Charlie Lee – Nhà sáng lập Litecoin, “bạc” của thế giới crypto

Charlie Lee –  Nhà sáng lập Litecoin, “bạc” của thế giới crypto

Charlie Lee, người tạo ra Litecoin, một trong những công cụ phái sinh Bitcoin sớm nhất, được biết đến như một doanh nhân rất thành công trong ngành công nghiệp tiền điện tử mới nổi. Dưới sự lãnh đạo của ông, Litecoin vẫn là một trong những loại tiền điện tử hàng đầu trong một thị trường đặc biệt biến động. Hãy cùng BlockchainWork khám phá tiểu sử, hành trình phát triển sự nghiệp của ông có gì đặc biệt nhé 

Tiểu sử Charlie Lee 

Charlie Lee sinh năm 1977 trong một gia đình người Trung Quốc tại quốc gia Tây Phi Bờ Biển Ngà, nơi cha mẹ anh đã sống từ những năm 1960. Khi anh 13 tuổi, gia đình anh chuyển đến Hoa Kỳ. Sau khi tốt nghiệp trường trung học Lawrenceville-một trường ở New Jersey vào năm 1995, Charlie Lee đã đạt được cả bằng B.S. (1999) và M.Eng. (2000) về Khoa học Máy tính từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). 

Cha của Lee cũng tốt nghiệp MIT và anh trai của anh là Bobby Lee, một doanh nhân tiền điện tử sau này trở thành Người sáng lập và CEO của BTC China (một sàn giao dịch tiền điện tử Bitcoin ở Trung Quốc). Lee là một nhân vật nổi bật trong thế giới công nghệ Bitcoin và Blockchain. Tuy nhiên, không giống như những người nổi tiếng khác, anh chia sẻ rất ít thông tin về cuộc sống cá nhân của mình và không có thông tin chi tiết về các hoạt động thời niên thiếu của anh ấy

Chan-dung-Charlie-Lee

Chân dung của Charlie Lee 

Con đường sự nghiệp của Charlie Lee

Sau khi tốt nghiệp MIT, Charlie Lee khám phá một loạt ngành công nghệ để trau dồi những kỹ năng của mình.

  • Ông bắt đầu sự nghiệp của mình tại KANA Communications vào năm 2000 và gia nhập Guidewire Software vào năm 2003.
  • Năm 2007, Lee gia nhập gã khổng lồ công nghệ Google vào năm 2007 với tư cách là kỹ sư phần mềm. Tại Google, Lee tham gia phát triển Play Games, Chrome OS và phiên bản di động của Youtube một nền tảng phát video phổ biến.
  • Lee đã làm việc tại Google trong sáu năm (2007 – 2013). Trong giai đoạn này, Bitcoin được ra mắt với tư cách là tài sản kỹ thuật số thực sự khan hiếm đầu tiên được tạo ra bởi bút danh “Satoshi Nakamoto”. 
  • Khi ở Google, Charlie Lee bắt đầu quan tâm đến ngành công nghiệp blockchain và mua BTC. Sau cuộc gặp với nhà phát triển bitcoin Mike Hearn, anh ấy đã mạo hiểm khai thác tiền điện tử. 
  • Vào năm 2011, Lee đã tạo ra loại tiền điện tử đầu tiên của mình có tên là Ffairbrix, một bản sao của một dự án tiền điện tử thất bại có tên là Tenebrix. Fairbrix sụp đổ sau một loạt vấn đề kỹ thuật.
  • Vài tuần sau sự sụp đổ của Fairbrix, Charlie Lee đã tạo ra Litecoin vào tháng 10 năm 2011, một loại tiền thay thế cho Bitcoin (BTC) tập trung vào các khoản thanh toán vi mô có thể mở rộng.
  • Vào năm 2013, mong muốn có được trải nghiệm mới hơn trong ngành công nghệ đã khiến anh rời Google để nhận một vai trò tại Coinbase.
  • Từ năm 2013 đến 2017, Lee đảm nhận vai trò giám đốc kỹ thuật 
  • Sau khi rời Coinbase, Lee trở thành giám đốc điều hành của Litecoin Foundation – một công ty phi lợi nhuận được thành lập để thúc đẩy altcoin vì lợi ích của xã hội.

Quan điểm của Charlie Lee về Litecoin so với Bitcoin

Charlie Lee luôn mô tả Litecoin không phải là đối thủ cạnh tranh với Bitcoin. Kể từ khi phát hành vào năm 2011, ông đã định vị Litecoin là đồng tiền mã hóa lý tưởng cho các giao dịch nhỏ như mua sắm trực tuyến, và Bitcoin là đồng tiền mã hóa cho các giao dịch lớn như thanh toán quốc tế. Với mục tiêu đó, Charlie Lee đã xây dựng LTC với nhiều điểm tương đồng với Bitcoin cũng như nhiều thay đổi được thiết kế để giúp nó mở rộng quy mô hiệu quả hơn.

Cả Litecoin và Bitcoin đều là các đồng tiền mã hóa phi tập trung, ngang hàng (P2P) cho phép thanh toán tức thì, chi phí thấp ở bất cứ đâu trên thế giới mà không cần bên thứ ba. Giống như các altcoin khác tồn tại vào thời điểm ra mắt vào tháng 10 năm 2011. Litecoin là một nhánh của Bitcoin: một đồng tiền đã lấy mã nguồn của Bitcoin và thực hiện một số thay đổi nhỏ để phân nhánh thành một con đường riêng biệt với một đồng tiền độc lập.

Tuy nhiên, Charlie Lee cũng đã xây dựng vào Litecoin với những khác biệt quan trọng không chỉ làm cho đồng tiền của ông khác biệt so với Bitcoin trên thị trường tài sản mã hóa mà còn sửa chữa một số lỗi mà ông đã nhận diện được với Bitcoin: khả năng tiếp cận, tốc độ, khối lượng và chi phí.

Thuật toán Đào Khác Biệt: Bằng cách chọn một thuật toán đào khác biệt (thuật toán Scrypt so với SHA-256 của Bitcoin), Charlie Lee đã tìm cách làm cho việc đào mỏ trở nên dễ dàng hơn cho bất kỳ ai có một máy tính cơ bản với bộ vi xử lý trung tâm (CPU) – không giống như Bitcoin, yêu cầu xử lý lớn hơn của bộ xử lý đồ họa (GPU). Khi phần mềm đào mỏ và mạch tích hợp cụ thể cho ứng dụng (ASICs) cho thuật toán Scrypt được phát triển, các thợ đào Litecoin cũng chuyển sang sử dụng GPU, và việc đào Litecoin không còn có lợi nhuận nếu không có một bộ đào mỏ mạnh mẽ hơn.

Một khi ASICs được phát triển cho Scrypt, việc đào Litecoin một cách có lợi nhuận trở nên gần như không thể nếu không có bộ đào mỏ ASIC. Tuy nhiên, Charlie Lee cho rằng một phần thành công của đồng tiền của mình là do việc chuyển đổi từ CPU sang GPU của Litecoin trùng với thời điểm Bitcoin chuyển từ GPU sang ASIC.

Những lợi thế thường được nhắc đến của Litecoin so với Bitcoin đã được Lee thiết kế cụ thể để làm cho LTC dễ “chi tiêu” hơn BTC: tạo khối nhanh hơn, ngưỡng cung lưu thông tối đa cao hơn và phí giao dịch thấp hơn. Lee không chỉ thiết kế Litecoin để sản xuất khối nhanh hơn bốn lần (khoảng thời gian trung bình 2.5 phút so với 10 phút của Bitcoin) mà ông cũng xây dựng Litecoin để có ngưỡng cung lưu thông tối đa bốn lần (tối đa của Litecoin là 84 triệu LTC; tối đa của Bitcoin là 21 triệu BTC) và phí giao dịch trung bình thấp hơn nhiều so với Bitcoin 

>>Xem thêm: Giải mã sức mạnh công nghệ đằng sau Litecoin

Tương lai của Litecoin

Charlie Lee tin rằng cuối cùng chỉ còn lại một số ít tiền điện tử (có thể là Bitcoin, Litecoin và một số loại khác) trên thị trường. Vào thời điểm đó, những loại tiền tệ còn tồn tại đó có thể “thực sự đại diện cho giá trị thực” và thậm chí có thể hoán đổi cho nhau.

Anh dự đoán rằng khi mức độ chấp nhận của người bán tăng lên và trải nghiệm người dùng được cải thiện, người tiêu dùng sẽ tin tưởng vào tiền điện tử, việc áp dụng hàng loạt sẽ theo sau và nó sẽ được sử dụng giống như tiền truyền thống ở mọi nơi. 

Charlie Lee cũng đã chỉ ra rằng Litecoin đang tập trung vào việc cải thiện tính riêng tư và khả năng thay thế (fungibility) để trở nên hấp dẫn hơn đối với người dùng. Ông cũng cho rằng tính riêng tư và khả năng thay thế là những thách thức chính phía trước cho cả Bitcoin và Litecoin. 

Tại sao Charlie Lee lại bán tất cả Litecoin của anh ấy?

Vào tháng 12 năm 2017, Charlie Lee đã đăng trên Reddit rằng anh ấy đã bán hoặc tặng tất cả số Litecoin của mình (ngoại trừ một số đồng xu vật lý để giữ làm đồ sưu tầm) để tránh mọi xung đột lợi ích có thể xảy ra khi anh là người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. 

Anh ấy đảm bảo với những người theo dõi rằng anh ấy không từ bỏ Litecoin và anh ấy sẽ tiếp tục để dành toàn bộ thời gian của anh ấy để làm việc trên Litecoin. Mặc dù anh ấy từ chối cho biết anh ấy đã bán bao nhiêu LTC hoặc giá anh ấy nhận được là bao nhiêu, nhưng anh ấy đã tuyên bố rằng đó là một tỷ lệ nhỏ trong khối lượng hàng ngày của sàn và nó không làm thị trường sụp đổ. 

Kết luận:

Hiện nay, Charlie Lee vẫn tiếp tục là một trong những nhân vật quan trọng và có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng tiền điện tử. Anh luôn nỗ lực để Litecoin ngày càng phát triển mạnh mẽ và trở thành một trong những loại tiền điện tử hàng đầu trên thị trường toàn cầu. Hãy tiếp tục theo dõi BlockchainWork để cập nhật những thông tin bổ ích và đặc sắc khác nhé!

** Đây không phải là lời khuyên đầu tư, khuyến nghị chiến lược đầu tư hay nội dung quảng cáo được tài trợ. Vui lòng tham khảo Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm của chúng tôi và sử dụng thông tin phù hợp. 

BlockchainWork tổng hợp

Nguồn:

Who is Charlie Lee?, NATHAN REIFF, Investopedia 

Who is Charlie Lee? Biography, Net Worth, Litecoin, Jimmy Aki, Techopedia

Banking on the Future of Cryptocurrencies – Knowledge of Wharton Podcast, Knowledge Warton

The Future of Litecoin | Interview with Charlie Lee, Cointelegraph 

Nguồn ảnh đại diện Charlie Lee, CoinChoose 

Nguồn ảnh chân dung Charlie Lee, CNBC 

>>Có thể bạn quan tâm:

Nhân vật Adam Back – CEO của Blockstream

Vương Thảo 17/04/2024

Adam Back là một nhà khoa học máy tính và chuyên gia về mật mã số học người Anh. Ông nổi tiếng với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực mật mã và công nghệ blockchain. Ông…

Nhân vật Roger Ver – Nhà sáng lập Bitcoin.com

Vương Thảo 17/04/2024

Roger Ver, thường được biết đến với biệt danh “Bitcoin Jesus”, là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Bitcoin và các doanh nghiệp liên quan đến Bitcoin. Ông đã từng quảng bá mạnh mẽ cho…

Charles Hoskinson – Nhà sáng lập Cardano

Vương Thảo 17/04/2024

Charles Hoskinson, người đồng sáng lập Ethereum và CEO Cardano là một trong những nhà sáng lập nổi tiếng nhất trong thế giới tiền điện tử. Trước đây, Charles Hoskinson là một nhà toán học nhưng sau này ông…

Sandeep Nailwal – Nhà đồng sáng lập Polygon

Vương Thảo 16/04/2024

Sandeep Nailwal – Người đồng sáng lập của Polygon Matic, một giải pháp mở rộng lớp 2 của Ethereum. Với kinh nghiệm là một kỹ sư phần mềm, anh ấy đã sáng lập công ty cung cấp giải…

Tags: highlight

Việc làm blockchain - web3

[Hà Nội - Fulltime] Graphic Design

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Social Growth Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 600 - 700 USD

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 13 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Backend Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM- Fulltime] Mobile Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Umbala Labs_Tech Talent Acquisition Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Content Writer Tại Công Ty Công Nghệ Blockchain Nami Innovation

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 8 - 12 triệu đồng

[HCM- Fulltime] UX/UI Designer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Business Development (BD)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 20 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Smart Contract (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[REMOTE - Fulltime] MARKETING MANAGER

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 20 - 30 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Sale Executive

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 20 triệu đồng

[HN - Fulltime] Content Social

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 15 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Umbala Labs_Community Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Project Engineer

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 20 - 35 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Helix Mesh Tuyển Dụng Marketing Manager 2024

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 30 - 40 triệu đồng

[HCM - Parttime] Cộng Tác Viên Sales Thị Trường

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 2 - 12 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Investment Analyst

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 18 triệu đồng