Giải mã sức mạnh công nghệ đằng sau Solana

Giải mã sức mạnh công nghệ đằng sau Solana

Với mục đích cải thiện sức mạnh của blockchain mà không làm giảm tính bảo mật và phi tập trung của mình, Solana đã ra đời. Và nhờ vào sức mạnh công nghệ đằng sau Solana, một lần nữa blockchain đã khẳng định tiềm năng ứng dụng của mình là vô hạn, nó cho phép thế giới sáng tạo không ngừng.

Vậy liệu bạn đã biết sức mạnh công nghệ đó là gì chưa? Hãy cùng BlockchainWork xem qua bài viết sau đây nhé!

>> Xem thêm: Solana (SOL) là gì? Vì sao được xem là đối thủ nặng ký của Ethereum?

Solana là gì?

Solana là một web-scale blockchain với mã nguồn mở, có những điểm tương đồng nổi bật với Ethereum. Đồng thời chúng được biết đến với tốc độ xử lý các giao dịch nhanh chóng. Các mã thông báo Solana có thể được mua trên hầu hết các sàn giao dịch lớn. Giá trị thực của mã thông báo là trong việc thực hiện các giao dịch trên mạng Solana.

Blockchain Solana sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng lịch sử (Proof of History) và bằng chứng cổ phần (proof of Stake) thay vì bằng chứng công việc (Proof of Work).

Solana hoạt động như thế nào?

Bryan Routledge, phó giáo sư tài chính tại Trường Kinh doanh Tepper thuộc Đại học Carnegie Mellon chỉ ra rằng việc cố gắng xử lý các giao dịch một cách nhanh chóng thường yêu cầu tập trung hóa. Ví dụ: Visa sử dụng một mạng máy tính khổng lồ để duy trì tốc độ xử lý của mình. Mặt khác, Bitcoin, Routledge cho biết, để duy trì tính phi tập trung, “việc xử lý các giao dịch sẽ rất chậm”.

Vì toàn bộ mục đích của công nghệ blockchain là cung cấp các hệ thống phi tập trung, Solana cố gắng xử lý các giao dịch ở tốc độ tương đương với một công ty lớn, tập trung như Visa trong khi vẫn duy trì tính phi tập trung của Bitcoin. Tốc độ này cho phép tăng khả năng mở rộng vì chi phí môi trường và tiền tệ của các hệ thống của Solana thấp hơn.

Tốc độ mà các khối được thêm vào blockchain của Solana yêu cầu các mức bảo mật bổ sung cho blockchain. Đây là lúc thuật toán PoH của Solana phát huy tác dụng. Thuật toán này đánh dấu thời gian cho từng khối theo cách duy trì tính bảo mật của hệ thống.

Các token SOL của Solana sau đó được đặt cọc và sử dụng làm tài sản thế chấp để xử lý các giao dịch trên mạng. Các giao dịch này bao gồm mọi thứ từ xác thực hợp đồng thông minh đến sử dụng Solana như một thị trường non-fungible token (NFT).

>> Xem thêm: So sánh Ethereum, Solana và Polygon

Sức mạnh công nghệ đằng sau Solana

Suc-manh-cong-nghe-dang-sau-Solana

Sức mạnh công nghệ đằng sau Solana: PoH và PoS

Sức mạnh công nghệ đằng sau Solana là nhờ vào sự kết hợp giữa PoH và PoS, điều đó giúp cung cấp tốc độ giao dịch nhanh hơn theo cấp số nhân so với các đối thủ cạnh tranh gần nhất của nó như: Ethereum và Cardano (ADA).

Không giống với PoW là sử dụng cơ chế đồng thuận dựa vào những người khai thác để xác định khối tiếp theo. PoH lại sử dụng dấu thời gian để xác định khối tiếp theo trong chuỗi. Còn PoS lại sử dụng khoản đặt cược để xác định khối tiếp theo. Điều này khiến Solana trở nên vượt trội hơn. Một cách dễ hiểu thì PoW hoạt động sẽ tốn rất nhiều tài nguyên và tốc độ xử lý giao dịch chậm bởi vì chúng cần các miner tiến hành xác nhận giao dịch cùng với hệ thống thiết bị hiện đại, tốn nhiều chi phí thậm chí là điện năng và diện tích không gian.

Hệ thống sáng tạo này cho phép những người xác thực trên blockchain có thể bỏ phiếu trên dấu thời gian của các khối khác nhau trong chuỗi. Điều này giữ cho chuỗi tương đối phi tập trung đồng thời tăng nhanh thời gian tính toán và tăng độ an toàn hơn.

Những tính năng quan trọng từ Solana

Nhung-tinh-nang-quan-trong-tu-Solana

Những tính năng quan trọng từ Solana

Theo 101 Blockchains đề cập, Solana mang đến 9 tính năng đặc biệt quan trọng:

PoH (Proof of History)

Proof of History là đồng hồ đồng thuận cho blockchain Solana và giúp mạng đạt được sự đồng thuận về thời gian và trình tự giao dịch. Với sự trợ giúp của PoH, bạn có thể nhận được một đầu ra duy nhất phù hợp để xác minh công khai. Do đó, các node không phải phối hợp hoạt động với toàn bộ mạng. Vì các node sẽ phối hợp với cơ chế đồng thuận, nên chi phí giao dịch giảm đáng kể.

Tower BFT

Tower BFT là giải thuật chống lỗi Byzantine hoặc thuật toán đồng thuận PBFT được điều chỉnh cho các mạng PoH. Tower BFT tận dụng lợi ích của đồng hồ được đồng bộ hóa trong Proof of History. Do đó, nó có thể đạt được sự đồng thuận mà không phát sinh bất kỳ độ trễ giao dịch lớn hoặc chi phí nhắn tin nào.

Tua bin

Điểm nổi bật cơ bản tiếp theo trong mạng Solana đề cập đến Tua bin, giao thức truyền khối trên mạng. Giao thức tua bin hỗ trợ truyền dữ liệu dễ dàng hơn đến các node blockchain. Giao thức tua bin đạt được khả năng truyền dữ liệu hiệu quả bằng cách chia nhỏ dữ liệu thành các gói nhỏ hơn. Do đó, blockchain Solana có thể dễ dàng giải quyết các mối lo ngại liên quan đến băng thông cùng với việc tăng dung lượng tổng thể để giải quyết giao dịch nhanh hơn.

Guft Stream

Một tính năng khác trong thiết kế của nền tảng blockchain Solana đề cập đến Gulf Stream. Thực tế, nó dùng để giải quyết một vai trò quan trọng trong việc mang bộ nhớ đệm giao dịch chuyển tiếp tới biên của mạng. Do đó, các trình xác thực có thể đảm bảo việc thực hiện các giao dịch trước thời hạn, đồng thời giảm thời gian xác nhận. Gulf Stream cũng tạo điều kiện chuyển đổi đầu tiên nhanh hơn cùng với việc giảm áp lực bộ nhớ đối với các trình xác thực từ các nhóm giao dịch chưa được xác nhận khác nhau.

Sealevel

Sealevel là một công cụ xử lý giao dịch khổng lồ song song được sử dụng để mở rộng quy mô theo chiều ngang trên nhiều loại SSD và GPU khác nhau. Mạng Solana có thể tận hưởng thời gian chạy tốt hơn với hiệu quả cùng với việc cho phép các giao dịch đồng thời trên cùng một state blockchain.

Pipeline

Pipeline trong mạng Solana là đơn vị xử lý giao dịch hoạt động để tối ưu hóa việc xác thực. Quá trình này liên quan đến việc gán một luồng dữ liệu đầu vào cho các thành phần phần cứng khác nhau. Do đó, cơ chế này có thể hỗ trợ xác thực và sao chép thông tin giao dịch nhanh hơn trên các node khác nhau trong mạng.

Cloudbreak

Cloudbreak là cơ sở dữ liệu tài khoản theo chiều ngang của blockchain Solana. Nó giúp đạt được mức độ mở rộng mong muốn trên mạng SOL. Về cơ bản là một cấu trúc dữ liệu, Cloudbreak là một lựa chọn lý tưởng cho các hoạt động đọc và ghi đồng thời trên mạng.

Trình lưu trữ

Trình lưu trữ cũng là một tính năng cải tiến trên mạng Solana. Trình lưu trữ có thể được sử dụng như một bộ lưu trữ sổ cái phân tán, nơi bạn có thể giảm tải dữ liệu từ trình xác thực sang mạng các node. Các node hoặc trình lưu trữ có trọng lượng nhẹ và có thể được kiểm tra để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu.

Solana token

Điểm nổi bật cuối cùng và quan trọng nhất là Solana token hay tiền tệ bản địa trong hệ sinh thái. Nó có thể đóng vai trò là phương tiện thanh toán để chạy các giao dịch trực tuyến hoặc xác thực giao dịch. Ngoài ra, Solana token cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các khoản thanh toán vi mô như lamports.

Kết luận

Có thể thấy rằng với khả năng về công nghệ đằng sau Solana đã dần khẳng định khả năng sáng tạo vô hạn của blockchain. Chắc chắn trong tương lai công nghệ blockchain sẽ còn phát triển hơn nữa và Solana hay thị trường crypto sẽ tiếp cận gần hơn với người dùng đại chúng.

BlockchainWork tổng hợp

** Đây không phải là lời khuyên đầu tư, khuyến nghị chiến lược đầu tư hay nội dung quảng cáo được tài trợ. Vui lòng tham khảo Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm của chúng tôi và sử dụng thông tin phù hợp.

Nguồn tham khảo:

Adams, Michael. “What Is Solana? How Does It Work?” Forbes, 22 February 2023.

“Giải Thích: Proof of Stake trong Blockchain Là Gì?” Bybit Learn.

“Solana Coin (SOL) và Cuộc Chiến Giành Thế Thượng Đẳng Lớp 1.” Bybit Learn.

“Solana là gì? Đánh giá tiềm năng token SOL.” Finhay.

>> Xem thêm:

Việc làm blockchain - web3

[HCM - Fulltime] Công Ty Nebula Block Tuyển Dụng Nhân Viên Quản Lý Thương Hiệu

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 25 - 25 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development Executive (Outsourcing)

Hạn ứng tuyển 09/02/2024
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Nhân Viên Kinh Doanh

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 7 - 15 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Senior Event Planner

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

Umbala Labs_tech Talent Acquisition Specialist Recruitment

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] UA Marketing Specialist

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Part time] AMA Specialist

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 300 - 500 USD

[Hà Nội - Fulltime] Senior React Native Developer

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 40 - 60 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Business Development Tiếng Trung

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 800 - 1400 USD

[HCM - Fulltime] Trợ Lý Giám Đốc Tiếng Trung Và Tiếng Anh

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 18 - 35 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Trợ Lý Vận Hành Tiếng Trung Và Tiếng Anh

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 18 - 35 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Senior Game Backend Developer

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Từ 1200 USD

[HCM/Remote - Fulltime] Smart Contract Engineer (Fresher, Junior)

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Đà Nẵng - Fulltime] Blockchain Developer

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Nhân Viên Kinh Doanh Ngành Blockchain

Hạn ứng tuyển 22/02/2024
Mức lương: 15 - 25 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Video Animation

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

Business Development Specialist (B2B) - Ha Noi

Hạn ứng tuyển 09/02/2024
Mức lương: 10 - 12 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Partnership Specialist

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Lên đến 1500 USD

[Hà Nội - Parttime] Marketing Intern

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 2 - 5 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Defi Protocol (Fresher, Junior, Senior)

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận