Chủ tịch BlockchainWork Eiji Shioda – Khát vọng dẫn đầu cuộc cách mạng Blockchain & Web3

Chủ tịch BlockchainWork Eiji Shioda – Khát vọng dẫn đầu cuộc cách mạng Blockchain & Web3

“Blockchain trong kỷ nguyên Web 3.0 là lĩnh vực sở hữu trong nó tiềm năng vô tận. Việt Nam – vùng đất nơi tôi đã gắn bó từ năm 2011 – chính là nơi sản sinh ra rất nhiều nhân tài về công nghệ thông tin và khởi nguồn cho nhiều dự án Web 3.0. Nhưng tôi tin, hiện tại chưa phải điểm dừng phát triển của Việt Nam ở lĩnh vực này. BlockchainWork ra đời chính là khát vọng dẫn đầu thị trường tuyển dụng công nghệ Blockchain tại Việt Nam để vươn ra toàn thế giới. Khác biệt với những công ty nhân lực công nghệ thông tin thông thường, chúng tôi là ĐƠN VỊ TIÊN PHONG phát triển nghề nghiệp và cộng đồng Blockchain ở Việt Nam.” – Trích chia sẻ của vị Chủ tịch Eiji Shioda. Bài viết này được biên soạn từ buổi phỏng vấn trực tiếp người sáng lập nên giấc mơ BlockchainWork, ông ấy sẽ đem đến cho mọi người góc nhìn về một tương lai đầy hứa hẹn của blockchain, môi trường và con đường đầy hấp dẫn của BlockchainWork. 

Tầm nhìn vị thế Việt Nam trên bản đồ Blockchain & Web3

Cơ duyên nào khiến ông biết đến Blockchain?

Tôi xuất phát điểm không phải kỹ sư hay lập trình viên, tôi không thể viết code hay làm các việc tương tự khác. Chính sự thú vị của lĩnh vực đã cuốn hút tôi, việc tiếp xúc với các dự án thường xuyên khiến tôi trở nên quen thuộc với chúng. Năm 2011 là  thời điểm tôi biết đến Bitcoin lần đầu tiên tại Việt Nam khi một người bạn kể với tôi về việc anh ta đã mua Bitcoin. Mãi đến năm 2013, trong sự cố Mt. Gox do Tập đoàn MTGOX gây ra, những người xung quanh tôi đã bị ảnh hưởng khá nhiều, đứng từ góc độ bên ngoài, tôi đơn giản nghĩ nó thật đáng ngờ. Năm 2017, thời điểm bong bóng điện tử nổ ra, sự kiện trọng đại này khiến tôi tìm hiểu và nghiên cứu về crypto và blockchain một cách nghiêm túc. Thực ra, tôi đã có tiếp xúc với P2P – một thành tựu của công nghệ blockchain rất nhiều vào những năm 2000.

Tại sao lại là Việt Nam giữa các lựa chọn khác?

Có hai lý do để tôi lựa chọn Việt Nam là vùng đất để gieo hạt những lý tưởng của mình. Đầu tiên là vì tôi cảm thấy Việt Nam có tiềm năng vô hạn trong lĩnh vực web3. Việt Nam đặc biệt có thế mạnh trong các dự án liên quan đến game, Axie Infinity là một ví dụ điển hình. Thứ 2, Việt Nam là nơi sản sinh ra nhiều tài năng về công nghệ thông tin. Tôi đến Việt Nam năm 2011, cách đây gần 12 năm. Tôi đã phát triển nhiều lĩnh vực kinh doanh CNTT, bao gồm phát triển ra nước ngoài cho các công ty Nhật Bản, tiếp thị trực tuyến cho các công ty địa phương của Việt Nam, một công ty lập kế hoạch thể thao điện tử và dịch vụ nền tảng M&A trực tuyến, vì vậy tôi hiểu rất rõ về sự xuất sắc của nhân sự CNTT Việt Nam.

Ông đánh giá thế nào về tương lai Blockchain & Web3?

Tôi tin rằng thế giới sẽ thay đổi cuộc chơi, đó là thời đại mà sự gian lận không thể xảy ra. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy một thế giới mà số lượng ngân hàng chỉ tồn tại ở mức tối thiểu và các smart contract (hợp đồng thông minh) sẽ cho phép thực hiện tự động các hợp đồng có hiệu lực thi hành. Tôi cũng tin rằng, mọi giới hạn cũ sẽ bị phá bỏ để đón một thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Khi một công nghệ mới ra đời, nó sẽ được phổ biến tốt nhất qua thế giới trò chơi. Việt Nam có nhiều khả năng sẽ là quốc gia đứng đầu Đông Nam Á về GameFi và Esports. Blockchain sẽ được sử dụng làm cơ sở hạ tầng trong Gamefi, chúng sẽ tích hợp với việc sử dụng kính VR và thể thao điện tử. Các hoạt động Sales & Marketing trong Metaverse cũng sẽ bắt đầu một cách nghiêm túc vào giai đoạn này. Giáo dục, chính phủ và chăm sóc sức khỏe là các mảng trễ hơn sẽ ứng dụng blockchain, còn VR và blockchain dự kiến sẽ là công nghệ cuối cùng được ứng dụng rộng rãi. Tôi cũng tin rằng vào năm 2030-2040, bảng xếp hạng vốn hóa thị trường hàng đầu sẽ bị chi phối bởi các dự án liên quan đến mã thông báo (token).

Doi-ngu-BOD-cua-BlockchainWorkĐội ngũ điều hành của BlockchainWork

BlockchainWork – Tiên phong khai thác tiềm năng thời đại Blockchain & Web3

Tại sao lại bắt đầu với BlockchainWork?

Tôi nhìn thấy tiềm năng vô tận trong không gian blockchain & web3 tại Việt Nam. Câu chuyện thực sự bắt đầu khi bong bóng tiền điện tử xảy ra vào năm 2017, điều này đã thôi thúc tôi bắt đầu nghiên cứu về crypto và blockchain một cách nghiêm túc. Sau đó, sau khi bong bóng vỡ vào giữa năm 2018, tôi bắt đầu nghiên cứu và đầu tư vào nhiều dự án tiền kỹ thuật số khác nhau để tích lũy kinh nghiệm và bong bóng đã nhen nhóm vào đầu năm 2021. NFT, Defi, Metaverse, Gamefi,… nổi lên khiến thế giới phát cuồng. Chính tại đây, tôi đã nhận ra một cách muộn màng những khả năng vô hạn của blockchain, web 3.0. Tôi cũng rất thích khởi nghiệp ở Việt Nam và sau khi nói chuyện với anh Hiếu và anh Koichiro, những đối tác tin cậy đã đồng hành cùng chúng tôi trong 12 năm, tôi đã gặp CEO Tiên và quyết định bắt đầu công việc kinh doanh này. Có thể bạn nghĩ rằng ngành công nghiệp blockchain chỉ đòi hỏi các kỹ sư CNTT cao cấp, nhưng còn rất nhiều công việc khác nhau thuộc lĩnh vực như marketing, hành chính, pháp lý, nhân sự, kế toán và viết lách,…. Blockchain được ví như một “môn võ tổng hợp”, đòi hỏi không chỉ hiểu biết về khía cạnh kỹ thuật mà còn phải có kiến thức trong nhiều lĩnh vực khác như luật, kinh tế, tài chính và kinh doanh.

Chúng tôi kết nối sinh viên và các chuyên gia có kinh nghiệm đang tìm kiếm các công việc liên quan đến Blockchain với các công ty thông qua các phương tiện truyền thông, phân phối video, quan hệ đối tác với trường đại học, học viện và các sự kiện của công ty. Chúng tôi mong muốn đóng góp cải tiến vào các vấn đề kinh doanh và quản lý, đồng thời đóng vai trò đổi mới công nghệ thông qua những vấn đề đó. Tôi rất vinh dự được góp phần vào sự phát triển của ngành công nghiệp blockchain tại Việt Nam.

Tai-sao-lai-bat-dau-voi-BlockchainWork

BlockchainWork – Đơn vị tiên phong phát triển nghề nghiệp và cộng đồng blockchain Việt Nam. 

Tại sao BlockchainWork là công ty web2 lại kinh doanh trong lĩnh vực web3?

Chúng tôi, BlockchainWork, vào thời điểm mới thành lập, phổ biến tại Việt Nam trong lĩnh vực web3 còn sơ khai, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng cộng đồng. Mục tiêu của tôi là cống hiến tại Việt Nam và lan tỏa nguồn nhân lực Việt Nam ra thế giới. Vì tính đặc thù, chuyên biệt tại Việt Nam nên chỉ có một lựa chọn duy nhất là dịch vụ web2 tập trung để phù hợp với bối cảnh pháp lý. Nếu khởi chạy một dự án trong nền kinh tế Web3 với các token, nó sẽ mất màu sắc Việt Nam ngay từ đầu.

Nếu dùng tiếng anh thì mục tiêu là cả thế giới. Nhưng chúng tôi phải bắt đầu bằng việc thành lập một cộng đồng trên Web2 bằng tiếng Việt bản địa.  Chúng tôi nghĩ rằng phương pháp này sẽ hữu ích nhất cho ngành công nghiệp blockchain Việt Nam. Blockchain không chỉ có public blockchain, mà còn có private blockchain, consortium blockchain. Chúng tôi thúc đẩy phát triển tất cả. Chúng tôi đã hợp tác với nhiều trường đại học và các tổ chức giáo dục khác, cũng như với các nhóm nghiên cứu, trước hết là để người Việt Nam có thể giao tiếp với nhau bằng tiếng Việt một cách dễ hiểu. Chúng tôi coi mình là một công ty cộng đồng Blockchain tại Việt Nam. BlockchainWork muốn đóng góp tại Việt Nam trong quá trình này. Tuy nhiên, mặc dù chúng tôi là một công ty Web2, nhưng chúng tôi không có ý định biến nó thành một công ty lớn chỉ theo đuổi lợi nhuận bằng cách mở rộng các chi phí cố định vô dụng truyền thống. Các chi phí không giúp gia tăng giá trị cho khách hàng và cộng đồng sẽ được giảm thiểu tối đa.

Bên cạnh đó, thế giới có vẻ đang chuyển mình theo lộ trình web1-> web2 ->web3, tuy nhiên web2 và web3 có tư tưởng cốt lõi hoàn toàn khác nhau.  Tôi không nghĩ Web2 sẽ biến mất. Mặc dù sự phân cấp ngày càng tăng nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả sự tập trung hóa sẽ không còn nữa. Cho đến bây giờ, Web2 là 100% và mọi thứ đều tập trung. Về lâu dài thì không ổn vì xã hội luôn có những bước tiến và chuyển hóa, nhưng tôi có một niềm tin rằng nó sẽ được bổ sung bởi Web3 trong tương lai.

Ông có thông điệp nào muốn nhắn gửi đến những bạn trẻ?

Những người trẻ tuổi ngày nay có nhiều cơ hội và đóng một vai trò quan trọng trong bối cảnh cuộc chơi đang thay đổi. Chúng ta đang sống trong thời đại mà bạn có thể tiếp thu những kiến thức tiên tiến nhất thế giới chỉ với một điện thoại thông minh. Bạn có thể làm bất cứ điều gì từ sản xuất, vận hành SNS, chỉnh sửa video, lập trình. Ngay cả khi mọi người nghĩ rằng “Tôi không thể làm được” bởi vì những định kiến của họ, họ gần như có thể làm được nếu họ cố gắng. Cho dù bạn tìm kiếm trên google hay tìm kiếm trên youtube, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin. Chúng ta đang sống trong thời đại mà bất cứ ai cũng có thể làm bất cứ điều gì. Đó là thời đại mà kinh nghiệm cũ là bất lợi. Đó là thời đại mà những người trẻ linh hoạt và có khả năng hành động có một ưu thế áp đảo. Hãy xông xáo thử thách những lĩnh vực mới, đó chính là blockchain!

– Chia sẻ từ Chủ tịch BlockchainWork|Mr. Eiji Shioda –

>> Có thể bạn quan tâm: 

 

Việc làm blockchain - web3

News Editor

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Animation 2D (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Creative Director

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Nhân viên chăm sóc khách hàng

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Creative Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Game Economy Designer

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

ACCOUNTANT EXECUTIVE

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Game Developer

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Project Manager

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

2D Artist RDP

Hạn ứng tuyển 09/06/2023

Lead Game Designer (Min $2.000 Net)

Hạn ứng tuyển 14/08/2023

2D GAME ARTIST

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Nhân viên Lập trình Unity/ Unity Developer

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

SEO CONTENT

Hạn ứng tuyển 24/05/2023

Artist 2D (Intern/Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

QUALITY CONTROL (QC)

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Game Designer RPG

Hạn ứng tuyển 09/06/2023

Content SEO (Blockchain, Crypto)

Hạn ứng tuyển 30/05/2023