Làm thế nào để có được công việc tiền điện tử trong web3?

Làm thế nào để có được công việc tiền điện tử trong web3?

Lĩnh vực tiền điện tử và Web3 đang phát triển nhanh chóng và trở thành một trong những lĩnh vực công nghệ hấp dẫn nhất hiện nay. Theo báo cáo của LinkedIn, nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực tiền điện tử và Web3 đã tăng vọt trong năm 2022, với mức tăng trưởng lên tới 391%. Một báo cáo khác của Indeed cho biết, mức lương trung bình của các vị trí công việc trong lĩnh vực tiền điện tử và Web3 cao hơn 25% so với các vị trí công việc khác trong lĩnh vực công nghệ. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển lớn của lĩnh vực này và cơ hội việc làm rộng mở cho những người có kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp. 

Bạn có hứng thú với công nghệ và bị thu hút bởi công việc tiền điện tử trong web3? Bạn là ứng viên tiềm năng với những kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực? Bạn tự tin vào năng lực của bản thân, sẵn sàng để bắt đầu tìm kiếm có hội nghề nghiệp tiền điện mới? Bài viết sau đây sẽ mang đến cho bạn thông tin chi tiết về việc làm thế nào để có công việc về lĩnh vực tiền điện tử trong web3.

Đặc trưng công việc tiền điện tử trong lĩnh vực web3

Tính cạnh tranh cao

Có lẽ không lấy làm lạ khi đặc điểm tỷ lệ cạnh tranh cao được nêu ra đầu tiên khi nói về đặc trưng của công việc tiền điện tử trong lĩnh vực web3. Như đã đề cập ở phần đầu, báo cáo năm 2022 của LinkedIn thể hiện nhu cầu nhân sự trong lĩnh vực này là 391%. Đây vừa là cơ hội mới, vừa là thách thức lớn khiến nhiều ứng viên trăn trở về tỷ lệ trúng tuyển của mình khi ngoài kia có quá nhiều đối thủ cùng mục tiêu. 

Tính rủi ro

Đề cập một chút về tính phi tập trung – một trong những tính năng quen thuộc với cộng đồng crypto. Được cho là dẫn đầu xu thế công nghệ mới, blockchain và web3 mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho các doanh nghiệp lẫn nhân sự trong ngành. Số lượng công ty tiền điện tử cũng vì vậy mà mọc lên như nấm sau mưa. Chính cơn sóng này đã mang đến rủi ro đáng lo ngại về các tổ chức trái phép lợi dụng nguồn nhân lực dồi dào để trục lợi cá nhân. Về hành lang pháp lý, có mặt trên thị trường không quá lâu nên chính phủ vẫn chưa có chế tài cụ thể cho từng trường hợp. Cũng vì chưa có sự chắc chắn nên thị trường tiện điện tử khá biến nhiều biến động. Điều này khiến cho các công ty, dự án đầu tư luôn trong tâm thế sẵn sàng đối mặt với rủi ro bất cứ khi nào.

Các kỹ năng cần thiết cho công việc về lĩnh vực tiền điện trong web3

Bất kể bạn đang ứng tuyển vào vị trí công việc về tech hay non-tech thì cũng cần có những hiểu biết nhất định, cần thiết về nền tảng công việc tiền điện tử trên web3. Các kỹ năng đó bao gồm:

  • Mã hóa và lập trình: Đây được cho là kỹ năng quan trọng nhất đối với các ứng viên muốn có công việc về lĩnh vực tiền điện tử trong web3. Bằng cách kiểm tra độ hiểu biết, nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bạn miêu tả lại quá trình thực hiện một bài code, giải thích hay sửa lỗi trên bài code có sẵn. Tùy vào vị trí ứng tuyển mà đề bài sẽ có mức độ khó khác nhau cũng như cách giải quyết khác nhau cho từng trường hợp. 
  • Thiết kế web: Như đã biết, web3 là một hệ sinh thái, một thế hệ thứ ba của các dịch vụ kết nối mạng dữ liệu với nhau theo phương thức phi tập trung. Và chúng ta sẽ tạo ra các sản phẩm số trên nền tảng riêng của doanh nghiệp và người dùng sẽ qua nền tảng đó sử dụng, tiếp cận đến các sản phẩm đó. Nói cụ thể, để mang đến những trải nghiệm chân thực nhất, gần gũi cho người dùng thì UX/UI sẽ đóng vai trò rất quan trọng. Giao diện người dùng (UI) là yếu tố gây ấn tượng với khách hàng và trải nghiệm người dùng (UX) sẽ là điều kiện then chốt giữ chân người dùng. Công việc thiết kế web này mang đến khách hàng tìm năng cho công ty, đồng thời cũng giúp doanh nghiệp có một lượng khách hàng trung thành nhất định. Nếu bạn có khiếu thẩm mỹ tốt, thích sáng tạo, am hiểu mong muốn người dùng thì sẽ dễ dàng giúp bạn vượt qua rất nhiều đối thủ.
  • Phân tích dữ liệu: Kỹ năng này xuất hiện ở hầu hết đa số ngành nghề hiện nay mà không riêng gì công việc tiền điện tử trong web3. Những mong muốn, nhu cầu, đánh giá,… Tất cả đều được gọi chung là dữ liệu thô. Việc tiến hành phân tích dữ liệu, nghiên cứu, đưa ra các giả định phù hợp sẽ giúp ta biết được nguyên nhân sâu xa về hành động của thị trường. Kỹ năng này đòi hỏi cần nhiều thời gian để trau dồi, nghiêng cứu để tìm ra đáp án cuối cùng. Chung quy lại, đây là kỹ năng có vai trò lớn trong việc đưa ra quyết định, định hướng công ty phát triển trong tương lai.
  • Viết nội dung trên nền tảng: Một đặc điểm nữa về web3, dù là nền tảng công nghệ và công việc tiền điện tử trong web3 phần lớn là lập trình, làm việc với dữ liệu nhưng vẫn cần đến việc trình bày các nội dung, kiến thức, báo cáo dưới dạng câu chữ. Các kiến thức của blockchain, web3 rất hàn lâm khó hiểu với vô vàn thuật ngữ khó hiểu mà người không trong ngành khó có thể hiểu được. Điều này mà kỹ năng viết nội dung được phát huy tối đa tác dụng, lợi thế của mình qua các bài blog diễn giải chi tiết về các nội dung kia. Qua đó, nhiều người có thể tiếp cận hơn, kiến thức blockchain/web3 mở rộng mạng lưới phủ sóng hơn.

>>Xem thêm: Các cách để có được công việc Web3

cong-viec-tien-dien-tu-trong-web3

công việc tiền điện tử trong web3

Các công việc về tiền điện tử trong web3 thường xuyên được tuyển dụng

Blockchain Developer (Nhà phát triển Blockchain) 

Blockchain Developer à người chịu trách nhiệm phát triển các ứng dụng và dịch vụ dựa trên công nghệ blockchain. Các ứng dụng và dịch vụ này có thể bao gồm các loại tiền điện tử, các hợp đồng thông minh (smart contract), các dịch vụ tài chính phi tập trung (DeFi), và các ứng dụng phi tập trung (DApp). Họ cần thường xuyên cập nhật các xu hướng và công nghệ mới trong lĩnh vực blockchain để có thể phát triển các ứng dụng và dịch vụ blockchain tiên tiến. Do đó, một Developer Blockchain cần có khả năng giải quyết vấn đề để có thể giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình phát triển, triển khai và bảo trì các ứng dụng và dịch vụ blockchain.

Data scientist (Chuyên gia về khoa học dữ liệu)

Data scientist đảm nhiệm các công việc về thu thập, phân tích, và giải thích dữ liệu để đưa ra các quyết định kinh doanh. Không nói quá khi nói các công việc của một Data scientist là nghệ thuật và người làm công việc ấy là một nghệ nhân. Bởi công việc này cần thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như cơ sở dữ liệu, mạng xã hội, hoặc cảm biến. Dữ liệu có thể ở định dạng đa dạng, chẳng hạn như văn bản, số, hoặc hình ảnh. Chưa dừng lại ở đó, Data Scientist phải tiến hành phân tích dữ liệu để tìm ra các xu hướng, mối tương quan và thông tin hữu ích. Sau khi phân tích dữ liệu, Data Scientist cần giải thích kết quả phân tích dữ liệu cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các bên liên quan khác. Việc giải thích dữ liệu cần được thực hiện một cách rõ ràng và dễ hiểu để các bên liên quan có thể hiểu được các kết quả phân tích và đưa ra các quyết định kinh doanh phù hợp

Developer Web (Nhà phát triển web)

Vị trí này có thể được xem là một designer nhưng đối với liên quan đến công việc tiền điện tử trong web3 thì cần nhiều hơn một chút. Các Developer Web phải biết cách lập trình các trang web và ứng dụng web bằng các ngôn ngữ lập trình web như Python, JavaScript,… Thường xuyên nâng cấp, kiểm tra từ phản hồi của nhiều phía để tối đa hóa UI và UX trang web của công ty. Dù là công việc mang tính thiết kế, sáng tạo nhưng đòi hỏi Developer Web phải có khả năng tư duy logic, đặt mình vào trải nghiệm của khách hàng để hiểu hơn suy nghĩ, mong muốn của họ.

Content Writer (Người viết nội dung)

Content Writer như một ánh sáng cho các nhân sự trẻ không chuyên công nghệ thông tin nhưng vẫn muốn có công việc về tiền điện tử trong web3. Content Writer tạo ra các nội dung marketing, chẳng hạn như bài viết blog, bài báo, hoặc email, để quảng bá các sản phẩm và dịch vụ tiền điện tử. Đối với các cộng đồng trên mạng lưới công nghệ web3, Content Writer sẽ cho ra các sản phẩm là nội dung thảo luận về tất tần tật những gì liên quan đến công nghệ. Nội dung cụ thể có thể là bài chia sẻ, chủ đề thảo luận, cập nhật tin tức mới về kiến thức hay dự án mới trong ngành,.. 

>>Trau đổi kiến thức về blockchain và công nghệ tại: Cộng đồng Blockchain Việt Nam – BW

Đón nhận cơ hội việc làm rộng mở về công việc tiền điện tử trong web3

Hiện nay, Việt Nam đang trên đà xu hướng hội nhập quốc tế và việc dần đưa các công nghệ mới hay phổ biến rộng công việc tiền điện tử trong web3 là một minh chứng cụ thể. Song song đó, Việt Nam cũng sở hữu một mỏ vàng nguồn nhân lực dồi dào, tài năng. Chính vì lẽ đó mà nhân sự Việt Nam được các nhà tuyển dụng ở nhiều công ty lớn nhỏ tìm kiếm.

Mặt khác, nhân lực trẻ đông đảo kèm thêm độ hot của ngành công nghệ thông tin được nhiều sinh viên theo học nên dẫn đến sự cạnh tranh căng thẳng. Không chỉ đối với nhân sự Việt Nam, nhân sự ở các nước khác trên thế giới cũng đang căng thẳng không thua kém.  Để có được vị trí công việc ấn tượng cùng với mức lương hấp dẫn mà không phải ai cũng có được là điều thách thức. Nó đòi hỏi ứng viên phải thật sự am hiểu hết tất cả từ kiến thức nền tảng đế đến kiến thức nâng cao. Bên cạnh đó, ứng viên cần có kinh nghiệm, đóng góp thực tế trong quá trình học qua kỳ thực tập ở công ty hay dự án của đội nhóm, cá nhân.

Và BlockchainWork tự hào là đơn vị tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực tuyển dụng và phát triển cộng đồng blockchain tại Việt Nam. Với ba giá trị cốt lõi: Đáng tin cậy – tận tâm – tối ưu hóa, công ty đã trở thành cầu nối, tạo vô vàn cơ hội về việc làm trong lĩnh vực công nghệ nói chung và công việc tiền điện tử trong web3 nói riêng. Đồng thời, trang web cũng thường xuyên đăng tải các câu chuyện, sự kiện, thông tin mới nhất về blockchain, web3, xu hướng công nghệ. 

Kết luận

Tìm kiếm công việc tiền điện tử trong lĩnh vực web3 không phải là điều quá khó nhưng nó cũng không thật sự quá dễ dàng. Tính cạnh tranh cao yêu cần cầu bạn cần phải tập trung đầu tư thời gian chất lượng để đổi lại kiến thức, kinh nghiệm – yếu tố không thể thiếu để có được công việc tiền điện tử trong lĩnh vực web3 hay lĩnh vực công nghệ. Nếu bạn kiên trì thực hiện được điều đó thì thành quả gặt hái được là công việc bao người hằng mơ ước. 

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ xác định rõ ràng được mục tiêu của bản thân để chuẩn bị kế hoạch công việc dài hạn thật đúng đắn, mở ra cho mình cơ hội làm việc trong môi trường mới mẻ. BlockchainWork vẫn thường xuyên đăng tải các nội dung hữu ích giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cần thiết. Vì vậy đừng quên ghé thăm trang web và đón đọc bài viết mỗi ngày bạn nhé!

BlockchainWork tổng hợp

>>Có thể bạn quan tâm: 

Việc làm blockchain - web3

[HCM - Fulltime] Trợ Lý Vận Hành Tiếng Trung Và Tiếng Anh

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 18 - 35 triệu đồng

[Đà Nẵng - Fulltime] Content Executvie

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Senior Event Planner

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Nhân Viên Business Analyst

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Game Monetization (All Levels)

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM/Remote - Fulltime] Smart Contract Engineer (Fresher, Junior)

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Junior Product Owner

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 15 - 25 triệu đồng

[HCM/Remote - Fulltime] Blockchain Researcher (Senior)

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Senior Game Backend Developer

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Từ 1200 USD

[HCM - Fulltime] Business Development Tiếng Trung

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 800 - 1400 USD

[Hà Nội - Fulltime] Senior Business Analyst

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Lên đến 35 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Partnership Specialist

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Lên đến 1500 USD

[HCM/Remote - Fulltime] Smart Contract Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] UA Marketing Specialist

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Công Ty Nebula Block Tuyển Dụng Nhân Viên Quản Lý Thương Hiệu

Hạn ứng tuyển 19/03/2024
Mức lương: 25 - 25 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Digital Marketing

Hạn ứng tuyển 30/03/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Nhân Viên Kinh Doanh Ngành Blockchain

Hạn ứng tuyển 22/02/2024
Mức lương: 15 - 25 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Senior React Native Developer

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 40 - 60 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development Executive (Outsourcing)

Hạn ứng tuyển 30/03/2024
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Video Game Editor (Junior)

Hạn ứng tuyển 18/03/2024
Mức lương: 500 - 800 USD