nay, với tiềm năng ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Phát triển sự nghiệp xoay quanh nền tảng này là một lựa chọn thông minh. Làm sao để trở thành chuyên gia Ethereum không còn là câu hỏi hóc búa, BlockchainWork sẽ hướng dẫn bạn lộ trình cụ thể để phát triển kiến thức và kỹ năng xoay quan hệ sinh thái của công nghệ này.

Ethereum là gì? Chuyên gia Ethereum là ai?

Ethereum là một nền tảng blockchain mã nguồn mở, phi tập trung, được sử dụng để tạo ra các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung (DApp). Hợp đồng thông minh là các hợp đồng được tự động thực thi trên blockchain, không cần sự can thiệp của bên thứ ba. DApp là các ứng dụng chạy trên blockchain, không bị kiểm soát bởi bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào. Ether, còn được gọi là ETH, là tiền điện tử chính của mạng blockchain Ethereum.

Khả năng xây dựng các ứng dụng phân tán là thế mạnh quan trọng nhất của Ethereum và đó là điều mà bất kỳ ai quan tâm đến công việc trong Ethereum nên ghi nhớ. Trở thành chuyên gia về Ethereum đòi hỏi bạn cần có kiến thưc và kinh nghiệm về cơ chế hoạt động của Ethereum, ngôn ngữ lập trình solidity, công cụ thư viện của hệ sinh thái cũng như khả năng lập trình Dapp, smart contract với ứng dụng cụ thể.

Các chuyên gia Ethereum có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

 • Phát triển phần mềm Ethereum
 • Tư vấn và đào tạo về Ethereum
 • Nghiên cứu và phát triển các ứng dụng Ethereum mới
 • Quản trị các dự án Ethereum

Một vị trí thường xuyên hiện đang có nhu cầu cao là vị trí của nhà phát triển Ethereum. Trên thực tế, bạn có thể học cách viết mã trong Ethereum và sử dụng kiến thức của mình để tạo các ứng dụng phi tập trung.

>>Xem thêm: Ethereum là gì? Những thông tin cơ bản về Ethereum

Trách nhiệm của các nhà phát triển Ethereum

Hiểu nhiệm vụ của một chuyên gia hoặc nhà phát triển Ethereum sẽ là sự cân nhắc quan trọng tiếp theo mà bạn nên thực hiện trước khi xem xét lộ trình kỹ năng Ethereum. Bạn có thể xác định những kỹ năng bạn cần cho công việc Ethereum của mình bằng cách xem tổng quan kỹ lưỡng về nhiệm vụ của các chuyên gia hoặc nhà phát triển Ethereum. Dưới đây là một số nhiệm vụ mà một chuyên gia Ethereum có thể phải thực hiện.

 • Nghiên cứu, khái niệm hóa, thiết kế và thử nghiệm các công nghệ blockchain khác nhau.
 • Đánh giá các ứng dụng tiềm năng để giới thiệu các công cụ và công nghệ mới đang phát triển.
 • Các chuyên gia Ethereum cũng phải làm cho việc bảo trì ứng dụng phía máy khách và dịch vụ trở nên dễ dàng hơn trong khi vẫn đảm bảo khả năng tích hợp và logic kinh doanh cần thiết.
 • Các chuyên gia hoặc nhà phát triển Ethereum cũng cần có khả năng nâng cao các tính năng của các ứng dụng hiện có.
 • Tài liệu hóa để phát triển các dự án, giải pháp mới cũng như duy trì hồ sơ dự án.

Kỹ năng cần thiết cho các chuyên gia Ethereum

Rõ ràng là nhiều người đang tìm kiếm một con đường phát triển kỹ năng Ethereum đáng tin cậy sẽ gặp khó khăn trong việc đạt được các kỹ năng cần thiết. Nhiệm vụ của các chuyên gia Ethereum chứng minh rằng, tùy thuộc vào mục tiêu của công ty, họ có nhiều vai trò chuyên nghiệp khác nhau. Để trở thành một chuyên gia về Ethereum, bạn sẽ cần một tập hợp các kỹ năng đa dạng, chẳng hạn như những kỹ năng được liệt kê bên dưới.

 • Khả năng bao quát, phát triển quản lý xuyên suốt các dự án chương trình phần mềm
 • Khả năng xử lý các dự án và cơ sở mã nguồn mở
 • Nắm chắc các ngôn ngữ lập trình như JavaScript hoặc C++
 • Kiến thức sâu rộng về các thuật toán và cấu trúc dữ liệu tiêu chuẩn
 • Hiểu biết về mạng P2P và mã hóa cơ bản.
 • Kiến thức lập trình về các nguyên tắc Ethereum như mã đồng thời và đa luồng.

Kiến thức chuyên môn cần thiết để trở thành một chuyên gia hoặc lập trình viên Ethereum cho thấy việc học hỏi phát triển bằng Ethereum khó khăn như thế nào. Nhưng điều quan trọng là phải xem xét các cơ hội dài hạn để thăng tiến nghề nghiệp cho các nhà phát triển và chuyên gia Ethereum. Ethereum sẽ được sử dụng rộng rãi hơn do sự thúc đẩy mạnh mẽ của các ứng dụng DeFi. Tìm hiểu Ethereum ngay khi có thể từ sớm sẽ tạo cho bạn lợi thế cạnh tranh vững mạnh.

Hiện tại, tùy thuộc vào kinh nghiệm và loại vai trò, mức lương trung bình cho một nhà phát triển Ethereum dao động từ 120.000 USD đến 170.000 USD một năm. Do đó, thật hợp lý khi một người tìm kiếm cơ hội thăng tiến trong công việc trong Ethereum bằng cách vượt qua những thách thức để làm quen với các yêu cầu kỹ năng khắt khe.

Lộ trình học kỹ năng Ethereum tốt nhất

Lộ trình học tập về Ethereum sẽ phụ thuộc vào trình độ và mục tiêu của bạn. Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn nên bắt đầu với những kiến thức cơ bản về blockchain và Ethereum, sau đó đi sâu vào phân tích use case những dự án đang có bắt tay tạo dự án của riêng bạn để ứng dụng các kiến thức. Cụ thể lộ trình học sẽ được chia thành các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Kiến thức cơ bản

Kiến thức về blockchain

Blockchain là một công nghệ sổ cái phân tán, được sử dụng để lưu trữ và bảo mật dữ liệu. Để hiểu được Ethereum, bạn cần có kiến thức cơ bản về blockchain làm nền tảng và phát triển sâu hơn trong lĩnh vực. Bạn có thể tham khảo các tài liệu, bài viết và video về blockchain để tìm hiểu về các chủ đề sau: Kiến trúc blockchain, cơ chế hoạt động của blockchain, thuật toán đồng thuận, ứng dụng của blockchain.

Kiến thức về Ethereum

Ethereum là một nền tảng blockchain mã nguồn mở, phi tập trung. Ethereum được sử dụng để tạo ra các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung (DApp).

Bạn có thể tham khảo các tài liệu, bài viết và video về Ethereum để tìm hiểu về các chủ đề sau: Lịch sử của Ethereum, mục tiêu của Ethereum, các tính năng chính của Ethereum, các dự án nổi bật trên Ethereum. Vì là mã nguồn mở, các tài liệu học và mã nguồn ethereum được chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng, bạn có thể tham khảo tài liệu học ở đây.

Kiến thức về Solidity

Solidity là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng để phát triển hợp đồng thông minh (smart contract) trên Ethereum. Bạn có thể tham khảo các khóa học trực tuyến hoặc offline về Solidity để tìm hiểu về các chủ đề sau:

-Giới thiệu về Solidity
-Cấu trúc của hợp đồng thông minh
-Các loại dữ liệu trong hợp đồng thông minh
-Các thao tác trên dữ liệu
-Các hàm trong hợp đồng thông minh
-Các sự kiện trong hợp đồng thông minh

Giai đoạn 2: Học tập nâng cao

Kiến thức về các công cụ và thư viện hỗ trợ phát triển Ethereum

Có rất nhiều công cụ và thư viện hỗ trợ phát triển Ethereum. Bạn có thể tham khảo các tài liệu, bài viết và video về các công cụ và thư viện này để tìm hiểu về cách sử dụng chúng. Một số công cụ và thư viện phổ biến bao gồm:

-Truffle: Một bộ công cụ phát triển Ethereum toàn diện
-Ganache: Một trình mô phỏng blockchain Ethereum
-Remix: Một trình biên dịch và trình gỡ lỗi Solidity trực tuyến
-MetaMask: Một ví Ethereum cho trình duyệt web

Kiến thức về các ứng dụng thực tế của Ethereum

Tìm hiểu về các dự án thực tế ứng dụng Ethereum là trọng tâm giúp các bạn hiểu và phân tích các trường hợp sử dụng cụ thể. Các bạn có thể nghiên cứu qua các whitepaper hoặc các video, bài viết của dự án hoặc nghiên cứu khoa học liên quan. Việc xem xét mã nguồn mở của một số dự án cụ thể sẽ giúp cho các lập trình viên hiểu một cách trực diện và thực tế.

Giai đoạn 3: Thực hành và phát triển

Sau khi đã nắm vững kiến thức cơ bản và nâng cao về Ethereum, bạn cần bắt đầu thực hành để phát triển các kỹ năng của mình. Bạn có thể tham khảo các tài liệu, bài viết và video về cách phát triển các ứng dụng Ethereum và giả lập, xây dựng dự án của riêng mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các cộng đồng Ethereum để học hỏi và trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia khác.

Một số cách để thực hành phát triển các ứng dụng Ethereum bao gồm:

-Tham gia các khóa học trực tuyến hoặc offline về phát triển Ethereum
-Thực hiện các dự án nhỏ, chẳng hạn như xây dựng một ứng dụng đơn giản
-Tham gia các dự án Ethereum mã nguồn mở

Kết luận

Mức độ phổ biến của Ethereum trong số các lập trình viên blockchain trên toàn thế giới đang tăng lên đều đặn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở thành chuyên gia hoặc nhà phát triển Ethereum, bạn phải sở hữu các kỹ năng cần thiết và liên tục học hỏi, thử thách mình với các trải nghiệm, dự án cụ thể. Khám phá các khả năng nghề nghiệp mới bằng cách theo dõi và cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn từ BlockchainWork.

BlockchainWork tổng hợp

Tìm hiểu thêm về BlockchainWork tại: https://blockchainwork.net/

Nhà tuyển dụng kết nối các tài năng trẻ blockchain tại: https://blockchainwork.net/employer-signup

Ứng viên nắm bắt cơ hội việc làm blockchain tại: https://blockchainwork.net/candidate-signup

>>Có thể bạn quan tâm:

Sự khác biệt giữa Blockchain và Database

Trần Tân 07/11/2023

Bạn yêu thích blockchain và vẫn đang thắc mắc về mối quan hệ giữa blockchain và database? Với bài viết sau đây sẽ đề cập đến việc so sánh giữa blockchain và database để giúp bạn hiểu sự khác…

Việc làm blockchain - web3

FRONTEND DEVELOPER (55tr Net)

Hạn ứng tuyển 22/12/2023
Mức lương: Lên đến 2300 USD

[Remote - Part time] Thực tập sinh PR - Marketing - Community Management - Researcher

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 1 - 2 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Thực tập sinh Artist 2D

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Từ 1.5 triệu đồng

[HCM - Part-time] PHP Intern

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Full-time] IOS DEVELOPER (Junior/Senior)

Hạn ứng tuyển 30/01/2024
Mức lương: 14 - 40 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Senior Crypto Content Writer

Hạn ứng tuyển 14/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full-time] Fresher PHP Developer

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full-time] Senior PHP

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Thực tập sinh Kế toán Accountant Intern

Hạn ứng tuyển 28/12/2023
Mức lương: 1 - 2 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Senior Planner

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 25 - 35 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Junior/Middle Android Developer

Hạn ứng tuyển 30/01/2024
Mức lương: 10 - 30 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Nhân Viên Business Development - BD Fresher/Junior

Hạn ứng tuyển 29/12/2023
Mức lương: 15 - 30 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Animation 3D (mảng hoạt hình)

Hạn ứng tuyển 30/01/2024
Mức lương: 10 - 25 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] SEO Marketing Youtube/Tiktok (NET Salary up to 20M)

Hạn ứng tuyển 30/01/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Community Executive

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 8 - 13 triệu đồng

[HCM - Full-time] Software Detail Design Engineer

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Full-time] Senior Content Creative

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 20 - 35 triệu đồng

[HCM - Full-time] React Native Mobile Apps (Android / iOS) Up To $1500

Hạn ứng tuyển 14/12/2023
Mức lương: 1000 - 1500 USD

[Hà Nội - Full-time] Acceleration Program Analyst (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 29/12/2023
Mức lương: 400 - 600 USD

[Hà Nội - Full-time] Chuyên Viên Đào Tạo Và Phát Triển Nguồn Lực

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận