Tổng kết xu hướng việc làm blockchain tháng 10/2023

Tổng kết xu hướng việc làm blockchain tháng 10/2023

BlockchainWork – đơn vị tiên phong hàng đầu tại Việt Nam trong việc phát triển cộng đồng và nghề nghiệp blockchain – trân trọng công bố Báo cáo Tổng kết xu hướng việc làm blockchain tháng 10/2023. Báo cáo này dựa trên việc thống kê dữ liệu từ gần 100 tin tuyển dụng được đăng trong tháng vừa qua tại chuyên trang tuyển dụng công nghệ blockchain – BlockchainWork. Chúng tôi cam kết mang đến một cái nhìn toàn diện và thực tế về diễn biến thị trường việc làm trong lĩnh vực công nghệ blockchain và web3.

Báo cáo này được thực hiện dựa trên quá trình tổng hợp và phân tích chi tiết dữ liệu đầu vào để để ra một cái nhìn bao quát, từ đó đánh giá cụ thể về thị trường tuyển dụng blockchain tại Việt Nam trong tháng 10/2023. Mục tiêu của báo cáo này là cung cấp những thông tin được định lượng kỹ lưỡng nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về xu hướng việc làm và nhu cầu tuyển dụng trong tháng 10/2023, từ đó hoạch định phương hướng phát triển cho bản thân và doanh nghiệp trong tương lai.

Những biến chuyển nổi bật của thị trường việc làm blockchain tháng 9/2023

Để xác định rõ những biến chuyển đáng chú ý của xu hướng việc làm blockchain trong tháng 9 năm 2023, chúng ta cần tìm hiểu câu hỏi quan trọng: “Các vị trí việc làm blockchain nào có mức độ quan tâm tuyển dụng cao nhất trong tháng 9 năm 2023?”. 

Tương tự như báo cáo trước, chúng tôi sẽ tiến hành phân tích vấn đề này theo hai khía cạnh công việc: kỹ thuật và phi kỹ thuật.

Theo những số liệu thống kê mới nhất chúng tôi cập nhật, trong tổng số việc làm blockchain được đăng tuyển trên trang web BlockchainWork, vị trí công việc phi kỹ thuật chiếm tỷ trọng 75%, gấp 3 lần so với vị trí công việc kỹ thuật, chiếm tỷ trọng 25% còn lại. Đồng thời, nhìn chung, tỷ trọng của hai nhóm việc làm blockchain này tương đối không có sự thay đổi so với thống kê tháng trước.

Nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực blockchain tháng 9Nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực blockchain, tháng 9/2023

Ngoài ra, trong báo cáo tháng này, số lượng các bài đăng tuyển dụng còn được chúng tôi phân loại theo vị trí địa lý. Cho thấy rằng chủ yếu các ty tuyển dụng phần lớn thuộc thị trường trong nước, chỉ 4% trong tổng số việc làm blockchain yêu cầu phải công tác ở nước ngoài, cụ thể là ở Dubai.

Đối với các vị trí tuyển dụng tại Việt Nam, các công việc được chia tập trung tại hai thành phố lớn: Hà Nội và Hồ Chí Minh. Trong đó, các vị trí yêu cầu làm việc tại Hà Nội chiếm đa số (54%) và còn lại 42% vị trí yêu cầu làm việc tại Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, phần trăm chênh lệch về tỷ trọng tuyển dụng việc làm blockchain giữa hai thành phố này không quá lớn.

Vị trí kỹ thuật trong lĩnh vực blockchain có mức độ quan tâm tuyển dụng cao nhất tháng 9/2023

Những vị trí kỹ thuật được quan tâm tuyển dụng trong lĩnh vực blockchain vào tháng 9 năm 2023 bao gồm: Full-stack Development, Core/ Protocol Development, Frontend/ Backend Development, Business Analyst, Quality Assurance/Testing, Technical Research.

Trong số các vị trí nêu trên, Full-stack Development tiếp tục đứng đầu với tỷ trọng 35% trong tổng số việc làm technical được đăng tuyển. Sự ưu tiên này cho Full-stack Development thể hiện tầm quan trọng của những chuyên gia có khả năng làm việc trên cả phần frontend và backend của các ứng dụng blockchain, giúp đảm bảo tính toàn diện và sự đồng nhất cho các dự án.

Một thay đổi bất ngờ, Frontend/ Backend Development đã lội ngược dòng, là vị trí có mức độ quan tâm tuyển dụng cao thứ hai trong tháng 9 năm 2023 với tỷ lệ 25% trong tổng nhu cầu tuyển dụng về kỹ thuật. Điều này có thể lý giải do sự ra đời của ngày càng nhiều các dự án ứng dụng công nghệ blockchain tiên tiến nhất.

Trong một số dự án phức tạp, phát triển frontend và backend có thể đòi hỏi kiến thức sâu rộng về nhiều công nghệ và ngôn ngữ lập trình khác nhau. Trong trường hợp này, công ty có thể tìm kiếm các chuyên gia tốt nhất cho mỗi phần của dự án để đảm bảo hiệu suất và chất lượng tốt nhất.

Core/ Protocol Development vẫn giữ nguyên vị trí xếp thứ ba trong số những việc làm blockchain kỹ thuật có mức độ quan tâm tuyển dụng cao nhất, chiếm tỷ trọng 15%. Các core protocol là phần cốt lõi của hệ thống blockchain và thường được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn và giao thức cơ bản. Điều này có thể làm cho các vị trí Core/ Protocol Development ít biến động hơn so với các vị trí kỹ thuật khác, nơi có thể có sự thay đổi nhanh chóng trong công nghệ và ngôn ngữ lập trình.

Bên cạnh đó, các công ty và dự án blockchain lớn thường tập trung vào phát triển và duy trì core protocol để đảm bảo tính ổn định và bảo mật của hệ thống, ngược lại, những dự án nhỏ hơn hoặc mới thành lập có thể chưa đủ tài chính và tài nguyên để tập trung vào core protocol development. Đây cũng là nguyên nhân vì sao vị trí Core/ Protocol Development vẫn có chỗ đứng ổn định trong thị trường tuyển dụng blockchain nhưng không qua cao do tính chất công việc.

Cuối cùng, 25% nhu cầu tuyển dụng còn lại về việc làm blockchain technical bao gồm các vị trí sau: Business Analyst, Technical Research, Quality Assurance/Testing.

Về các ngôn ngữ lập trình, nhu cầu độc lập đối với các nhà phát triển PHP và JavaScript vẫn tiếp tục chiếm tỷ trọng cao với rất nhiều cơ hội chất lượng mở ra bởi các công ty phát triển blockchain hàng đầu. Ngoài ra, các chuyên môn kỹ thuật về Golang, Unity, C và Java cũng có nhu cầu tuyển dụng cao, tuy nhiên có vẻ không biến động nhiều so với trước đây. Nhìn chung, tất cả các ngôn ngữ lập trình được đề cập vẫn giữ được vị trí quan trọng trong danh sách các kỹ năng technical hàng đầu trong lĩnh vực blockchain.

Vị trí phi kỹ thuật trong lĩnh vực blockchain có mức độ quan tâm tuyển dụng cao nhất tháng 9/2023

Những vị trí phi kỹ thuật được quan tâm tuyển dụng trong lĩnh vực blockchain vào tháng 9 năm 2023 bao gồm: Marketing, Business Development, Partnership, Sales, Design, Video Edit, Community Management, Account, Customer Support, Admin và Human Resources.

Trong số này, vị trí Marketing tiếp tục đứng đầu với tỷ trọng 32% trong tổng số việc làm non-technical được đăng tuyển. Điều này thể hiện sự quan trọng của hoạt động tiếp thị và xây dựng thương hiệu trong bối cảnh lĩnh vực blockchain đang phát triển mạnh mẽ.

Business Development và Partnership vẫn giữ nguyên vị trí xếp thứ hai trong số những việc làm phi kỹ thuật blockchain có mức độ quan tâm tuyển dụng cao nhất. Tuy nhiên, số lượng đăng tuyển tăng vọt và chiếm tới 21% tổng nhu cầu tuyển dụng non-technical. Sự tăng cường về số lượng tuyển dụng cho vị trí này thể hiện sự tập trung vào việc phát triển kinh doanh và thiết lập đối tác, điều này ngày càng trở thành ưu tiên hàng đầu của các công ty blockchain.

Ghi nhận mức độ quan tâm tuyển dụng xếp hạng thứ ba là vị trí Design với tỷ trọng chiếm 14% tổng số việc làm non-technical được đăng tuyển. Sự đầu tư vào thiết kế có thể giúp tạo ra giao diện dễ sử dụng và thu hút người dùng, đồng thời đảm bảo tính bảo mật và hiệu suất cho các ứng dụng blockchain. Thực tế này phản ánh mối liên kết sâu sắc giữa việc thực hiện thiết kế sáng tạo, trải nghiệm người dùng chất lượng cao và thành công của các sản phẩm trong lĩnh vực blockchain.

Các vị trí như Sales, Video Edit, Community Management, Account, Customer Support, Admin và Human Resources chiếm tỷ trọng không đáng kể và được gộp chung vào 33% còn lại trong số tổng các hồ sơ tuyển dụng non-technical. Mặc dù không nhiều “cơ hội” cho các vị trí này nhưng chúng vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì môi trường hoạt động ổn định và cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho các dự án và cộng đồng blockchain.

>> Khám phá ngay: Việc làm hot nhất | BlockchainWork

Tổng kết xu hướng việc làm blockchain tháng 10/2023

Dựa trên sự biến chuyển đáng chú ý của thị trường việc làm blockchain trong tháng 9 năm 2023 và xu hướng của thị trường lao động blockchain, có thể đưa ra Tổng kết xu hướng việc làm blockchain tháng 10/2023.

Nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực blockchain tháng 10Nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực blockchain, tháng 10/2023

Cơ hội việc làm kỹ thuật trong lĩnh vực blockchain tháng 10/2023

Dựa trên số liệu thống kê từ chuyên trang tuyển dụng công nghệ blockchain – BlockchainWork – từ đầu tháng 10 năm 2023 đến thời điểm hiện tại, có thể dự đoán xu hướng việc làm kỹ thuật trong lĩnh vực blockchain cho tháng 10 năm 2023 như sau:

Full-stack Development vẫn sẽ duy trì vị trí hàng đầu về mức độ quan tâm tuyển dụng và có khả năng tăng cầu trong tháng 10/2023 với tỷ trọng hiện tại chiếm 39% tổng số nhu cầu tuyển dụng công việc kỹ thuật trong tháng 10.

Full-stack Development có khả năng làm việc trên cả phần frontend và backend của các ứng dụng blockchain. Sự đa năng này giúp họ tham gia vào nhiều khía cạnh của dự án và đảm bảo tính toàn diện, đồng nhất cho sản phẩm. Điều này rất quý bởi vì các dự án blockchain thường đòi hỏi tích hợp nhiều thành phần kỹ thuật.

Bên cạnh đó, nhu cầu về vị trí Backend và Frontend Development tiếp tục giữ vị trí thứ hai và cũng có dấu hiệu gia tăng số lượng tuyển dụng với tỷ trọng hiện tại chiếm 33%, theo sát vị trí đứng đầu là Full-stack Development. Trong một số dự án phức tạp, phát triển frontend và backend có thể đòi hỏi kiến thức sâu rộng về nhiều framework và công nghệ đặc thù khác nhau. Việc sử dụng chuyên gia riêng lẻ có thể giúp tối ưu hóa sự tận dụng các công cụ này. 

Đồng thời, tách biệt việc phát triển frontend và backend cũng có thể giúp dễ dàng quản lý và theo dõi tiến độ công việc của từng nhóm. Điều này có thể đồng thời giúp trong việc phân chia công việc, quản lý nguồn lực và theo dõi hiệu suất của từng bộ phận.

Vị trí Core/ Protocol Development có thể tiếp tục duy trì sự ổn định trong nhu cầu tuyển dụng ở tháng 10 năm 2023. Core protocol là phần cốt lõi của một blockchain, quyết định về cách mà blockchain hoạt động, bảo đảm tính an toàn và đáng tin cậy. Sự duy trì và cải thiện core protocol là một phần không thể thiếu để đảm bảo tính ổn định của mạng lưới blockchain. Do đó, các dự án và công ty hoạt động trong lĩnh vực này có thể tiếp tục tìm kiếm các chuyên gia có kỹ năng trong lĩnh vực Core/ Protocol Development.

Tuy nhiên, phát triển và duy trì core protocol đòi hỏi kiến thức sâu về mật mã, cơ chế đồng thuận, và giao thức mạng. Các công việc này thường không dễ dàng và đòi hỏi kiến thức chuyên sâu. Việc tìm kiếm và đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực này có thể tốn thời gian và nguồn lực. Vì vậy, tuỳ vào quy mô và tính chất dự án, các doanh nghiệp sẽ cân nhắc đầu tư cho vị trí này.

Mặt khác, vị trí Quality Assurance/Testing có dấu hiệu giảm trong nhu cầu tuyển dụng các công việc technical ở lĩnh vực blockchain. Ghi nhận sự sụt giảm trong nhu cầu tuyển dụng đối với vị trí Quality Assurance/Testing, hiện chỉ đang chiếm tỷ trọng 6% tổng số việc làm technical được cập nhật đầu tháng 10 và giảm hơn nửa so với số liệu thống kê vào tháng 9 năm 2023.

Cơ hội việc làm phi kỹ thuật trong lĩnh vực blockchain tháng 10/2023

Dựa trên số liệu thống kê từ chuyên trang tuyển dụng công nghệ blockchain – BlockchainWork – từ đầu tháng 10 năm 2023 đến thời điểm hiện tại, có thể dự đoán xu hướng việc làm phi kỹ thuật trong lĩnh vực blockchain cho tháng 10 năm 2023 như sau:

Vị trí Marketing tiếp tục duy trì vị trí hàng đầu về mức độ quan tâm tuyển dụng và có khả năng tăng cầu trong tháng 10/2023. Tính đến thời điểm hiện tại, Marketing chiếm tỷ trọng 33% trong tổng số nhu cầu tuyển dụng công việc phi kỹ thuật. Vị trí này yêu cầu khả năng phát triển chiến lược tiếp thị mạnh mẽ và hiệu quả.

Trong môi trường blockchain, việc xây dựng và duy trì thương hiệu đáng tin cậy và thu hút là một yếu tố quan trọng. Marketing giúp định hình hình ảnh và uy tín của dự án hoặc công ty, điều này đặc biệt quan trọng đối với các dự án mới và các công ty đang cố gắng xây dựng danh tiếng của họ.

Bên cạnh đó, nhu cầu về vị trí Business Development và Partnership vẫn tiếp tục giữ vị trí thứ hai, tuy nhiên số lượng bài đăng tuyển dụng đã giảm một nửa so với tháng 9 năm 2023 và hiện tại chiếm tỷ trọng 15% tổng số việc làm non-technical được cập nhật trong tháng.

Mặc dù việc xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với đối tác và phát triển kế hoạch kinh doanh vẫn là tâm điểm giúp mở rộng và cải tiến các dự án blockchain, tuy nhiên, các doanh nghiệp có thể thay đổi ưu tiên công việc trong thời gian ngắn. Trong trường hợp này, họ có thể quyết định tập trung vào việc tuyển dụng cho các vị trí khác hoặc phát triển các mặt hàng khác trong kế hoạch kinh doanh, và do đó giảm số lượng tuyển dụng cho vị trí Business Development và Partnership.

Tương tự với vị trí Business Development và Partnership, mức độ quan tâm tuyển dụng đối với công việc Design vẫn xếp hang ba, tuy nhiên số lượng bài đăng tuyển dụng đã giảm một nửa so với tháng 9 năm 2023 và hiện tại chiếm 10% tổng số việc làm blockchain non-technical được cập nhật trong tháng, bằng với tỷ trọng của vị trí Customer Support.

>> Xem thêm: Top các công việc Nontech hiện nay trong ngành blockchain

Tổng kết

Tháng 10 thường là thời điểm tiền mùa lễ hội với những kỳ nghỉ cuối năm đang đến gần. Trong giai đoạn này, một số doanh nghiệp có thể giảm bớt hoạt động tuyển dụng hoặc tạm ngừng đăng tin tuyển dụng để tập trung vào kế hoạch kinh doanh cuối năm và chuẩn bị cho những định hướng mới. Điều này có thể dẫn đến sự giảm đáng kể trong nhu cầu tuyển dụng. 

Tuy nhiên, bằng cách nắm bắt tình hình và xu hướng thị trường, các ứng viên có thể tận dụng thời kỳ này để cải thiện kỹ năng, nâng cao trình độ chuyên môn, hoặc tham gia vào các khóa học và dự án thực tế. Điều này giúp họ tạo lợi thế cạnh tranh khi thị trường tuyển dụng trở nên sôi động hơn sau kỳ nghỉ lễ.

Mặt khác, với tư cách là nhà tuyển dụng, đây là thời điểm thị trường lao động “yên tĩnh” và dễ đưa ra cái nhìn bao quát nhất về tình hình tuyển dụng trong lĩnh vực blockchain. Điều này cung cấp cơ hội để xem xét lại chiến lược tuyển dụng, đánh giá và phát triển những quy trình cần thiết để đảm bảo sự thành công trong việc thu hút và giữ chân nhân tài trong tương lai.

BlockchainWork tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm:

Tổng kết xu hướng việc làm blockchain tháng 5/2024

BlockchainWork Editors 21/05/2024 2

BlockchainWork – Trong Tháng 5/2024, xu hướng việc làm trong lĩnh vực blockchain vẫn tiếp tục phát triển ổn định, đa dạng ngành nghề mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có mong muốn…

Tags: report

Nhân vật Adam Back – CEO của Blockstream

Vương Thảo 17/04/2024

Adam Back là một nhà khoa học máy tính và chuyên gia về mật mã số học người Anh. Ông nổi tiếng với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực mật mã và công nghệ blockchain. Ông…

Nhân vật Roger Ver – Nhà sáng lập Bitcoin.com

Vương Thảo 17/04/2024

Roger Ver, thường được biết đến với biệt danh “Bitcoin Jesus”, là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Bitcoin và các doanh nghiệp liên quan đến Bitcoin. Ông đã từng quảng bá mạnh mẽ cho…

Charles Hoskinson – Nhà sáng lập Cardano

Vương Thảo 17/04/2024

Charles Hoskinson, người đồng sáng lập Ethereum và CEO Cardano là một trong những nhà sáng lập nổi tiếng nhất trong thế giới tiền điện tử. Trước đây, Charles Hoskinson là một nhà toán học nhưng sau này ông…

Việc làm blockchain - web3

[HN - Fulltime] Social Growth Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 600 - 700 USD

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 13 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Backend Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM- Fulltime] Mobile Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Umbala Labs_Tech Talent Acquisition Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Content Writer Tại Công Ty Công Nghệ Blockchain Nami Innovation

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 8 - 12 triệu đồng

[HCM- Fulltime] UX/UI Designer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM- Fulltime] Smart Contract (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[REMOTE - Fulltime] MARKETING MANAGER

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 20 - 30 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Sale Executive

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 20 triệu đồng

[HN - Fulltime] Content Social

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 15 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Project Engineer

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 20 - 35 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Helix Mesh Tuyển Dụng Marketing Manager 2024

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 30 - 40 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Investment Analyst

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 18 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development Blockchain

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Community Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM-Fulltime] Content Marketing

Hạn ứng tuyển 04/06/2024
Mức lương: 8 - 12 triệu đồng

Business Analyst (Blockchain/Crypto Industry)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận