Mẹo hay trong phỏng vấn nhân sự blockchain dành riêng cho HR

Mẹo hay trong phỏng vấn nhân sự blockchain dành riêng cho HR

“Nhân sự blockchain” trở thành cụm từ khóa khiến hàng loạt nhà tuyển dụng của doanh nghiệp phải đau đầu. “Cơn khát nhân sự” đi kèm với bối cảnh rộng mở của công nghệ blockchain. Các công ty blockchain lại phải xử lý bài toán hóc búa trong việc chiêu mộ nhân sự blockchain tài năng. Chính vì vậy nhằm giúp doanh nghiệp giảm bớt nỗi lo về câu chuyện nhân sự blockchain, chúng tôi – BlockchainWork sẽ mách bạn một vài mẹo hay ho để tuyển được nhân sự blockchain chất lượng.

Phong-van-nhan-su-blockchain-the-naoPhỏng vấn nhân sự blockchain thế nào?

1. Nơi để tìm kiếm nhân sự blockchain

Với những công ty áp dụng công nghệ blockchain thì đội ngũ nhân sự blockchain mạnh chính là bệ phóng cho sự phát triển vững chắc về lâu về dài cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, doanh nghiệp blockchain không ngừng ráo riết, săn lùng những ứng viên tài năng trong lĩnh vực này. Trong khi việc đào tạo một nhân sự ở một lĩnh vực công nghệ mới như blockchain thì không phải là chuyện ngày một ngày hai. Theo tạp chí Wall Street Journal (WSJ), ngành công nghiệp blockchain đang bùng nổ và làm dấy lên nhu cầu của các nhà tuyển dụng, nhưng hiện tại tỷ lệ cung nhân sự blockchain chỉ đáp ứng hơn 40% nhu cầu thị trường. Việc tuyển dụng một nhân sự tốt, phù hợp với sự phát triển của doanh nghiệp đã khó thì tuyển dụng trong một thị trường cung nhỏ hơn cầu lại càng là một thách thức! Vậy doanh nghiệp có thể tìm kiếm nhân sự blockchain chất lượng ở đâu?

Hiện nay việc đăng tải các thông tin tuyển dụng trên trang mạng xã hội, nền tảng tuyển dụng có độ tin cậy cao rất được ưa chuộng. Là một công nghệ mới, có đặc thù riêng như blockchain thì việc tìm kiếm ứng viên chất lượng sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn nếu đăng tải các thông tin tuyển dụng tại các nền tảng chuyên về lĩnh vực này. Bởi các nền tảng tuyển dụng mang tính chuyên môn hóa chắc chắn sẽ tiếp cận nhiều ứng viên chất lượng có chuyên môn cao. Một điều đáng mừng là hiện nay tại Việt Nam cũng có không ít đơn vị tuyển dụng chuyên về lĩnh vực blockchain, một đơn vị nổi bậc trong việc cung cấp nhân sự blockchain tiềm năng đó chính là BlockchainWork – Chuyên trang tuyển dụng hàng đầu về công nghệ blockchain tại Việt Nam.

Noi-de-tim-kiem-nhan-su-blockchainNơi để tìm kiếm nhân sự blockchain

2. Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân sự blockchain

Câu hỏi phỏng vấn nhân sự blockchain thì muôn hình vạn trạng, tùy vào mục đích, nhu cầu tuyển dụng và văn hóa doanh nghiệp mà sẽ linh hoạt đưa ra các câu hỏi phỏng vấn thích hợp. Tuy nhiên dưới đây là bộ câu hỏi phỏng vấn cốt lõi nhất, giúp doanh nghiệp phần nào đánh giá được năng lực, kiến thức, sự nhạy bén của ứng viên.

  • Câu hỏi về những thông tin cơ bản về blockchain như: blockchain là gì?, các loại blockchain, ưu và nhược điểm của blockchain, những ví dụ thực tế về việc triển khai công nghệ blockchain,…
  • Các câu hỏi liên quan đến kỹ thuật blockchain, có thể kể đến như: làm thế nào để ngăn chặn giả mạo trong blockchain?, một số thuật toán mật mã được sử dụng rộng rãi trong blockchain là gì?, liệt kê những đặc điểm nào của blockchain mà các doanh nghiệp nên tìm kiếm trước khi đầu tư vào công nghệ này?, những thách thức nào cần phải đối mặt khi áp dụng công nghệ blockchain?…
  • Các câu hỏi liên quan đến định hướng phát triển của nhân sự blockchain trong tương lai như: Mục tiêu ứng viên muốn trở thành ai trong 1 năm, 3 năm tới, những điểm mạnh, điểm yếu của ứng viên, định hướng phát triển nghề nghiệp,…

3. Những tips giúp doanh nghiệp tuyển được nhân sự blockchain chất lượng

Đăng tin tuyển dụng trên các trang web dành riêng cho lĩnh vực blockchain: Tìm người đúng chỗ chắc chắn sẽ nhanh và hiệu quả hơn mà đúng không? Chính vì vậy thay vì lan man, đăng tin tuyển dụng ở khắp mọi nơi để chiêu mộ nhân sự blockchain tài năng, doanh nghiệp chỉ cần đăng tải tin tuyển dụng ở các nền tảng lớn chuyên về lĩnh vực blockchain chắc chắn sẽ mang đến chất lượng ứng viên tốt hơn. Mách nhỏ một nền tảng tuyển dụng chuyên về lĩnh vực blockchain tại Việt Nam- nơi mà nhân lực blockchain thường hay lui tới chính là BlockchainWork 

Đăng tải tin tuyển dụng qua mạng xã hội: Đặc biệt là thế hệ trẻ, mạng xã hội được ưa chuộng như một phương pháp tìm việc làm. Các cộng đồng, hội nhóm lớn trên facebook cũng là nơi để doanh nghiệp tiếp cận và khai thác một nguồn nhân sự blockchain tài năng. 

Đặt câu hỏi sàng lọc cho ứng viên: Đặt một vài câu hỏi ngắn để biết ứng viên có thật sự quan tâm đến công việc ứng tuyển hay chỉ là rải CV một cách bừa bãi. Có thể thử hỏi một số câu, chẳng hạn như, “Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty?” hoặc “Bạn thường xuyên làm gì để cập nhật các kiến thức về blockchain?” để xem các ứng viên có thật sự đầu tư cho lĩnh vực này không và mức độ quan tâm của ứng viên dành cho doanh nghiệp. 

Kết luận

Nhân sự blockchain luôn là bài toán nan giải mà các công ty blockchain phải đối mặt, tuy nhiên với sự hỗ trợ của các cộng đồng, các nền tảng chuyển về lĩnh vực blockchain chắc chắn sẽ mang đến nguồn nhân lực blockchain ưng ý cho doanh nghiệp.

BlockchainWork tổng hợp

  • Cùng BlockchainWork hành động vì cơ hội ngay tầm tay: tại đây
  • Nắm bắt cơ hội nghề nghiệp tương lai của bạn ngay: tại đây
  • Nhà tuyển dụng kết nối các tài năng trẻ ngay tại đây: tại đây

<< Xem thêm: 

Việc làm blockchain - web3

Sales Executive

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 1300 USD

Senior Backend Engineer (strong at System Design)

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 2500 - 3000 USD

Lead Game Designer (Min $2.000 Net)

Hạn ứng tuyển 14/08/2023
Mức lương: Từ 2000 USD

[Remotely] Thực tập sinh Digital marketing

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Từ 1 triệu đồng

2D Artist RDP

Hạn ứng tuyển 09/06/2023
Mức lương: Lên đến 1700 USD

Thực tập sinh IT Support

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 2 - 3 triệu đồng

Crypto News Content Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 16 triệu đồng

Marketing Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 2500 USD

Chuyên viên phát triển kinh doanh

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 35 triệu đồng

Flutter Developer

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 1100 - 2200 USD

Thực tập sinh Developer

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 6 triệu đồng

Video VFX coordinator

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 500 USD

3D LOOK DEV & LIGHTING

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 500 USD

Crypto Editorial Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Thỏa thuận

GROWTH HACKER / GROWTH MARKETING

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Flutter Developer

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 15 - 30 triệu đồng

JUNIOR GRAPHIC DESIGN

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Thỏa thuận

News Editor

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Sales Executive

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 1300 USD

THỰC TẬP SINH LẬP TRÌNH VIÊN PHP

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Thỏa thuận