Ethereum Merge – Sự kiện khuấy đảo cộng đồng blockchain năm 2022

Ethereum Merge – Sự kiện khuấy đảo cộng đồng blockchain năm 2022

Ethereum Merge là sự kiện nóng nhất trong thị trường blockchain năm 2022 và đánh dấu đợt nâng cấp lớn nhất từ trước đến nay của Ethereum. Sự kiện này đã mở ra 1 kỷ nguyên mới cho Ethereum. Trong bài viết hôm nay, hãy theo chân BlockchainWork khám phá xem đây là sự kiện gì mà lại có sức nóng như vậy nhé!

Su-kien-Ethereum-MergeSự kiện Ethereum Merge

Sự kiện Ethereum Merge là gì?

Ethereum Merge là sự kiện nâng cấp Ethereum từ mô hình PoW (Proof of Work) sang PoS (Proof of Stake) – một mô hình thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng hơn. Từ giữa tháng 9 năm 2022, nền tảng này đã chính thức chuyển sang mô hình PoS, khai sinh ra Ethereum 2.0 – một phiên bản mới của Ethereum. Điều này sẽ dẫn đến giảm 99,95% mức tiêu thụ năng lượng và có khả năng mở rộng quy mô hệ sinh thái Ethereum hơn nữa.

Việc hợp nhất đã chuyển toàn bộ blockchain sang các nút xác thực PoS mới yêu cầu đặt cược hoặc khóa 32 Ether (ETH) để tham gia. Các mã thông báo Ether sẽ vẫn giống hệt nhau đối với các nhà đầu tư và sẽ không có thay đổi nào đối với hoạt động của các ứng dụng dựa trên Ethereum.Trong quá trình hợp nhất, người dùng có thể không chuyển được tài sản dựa trên nền tảng này.

 

Việc hợp nhất này đã mang đến lợi ích gì?

Kể từ khi thành lập, Ethereum đã được bảo mật bằng cơ chế đồng thuận PoW, yêu cầu sức mạnh xử lý phần cứng để giải các phương trình toán học phức tạp trong một quy trình cạnh tranh để khai thác khối tiếp theo trong chuỗi khối Ethereum. Việc chuyển đổi sang PoS đã loại bỏ nhu cầu về các nút khai thác để cạnh tranh cho phần thưởng khối, thay vào đó, nó yêu cầu các nhà đầu tư đặt cược 32 Ether (ETH) làm tài sản thế chấp, trở thành người xác thực mạng để kiếm phần thưởng.

Những yếu tố thức đẩy nền tảng này chuyển sang cơ chế đồng thuận PoS:

  • Phân quyền nhiều hơn bằng cách giảm yêu cầu phần cứng cho các nhà khai thác nút
  • Xác nhận giao dịch nhanh hơn (mặc dù tốc độ tổng thể sẽ giống nhau)
  • Giảm hơn 99% mức tiêu thụ năng lượng nhờ trình xác thực nút
  • Khả năng thêm nhiều giải pháp mở rộng hơn (chẳng hạn như sharding) 
  • Tăng cường bảo mật thông qua sự đa dạng của ứng dụng khách
  • Làm cho ETH trở thành một tài sản giảm phát hơn

Việc phát hành Ethereum dưới dạng phần thưởng khối cũng sẽ giảm đáng kể. Hiện tại, có khoảng 13.000 Ether được khai thác mỗi ngày. Sau khi hợp nhất, con số đó sẽ giảm xuống còn khoảng 1.600 Ether được thưởng mỗi ngày. Đây là mức giảm 90% các vấn đề về Ether, làm chậm tốc độ tăng trưởng lạm phát.

Loi-ich-cua-viec-hop-nhatLợi ích Ethereum Merge

3 quan niệm sai lầm phổ biến về The Merge của Ethereum

Sau The Merge sẽ có đồng ETH mới, người dùng cần chuyển ETH cũ sang mới: Một quan niệm sai lầm phổ biến là Ethereum sẽ có một token ETH “mới” sau khi The Merge. Người dùng phải chuyển  ETH “cũ” sang đồng ETH “mới” như các dự án lớn khác (ví dụ: Bitcoin Cash hardfork ra Bitcoin Cash ABC & Bitcoin SV). Điều này hoàn toàn không đúng, Ethereum states không thay đổi, không có một đồng ETH “mới” nào được phát hành ra và người dùng cũng không cần làm bất cứ điều gì. Đây cũng là lý do chính để Ethereum foundation thay đổi các thuật ngữ liên quan như Eth 1.0, Eth 2.0 sang execution layer, consensus layer để tránh những quan niệm nhầm lẫn như vậy.

Sau The Merge, phí hoạt động trên nền tảng này sẽ giảm: Điều này cũng không chính xác, The Merge sẽ chỉ chuyển Ethereum mainnet từ mô hình đồng thuận PoW sang mô hình đồng thuận PoS, nó không ảnh hưởng tới phí gas. Phí để hoạt động trên Ethereum sau The Merge vẫn sẽ tương đối đắt đỏ như hiện nay, chúng có xu hướng gia tăng hay giảm tùy thuộc vào tâm lý của thị trường (market sentiment).

Sau The Merge, để chạy một Ethereum node cần 32 ETH: Điều này đúng một phần. Bởi chúng ta sẽ cần 32 ETH để kích hoạt validator của riêng mình, nhưng chúng ta vẫn có thể staking ít hơn con số 32 ETH.

Kết luận

Tóm lại sự kiện trên hứa hẹn sẽ khiến giá đồng Ether tăng vọt, giải quyết các nỗi lo về ô nhiễm môi trường. Theo Ethereum Foundation, việc chuyển sang cơ chế PoS sẽ cắt giảm mức sử dụng năng lượng khoảng 99,95%, giúp quá trình khai thác tiền mã hóa tránh khỏi các tranh cãi về vấn đề ô nhiễm môi trường. Điều đặc biệt đây là sự kiện sẽ làm thay đổi cái nhìn của công chúng về tiền mã hóa nói riêng và blockchain nói chung. Theo dõi BlockchainWork để cập nhật những thông tin mới nhất trong lĩnh vực blockchain bạn nhé!

BlockchainWork tổng hợp

  • Cùng BlockchainWork hành động vì cơ hội ngay tầm tay: tại đây
  • Nắm bắt cơ hội nghề nghiệp tương lai của bạn ngay: tại đây
  • Nhà tuyển dụng kết nối các tài năng trẻ ngay: tại đây

>> Có thể bạn quan tâm:

Software wallet (Ví mềm) là gì?

Bùi Mi 29/03/2023

Chắc hẳn bạn đã nghe nói đến ví mềm (software wallet), một loại ví bằng áp ứng dụng dùng để lưu trữ các loại tiền mã hóa. Liệu bạn có thắc mắc rằng ví mềm có khác gì so với…

Paper Wallet (Ví giấy) là gì?

Bùi Mi 29/03/2023

Paper Wallet (Ví giấy) là một trong những lựa chọn tuyệt vời để thay thế các cách lưu trữ tiền mã hóa. Bạn không phải ngạc nhiên vì hiện nay trên thị trường xuất hiện đa dạng các loại ví,…

Zero Knowledge Proof (ZKP) là gì?

Bùi Mi 28/03/2023

Zero Knowledge Proof (ZKP) là một thuật ngữ không thể nói là quá quen thuộc, tuy nhiên ít nhiều người đã bắt gặp nó đâu đó trong quá trình tìm hiểu về các thuật ngữ xoay quanh lĩnh vực blockchain.

Việc làm blockchain - web3

AI Lead ($7000 net monthly)

Hạn ứng tuyển 29/04/2023

Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Nhân viên Telesales phần mềm

Hạn ứng tuyển 31/03/2023

Automation Test ($2000 Net)

Hạn ứng tuyển 14/04/2023

Nhân viên chạy quảng cáo online

Hạn ứng tuyển 31/03/2023

[HN] Senior Ruby Dev upto $3000

Hạn ứng tuyển 30/03/2023

Nhân viên Lập trình .net

Hạn ứng tuyển 31/03/2023

Business Analyst ($2500 net monthly)

Hạn ứng tuyển 29/04/2023

Brand Marketing Specialist

Hạn ứng tuyển 30/03/2023

SENIOR BACKEND DEVELOPER (NODEJS, $3000)

Hạn ứng tuyển 04/04/2023

Nhân viên chăm sóc khách hàng

Hạn ứng tuyển 27/04/2023

Thực tập sinh Angular

Hạn ứng tuyển 27/04/2023

THỰC TẬP SINH KỸ THUẬT IT SUPPORT

Hạn ứng tuyển 27/04/2023

THỰC TẬP SINH LẬP TRÌNH VIÊN PHP

Hạn ứng tuyển 27/04/2023

DIGITAL MARKETING EXECUTIVE

Hạn ứng tuyển 23/04/2023

Talent Acquisition Specialist

Hạn ứng tuyển 30/03/2023

Senior Business Analyst

Hạn ứng tuyển 19/04/2023

Talent Acquisition Intern/Collaborator

Hạn ứng tuyển 30/03/2023