Google Authenticator là gì? Các thông tin về phần mềm Google Authenticator từ A-Z

Google Authenticator là gì? Các thông tin về phần mềm Google Authenticator từ A-Z

Trong thời buổi kỹ thuật số ngày nay, việc bảo vệ tài khoản cá nhân như WordPress, Google,… hay đặc biệt hơn là tài khoản đầu tư trên sàn giao dịch, thị trường tiền điện tử, giao dịch tài sản trên các nền tảng blockchain là vô cùng quan trọng. Chính vì điều này mà các phần mềm như Google Authenticator hay Authy có khả năng bảo mật tài khoản cao và an toàn nên ngày càng nhiều người tìm kiếm. Trong bài viết này mình xin giới thiệu với các bạn Google Authenticator là gì và các thông tin về phần mềm Google Authenticator từ A-Z

Google-Authenticator-la-gi-Cac-thong-tin-ve-phan-mem-Google-Authenticator-tu-A-Z.Google Authenticator là gì? Các thông tin về phần mềm Google Authenticator từ A-Z (Nguồn ảnh: Mashable)

>>Xem thêm: Blockchain là gì? Giải mã blockchain cho người mới bắt đầu

Google Authenticator là gì?

Google Authenticator là một ứng dụng tạo ra mã 2FA (Two-factor authentication, Bảo mật 2 lớp) xác minh dùng để đăng nhập và bảo mật tài khoản. Muốn thực hiện và đăng nhập hoặc một tác vụ quan trọng nào đó như: rút tiền, mua, bán tài sản trên các sàn giao dịch,… bạn sẽ phải nhập mã do Google Authenticator cung cấp.

Tại thời điểm hiện nay, xác thực hai yếu tố (2FA) không phải là điều gì quá xa lạ với mọi người. Xác thực hai yếu tố (Two-Factor Authentication) là việc tăng cường bổ sung thêm một lớp bảo mật ngoài việc nhập Password (mật khẩu) và Username (tên người sử dụng). Lớp này có thể là thẻ ATM, quan trắc sinh học (giọng nói, nhận diện qua khuôn mặt, dấu vân tay,…), số điện thoại, mã PIN (Personal Identification Number).

Trong blockchain việc xác thực hai yếu tố (2FA) này sẽ giúp bảo mật thông tin của người dùng tốt hơn. Điều này sẽ tránh trường hợp tin tặc lần ra tên truy cập và mật khẩu của người dùng để ăn cắp dữ liệu cá nhân và truy cập vào các thông tin tài chính, thực hiện hành vi lừa đảo,… Hiện tại các giao dịch tài chính có liên quan đến tiền điện tử cũng vẫn đang sử dụng phương pháp xác thực hai yếu tố (2FA) thông minh này.

Với Google Authenticator, mã 2FA chính là mã code gồm 6 chữ số ngẫu nhiên dùng để đăng nhập tài khoản. Đáng chú ý, cứ mỗi 30 giây, mã code này sẽ thay đổi một lần, vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ bảo mật an toàn của nó.

Google Authenticator hoạt động thế nào?

Sau khi bạn tích hợp phần mềm Google Authenticator thành công vào tài khoản. Thì ứng dụng này cung cấp cho bạn một mã số bất kỳ gồm 6 chữ số. Nó chính là mật khẩu dùng một lần. Bạn cần đăng nhập nó sau khi đã nhập mật khẩu truyền thống, thì mới có thể login thành công.

Các bước đăng nhập để thực hiện giao diện thông thường của Google Authenticator.

  • Bước 1: Đăng nhập tài khoản bình thường bằng Username và Password
  • Bước 2: Giao diện 2FA đòi một lớp mật khẩu gồm 6 chữ số bất kỳ sử dùng một lần hiện ra.
  • Bước 3: Bạn mở ứng dụng Google Authenticator và sao chép mật khẩu dùng một lần của tài khoản đó. Rồi nhập vào giao diện ở bước 2. Đăng nhập thành công.

Tại sao nên sử dụng phần mềm Google Authenticator?

Tai-sao-nen-su-dung-phan-mem-Google-Authenticator-Nguon-anh-Ezandroidi.Tại sao nên sử dụng phần mềm Google Authenticator? (Nguồn ảnh: Ezandroidi)

Google Authenticator sẽ giúp cho người dùng tạo ra mã riêng biệt để đăng nhập vào tài khoản của bất kỳ ứng dụng nào. Vì vậy, nó là phần mềm không thể thiếu khi bạn sử dụng một ứng dụng đòi hỏi tính bảo mật và an toàn cao. Nhất là trong thị trường tiền điện tử, nơi mà vấn đề bảo mật luôn được đặt lên hàng đầu.

Do đó, bảo mật 2 lớp bằng phần mềm Google Authenticator được xem như là hành động bắt buộc khi người dùng tạo tài khoản và giao dịch trên các sàn điện tử. Bên cạnh đó, việc thực hiện quá trình xác thực bằng Google Authenticator cũng diễn ra khá đơn giản, chỉ cần cài đặt phần mềm trên smartphone là mã code đã tự động hiển thị mỗi lần 30 giây và không lặp lại.

Các phần mềm Authenticator phổ biến

Google Authenticator

Đây là một ứng dụng dành cho smartphone miễn phí từ Google có sẵn cho cả hệ điều hành Android và iOS.
Ưu điểm của ứng dụng này là cách sử dụng rất đơn giản, giúp người mới dễ dàng làm quen với phương thức bảo mật 2FA – xác thực 2 lớp một cách hiệu quả. Hiện tại đã có một số Client phát triển được trên cả Windows, Chrome,..
Nhược điểm ở đây là Google Authenticator chỉ hoạt động được trên một thiết bị duy nhất, không thể đồng bộ hóa tài khoản người dùng.

Authy

Nhược điểm lớn nhất của Google Authenticator là không thể đồng bộ và chỉ sử dụng được trên một thiết bị. Nhưng khi người dùng muốn chuyển sang thiết bị khác phải thiết lập lại tài khoản.
Authy chính là ứng dụng giải quyết vấn đề đang gặp phải của Google Authenticator này. Đây là giải pháp đa điện thoại tốt nhất hiện nay.
Authy đa dạng hệ điều hành từ iOS, Android, Windows,Chrome,…
Có thể sử dụng được nhiều thiết bị cùng một lúc và đồng bộ hóa cũng như sao lưu tất cả tài khoản của người dùng. Tức là khi bạn muốn đổi phương tiện di động thì chỉ cần đăng nhập và xác thực là xong rồi.

So sánh Authy vs Google Authenticator

So-sanh-Authy-vs-Google-Authenticator-Nguon-anh-DownloadsourceSo sánh Authy vs Google Authenticator (Nguồn ảnh: Downloadsource)

Authy là một ứng dụng xác minh bảo mật 2 lớp (2FA) tương tự như Google Authenticator, cùng điểm qua một số tính năng khác biệt giữa 2 phần mềm Authy và Google Authenticator:

Google Authenticator

  • Hệ điều hành: Android, iOS, Chrome, Windows,…
  • Hoạt động trên 1 thiết bị duy nhất và không thể đồng bộ hóa tài khoản người dùng.
  • Nghĩa là khi chuyển sang điện thoại mới cần đăng nhập vào tài khoản Google, đổi lại số điện thoại thì mới có thể truy cập được.

Authy

  • Hệ điều hành: Android, iOS, Windows, Mac và cả ứng dụng trên trình duyệt Chrome.
  • Sử dụng cho nhiều thiết bị cùng 1 lúc.
  • Cho phép bạn sao lưu tất cả tài khoản của mình và nếu muốn chuyển tài khoản Authy sang thiết bị mới, người dùng cần đăng nhập và xác minh tài khoản là được.

Kết luận

Trên đây là bài viết giới thiệu phần mềm Google Authenticator là gì và các thông tin về Google Authenticator từ A-Z. Mặc dù khi kết nối với Google Authenticator, bạn sẽ mất thêm ít thời gian đăng nhập. Tuy vậy, tài khoản của bạn lại được bảo vệ an toàn hơn, không lo bị hack. Hy vọng bạn đọc có thể tìm hiểu để tăng cường bảo mật tốt cho các tài khoản của mình tránh những rủi ro không mong muốn và mang đến những thông tin bổ ích.

BlockchainWork tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

 

Nhân vật Adam Back – CEO của Blockstream

Vương Thảo 17/04/2024

Adam Back là một nhà khoa học máy tính và chuyên gia về mật mã số học người Anh. Ông nổi tiếng với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực mật mã và công nghệ blockchain. Ông…

Nhân vật Roger Ver – Nhà sáng lập Bitcoin.com

Vương Thảo 17/04/2024

Roger Ver, thường được biết đến với biệt danh “Bitcoin Jesus”, là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Bitcoin và các doanh nghiệp liên quan đến Bitcoin. Ông đã từng quảng bá mạnh mẽ cho…

Charles Hoskinson – Nhà sáng lập Cardano

Vương Thảo 17/04/2024

Charles Hoskinson, người đồng sáng lập Ethereum và CEO Cardano là một trong những nhà sáng lập nổi tiếng nhất trong thế giới tiền điện tử. Trước đây, Charles Hoskinson là một nhà toán học nhưng sau này ông…

Việc làm blockchain - web3

[HCM - Full time] Junior Fullstack Developer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 30 - 35 triệu đồng

[HCM - Full time] Blockchain Technical Lead

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 30 - 40 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Legal Lead

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 50 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Nhân Viên Kế Toán

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full time] QC Leader (Manual/Automation)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HN - Fulltime] Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 9 - 12 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Artist 2D Game (Junior/Middle/Senior)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 10 - 40 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Junior/Middle Video Editor - Net Salary Up To 20m

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 9 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] IOS Developer (Junior/Middle/Senior)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 14 - 40 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Junior/Middle Android Developer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 10 - 30 triệu đồng

[HCM - Full time] Senior UI/UX Designer

Hạn ứng tuyển 14/08/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] SEO Content Writer (Lĩnh Vực Blockchain)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM - Full time] Community Manager (Blockchain Industry) _ Nami Foundation

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HN - Fulltime] UI/UX Designer (Mid-Senior Level)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 1200 USD

[Remote - Full time] Front-end Blockchain Developer

Hạn ứng tuyển 29/07/2024
Mức lương: 30 - 35 triệu đồng

[HCM - Full time] Senior QC Engineer

Hạn ứng tuyển 14/08/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HCM - Fulltime] .NET Developer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HCM - Full time] Bridge System Engineer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HCM - Full time] Android Developer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Marketing Manager

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 900 - 1300 USD