Tuyển nhân sự ngành Blockchain gồm những chi phí nào?

Tuyển nhân sự ngành Blockchain gồm những chi phí nào?

Tuyển nhân sự ngành Blockchain gồm những chi phí nào mà nhà tuyển dụng cần cân nhắc? Để vận hành được một doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực blockchain thì phải chi trả một khoản chi phí không hề nhỏ. Song song đó, ngoài các chi phí vận hành thì các tổ chức blockchain cũng chi khoản phí khổng lồ chỉ riêng cho việc tuyển dụng nhân sự hằng năm. Bài toán càng thêm căng thẳng khi mọi chi phí hiện nay ngày càng tăng cao, nền kinh tế thị trường khó khăn nên nếu vẫn giữ nguyên khoản chi cũ hoặc để chúng tăng thêm sẽ có nguy cơ khiến công ty rơi vào tình trạng không có lãi và cạn kiệt vốn. Với vấn đề đó thì không còn cách nào khác ngoài việc tính toán chi phí tuyển dụng nhân sự blockchain để tối ưu hóa tổng chi của công ty một cách tốt nhất. Vì vậy, bài viết này BlockchainWork sẽ mang đến bạn phân tích các chi phí cho tuyển nhân sự ngành blockchain gồm những chi phí nào và giải pháp xoay quanh chủ đề này.

Chi phí tuyển dụng là gì?

Trước khi đi sâu tìm hiểu về việc tuyển dụng nhân sự ngành blockchain gồm những chi phí nào thì ta nên biết rõ về chi phí tuyển dụng là gì hoặc thế nào là chi phí tuyển dụng trong tổ chức. Chi phí tuyển dụng (Cost per hire) được hiểu là tất cả số tiền mà tổ chức, công ty bỏ ra để thu hút, tuyển dụng được nhân sự mới phù hợp về làm việc cống hiến cho doanh nghiệp. Thông thường, việc tuyển dụng này diễn ra trong thời gian nhất định hoặc theo định kỳ hằng năm. Tùy theo quy mô, tổ chức cơ cấu của công ty mà chi phí tuyển dụng cho việc thu hút nhân sự mới sẽ tăng giảm. Nhưng chung quy lại, mức phí chi trả cho tuyển nhân sự mới là không hề rẻ. Chưa kể đối với lĩnh vực blockchain thì con số này còn đắt đỏ hơn.

Tuy chiếm một khoản chi lớn nhưng hoạt động này là cần thiết và quan trọng đối với tất cả các công ty công nghệ nói chung và công ty blockchain nói riêng. Hằng năm thị trường đều có một lớp nhân lực trẻ mới tốt nghiệp từ các trường đại học, đây đều là các ứng viên tiềm năng, linh hoạt, năng động. Bên cạnh đó, nguồn lực có trong công ty luôn được cần tiếp tục bổ sung mỗi năm nên đội ngũ nhân sự mới đến như làn gió mới đổi không khí cho môi trường làm việc blockchain. Sau khi tìm hiểu về định nghĩa của chi phí tuyển dụng thì phần quan trọng nhất của bài blog – tuyển nhân sự ngành blockchain bao gồm những chi phí nào sẽ được giải đáp ngay sau đây.

>>Tìm hiểu thêm: Cẩm nang tuyển dụng blockchain web3 – crypto

Chi phí cho việc tuyển nhân sự ngành blockchain 

Chi phí truyền thông cho tuyển nhân sự ngành blockchain

Nền tảng hiện nay mà chúng ta dễ thấy và tiếp cận hằng ngày nhất không đâu khác chính là các nền tảng số như: Website, Mạng xã hội facebook, Twitter,… Phần lớn con người ngày nay đều truy cập các trang web đó mỗi ngày nên việc tiếp cận tới các ứng viên tương lai là điều dễ dàng. Tuy nhiên, các nền tảng số được phát triển rộng rãi theo làn sóng công nghệ mới nên không tránh khỏi nhiều trang web lừa đảo, lợi dụng “cơn khát” tuyển nhân sự ngành blockchain của các công ty để trục lợi và chi phí về mình. Chính vì vậy, tổ chức cần có sự nghiên cứu phân tích kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định chọn ký hợp đồng với các công ty chuyên về mảng đăng tin tuyển dụng nhân sự mới.

Mặt khác, dù chọn đúng công ty uy tín, chất lượng cho việc đăng tuyển nhân sự ngành blockchain mới thì tổ chức vẫn không được quên việc tối ưu chi phí cho công ty. Bởi hầu hết, chi phí tuyển nhân viên mới được trích ra từ lợi nhuận doanh nghiệp có được sau khi đã tổng kết, khấu trừ tất cả chi phí của tháng trước. Đăng tải tin tuyển nhân sự ngành blockchain trên nền tảng website của công ty vẫn là điều ưu hơn hết. Điều này nghe có vẻ quen thuộc nhưng nó lại giúp tiết kiệm kha khá chi phí cho doanh nghiệp trước khi quyết định chi tiền cho các công ty đăng tin.

Chi phí xây dựng thương hiệu doanh nghiệp cho tuyển nhân sự ngành blockchain

Như đã liệt kê ở trên, một doanh nghiệp để thu hút được ứng viên thì bên cạnh việc đề ra những chính sách đãi ngộ cho ứng viên mới thì việc khẳng định thương hiệu trên thị trường blockchain nói chung và mở rộng cho nhiều ứng viên trẻ biết đến là việc không thể bỏ qua. Dù là công ty ở quy mô nhỏ, tầm trung hay quy mô lớn đến hàng nghìn nhân sự thì vẫn phải xây dựng thương hiệu, lan tỏa độ nhận diện thương hiệu rộng rãi đến khắp công chúng. Cùng trong một mảng, một lĩnh vực blockchain sẽ có rất nhiều công ty doanh nghiệp và làm thế nào để doanh nghiệp thể hiện được màu sắc riêng của thương hiệu, không bị lẫn vào với các doanh nghiệp khác là điều mà các doanh nghiệp cần xem xét.

Hành động marketing, xây dựng thương hiệu không chỉ với mục tiêu thu hút ứng viên blockchain tài năng đến ứng tuyển làm việc cho công ty. Đó còn là phương tiện truyền thông để quảng bá hình ảnh của tổ chức đến với nhiều đối tác, khách hàng tương lai. Điểm khác biệt lớn của chi phí cho xây dựng thương hiệu công ty blockchain với chi phí tin tuyển dụng nhân sự ngành blockchain là phức tạp hơn. Thương hiệu như bộ mặt chính của công ty được thể hiện cho đại đa số công chúng thấy nên cần những chiến lược, kế hoạch thật kỹ lưỡng, chắc chắn trong thời gian lâu dài. Như vậy cũng đồng nghĩa với việc chi phí của việc xây dựng thương hiệu cho tuyển nhân sự ngành blockchain cao hơn hẳn.

Chi phí đào tạo nhân sự mới trong việc tuyển nhân sự ngành blockchain

Những đầu việc của các vị trí thuộc lĩnh vực blockchain phần lớn đều khá phức tạp, đòi hỏi nhiều kiến thức, trải nghiệm, kinh nghiệm chuyên sâu. Nhân sự dù có kiến thức tốt đến đâu vẫn phải trải qua thời gian thử việc, đào tạo tại công ty. Một mặt là để làm quen với quy trình làm việc của công ty blockchain mới, mặt khác cấp quản lý sẽ có cái nhìn thực tế, sâu sắc hơn về ứng viên đó qua cách họ làm việc.Tuy chỉ là nhân sự tạm thời ở vị trí thử việc nhưng doanh nghiệp vẫn trả lương cho họ dựa trên tổng số dự án blockchain đã hoàn thành được trong tháng qua. Nếu họ thực hiện tốt vượt KPI hoặc mức kỳ vọng của cấp trên đề ra thì công ty cũng có thể thưởng để khích lệ tinh thần làm việc cống hiến của nhân sự.

Bạn đang suy nghĩ việc chi trả lương thử việc cho nhân viên blockchain mới và thêm khoản phụ cấp khích lệ tinh thần nữa là không cần thiết? Đừng suy nghĩ như vậy nếu bạn không muốn bỏ lỡ nhân sự giỏi ở lại cống hiến. Những nhân sự thử việc được xem là chìa khóa vàng giải quyết được những vấn đề mà công ty bạn đã và đang đối mặt phải. Đặt trường hợp họ từng đảm nhiệm vị trí tuyển nhân sự ngành blockchain 2 năm thì chắc chắn họ sẽ có những chiến lược, tầm nhìn cũng như những hiểu biết về mảng này. Họ có thể đề xuất nhiều kế hoạch mới, phù hợp với tình trạng, ngân sách hiện tại của công ty, giúp doanh nghiệp bạn tối ưu được chi phí cho tuyển dụng nhân sự hơn.

Chi phí trung bình để thuê một nhóm nhà phát triển blockchain là bao nhiêu?

Chi phí thuê nhà phát triển blockchain có thể khác nhau đáng kể tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tính chất phức tạp của dự án, kinh nghiệm và chuyên môn. Dưới đây là chi phí để thuê một nhà phát triển blockchain ở các nơi trên thế giới:

Châu Âu: $100-$150 mỗi giờ

Ấn Độ: $40-$50 mỗi giờ

Hoa Kỳ: $150-$200 mỗi giờ

Ukraina: $70-$100 mỗi giờ

Ba Lan: $70-$100 mỗi giờ

Mức lương trung bình của nhà phát triển blockchain

Theo một trang tuyển dụng quốc tế về blockchain, mức lương trung bình hằng năm của nhà phát triển blockchain là 140.000 USD mỗi năm, với mức lương cơ bản tối thiểu là 60.000 đô và tối đa là 250.000 USD

Muc-luong-trung-binh-hang-nam-cua-nha-phat-trien-blockchain

Mức lương trung bình hằng năm của nhà phát triển blockchain

Mức lương trung bình mỗi giờ của nhà phát triển blockchain là 73 USD mỗi giờ, với mức lương tối thiểu mỗi giờ là 31 USD và mức lương tối đa mỗi giờ là 130 USD.

Muc-luong-trung-binh-moi-gio-cua-nha-phat-trien-blockchain

Mức lương trung bình mỗi giờ của nhà phát triển blockchain

Chi phí trung bình cho mỗi lần thuê nhân viên mới

Theo số liệu từ một nghiên cứu tại Hoa Kỳ thì chi phí trung bình cho mỗi lần thuê nhân viên mới là 4.700 USD và họ đã đưa ra một số dữ liệu sau:

Một vị trí tuyển dụng trung bình khiến nhà tuyển dụng phải trả một khoản tiền đáng kinh ngạc là 4.129 USD trong 42 ngày. Số tiền này giảm xuống chỉ còn hơn 98 USD mỗi ngày, cộng với số tiền bổ sung được phân bổ cho việc tuyển dụng.

Các gói lương và phúc lợi có giá trị gấp 1,25 đến 1,4 lần mức lương cơ bản của nhân viên mới. Do đó, đối với một nhân viên kiếm được 50.000 USD hàng năm, phúc lợi của họ có thể khiến công ty phải trả thêm từ 12.500 USD đến 20.000 USD hàng năm.

Các doanh nghiệp nhỏ hoặc các công ty có từ 100 đến 999 nhân viên chi hơn 1.000 USD cho mỗi nhân viên cho việc đào tạo mỗi năm, nhiều hơn 658 USD so với các công ty lớn. Bên cạnh đó, các công ty lớn với 10.000 nhân viên trở lên chi khoảng 447 USD cho mỗi nhân viên mỗi năm và các công ty với quy mô từ 1.000 đến 9.999 nhân viên, chi khoảng 545 USD.

Việc thuê một nhân viên cấp thấp ước tính tốn khoảng 20% ​​tiền lương của nhân viên đó. Trong khi đó, việc thuê một nhân viên cấp trung thường có chi phí trung bình là 60.000 USD, gấp 1 đến 1,5 lần lương của nhân viên. Ngoài ra, dữ liệu cho thấy rằng các công ty trên khắp Hoa Kỳ thường phải trả hơn 200% tiền lương cho các nhân viên cấp điều hành mới để hoàn tất quy trình tuyển dụng và giới thiệu.

Sau khi đầu tư vào việc thuê một nhân viên mới, dữ liệu còn cho thấy rằng khoản đầu tư của họ phải mất tới nửa năm mới hòa vốn. Cuộc khảo sát cũng kết luận rằng những người mới tuyển dụng thường không đạt được mức năng suất tối đa cho đến khi làm việc hơn 12 tuần liên tục.

Chiến lược tối ưu hóa chi phí

Mặc dù việc thuê các chuyên gia blockchain có thể tốn một khoản chi phí đáng kể nhưng có nhiều chiến lược mà các công ty có thể thực hiện để cắt giảm chi phí mà không làm giảm chất lượng tuyển dụng:

  • Đào tạo nguồn lực nội bộ: Phát triển kỹ năng blockchain cho nhân viên hiện tại thông qua các khóa đào tạo nội bộ, giúp tiết kiệm chi phí tuyển dụng và tăng cường sự gắn kết của nhân viên
  • Cộng tác với cộng đồng blockchain: Tham gia vào các nhóm blockchain, tham gia các cuộc gặp gỡ cũng như tham dự các sự kiện trong ngành có thể mang lại cơ hội kết nối, chia sẻ kiến ​​thức và xác định những nhân viên tiềm năng tiết kiệm chi phí nhất
  • Hợp tác với đơn vị tuyển dụng uy tín: BlockchainWork được biết đến là một trang chuyên tuyển dụng việc làm trong lĩnh vực blockchain. BlockchainWork kết nối các cơ hội việc làm hấp dẫn, cập nhật thông tin sự kiện, cơ hội hợp tác từ các đối tác, tổ chức giáo dục và doanh nghiệp đầu ngành tại Việt Nam và thế giới. Ngoài ra, BlockchainWork còn là nơi kết nối Cộng đồng Blockchain Việt Nam – BW, hỗ trợ nhà tuyển dụng dễ dàng tìm kiếm, kết nối với các ứng viên tiềm năng trong cộng đồng blockchain

>>Tìm hiểu thêm: Hợp tác với BlockchainWork

Kết luận

Tuyển nhân sự ngành blockchain bao gồm rất nhiều chi phí nhưng chung quy lại có ba chi phí chính là: Chi phí truyền thông, chi phí xây dựng thương hiệu, chi phí đào tạo nhân viên mới. Tùy thuộc vào quy mô lớn nhỏ của công ty mà các mức chi phí đó có thể tăng hoặc giảm khác nhau. Nhưng dù là ở trường hợp nào thì doanh nghiệp cũng cần sự chuẩn bị, tính toán thật kỹ ngân sách mà tổ chức có khả năng chi trả để thu hút, chiêu mộ nhân tài về làm việc. Đừng quên theo dõi trang web của BlockchainWork để không bỏ lỡ bất kỳ bài viết bổ ích nào nhé!

** Đây không phải là lời khuyên đầu tư, khuyến nghị chiến lược đầu tư hay nội dung quảng cáo được tài trợ. Vui lòng tham khảo Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm của chúng tôi và sử dụng thông tin phù hợp. 

BlockchainWork tổng hợp

Nguồn: 

How Much does it Cost to Hire a Blockchain Developer?, Technoloader

25+ Crucial average cost per hire facts [2023]: All cost of hiring statistics, Elsie Boskamp, Zippia

Blockchain Developer Salary – Mar 2024 How much does a Blockchain Developer make? , Web3 Jobs

>>Có thể bạn quan tâm:

Cách tuyển kỹ sư Site Reliability

Vương Thảo 17/04/2024

Kỹ sư Site Reliability (SRE) là một vai trò quan trọng trong môi trường công nghệ hiện đại, đặc biệt là trong các công ty phát triển phần mềm và cung cấp dịch vụ trực tuyến. Vai trò…

Cách tuyển kỹ sư Technical Support

Vương Thảo 17/04/2024

Trong thời đại công nghệ 4.0, blockchain đang trở thành một trong những xu hướng công nghệ được quan tâm và phát triển mạnh mẽ. Với ứng dụng rộng rãi từ tiền điện tử, quản lý chuỗi cung…

Cách tuyển kỹ sư QA cho dự án blockchain

Vương Thảo 17/04/2024

Ngày nay, blockchain đang trở thành một công nghệ quan trọng và tiềm năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ tài chính đến y tế và cả giáo dục. Với sự phổ biến và ứng dụng ngày càng rộng…

Việc làm blockchain - web3

[Hà Nội - Fulltime] Graphic Design

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Social Growth Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 600 - 700 USD

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 13 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Backend Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM- Fulltime] Mobile Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Umbala Labs_Tech Talent Acquisition Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Content Writer Tại Công Ty Công Nghệ Blockchain Nami Innovation

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 8 - 12 triệu đồng

[HCM- Fulltime] UX/UI Designer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Business Development (BD)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 20 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Smart Contract (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[REMOTE - Fulltime] MARKETING MANAGER

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 20 - 30 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Sale Executive

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 20 triệu đồng

[HN - Fulltime] Content Social

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 15 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Umbala Labs_Community Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Project Engineer

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 20 - 35 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Helix Mesh Tuyển Dụng Marketing Manager 2024

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 30 - 40 triệu đồng

[HCM - Parttime] Cộng Tác Viên Sales Thị Trường

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 2 - 12 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Investment Analyst

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 18 triệu đồng