Chân dung những người phụ nữ đam mê Blockchain 

Chân dung những người phụ nữ đam mê Blockchain 

Hiện nay công nghệ blockchain và thị trường tiền điện tử ngày càng sôi động, hấp dẫn và thu hút nhiều người đặc biệt là nữ giới. Những người phụ nữ không chỉ tham gia, sử dụng mà còn tiến thân vào sâu hơn vào “ngách” trong thị trường công nghệ số này. Phụ nữ đã tạo nên những đột phá nào? Họ đã thành công ra sao trên thị trường vốn được xem là dành cho nam giới? Trong bài viết này, hãy cùng BlockchainWork khám phá chân dung 4 người phụ nữ “vàng” đam mê Blockchain nhất mọi thời đại.

>> Xem thêm: Blockchain Talk – Web 3.0 sẽ là bước tiến lớn trong ngành công nghệ | Mr. Hải Trung – Admin COS.TV

Sân chơi blockchain và tiền số không chỉ còn là của nam giới

Thông qua nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, sân chơi công nghệ blockchain ngày càng thu hút sự quan tâm và hiếu kỳ của nhiều người. Đặc biệt khi số lượng phụ nữ tham gia vào các ngành nghề blockchain và đầu tư tiền ảo gia tăng đáng kể, tạo nên không ít tiếng vang ảnh hưởng tích cực. Điều đó góp phần thay đổi nhận thức về sự “lấn sân” của phụ nữ trong các ngành công nghệ – thực tế ảo. 

Theo khảo sát của sàn giao dịch tiền số BlockFi của Mỹ có khoảng 1.031 phụ nữ trong độ tuổi 18 – 65 biết đến công nghệ blockchain và có ⅓ cho biết họ có kế hoạch sẽ mua tiền điện từ (bitcoin) vào năm 2022, 60% trong số đó có dự định mua loại tiền này trong vài tháng tới. 

Cùng với đó, theo Outlook India, dữ liệu được thống kê từ sàn giao dịch tại Ấn Độ cho biết, có hơn 10-15% các nhà đầu tư tiền điện tử là nữ, họ đầu tư mạnh vào bitcoin (71%), Dogecoin (42%) và ethereum (18%) và một số loại NFT khác. 

Tính đến thời điểm hiện tại thì có khoảng 121 công ty tiền điện tử hàng đầu thế giới  2021, nhưng trong đó có 5 công ty, tương đương 4,13% có nhà sáng lập là phụ nữ. Con số đó tuy không nhiều nhưng đã khẳng định phần nào đam mê mãnh liệt của những người phụ nữ trong lĩnh vực blockchain, tiền số. Vậy những người phụ nữ nào là tấm gương sáng đã gây tiếng vang lớn trên thị trường blockchain, tiền số?

Chân dung những người phụ nữ đam mê blockchain và tiền số 

 Jenny Walker và Greta Menzies

Jenny-Walker-và-Greta-MenziesJenny Walker và Greta Menzies (Nguồn: Doanh nhân trẻ)

Jenny Walker và Greta Menzies là 2 cái tên nổi bật, ví dụ điển hình cho người phụ nữ “đam mê” công nghệ blockchain. Họ nhìn thấy cơ hội và tạo ra một tiềm năng rộng lớn nhằm mục đích giúp người tiêu dùng kiếm tiền từ việc khai thác các dữ liệu định tính. 

Và trên hết, sự thành công của 2 người phụ nữ này đã truyền cảm hứng cho ngày càng nhiều phụ nữ tham gia vào không gian Web3 nói riêng và blockchain nói chung.

Thành công lớn nhất đối với Jenny Walker và Greta Menzies, chính là tạo ra không gian và cơ hội cho nữ giới tham gia vào thị trường số chung – nơi tưởng chừng như chỉ dành cho những “ông lớn”

Olayinka Odeniran – “đoá hoa da màu” nở rộ trong cộng đồng blockchain

Bạn có thắc mắc về cơ duyên nào đưa Olayinka Odeniran đến với con đường blockchain không?

Thật không có gì là tình cờ, mà đó là cả một chặng đường dài cố gắng đi cùng đam mê. Olayinka Odeniran sống tại Maryland (Mỹ), bà đã quyết định thành lập một tổ chức về blockchain sau khi tham dự một hội nghị về bitcoin mà hầu hết các thành viên trong đó là nam giới. 

Olayinka-Odeniran-doá-hoa-da-màu22-nở-rộ-trong-cộng-dồng-blockchain

Olayinka Odeniran – “đoá hoa da màu” nở rộ trong cộng đồng blockchain

Cũng trong thời gian đó, Olayinka Odeniran có hứng thú và bắt đầu tìm kiếm những người phụ nữ khác cùng đam mê để thành lập cộng đồng blockchain dành cho những người phụ nữ (da màu). Với mục tiêu đề ra là kết nối, tạo sân chơi riêng và độc nhất cho những người phụ nữ muốn tham gia vào thị trường tiền điện tử. 

Tháng 7/2021, BWBC đã đi đến hợp tác với công ty phần mềm Ethereum nổi tiếng ConsenSys, khởi động chương trình đào tạo trực tuyến về blockchain cho nhiều người phụ nữ da màu trên toàn cầu nhằm tăng tính tiếp cận. Với mục tiêu giúp nửa triệu nữ giới trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này đến năm 2030. Dự kiến, kế hoạch này sẽ bắt đầu được triển khai và thực thi quý III/2022.

Thông qua đó Odeniran muốn chứng minh cho mọi người thấy với sự hiện diện của BWBC, thì công nghệ nói chung hay tiền điện tử nói riêng không chỉ có mỗi nam giới thống trị. Có rất nhiều phụ nữ đang làm nên những điều tuyệt vời, theo cách riêng của họ. 

Manasi Vora – nhà sáng lập Woman in Blockchain (WiB)

Manasi-Vora-nhà-sáng-lập-Woman-in-Blockchain-WiBManasi Vora – nhà sáng lập Woman in Blockchain – WiB (Nguồn: CNBC)

Xuất phát điểm tương tự như Olayinka Odeniran, Manasi Vora nhận thấy những rủi ro khi nhận lệnh của Narendra Modi cấm hầu hết các loại tiền giấy “Lệnh cấm gây nhiều “sóng gió” cho nền kinh tế Ấn Độ. Nhất là những người yếu thế sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất” Vora chia sẻ với CNBC. 

Năm 2017, Vora từ bỏ công việc tại công ty tài chính của mình để theo đuổi tiền điện tử, bà dành toàn bộ thời gian của mình để đầu tư, tìm hiểu về bitcoin. Mặc dù chặng đường Vora đi rất “cô đơn” và gặp nhiều khó khăn vì hầu hết những người trong lĩnh vực này là đàn ông. Thế nhưng bằng ý chí và đam mê của mình Manasi Vora đã thành lập và khẳng định tiếng nói của người phụ nữ thông qua WiB. Ngoài ra, Vora cũng là nhà đồng sáng lập Komorebi Collective ra mắt năm 2021 với mục tiêu là đầu tư vào các dự án khởi nghiệp blockchain có lãnh đạo là nữ.

Lea Thomson – Người sáng lập Girl Gone Crypto 

Lea-Thomson-–-Người-sáng-lập-Girl-Gone-CryptoLea Thomson – Người sáng lập Girl Gone Crypto (Nguồn: The Online Business Encyclopedia)

Lea Thompson là ai? Có thể nói đây là một người phụ nữ đầy bản lĩnh, một nhà tư vấn truyền thông về tiền điện tử. Một trong những niềm tin cốt lõi của cô ấy là “thay đổi cuộc trò chuyện và làm cho công nghệ blockchain dễ tiếp cận hơn với người dùng hàng ngày”. Đây cũng là một trong những mục đích mà Lea Thomson theo đuổi trong suốt cuộc đời của mình. Thompson tìm đến đam mê tiền điện tử khi phát hiện ra nền tảng Steem. Với Steem, người dùng có thể kiếm tiền điện tử từ việc sáng tạo nội dung của họ.

Christina Lomazzo – Trưởng nhóm blockchain UNICEF

Christina-Lomazzo-–-Trưởng-nhóm-blockchain-UNICEFChristina Lomazzo – Trưởng nhóm blockchain UNICEF (Nguồn: UNICEF)

Christina Lomazzo đảm nhận chức vụ trưởng nhóm blockchain của UNICEF. Cô ấy  đạo một nhóm gồm 5 thành viên chuyên xây dựng, thực thi các sản phẩm blockchain và tiền điện tử trong Liên hợp quốc.

Trước đây Christina Lomazzo cũng là người đồng sáng lập tổ chức thực hành blockchain khu vực công của Deloitte ở Canada. Cô ấy hiện đang thành viên sáng lập đầy triển vọng của Văn phòng Quốc gia UNICEF, đảm nhận nhiều vai trò và làm việc trên khắp thế giới nhằm thúc đẩy tính hiệu quả và minh bạch của công nghệ blockchain công khai. Không còn nghi ngờ gì nữa Christina Lomazzo chính là người có tầm ảnh hưởng lớn và tạo động lực tích cực cho nhiều người phụ nữ theo đuổi blockchain. 

Kết luận 

Thông qua 5 “bông hoa” trứ danh kể trên, chúng ta có thể thấy sức hút của công nghệ blockchain và tiền điện tử không có giới hạn về độ tuổi và giới tính hay có bất kỳ giới hạn nào. Chỉ cần có đam mê thì dù bạn là ai cũng có thể “làm nên chuyện”.  Hãy theo dõi chúng tôi – BlockchainWork để cùng khám phá nhiều góc nhìn mới lạ hơn nữa trong ngành blockchain bạn nhé!

BlockchainWork tổng hợp

Tham gia cộng đồng blockchain Việt Nam – BW để thảo luận các chủ đề và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực blockchain: Tại đây

Có thể bạn quan tâm:

Nhân vật Adam Back – CEO của Blockstream

Vương Thảo 17/04/2024

Adam Back là một nhà khoa học máy tính và chuyên gia về mật mã số học người Anh. Ông nổi tiếng với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực mật mã và công nghệ blockchain. Ông…

Nhân vật Roger Ver – Nhà sáng lập Bitcoin.com

Vương Thảo 17/04/2024

Roger Ver, thường được biết đến với biệt danh “Bitcoin Jesus”, là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Bitcoin và các doanh nghiệp liên quan đến Bitcoin. Ông đã từng quảng bá mạnh mẽ cho…

Charles Hoskinson – Nhà sáng lập Cardano

Vương Thảo 17/04/2024

Charles Hoskinson, người đồng sáng lập Ethereum và CEO Cardano là một trong những nhà sáng lập nổi tiếng nhất trong thế giới tiền điện tử. Trước đây, Charles Hoskinson là một nhà toán học nhưng sau này ông…

Sandeep Nailwal – Nhà đồng sáng lập Polygon

Vương Thảo 16/04/2024

Sandeep Nailwal – Người đồng sáng lập của Polygon Matic, một giải pháp mở rộng lớp 2 của Ethereum. Với kinh nghiệm là một kỹ sư phần mềm, anh ấy đã sáng lập công ty cung cấp giải…

Tags: highlight

Việc làm blockchain - web3

[Hà Nội - Fulltime] Graphic Design

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Social Growth Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 600 - 700 USD

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 13 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Backend Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM- Fulltime] Mobile Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Umbala Labs_Tech Talent Acquisition Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Content Writer Tại Công Ty Công Nghệ Blockchain Nami Innovation

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 8 - 12 triệu đồng

[HCM- Fulltime] UX/UI Designer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Business Development (BD)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 20 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Smart Contract (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[REMOTE - Fulltime] MARKETING MANAGER

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 20 - 30 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Sale Executive

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 20 triệu đồng

[HN - Fulltime] Content Social

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 15 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Umbala Labs_Community Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Project Engineer

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 20 - 35 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Helix Mesh Tuyển Dụng Marketing Manager 2024

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 30 - 40 triệu đồng

[HCM - Parttime] Cộng Tác Viên Sales Thị Trường

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 2 - 12 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Investment Analyst

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 18 triệu đồng