5 kỹ năng phải có để trở thành blockchain developer đại tài

5 kỹ năng phải có để trở thành blockchain developer đại tài

Nhà phát triển blockchain (Blockchain developer) chắc hẳn là 1 công việc rất hot ở thời điểm hiện tại. Theo Cục thống kê Lao động nhu cầu tuyển dụng blockchain developer chất lượng đang là vấn đề đặc biệt cấp thiết tại các doanh nghiệp. Các ứng viên có kỹ năng và kiến thức nền về blockchain tốt sẽ luôn được các doanh nghiệp ưu tiên và đánh giá cao. Chính vì vậy nếu bạn đang là ứng viên đang tìm việc ở vị trí blockchain developer thì hãy trang bị cho bản thân ngay 5 skills dưới đây để quá trình tìm việc diễn ra dễ dàng hơn nhé!

 6-ky-nang-phai-co-de-tro-thanh-blockchain-developer-dai-tai6 kỹ năng phải có để trở thành blockchain developer đại tài

Phát triển blockchain (blockchain development) là gì?

Phát triển blockchain đề cập đến việc xây dựng, duy trì và thiết kế các ứng dụng trên hệ thống blockchain. Nhìn chung, nó tìm cách sử dụng các tính năng độc đáo của công nghệ blockchain để giải quyết các vấn đề và tạo cơ hội phát triển cho các lĩnh vực ở đời sống. 

Một ví dụ về sự phát triển blockchain sáng tạo là hợp đồng thông minh. Đây là thỏa thuận được lập thành văn bản giữa hai bên, giống như các hợp đồng thông thường. Tuy nhiên, không giống như các hợp đồng thông thường, hợp đồng thông minh cũng là các chương trình được lưu trữ trên hệ thống blockchain. Các chương trình này chỉ được kích hoạt khi cả hai bên đáp ứng các điều khoản và điều kiện đã thỏa thuận. 

Blockchain-development-la-giBlockchain development là gì?

Vai trò của 1 nhà phát triển blockchain 

Blockchain developer là người thiết kế và phát triển hệ thống blockchain. Để hoàn thành tốt vai trò này, một cá nhân cần phải có kiến thức và kỹ năng kỹ thuật tốt về kiến thức blockchain, mật mã học, cấu trúc dữ liệu và phát triển web.

Có 2 loại blockchain developer đó là:

  • Nhà phát triển phần mềm blockchain (blockchain software developer)
  • Nhà phát triển blockchain cốt lõi (core blockchain developer) 

Tương tự các frontend và backend developer, nhà phát triển blockchain cốt lõi chịu trách nhiệm về backend của Dapps (các ứng dụng phi tập trung) và các nhà phát triển phần mềm blockchain chịu trách nhiệm về frontend.

5 kỹ năng phải có để trở thành blockchain developer đại tài 

Trang bị kiến thức sâu về công nghệ blockchain: Các kiến thức nền tảng và sự hiểu biết sâu sắc về blockchain chính là yếu tố cơ bản nhất trên hành trình trở thành 1 blockchain developer thành công.

Thành thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình cấp cao: C++, Golang, C#, JavaScript, Python, Ruby,… là 1 trong số những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất để phát triển blockchain. Để trở thành một blockchain developer thành công, bạn cần phải là master sử dụng thành thạo 1 hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình trên.

>> Xem thêm: 5 Ngôn ngữ lập trình mà blockchain developer cần phải biết

Nắm vững về mật mã và các nguyên tắc bảo mật: Công nghệ blockchain an toàn vì nó hoạt động dựa trên mật mã. Vì vậy, để trở thành một nhà phát triển blockchain giỏi, bạn sẽ cần phải hiểu rõ về mật mã và các nguyên tắc bảo mật. Mật mã là thực hành bảo vệ thông tin bằng cách sử dụng các kỹ thuật rất khó bị phá vỡ. Điều này làm cho bất kỳ bên thứ ba nào không thể can thiệp vào dữ liệu được gửi giữa hai bên. Nói một cách đơn giản, mật mã là một cách để bảo mật thông tin mà không cần phụ thuộc vào bên thứ ba. Khi công nghệ blockchain phát triển, ngày càng nhiều doanh nghiệp sẽ yêu cầu các nhà phát triển có hiểu biết sâu sắc về mật mã và các nguyên tắc bảo mật. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn nắm vững kiến thức này trước khi tìm kiếm việc làm ở vị trí blockchain developer nhé!

Nắm rõ hệ thống phân tán và mạng P2P: Công nghệ blockchain là một hệ thống phi tập trung có nghĩa là không có thực thể nào có quyền kiểm soát nó. Theo hướng đó, việc hiểu cách thức hoạt động của các hệ thống phân tán và mạng ngang hàng là điều cần thiết để phát triển các ứng dụng blockchain. Chính vì vậy đây là 2 khái niệm bạn cần làm quen trước khi muốn trở thành 1 blockchain developer.

Kiến thức về hợp đồng thông minh: Hợp đồng thông minh là hợp đồng tự thực hiện với các điều khoản thỏa thuận giữa các bên được viết thành mã code. Chúng là các hợp đồng kỹ thuật số chứa tất cả các điều khoản và điều kiện của một thỏa thuận giữa hai hoặc nhiều bên. Sau khi hợp đồng được triển khai, nó sẽ chạy tự động mà không cần sự tham gia của bên thứ ba. Hợp đồng thông minh là một trong những tính năng mạnh mẽ nhất của công nghệ blockchain và chúng cũng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất giúp tách biệt công nghệ blockchain khỏi cơ sở dữ liệu tiêu chuẩn. Các nhà phát triển hiểu cách viết hợp đồng thông minh sẽ càng có ưu thế khi ứng tuyển ở vị trí này. 

Làm quen với thuật toán và cấu trúc dữ liệu: Blockchain là một cấu trúc dữ liệu dựa trên mật mã. UTXO (đối với Bitcoin) và tài khoản/số dư (đối với Ethereum) là hai loại cơ sở dữ liệu blockchain phổ biến nhất. Các nhà phát triển blockchain cần phải làm quen với các khái niệm này và cách thức hoạt động của cấu trúc dữ liệu. Các thuật toán là một loạt các hướng dẫn cho máy tính biết phải làm gì. Chúng được sử dụng để giải quyết vấn đề và thực hiện nhiệm vụ. Các thuật toán đồng thuận phổ biến trong ngành công nghiệp blockchain là bằng chứng công việc (PoS), bằng chứng cổ phần (PoW) và Thuật toán bằng chứng cổ phần được ủy quyền. Một nhà phát triển blockchain có thể viết các thuật toán cho các mục đích sau:

  • Xác nhận số dư
  • Xác thực và xử lý các giao dịch mới được ghi vào blockchain
  • Triển khai các giao thức đồng thuận
  • Xác minh chữ ký điện tử
  • Viết các ứng dụng sử dụng dữ liệu được lưu trữ trên blockchain.

Kết luận

Tóm lại, dù blockchain developer là một ngành hot, có nhu cầu nhân lực lớn nhứng đây vẫn là ngành đòi hỏi ứng viên phải nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể chinh chiến trong thế giới công nghệ này. Hy vọng thông qua bài viết trên các bạn có thể nhanh chóng bổ sung các kỹ năng, kiến thức cần thiết cho sự phát triển nghề nghiệp sắp tới của bản thân.

BlockchainWork tổng hơp

  • Cùng BlockchainWork hành động vì cơ hội ngay tầm tay: tại đây
  • Nắm bắt cơ hội nghề nghiệp tương lai của bạn ngay: tại đây
  • Nhà tuyển dụng kết nối các tài năng trẻ ngay: tại đây

>> Có thể bạn quan tâm: