Cách để có công việc thực tập đầu tiên trong lĩnh vực web3

Cách để có công việc thực tập đầu tiên trong lĩnh vực web3

Khi công nghệ blockchain và web3 ngày càng được áp dụng phổ biến, dẫn đến việc có nhiều sinh viên cũng như các chuyên gia giàu kinh nghiệm quan tâm đến việc theo đuổi sự nghiệp trong ngành này.

Bạn là một ứng viên tiềm năng muốn chinh phục công nghệ mới đột phá blockchain nhưng chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này? Bạn muốn thử thách bản thân và tham gia vào các dự án đang làm thay đổi tương lai?

Đã đến lúc thể hiện tài năng của mình và định hình tương lai trong không gian công nghệ đang phát triển nhanh chóng. Đối với những người có ít hoặc không có kinh nghiệm thực tế, chương trình thực tập web3 mang đến cơ hội duy nhất để làm việc trong các dự án tiên tiến, đóng góp vào sự phát triển của ngành và tích lũy kinh nghiệm thực tế về tiền điện tử.

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết về cách để có công việc thực tập đầu tiên trong lĩnh vực web3 và blockchain.

Tìm hiểu về hệ sinh thái web3

Trước khi bắt đầu tìm kiếm cơ hội thực tập, điều quan trọng cần được ưu tiên là bạn phải nắm được các nguyên tắc cơ bản về crypto (tiền điện tử) và không gian web3. Bởi vì, nếu không hiểu cách thức hoạt động của web3, blockchain, smart contract (hợp đồng thông minh)… bạn sẽ đánh mất những cơ hội để có thể hoạt động trong lĩnh vực công nghệ này, bất kể là vị trí thực tập hay cao hơn.

Web3 đề cập đến thế hệ thứ ba của Internet. Hệ sinh thái Web3 được xây dựng trên công nghệ blockchain, mang lại tính chất phi tập trung. Điều này có nghĩa là không có cơ quan trung ương nào kiểm soát nó – người dùng có nhiều quyền lực, quyền kiểm soát và độc lập hơn.

Bên cạnh đó, điều khiến Web3 thực sự thú vị là cách nó thay đổi cách chúng ta tương tác trực tuyến. Dưới đây là một số điểm chính:

  • Sự phân cấp: Web3 chạy trên mạng blockchain, một hệ thống nơi dữ liệu không được lưu trữ ở một nơi. Điều này có nghĩa là không cần trung gian. Bạn kiểm soát dữ liệu của mình.
  • Tính tương tác: Trong không gian web3, bạn không chỉ là người xem mà còn là người tham gia trực tiếp. Bạn có thể tạo, giao dịch và tương tác theo những cách mà trước đây bạn không thể làm được.
  • Hợp đồng thông minh: Đây là những đoạn mã tự động thực hiện giao dịch khi đáp ứng một số điều kiện nhất định. Vì vậy, nếu bạn đang kinh doanh tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số hoặc mua một mảnh đất ảo, hợp đồng thông minh sẽ giúp điều đó xảy ra.

Ngoài ra, để có công việc thực tập đầu tiên trong lĩnh vực web3, bạn không chỉ phải làm quen với những kiến thức cơ bản về cách mọi thứ hoạt động trong web3 mà còn phải dành chút thời gian để tìm hiểu xem văn hóa web3 khác với văn hóa web2 như thế nào và cách mọi người tương tác với nhau ở đây.

>> Xem thêm: Lộ trình, cơ hội nghề nghiệp trong web3

Các kỹ năng chuyên biệt cho từng vai trò trong lĩnh vực web3

Như bạn đã biết, web3 là một ngành được thúc đẩy bởi công nghệ cao và sự đổi mới, điều đó có nghĩa là các kỹ năng kỹ thuật sẽ chiếm nhu cầu cao và quan trọng nhất.

Tuy nhiên, bất kể bạn đang muốn có được một chương trình thực tập trong không gian web3 ở vị trí kỹ thuật hay phi kỹ thuật, bạn đều phải trang bị một số kiến thức nhất định đẻ sẵn sàng cho công việc.

Blockchain Developer

Nhiều doanh nghiệp Web3 bắt đầu bằng cách tạo ra một sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP) để giải quyết một vấn đề, sau đó thu hút ý kiến đóng góp và thử nghiệm của cộng đồng. Nhưng tất nhiên, vị trí được nhiều người biết đến và mong muốn nhất là Blockchain Developer. Các nhà phát triển là những người viết mã cho các chương trình mà mọi người sử dụng để khiến toàn bộ mọi thứ hoạt động ngay từ đầu. Đó là lý do tại sao nhiều công ty web3 giai đoạn đầu chỉ gồm toàn các nhà phát triển.

Các kỹ năng viết mã mà bạn sẽ sử dụng sẽ được xác định bởi công việc. Tuy nhiên, việc học các ngôn ngữ lập trình như Solidity cho các dự án dựa trên EVM hoặc Rust hoặc Vyper sẽ là điều bắt buộc. Bên cạnh đó, hiểu các web3 framework khác chắc chắn cũng là một điểm cộng lớn. Các framework frontend (React, Vue, etc.) và backend (nodejs, python, ruby, v.v.), REST, RPC, GraphQL và những thứ khác.

Blockchain Analyst

Blockchain Analyst có nhiều dạng khác nhau. Các nhà phân tích thu thập, sắp xếp và quản lý dữ liệu cũng như liên kết nhóm sản phẩm với thông tin khách hàng. Những vị trí này sẽ có thể so sánh với các vị trí kinh doanh thông minh ở các công ty tài chính hoặc CNTT khác. Bạn sẽ cần phải chuyển đến một công ty nổi bật hơn như BlockFi hoặc một công ty FinTech có uy tín sử dụng công nghệ blockchain để hoạt động như một công ty.

Các kỹ năng cần thiết cho vị trí Blockchain Analyst yêu cầu kinh nghiệm về phân tích dữ liệu và kinh doanh thông minh cũng như công nghệ trực quan hóa dữ liệu. Python, SQL và PowerPoint đều được yêu cầu.

Blockchain Marketer

Writer, social media manager và business development manager là những ví dụ về vai trò của các Blockchain Marketer. Họ kết hợp các kỹ năng và trách nhiệm của ba ngành nghề này để thúc đẩy việc tạo ra và thực hiện các sáng kiến marketing, xây dựng liên minh chiến lược với các dự án khác, lập kế hoạch và tổ chức sự kiện, đồng thời quản lý các nhân viên cấp thấp thực hiện công việc khó khăn.

Đối với kỹ năng cần thiết cho vai trò Blockchain Marketer, bạn sẽ cần có kinh nghiệm marketing, đặc biệt là với tiền điện tử. Các crypto marketer giỏi biết những khác biệt nhỏ giữa các dự án và học cách lập kế hoạch cũng như thực hiện các chiến dịch. Trong khi marketing web thông thường và tiền điện tử chồng chéo lên nhau, hệ sinh thái blockchain chủ yếu phụ thuộc vào phương tiện truyền thông xã hội và phát triển cộng đồng thông qua các kênh như Telegram và Discord.

Blockchain Content Writer

Content Writer tạo tài liệu bằng văn bản cho trang web của dự án và các nền tảng truyền thông xã hội để tăng cường khả năng hiển thị và tương tác. Bạn viết và hiệu đính các bài báo, bài đăng trên mạng xã hội, thông cáo báo chí, văn bản trên trang web và thông tin liên lạc nội bộ.

Technical Writer khác với Copywriter ở chỗ họ giải thích các tính năng của sản phẩm và tạo các hướng dẫn. Vị trí Content Writer mang tính quảng cáo nhiều hơn và viết cho nhiều đối tượng, trong khi Technical Writer có nhiều thông tin và kỹ thuật hơn và viết cho các nhà phát triển và nhà đầu tư.

Đối kỹ năng cần thiết cho vị trí Blockchain Content Writer, bạn cần có kinh nghiệm viết lách. Khả năng kể một câu chuyện thú vị là vô cùng hữu ích và sẽ khiến bạn khác biệt với đám đông. Không có gì có thể nâng cao kỹ năng của bạn cho vị trí này hơn viết; do đó, nếu bạn muốn được xem xét cho vị trí này, hãy thử giải thích các chủ đề blockchain trong các bài báo, viết tweet và thực hành viết bằng nhiều giọng điệu khác nhau (mang tính chất báo chí hơn hoặc mang tính quảng cáo hơn).

Khả năng đơn giản hóa các chủ đề phức tạp cũng sẽ hữu ích. Mặc dù viết SEO không còn quan trọng như trước đây nhưng việc biết các chiến lược SEO tốt nhất vẫn có lợi.

Blockchain Community Manager

Xây dựng và nuôi dưỡng một cộng đồng là rất quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp vì các phong trào cấp cơ sở đã tìm thấy nhiều doanh nghiệp blockchain. Mặc dù Community Manager là những công việc web3 ở cấp độ đầu vào, những việc trở thành một nhà quản lý cộng đồng có năng lực có thể là một thách thức.

Community Manager là điểm liên lạc ban đầu của những người đam mê, chủ sở hữu mã thông báo và người mua tiềm năng. Bằng cách chọn đúng người điều hành cho Discord và Telegram, sắp xếp các sự kiện, lắng nghe và tham gia với cộng đồng cũng như kết nối với những người còn lại trong nhóm, một người quản lý giỏi sẽ thiết lập được mối liên hệ với một số nhóm. Tùy thuộc vào chức năng, người quản lý cộng đồng cũng có thể quản lý hồ sơ mạng xã hội và tạo thông tin ở đó.

Những kỹ năng cần thiết cho vị trí Blockchain Community Manager yêu cầu tính kiên nhẫn, kỹ năng giao tiếp xuất sắc, khả năng sáng tạo nếu phải tạo ra nội dung và trở thành “người của mọi người” trong khi chỉ tương tác với người khác thông qua tin nhắn là những phẩm chất cần thiết. Nếu không bắt buộc, kinh nghiệm kiểm duyệt diễn đàn hoặc bất cứ điều gì tương tự đều có lợi. Như cộng đồng sẽ làm, điều đó cũng sẽ hữu ích nếu bạn theo kịp các xu hướng và tiến bộ gần đây nhất về tiền điện tử.

Blockchain Product Manager

Vị trí này có thể so sánh với Product Manager ở các công ty không liên quan đến blockchain. Product Manager kiểm tra và nâng cao hành vi của người tiêu dùng hiện tại cũng như chức năng của sản phẩm, thiết kế chiến lược phát triển sản phẩm cũng như giám sát việc phát triển và triển khai các tính năng mới.

Nói chung, bạn sẽ hỗ trợ các nhà phát triển biến những gì nhóm marketing nói với bạn mà khách hàng mong muốn thành hành động. Các công việc cấp cao quan tâm nhiều hơn đến việc thành lập một nhóm và một nền văn hóa hiểu rõ những gì tổ chức đang cố gắng đạt được hơn là thực hành.

Những kỹ năng cần thiết cho vị trí Blockchain Product Manager yêu cầu là biết cách giải thích và chuyển đổi mong muốn và hành vi của người tiêu dùng thành những sản phẩm thực tế mà họ có thể sử dụng là những gì kinh nghiệm thiết kế sản phẩm đòi hỏi. Đó là một vị trí dành cho các nhà thiết kế (ở cấp độ đầu vào). Product Manager cấp cao phải có thành tích tạo ra các sản phẩm thành công và kiến thức rõ ràng về việc biến vấn đề thành trải nghiệm tích cực cho người dùng.

Blockchain Business Development Manager

Blockchain Business Development không khác mấy so với phát triển kinh doanh “thông thường”. Bạn có sản phẩm cần bán. Điểm khác biệt chính là phát triển kinh doanh chủ yếu là hợp tác dự án trong thế giới tiền điện tử. Các marketer và community manager có được khách hàng, nhưng Blockchain Business Development Manager sẽ tăng phạm vi tiếp cận và mức độ hiển thị của dự án thông qua việc thực hiện quan hệ đối tác.

Kỹ năng cần thiết cho vị tri Blockchain Business Development Manager yêu cầu phải biết cách đàm phán, kiên trì, tường thuật và quản lý con người là những kỹ năng bán hàng thiết yếu. Kỹ năng chiến lược và khả năng lãnh đạo các Blockchain Business Development Manager  khác cũng được yêu cầu ở những công việc cấp cao hơn. Hãy nhớ rằng phần lớn việc bán hàng được thực hiện trực tuyến.

>> Khám phá ngay: Việc làm hot nhất | BlockchainWork

Cách để có công việc thực tập đầu tiên trong lĩnh vực web3

Lĩnh vực web3

Để có công việc thực tập đầu tiên trong lĩnh vực Web3 có thể là một thách thức, nhưng với sự quyết tâm và chiến lược đúng, bạn có thể thành công. Dưới đây là một số cách để bạn có cơ hội thực tập đầu tiên trong không gian công nghệ blockchain và web3.

Xây dựng hồ sơ cá nhân ấn tượng

Một hồ sơ cá nhân chỉnh chu và được xây dựng tốt là một cách hấp dẫn để giới thiệu kiến thức chuyên môn của bạn với các nhà tuyển dụng vị trí thực tập web3 tiềm năng. Đương nhiên, chúng tôi hiểu rằng khi còn là sinh viên, bạn có thể không thực sự có “kinh nghiệm làm việc” để đưa vào hồ sơ cá nhân của mình.

Với tư cách là một sinh viên hay một người đang định hướng sự nghiệp của mình và đăng ký vị trí thực tập web3, những nhà tuyển dụng cũng không mong đợi bạn sẽ phải có những dự án sáng giá với hàng nghìn người dùng trong thế giới thực.

Tuy nhiên, họ cần thấy được đam mê của bạn và động lực phát triển trong lĩnh vực này. Bạn hãy thể hiện sự chủ động của bản thân với công  và không ngại xây dựng mọi thứ cũng như bạn cố gắng giải quyết các vấn đề khác nhau.

Vì những lý do đó, bạn có thể xem xét các ý tưởng sau:

  • Dự án cá nhân: Phát triển dự án của riêng bạn hoặc đóng góp cho các sáng kiến nguồn mở trên các nền tảng như GitHub. Nếu bạn đang xây dựng hồ sơ của mình cho một vai trò phi kỹ thuật như marketing thì bạn có thể xây dựng hồ sơ Twitter của riêng mình và các hồ sơ truyền thông xã hội khác, bắt đầu tương tác với những người khác trong ngành và thường xuyên tạo nội dung.
  • Hackathons và các cuộc thi: Tham gia vào các cuộc thi hackathon web3 và các cuộc thi viết mã/ không viết mã khác để giải quyết các thách thức trong thế giới thực, kết nối với các chuyên gia trong ngành và đạt được một số sức hút cho hồ sơ của bạn khi làm như vậy.

Kết nối và tương tác với cộng đồng web3

Ngành công nghiệp Web3 tập trung vào cộng đồng và các mối quan hệ. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang tìm kiếm một công việc hay thực tập về tiền điện tử, bạn chắc chắn sẽ cần phải chủ động tương tác với những người khác và trở thành một phần của cộng đồng để thành công ở đây.

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để tìm hiểu sâu:

  • Các nhóm cộng đồng trên mạng xã hội: Facebook là nền tảng phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam, có thể cung cấp cho bạn một kho tàng kiến thức, các mối quan hệ và cơ hội phát triển. Rất nhiều điều trong Web3 diễn ra trên nền tảng này và để thực sự hoạt động tốt, bạn nên tương tác với những người khác trong cộng đồng tại đây.
  • Tham dự các sự kiện Web3: Tham dự hội nghị là điều tốt nhất tiếp theo. Bạn có thể không tương tác được với nhiều người như bạn có thể thông qua mạng xã hội nhưng các kết nối được xây dựng trong các sự kiện và hội nghị trực tiếp mang tính cá nhân hơn và có giá trị cao hơn nhiều. Các mối quan hệ giúp xây dựng sự nghiệp.

Tìm kiếm những cơ hội thực tập trong lĩnh vực web3

Một điều quan trọng trong việc tìm kiếm cơ hội là nghiên cứu. Đôi khi những cơ hội thực tập trong lĩnh vực web3 không được đăng ở bất cứ đâu và đôi khi chúng chỉ được đăng trên trang web riêng của công ty. Vì vậy, lý tưởng nhất là bạn nên lùng sục trên Internet những bài đăng mở như vậy và liên hệ với các công ty tương ứng.

Một cách khác, bạn có thể tìm kiếm cơ hội thực tập trên các trang web tuyển dụng chuyên sâu về công nghệ blockchain và web3. Các trang web này sẽ đăng tải các tin tuyển dụng của các tập đoàn uy tín và dự án về web3, bạn sẽ không phải tốn nhiều thời gian chọn lọc và có thể tin tưởng về chất lượng công việc trên đây.

Tại Việt Nam, BlockchainWork là đơn vị tiên phong hàng đầu trong việc phát triển nghề nghiệp và cộng đồng blockchain. Đây là chuyên trang kết nối các cơ hội việc làm hấp dẫn, cập nhật thông tin, câu chuyện và sự kiện, cơ hội hợp tác từ các đối tác, tổ chức giáo dục và doanh nghiệp đầu ngành nhằm đưa Việt Nam phát huy hết tiềm lực và trở thành điểm sáng trên bản đồ blockchain của thế giới.

Ngoài ra, nói chuyện với những người bạn mà bạn có thể đã quen trên mạng xã hội hoặc thông qua các sự kiện tiền điện tử cũng có thể là một ý tưởng tuyệt vời.

>> Tham gia ngay: Cộng đồng Blockchain Việt Nam – BW

Kết luận

Để có công việc thực tập đầu tiên trong lĩnh vực web3 chắc chắn không phải điều dễ dàng nhưng cũng không quá khó như bạn nghĩ. Đặc biệt nếu bạn đã đầu tư thời gian để tạo ra một hồ sơ cá nhân tuyệt vời, đóng góp cho hệ sinh thái thông qua các dự án nguồn mở hoặc thông qua việc tham gia các cộng đồng chia sẻ kiến thức và nghề nghiệp, bạn sẽ có cơ hội lớn được nhận lời mời phỏng vấn.

Bài viết trên đã cung cấp một hướng dẫn chi tiết cách để có công việc thực tập đầu tiên trong lĩnh vực web3, hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công những phương pháp ấy và có cho mình cơ hội đặt chân vào không gian công nghệ độc đáo này. Nếu thấy những thông tin chúng tôi mang lại thật sự hữu ích, hãy theo dõi BlockchainWork để cập nhật liên tục những nội dung giúp bạn vươn xa trên hành trình chinh phục công nghệ blockchain và web3 nhé!

BlockchainWork tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm:

Cách networking trong lĩnh vực web 3.0

Phạm Trúc 04/12/2023

Theo thời gian, khoảng cách giữa những người có network chất lượng và người chỉ tập trung chuyên môn là rất lớn. Networking giúp bạn tiếp cận nhiều cơ hội phát triển chuyên môn, nghề nghiệp và kinh…

Việc làm blockchain - web3

[Hà Nội - Full-time] Acceleration Program Analyst (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 29/12/2023
Mức lương: 400 - 600 USD

[Hà Nội - Full-time] Thực tập sinh Artist 2D

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Từ 1.5 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Senior Planner

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 25 - 35 triệu đồng

[HCM - Full-time] Thực Tập Sinh Hành Chính Nhân Sự

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Từ 3 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Senior Creative

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 20 - 35 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] NHÂN VIÊN KINH DOANH

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 7 - 15 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Social growth specialist - X Platform

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 600 - 700 USD

[HCM - Full-time] Blockchain Backend Developer (Solidity & Nodejs)

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 1500 - 2000 USD

[HCM - Full-time] Senior PHP

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full-time] Software Detail Design Engineer

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full-time] Fresher PHP Developer

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 13 - 15 triệu đồng

[HCM - Part-time] PHP Intern

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Full-time] Senior Crypto Content Writer

Hạn ứng tuyển 14/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Full-time] Nhân Viên Business Development - BD Fresher/Junior

Hạn ứng tuyển 29/12/2023
Mức lương: 15 - 30 triệu đồng

FRONTEND DEVELOPER (55tr Net)

Hạn ứng tuyển 22/12/2023
Mức lương: Lên đến 2300 USD

[Hà Nội - Full-time] Community Executive

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 8 - 13 triệu đồng

[HCM - Full-time] React Native Mobile Apps (Android / iOS) Up To $1500

Hạn ứng tuyển 14/12/2023
Mức lương: 1000 - 1500 USD

[Hà Nội - Full-time] Frontend Engineer (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Thực tập sinh Kế toán Accountant Intern

Hạn ứng tuyển 28/12/2023
Mức lương: 1 - 2 triệu đồng