Cách để trở thành Nhà phát triển hợp đồng thông minh

Cách để trở thành Nhà phát triển hợp đồng thông minh

Một trong những tiến bộ công nghệ quan trọng nhất là sự phát triển của các hợp đồng thông minh dựa trên công nghệ blockchain. Có rất nhiều trường hợp sử dụng hấp dẫn đối với hợp đồng thông minh mà bạn có thể tận dụng nếu muốn trở thành người tạo hợp đồng thông minh.

Công nghệ blockchain hiện có thể được sử dụng cho các mục đích bên ngoài ngành tài chính nhờ các hợp đồng thông minh. Các tiện ích khác nhau của ứng dụng dựa trên hợp đồng thông minh gần đây đã trở nên phổ biến. Hợp đồng thông minh được sử dụng rộng rãi trong các giải pháp NFT và DeFi để tự động thực hiện giao dịch.

Bạn cần làm gì để trở thành Nhà phát triển hợp đồng thông minh? Hãy cùng BlockchainWork tìm hiểu qua bài viết sau đây!

>>> Xem thêm: Tìm hiểu công việc của một blockchain developer – BlockchainWork

Tại sao tôi nên theo đuổi công việc Nhà phát triển hợp đồng thông minh?

Bất kỳ ứng viên nào đang cân nhắc vị trí viết hợp đồng thông minh chắc chắn sẽ tự hỏi tại sao những vị trí như vậy lại cần thiết. Phạm vi công việc bạn có thể làm là một trong những điều đầu tiên có thể thuyết phục bạn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng kiến thức chuyên môn của mình với tư cách là người viết hợp đồng thông minh để được trả lương cao. Gần 150.000 USD là mức lương hàng năm điển hình cho các nhà phát triển blockchain.

Do đó, tiền trả cho một lập trình viên hợp đồng thông minh sẽ gần như nhau. Bất kỳ ứng viên nào cũng sẽ khám phá ra những lý do để theo đuổi các công việc phát triển hợp đồng thông minh với những cơ hội hấp dẫn như vậy để phát triển nghề nghiệp và ước tính mức thù lao hấp dẫn. Sự thay đổi nhanh chóng theo hướng phân cấp cũng làm nổi bật chức năng quan trọng của những người tạo hợp đồng thông minh trong sự tiến bộ của công nghệ.

Tôi cần những gì để trở thành Nhà phát triển hợp đồng thông minh?

Tất cả các ứng viên mong muốn cho công việc phát triển hợp đồng thông minh phải có ấn tượng rõ ràng về các kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết cho trách nhiệm của các nhà phát triển hợp đồng thông minh. Bạn cần học tất cả các kỹ năng có thể giúp bạn đủ điều kiện cho các công việc phát triển hợp đồng thông minh hàng đầu với ước tính mức lương hấp dẫn. Dưới đây là phác thảo về các kỹ năng quan trọng bạn cần để trở thành nhà phát triển hợp đồng thông minh.

Các nguyên tắc cơ bản

Nói về kiến thức nền tảng, bạn phải thông thạo các nguyên tắc khoa học máy tính như phân loại và vận hành mạng.

Các nguyên tắc cơ bản của công nghệ blockchain, bao gồm cả ý nghĩa và lợi thế của nó, cũng cần phải học. Tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động của công nghệ blockchain một cách chuyên sâu và xem một số ứng dụng trong thế giới thực. Kiến thức cơ bản về máy tính là một bổ sung quan trọng cho danh sách “cơ bản” cần thiết của các nhà phát triển hợp đồng thông minh.

Công việc của một nhà phát triển hợp đồng thông minh sẽ liên quan đến lập trình truyền thống, mặc dù bằng một ngôn ngữ khác. Do đó, những ứng viên quan tâm đến việc tìm hiểu về việc tạo ra các hợp đồng thông minh phải có kiến thức trước đó về ngôn ngữ lập trình cấp cao. Ngôn ngữ lập trình bao gồm những thứ như JavaScript, Python và C++.

Mật mã

Một thành phần quan trọng của công nghệ blockchain là mật mã khóa công khai. Bạn nên nắm vững cách thức hoạt động của các cặp khóa công khai và khóa riêng. Bạn cũng nên làm quen với chữ ký điện tử và mật mã để ký thư và xác minh danh tính đơn giản hơn.

Chữ ký số là cần thiết cho hợp đồng thông minh vì giao dịch không thể được phê duyệt nếu không có chữ ký. Hãy cẩn thận tìm hiểu về hàm băm và chức năng của nó trong các ứng dụng blockchain khi bạn đang nghiên cứu về mật mã. Bạn có thể khám phá cách băm ảnh hưởng đến mật mã và cách nó hỗ trợ liên kết an toàn các khối khác nhau.

Blockchain Ethereum

Blockchain Ethereum là điều kiện quan trọng trong lộ trình của nhà phát triển hợp đồng thông minh. Nó đóng vai trò là cơ sở để xây dựng các hợp đồng thông minh và gần như mọi công cụ blockchain mới để tạo và triển khai các hợp đồng thông minh đều áp dụng kiến trúc của Ethereum. Bạn nên hình thành sự hiểu biết thấu đáo về hoạt động của Ethereum để con đường phát triển kỹ năng của bạn diễn ra tốt đẹp.

Ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh

Ngôn ngữ lập trình được sử dụng để tạo hợp đồng thông minh là chi tiết đáng quan tâm nhất của bất kỳ khóa đào tạo nào dành cho nhà phát triển hợp đồng thông minh. Sự lựa chọn tốt nhất mà bạn có cho nền tảng để tạo hợp đồng thông minh là Solidity. Bạn cũng có thể khám phá các ứng dụng tiềm năng của đối thủ, chẳng hạn như Vyper. Ngôn ngữ máy tính được nhập tĩnh được sử dụng cho các hợp đồng thông minh trên blockchain ethereum được gọi là Solidity. Ngôn ngữ máy tính Solidity phải được thành thạo để tạo hợp đồng thông minh để sử dụng trên Polygon, Ethereum và các chuỗi EVM khác.

Khung phát triển và thử nghiệm

Bạn cũng nên nhấn mạnh các khả năng kỹ thuật cần thiết để trở thành nhà phát triển hợp đồng thông minh, chẳng hạn như thành thạo các khuôn khổ thử nghiệm và phát triển. Remix IDE là một nơi tốt cho người mới bắt đầu, nhưng việc hiểu các môi trường khác, như Hardhat và Truffle Suite, có thể giúp người viết hợp đồng thông minh nâng cao kỹ năng của họ. Để đảm bảo phát triển, biên soạn, thử nghiệm và triển khai hợp đồng thông minh hiệu quả, các khung phát triển và thử nghiệm là những yêu cầu quan trọng.

Bảo mật

Việc phát triển, thử nghiệm và triển khai hợp đồng thông minh cũng sẽ yêu cầu chuyên môn liên quan đến bảo mật. Bạn phải trở nên hiểu biết về việc đảm bảo hợp đồng thông minh của mình, thứ có thể kiểm soát hàng triệu tiền. Ngoài việc học cách tạo hợp đồng thông minh, bạn cũng phải học cách sử dụng mật mã để đảm bảo rằng sáng tạo của bạn vững chắc và an toàn.

Chẳng hạn, bạn cần thành thạo các kỹ thuật để chống lại các cuộc tấn công hợp đồng thông minh phổ biến như tấn công vào lại. Để đưa ra quyết định, hợp đồng thông minh cũng dựa vào nhiều thành phần bên ngoài khác, chẳng hạn như lời tiên tri. Bạn cần có tư duy bảo mật trong những tình huống này để thấy trước mọi rủi ro có thể xảy ra đối với tính bảo mật của các hợp đồng thông minh của bạn.

Các phương pháp hay nhất để chuẩn bị cho công việc Smart Contract Developer

Các-phương-pháp-hay-nhất-dể-chuẩn-bị-cho-công-việc-Smart-Contract-Developer.
Các phương pháp hay nhất để chuẩn bị cho công việc Smart Contract Developer

Điểm khởi đầu để nộp đơn xin việc trong lĩnh vực này có thể được tìm thấy trong bản tóm tắt kiến thức cần thiết cho các vị trí phát triển hợp đồng thông minh và dự báo mức lương. Tuy nhiên, để bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là người viết hợp đồng thông minh, bạn không thể chọn bất kỳ khóa học ngẫu nhiên nào. Khi chuẩn bị cho vai trò là nhà phát triển hợp đồng thông minh, bạn phải áp dụng một chiến lược chiến lược. Các phương pháp hay nhất sau đây có thể giúp bạn tiến nhanh hơn tới mục tiêu trở thành nhà phát triển hợp đồng thông minh.

Chọn một khoá đào tạo đáng tin cậy

Một khóa đào tạo tốt có thể giúp bạn đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình trong việc phát triển hợp đồng thông minh. Nó không chỉ hướng dẫn bạn các nguyên tắc cơ bản của hợp đồng thông minh và cấu trúc của chúng mà còn cả các ứng dụng trong thế giới thực. Các mô-đun toàn diện về mọi chủ đề cần thiết để tạo hợp đồng thông minh phải được đưa vào khóa đào tạo. Hướng dẫn đáng tin cậy để xây dựng hợp đồng thông minh sẽ bao gồm đào tạo chuyên sâu về Solidity cũng như cách sử dụng Remix IDE hoặc Truffle Suite.

Ngoài ra, tài liệu của khóa học phải bao gồm quan điểm của người hướng dẫn từ các chuyên gia trong lĩnh vực này. Quan trọng nhất, các bản demo trong khóa đào tạo nhà phát triển hợp đồng thông minh cũng nên chuẩn bị cho sinh viên tạo hợp đồng thông minh trong thế giới thực. Trên hết, bạn phải đảm bảo rằng các nhà cung cấp khóa đào tạo đảm bảo hỗ trợ nhanh chóng 24/24 từ các chuyên gia. 

Sử dụng internet

Vì bạn có toàn bộ internet theo lệnh của mình, nên khóa đào tạo không phải là nơi duy nhất bạn học cách trở thành nhà phát triển hợp đồng thông minh. Bạn có thể tìm kiếm trên internet, đặc biệt là YouTube, để tìm nhiều công cụ hỗ trợ cho việc học của mình. Trên sách, việc phát triển khả năng của bạn với tư cách là người tạo hợp đồng thông minh rất đơn giản. Tuy nhiên, bạn phải hiểu các hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào trong thực tế sử dụng.

Với các video hoặc blog trên YouTube được viết bởi các chuyên gia hợp đồng thông minh, bạn có thể tiến gần hơn đến các phiên bản hợp đồng thông minh hơn. Các diễn đàn Discord cũng là nguồn tài nguyên tuyệt vời để tìm hiểu những quan điểm mới về việc tạo ra các hợp đồng thông minh. Dành thời gian sử dụng các tài nguyên học tập bổ sung để nâng cao hiểu biết của bạn về việc tạo ra các hợp đồng thông minh.

Sự tham gia của cộng đồng

Khuyến nghị có giá trị sau đây về cách tạo hợp đồng thông minh sẽ tập trung vào sự tham gia của cộng đồng. Với mức độ thách thức để theo kịp, cộng đồng là một thành phần quan trọng của môi trường hợp đồng thông minh. Bạn có thể mất cảnh giác trước những phát triển mới trong lĩnh vực hợp đồng thông minh.

Bạn không muốn trở nên bối rối về công cụ để sử dụng hoặc tính năng mà hợp đồng thông minh của bạn cần kết hợp để luôn cập nhật. Nhiều nhà phát triển hợp đồng thông minh tham gia tích cực vào các cộng đồng trực tuyến trên các trang như Twitter.

Ngoài ra, các lập trình viên tham dự các cuộc thi lập trình để kết nối với các đồng nghiệp của họ và học các kỹ thuật mới để trau dồi kỹ năng của họ. Hackathons không chỉ mang đến cơ hội tuyệt vời để phát triển kỹ năng mà còn tạo điều kiện kết nối mạng lưới chuyên nghiệp. Trong các cuộc tụ họp khu phố như vậy, bạn có thể khám phá ra công việc tương lai của mình hoặc một nhà đầu tư tiềm năng cho dự án hợp đồng thông minh của mình.

Xây dựng một danh mục đầu tư đáng tin cậy

Kỹ năng của bạn chỉ có thể được cải thiện ở một mức độ nhất định bằng cách có mong muốn trở thành nhà phát triển hợp đồng thông minh và kiên trì đạt được các kỹ năng cần thiết. Bạn cần có một danh mục đầu tư sẽ thuyết phục các nhà tuyển dụng tiềm năng rằng bạn có thể mang lại giá trị cho tổ chức của họ. Các khả năng là tính năng đáng chú ý nhất trong danh mục đầu tư của nhà phát triển hợp đồng thông minh. Bạn phải mô tả kiến thức của mình về việc tạo hợp đồng thông minh cũng như quá trình đào tạo chuyên gia mà bạn đã nhận được trong lĩnh vực này.

Điều quan trọng là làm nổi bật các chi tiết cụ thể của các nhiệm vụ bạn đã thực hiện. Bạn cũng nên cố gắng đưa thông tin về các chứng chỉ chuyên môn mà bạn đã đạt được về kiến trúc và bảo mật blockchain. Phát huy khả năng và kiến thức của bạn bằng cách sử dụng các trang mạng chuyên nghiệp và phương tiện truyền thông xã hội. Cuối cùng, bạn sẽ bắt gặp một số khách hàng tiềm năng đầy hứa hẹn trong quá trình tìm kiếm việc làm của mình.

Kết luận

Mục tiêu tổng thể của việc đào tạo cho các công việc của nhà phát triển hợp đồng thông minh nên tập trung vào việc học các kỹ năng quan trọng trong thời điểm hiện tại. Bạn phải nỗ lực xây dựng các kỹ năng của mình bên cạnh kiến ​​thức thực tế về phát triển hợp đồng thông minh. 

Bài viết trên đây BlockchainWork đã cung cấp những thông tin về cách để trở thành nhà phát triển hợp đồng thông minh. Hãy cùng đón đọc những bài viết tiếp theo tại Blockchainwork.net nhé!

BlockchainWork tổng hợp

>>> Có thể bạn quan tâm:

Nhân vật Adam Back – CEO của Blockstream

Vương Thảo 17/04/2024

Adam Back là một nhà khoa học máy tính và chuyên gia về mật mã số học người Anh. Ông nổi tiếng với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực mật mã và công nghệ blockchain. Ông…

Nhân vật Roger Ver – Nhà sáng lập Bitcoin.com

Vương Thảo 17/04/2024

Roger Ver, thường được biết đến với biệt danh “Bitcoin Jesus”, là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Bitcoin và các doanh nghiệp liên quan đến Bitcoin. Ông đã từng quảng bá mạnh mẽ cho…

Việc làm blockchain - web3

[HCM-Fulltime] Content Marketing

Hạn ứng tuyển 04/07/2024
Mức lương: 8 - 12 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Community Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 10 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Community Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Umbala Labs_Community Specialist

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Community

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 10 - 18 triệu đồng

[HCM - Full time] Senior Java Developer

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 50 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Account Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 500 - 1000 USD

[Hà Nội - Fulltime] Tester/QC (Junior/Senior-6 Months Contract) Upto 1500

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] SEO Content Writer (Lĩnh Vực Blockchain)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM - Full time] HEAD OF MARKETING - BLOCKCHAIN

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full time] Senior Mobile Developer (React Native)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 50 triệu đồng

[HN- Fulltime] Project Assistant Intern - Lương Up To 5,000,000 VND

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] QC Engineer (Manual/Automation)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 10 - 50 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Community Manager (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM - Full time] Community Specialist

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 1000 - 1500 USD

[Hà Nội - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 1000 - 2000 USD

[Hà Nội - Full time] Nhân Viên BD/Sale Tiếng Anh

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 12 - 20 triệu đồng

[HCM - Full time] UI/UX Designer (Middle/Senior)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HCM - parttime] Thực Tập Sinh Kế Toán Accountant Intern

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 1 - 2 triệu đồng