Cách để có được công việc web3 đầu tiên

Cách để có được công việc web3 đầu tiên

Trong bối cảnh công nghệ không ngừng phát triển, Web3 đã nổi lên như một lĩnh vực quyến rũ vượt qua các ranh giới truyền thống. Về cốt lõi, Web3 không chỉ đơn giản là phần tiếp theo của Web2 mà còn là sự tái hiện hoàn toàn bối cảnh kỹ thuật số. Web2, thường được mệnh danh là web “đọc-ghi”. Tuy nhiên, Web3 báo trước kỷ nguyên của web “đọc-ghi-phân quyền dữ liệu”, nơi người dùng chuyển từ vị trí người nhận thụ động sang người đóng góp tích cực và sở hữu, quyết định dữ liệu số của mình.

Cho dù bạn là người mới tò mò hay một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, việc bắt tay vào cuộc hành trình vào thế giới Web3 sẽ mang đến cánh cổng dẫn đến những cơ hội và sự đổi mới chưa từng có. Tuy nhiên, việc thâm nhập vào lĩnh vực này có thể gặp nhiều khó khăn vì công nghệ này vẫn còn ở giai đoạn non trẻ và không có những con đường được xác lập sẵn với một lộ trình và kỳ vọng rõ ràng.

Bài viết sau đầy sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ cần biết khi bước chân vào lĩnh vực công nghệ đầy hấp dẫn và cách để có được công việc web3 đầu tiên.

Tại sao nên phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực web3

Nhìn chung, các chuyên gia trong lĩnh vực web3 dường như khá hài lòng với sự nghiệp của bản thân. Theo khảo sát từ KuCoin, 79% những người làm việc trong lĩnh vực web3 nói rằng họ “rất vui” khi được làm việc trong không gian công nghệ độc đáo này. Dưới đây là một số lý do khiến các chuyên gia thích thú với sự nghiệp của họ và lý do tại sao bạn nên phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực web3.

Trở thành một phần của sự thay đổi toàn cầu

Công nghệ blockchain và smart contract (hợp đồng thông minh) là động lực đột phá tạo nên làn sóng toàn cầu hóa mới. Nếu internet tạo ra các hệ thống thông tin toàn cầu thì blockchain đang hoạt động trên các loại tiền tệ toàn cầu, quản trị toàn cầu và các ứng dụng mới vượt qua biên giới.

Sự nghiệp Web3 mang đến cho bạn cơ hội làm việc đi đầu trong đổi mới và đóng góp cho tương lai phi tập trung. Nếu bạn quan tâm đến các vấn đề về công nghệ lớn, sự can thiệp của chính phủ hoặc bất bình đẳng kinh tế gia tăng, thì sự nghiệp trong lĩnh vực web3 mang đến cho bạn cơ hội nghiên cứu các phương pháp tiếp cận mới để giải quyết những thách thức này. Điều đó đã thu hút một cộng đồng đam mê vì những gì đang bị đe dọa đều quan trọng. Công việc của bạn có thể tác động đến cuộc sống của hàng triệu, thậm chí hàng tỷ người.

Nhiều cơ hội làm việc từ xa

Vào năm 2022, 97% nhân viên cho biết họ “muốn làm việc từ xa, ít nhất là một lúc nào đó” trong phần còn lại của sự nghiệp. Rõ ràng là việc tìm kiếm một công việc từ xa sẽ không đi đến đâu và nếu bạn giống như phần lớn nhân viên và muốn có tính linh hoạt về nơi làm việc, bạn sẽ tìm thấy rất ít ngành nghề hỗ trợ làm việc từ xa như ở lĩnh vực web3.

Các dự án web3 được thiết kế xoay quanh khả năng tiếp cận và xây dựng các dự án mở mà bất kỳ ai cũng có thể truy cập và sử dụng từ mọi nơi trên thế giới. Tham vọng toàn cầu này thường lan sang triết lý tuyển dụng của các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực web3 và họ tuyển dụng những chuyên gia có kỹ năng từ khắp nơi trên thế giới.

Phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực web3 sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội tìm việc làm từ xa vì các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này có xu hướng có lực lượng lao động phân bố trên toàn cầu, thường là do cần thiết. Khi bạn có khách hàng trên toàn thế giới và khi bạn hoạt động trong một ngành hoạt động 24/7/365, việc có một nhóm phân tán có thể làm việc trên mọi múi giờ sẽ rất hữu ích.

Quyền sở hữu trong các dự án của bạn

Ngoài tiền lương, các dự án Web3 cũng có xu hướng phân phối một số số token dự án cho nhóm. Những token này thường tuân theo các điều khoản và lịch phát hành.

Những token nhóm giúp nhân viên Web3 xây dựng tài sản của họ nếu dự án phát triển hoặc nếu hệ sinh thái mà dự án được xây dựng trên phát triển. Gói thù lao này thường bổ sung cho các lựa chọn cổ phiếu truyền thống trong công ty, mang lại cho nhân viên nhiều lợi ích hơn trong sự thành công của dự án, nhưng quan trọng hơn, nó cũng là một tài sản thường có tính thanh khoản cao hơn nhiều so với thị trường thứ cấp dành cho cổ phiếu khởi nghiệp.

Lưu ý: Trong những trường hợp như này, việc phát hành token có thể tương tự như một quyền cổ phiếu RTU của nhân viên và có thể được đánh thuế tương ứng. Hãy tham khảo một cố vấn thuế hoặc một luật sư chứng khoán, tự nghiên cứu,…

>> Xem thêm: Lộ trình, cơ hội nghề nghiệp trong web3

Các công việc hàng đầu trong lĩnh vực web3

Các công việc hàng đầu trong lĩnh vực web3

Web3 là một ngành đang phát triển nhanh chóng với vô số cơ hội cho những cá nhân muốn bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực này. Ngay cả khi bạn không có bất kỳ kinh nghiệm nào, vẫn có rất nhiều công việc ở cấp độ đầu vào có thể giúp bạn bắt đầu sự nghiệp của mình trong web3.

Blockchain Developer

Blockchain Developer là một trong những công việc tech có nhu cầu cao nhất trong lĩnh vực web3. Là một Blockchain Developer, bạn sẽ chịu trách nhiệm phát triển các ứng dụng blockchain cũng như quản lý chúng, cụ thể như sau:

 • Phát triển hợp đồng thông minh: Thiết kế, mã hóa và thử nghiệm hợp đồng thông minh bằng các ngôn ngữ như Solidity hoặc Rust.
 • Tích hợp Blockchain: Cộng tác với các đồng nghiệp để tích hợp các giải pháp Blockchain vào các ứng dụng khác nhau.
 • Tăng cường bảo mật: Thực hiện các biện pháp bảo mật mạnh mẽ để bảo vệ khỏi các lỗ hổng và các cuộc tấn công.
 • Tối ưu hóa hiệu suất: Nâng cao hiệu quả và khả năng mở rộng của các giao thức Blockchain.
 • Nghiên cứu và Đổi mới: Luôn cập nhật các công nghệ Blockchain mới nổi và đề xuất các giải pháp sáng tạo.

Để trở thành Blockchain Developer thành công, bạn sẽ cần phải có kỹ năng mã hóa mạnh mẽ và kinh nghiệm về mật mã. Kỹ năng giải quyết vấn đề để gỡ lỗi và tối ưu hóa hiệu suất Blockchain cũng là một yếu tố quan trọng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải làm quen với nền tảng blockchain mà bạn đang làm việc, chẳng hạn như Ethereum hoặc Bitcoin.

Blockchain Architect

Blockchain Architect là một trong những vai trò hiện có nhu cầu cao trong kỷ nguyên web3. Khi các doanh nghiệp đang chạy đua áp dụng công nghệ blockchain, họ sẽ cần những người có thể thiết kế và xây dựng các ứng dụng chạy trên nền tảng này. Là một Blockchain Architect, bạn sẽ đảm nhận những vai trò sau:

 • Thiết kế hệ thống: Thiết kế kiến trúc và cấu trúc liên kết mạng của các giải pháp Blockchain.
 • Thuật toán đồng thuận: Lựa chọn và triển khai các cơ chế đồng thuận phù hợp với các trường hợp sử dụng cụ thể.
 • Khả năng tương tác: Đảm bảo khả năng tương thích và tương tác liền mạch với các mạng Blockchain khác.
 • Lập kế hoạch khả năng mở rộng: Phát triển các chiến lược để xử lý khối lượng giao dịch và tải mạng tăng lên.
 • Lãnh đạo kỹ thuật: Hướng dẫn các nhóm phát triển tuân thủ các tiêu chuẩn và thông lệ tốt nhất.

Để trở thành một Blockchain Architect thành công, việc ưu tiên trước hết là bạn cần có hiểu biết sâu sắc về công nghệ blockchain và cách thức hoạt động của nó. Ngoài ra, bạn cần có khả năng chuyển các yêu cầu kinh doanh thành các thiết kế kỹ thuật, lãnh đạo để hướng dẫn các nhóm phát triển và đưa ra các quyết định về kiến trúc. Có kinh nghiệm thiết kế mạng và kiến trúc hệ thống cũng là một yếu tố quan trọng.

UX/ UI Designer

User Experience (UX) và User Interface (UI) Designer chịu trách nhiệm chính trong việc tạo ra trải nghiệm người dùng mượt mà và trực quan cho các ứng dụng web, cụ thể như sau:

 • Thiết kế lấy người dùng làm trung tâm: Tạo giao diện và trải nghiệm ưu tiên nhu cầu và sở thích của người dùng.
 • Kiến trúc thông tin: Tổ chức và cấu trúc nội dung để tương tác người dùng tối ưu.
 • Thiết kế trực quan: Tạo ra các giao diện người dùng trực quan và thẩm mỹ.
 • Tạo mẫu: Xây dựng các nguyên mẫu tương tác để trực quan hóa và thử nghiệm các khái niệm thiết kế.

Để trở thành một Blockchain Architect thành công, bạn cần có kinh nghiệm thiết kế giao diện người dùng, cũng như kinh nghiệm về các ngôn ngữ mã hóa như HTML, CSS và JavaScript. Bên cạnh đó, bạn cần thành thạo các công cụ thiết kế như Sketch, Figma, Adobe XD,… để hoàn thành tốt công việc của mình

Vì chịu trách nhiệm trong việc thiết kế giao diện người dùng cho các ứng dụng trực tuyến vô cùng quan tọng nên các UX/ UI Designer được trả lương cao trong ngành web.

Community Manager

Vai trò công việc của Community Manager là quản lý cộng đồng trực tuyến cho một doanh nghiệp hoặc sản phẩm. Trong ngành công nghiệp web3, Community Manager được đánh giá cao vì họ chịu trách nhiệm xây dựng và duy trì cộng đồng trực tuyến cho một công ty hoặc sản phẩm, cụ thể như sau:

 • Sự gắn kết và tương tác: Xây dựng một cộng đồng sôi động và gắn kết xung quanh một dự án hoặc nền tảng.
 • Giao tiếp: Đóng vai trò là cầu nối giữa dự án và cộng đồng, chia sẻ thông tin cập nhật và giải quyết các mối quan tâm.
 • Chiến lược nội dung: Lập kế hoạch và thực hiện nội dung gây được tiếng vang với cộng đồng.
 • Thu thập phản hồi: Thu thập và truyền đạt phản hồi của cộng đồng đến nhóm phát triển.

Để trở thành một Community Manager thành công, bạn cần có kinh nghiệm về tiếp thị trực tuyến, truyền thông xã hội và dịch vụ khách hàng. Ngoài ra, bạn nên thành thạo các công cụ và nền tảng quản lý cộng đồng để đảm bảo hoàn thành tốt công việc của mình. Kỹ năng phân tích dữ liệu để đo lường sự tham gia của cộng đồng cũng là một yếu tố cần thiết.

Content Writer

Content Writer là một trong những công việc non-tech có nhu cầu cao nhất trong lĩnh vực web3 vì bạn sẽ chịu trách nhiệm tạo nội dung hấp dẫn và tối ưu hoá SEO cho các trang web và ứng dụng. Là một Content Writer, bạn đảm nhận vai trò viết nội dung cho các trang web và ứng dụng trực tuyến, cụ thể như sau:

 • Sáng tạo nội dung: Sản xuất nội dung bằng văn bản chất lượng cao cho nhiều nền tảng khác nhau.
 • Kể chuyện: Xây dựng những câu chuyện hấp dẫn để giải thích các khái niệm phức tạp một cách hấp dẫn.
 • Tối ưu hóa SEO: Kết hợp các từ khóa có liên quan để cải thiện khả năng khám phá.
 • Nghiên cứu: Thu thập thông tin từ các nguồn đáng tin cậy để tạo ra nội dung chính xác và giàu thông tin.

Để trở thành một Community Manager thành công, bạn cần sẽ cần phải có kinh nghiệm viết nội dung tối ưu hoá SEO, cũng như kinh nghiệm về viết quảng cáo. Ngoài ra, bạn nên thông thạo cái công cụ hỗ trợ quá trình viết, kết hợp nghiên cứu để thu thập thông tin chính xác.
>> Khám phá ngay: Việc làm hot nhất | BlockchainWork

Cách để có được công việc web3 đầu tiên

Việc có được một công việc không chỉ đơn giản là đảm bảo khả năng thực hiện mọi thứ yêu cầu được nêu trong vai trò, mà còn cần biết cách truyền đạt rằng bạn giỏi hơn bao nhiêu so với các ứng viên khác đang nộp đơn xin cùng vị trí.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết có bao nhiêu người đang cố chuyển sự nghiệp từ web2 sang web3 mà không hiểu rõ về không gian công nghệ blockchain và tiền điện tử. Dù không bắt buộc ngay từ đầu, nhưng việc biết ít nhất về cơ bản của ngành công nghiệp mà chúng ta đang cố xây dựng sự nghiệp rất có ích cho con đường phát triển sau này.

Tìm hiểu về tiền điện tử

Trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm một công việc về tiền điện tử, điều quan trọng là bạn phải làm quen với những kiến thức cơ bản về tiền điện tử. Điều đầu tiên cần biết về tiền điện tử là ngành công nghiệp mà chúng ta biết đã bắt đầu với Bitcoin, mặc dù mật mã và blockchain đã tồn tại từ lâu trước khi Bitcoin được phát minh.

Tiền điện tử hiện đại như chúng ta biết, nó sử dụng mật mã để bảo vệ mạng khỏi sự gian lận hoặc thao túng của các bên thứ ba, làm cho blockchain trở nên mạnh mẽ, bất biến và minh bạch như một sổ cái dữ liệu.

Tuy nhiên, tiền điện tử có thể được cấu trúc theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào cách chúng được thiết kế. Bạn nên bắt đầu bằng việc xem một vài video xung quanh sách trắng về Bitcoin để hiểu quá trình suy nghĩ đã thúc đẩy việc phát minh ra Bitcoin ngay từ đầu.

Hãy theo dõi điều này bằng cách xem qua các video hoặc bài viết xung quanh về:

 • Proof of Work (PoW)
 • Proof of Stake (PoS)
 • Ethereum & EVM
 • Ví cứng và ví mềm
 • De-Fi và trong các khái niệm de-fi như staking, nhóm thanh khoản, tokenomics và hợp đồng thông minh

Bạn sẽ không mất nhiều thời gian để làm quen nhưng sẽ mang lại cho bạn khá nhiều lợi thế mà bạn có thể sử dụng khi phỏng vấn cũng như điều hướng không gian tiền điện tử nói chung.

Bạn cung cấp giá trị gì cho thị trường?

Hãy tưởng tượng bạn có công việc kinh doanh riêng và đang muốn tuyển dụng ai đó thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể. Bạn có tuyển dụng một người thậm chí không thể tạo ra giá trị tương đương cho doanh nghiệp của bạn so với mức lương bỏ ra cho họ không?

Lý tưởng nhất là bạn muốn người đó giúp doanh nghiệp của bạn có giá trị cao hơn số tiền họ được trả. Bây giờ, khi đọc những điều bên trên, bạn nên xem xét kỹ năng của mình và sắp xếp chúng. Điều này sẽ cho phép bạn nêu rõ giá trị mà bạn có thể mang lại cho dự án trong thư xin việc cũng như các cuộc phỏng vấn, đây là một điểm cộng rất lớn để bạn vượt qua vòng tiếp theo.

Ví dụ: Với tư cách là người quản lý tiếp thị tiền điện tử, bạn sẽ phải trả rất nhiều tiền nếu biết những kiến thức cơ bản về blockchain, có kiến thức rộng về tất cả các bộ phận chuyển động của kênh tiếp thị hiện đại, nhưng không giới hạn ở quảng cáo, viết quảng cáo, cộng đồng, tăng trưởng, v.v. bí quyết của 1 hoặc 2 trong số các ngành dọc này làm cho kỹ năng của bạn trở thành kỹ năng tiếp thị “hình chữ T”.

Đặc biệt ở những vai trò công việc không liên quan đến kỹ thuật, bộ kỹ năng đầy đủ được ưu tiên vì số lượng người cần tuyển ít hơn, giao tiếp qua lại không nhiều và tác động mà một cá nhân có thể tạo ra sẽ lớn hơn nhiều đối với tổ chức, và cũng bởi vì các nhóm tiền điện tử thích điều hành các hoạt động kinh doanh tinh gọn.

Điều quan trọng nữa là bạn phải xem xét những kỹ năng mà bạn không có mà công việc tương lai có thể yêu cầu. Bạn có thể tìm hiểu loại công việc hiện có cũng như chính xác những gì họ yêu cầu từ các nền tảng tuyển dụng chuyên biệt về ngành blockchain và web3.

Ví dụ: nếu tôi đang khám phá vị trí quản lý dự án, tôi chỉ cần truy cập vào phần việc làm trên website BlockchainWork, đây là chuyên trang tuyển dụng việc làm blockchain tại Việt nam, và chỉ cần nhập tên vị trí muốn ứng tuyển và nghiên cứu. Sau đó, tôi sẽ mở một số danh sách công việc và xem qua bản mô tả công việc để hiểu rộng rãi những gì mà các dự án tiền điện tử thực sự cần từ người quản lý dự án của họ.

Mở rộng mạng lưới và xây dựng mối quan hệ

Kết nối mạng là một bước quan trọng để đảm bảo công việc đầu tiên của bạn trong lĩnh vực tiền điện tử. Mặc dù có nhiều phương pháp kết nối mạng nhưng vẫn có một số chiến lược hiệu quả cao cần xem xét.

Các nền tảng mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam như Facebook là nguồn tài nguyên tuyệt vời để kết nối với những người khác đang xây dựng lĩnh vực của bạn hoặc muốn tham gia vào lĩnh vực này giống như bạn hiện đang làm.

Facebook là một nền tảng tuyệt vời để hiểu tính cách của những người đồng đội mà bạn sắp làm việc cùng, kết nối với những người khác, xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa trong vùng đất tiền điện tử và mọi thứ ở giữa.

Sự kiện và workshop cũng là nơi tuyệt vời để mở rộng mạng lưới của bạn và kết nối với những người khác trong lĩnh vực tiền điện tử. Bạn có thể gặp gỡ những người từ các nhóm của nhiều dự án và xây dựng những mối quan hệ tuyệt vời. Những sự kiện này cũng cho phép bạn luôn dẫn đầu trong lĩnh vực tiên tiến này, đây là một lợi thế rất lớn khi nộp đơn xin việc hoặc thực sự làm việc trong lĩnh vực tiền điện tử!

>> Tham gia ngay: Cộng đồng Blockchain Việt Nam – BW

Kết luận

Gia nhập ngành công nghiệp web3 thực ra không khó lắm, việc duy trì kết quả công việc chất lượng cao đồng thời học hỏi và nâng cao kỹ năng bản thân thường xuyên mới là điều khó. Đó là một không gian không ngừng phát triển đòi hỏi mọi người phải luôn cảnh giác.

Tuy nhiên, web3 là một ngành cực kỳ bổ ích để tham gia và những người làm việc trong ngành này sẽ cho bạn biết họ yêu thích làm việc trong lĩnh vực tiền điện tử đến mức nào và không thể tưởng tượng được việc chuyển sang bất kỳ ngành nào khác!

Nếu bạn thấy bài viết này hay và bổ ích, hãy theo dõi BlockchainWork để đón chờ những nội dung mới nhé!

BlockchainWork tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm:

Làm sao để trở thành chuyên gia Ethereum?

Đặng Lam 08/11/2023

Ethereum là một trong những nền tảng blockchain phổ biến nhất hiện nay, với tiềm năng ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Phát triển sự nghiệp xoay quanh nền tảng này là một lựa chọn thông…

Việc làm blockchain - web3

[Hà Nội - Full-time] DATA ENGINEER (2 YOE)

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Lên đến 1500 USD

[Hà Nội - Full-time] UX/UI Designer

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: 12 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Backend Engineer (3 YOE)

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full-time] Junior/Middle Video Editor - NET salary up to 20M

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: 9 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Chief Executive Officer_Gamefi360

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: 2000 - 5000 USD

Nhân viên Phát triển thị trường ví Imota

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Intern English Assistant

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Lên đến 17 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Product Owner (2 YOE)

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Chuyên Viên Phát Triển Văn Hóa Doanh Nghiệp

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full-time] Backend Engineer (3 YOE)

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Full-time] Video Game Editor (Junior)

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: 500 - 800 USD

[Hà Nội - Full-time] Fresher/Junior Animation 2D - NET salary up to 25M

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: 9 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Frontend Engineer (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Full-time] Acceleration Program Analyst (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 29/12/2023
Mức lương: 400 - 600 USD

[HCM - Full-time] Nhân viên phát triển đối tác (mảng Affiliate Marketing)

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Full-time] IOS DEVELOPER (Junior/Senior)

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: 14 - 40 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Digital Marketing Game (Junior/Middle)

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[HCM - Full-time] Senior Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Full-time] Brand Manager

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: 1200 - 1500 USD

[HCM - Full-time] React Native Mobile Apps (Android / iOS) Up To $1500

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: 1000 - 1500 USD