Sự khác biệt giữa Blockchain và Database

Sự khác biệt giữa Blockchain và Database

Bạn yêu thích blockchain và vẫn đang thắc mắc về mối quan hệ giữa blockchain và database? Với bài viết sau đây sẽ đề cập đến việc so sánh giữa blockchain và database để giúp bạn hiểu sự khác biệt giữa hai công nghệ này.

Nếu bạn vừa mới gia nhập vào lĩnh vực blockchain, chắn hẳn bạn sẽ cảm thấy cả hai công nghệ này có thể giống nhau. Tuy nhiên, điều đó không đúng ngay cả khi nhiều người coi blockchain “chỉ là một dạng database khác”.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy một vài người người đang tìm kiếm blockchain và distributed database (cơ sở dữ liệu phân tán)? Liệu có khái niệm nào được gọi là “cơ sở dữ liệu phân tán” không? Hay blockchain chỉ đơn giản là một cơ sở dữ liệu phân tán? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời tất cả những câu hỏi đó.

Blockchain là gì?

Nếu bạn là người mới, vẫn chưa có nhiều kiến thức về lĩnh vực này; chúng tôi sẽ đề cập ngắn gọn về blockchain ở đây, trước khi chuyển sang so sánh giữa blockchain và database. Định nghĩa cơ bản của cả blockchain và database sẽ giúp chúng ta hiểu được sự khác biệt giữa chúng.

Blockchain là một công nghệ sổ cái phân tán cho phép một tập hợp các thiết bị ngang hàng (peer) làm việc cùng nhau để tạo ra một mạng thống nhất, phi tập trung. Các thiết bị ngang hàng (peer) có thể giao tiếp và chia sẻ thông tin hoặc dữ liệu với sự trợ giúp của thuật toán đồng thuận. Ngoài ra, không cần cơ quan quản lý tập trung, điều này làm cho toàn bộ mạng trở nên đáng tin cậy hơn so với các mạng khác.

Hãy cùng xem một ví dụ để hiểu cách thức hoạt động của blockchain. Khi người dùng trong mạng ngang hàng gửi thông tin cho người dùng khác, một giao dịch được tạo ra. Khi điều này xảy ra, các giao dịch cần được xác thực bằng thuật toán đồng thuận.

Trong trường hợp này, Proof of Work (bằng chứng công việc) được sử dụng để xác thực công việc. Nó đảm bảo rằng không có giao dịch không hợp lệ nào được chuyển vào blockchain. Blockchain bao gồm tất cả các khối. Chúng được sử dụng để lưu trữ các giao dịch và thông tin quan trọng khác cần thiết để vận hành chuỗi khối thành công.

Dấu thời gian được tạo để đảm bảo rằng mọi giao dịch đều có thể được theo dõi, hỗ trợ và xác minh bởi bất kỳ ai. Toàn bộ hệ thống bổ sung giá trị và mang lại các tính năng mới như tính minh bạch, tính bất biến và bảo mật.

Dinh-nghia-blockchain

Định nghĩa blockchain

Database là gì?

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm database. Database không giống như blockchain, nó là một sổ cái tập trung do quản trị viên điều hành.

Database cũng thể hiện các tính năng độc đáo, bao gồm khả năng đọc và viết. Tuy nhiên, chỉ những bên có quyền truy cập phù hợp mới có thể thực hiện các hành động đọc và viết. Database cũng thể hiện khả năng lưu trữ nhiều bản sao của cùng một dữ liệu và lịch sử của chúng. Điều này được thực hiện với sự trợ giúp của một cơ quan tập trung, đáng tin cậy quản lý máy chủ.

Tập trung hóa mang lại nhiều lợi ích cho database. Ví dụ, thật dễ dàng để quản lý cơ sở dữ liệu vì dữ liệu được tập trung. Truy cập và lưu trữ dữ liệu không chỉ dễ dàng mà còn nhanh chóng. Tuy nhiên, chúng cũng có nhược điểm.

Một trong những nhược điểm lớn nhất là khả năng dữ liệu bị hỏng. Để khắc phục nhược điểm, nhiều bản sao lưu được thực hiện. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy, vì hầu hết các thực thể luôn tin tưởng chủ sở hữu của chúng và do đó bỏ qua tùy chọn sao lưu dữ liệu. Một nhược điểm lớn khác là việc dữ liệu có thể được sửa đổi bởi bất kỳ ai khi có quyền kiểm soát database đó. Điều này có thể xảy ra bởi vì về bản chất database là tập trung.

Dinh-nghia-database

Định nghĩa database

Định nghĩa Database dưới góc nhìn kỹ thuật

Bây giờ, chúng ta xem xét database dưới góc nhìn kĩ thuật.

Database sử dụng cấu trúc dữ liệu để lưu trữ thông tin. Tất cả dữ liệu được lưu trữ trong database có thể được truy vấn bằng ngôn ngữ truy vấn đặc biệt, được gọi là Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (Structured Query Language – SQL). Database có thể hoạt động với hầu hết mọi loại dữ liệu và giúp hỗ trợ tất cả các doanh nghiệp hiện đại. Ngoài ra, nó có thể được thu nhỏ để hỗ trợ hàng triệu bản ghi.

Lịch sử của database cũng phong phú. Nó bắt đầu chỉ với các hệ thống tập tin phân cấp. Nó có những hạn chế nghiêm trọng, và sau đó nó đã thích nghi với mô hình quan hệ. Mô hình quan hệ rất hữu ích và cung cấp cho chủ sở hữu khả năng làm việc với các loại database khác nhau cùng một lúc. Các hệ quản trị database được sử dụng để tổ chức chúng một cách hiệu quả.

Về cốt lõi, các phần tử dữ liệu được lưu trữ trong các bảng. Các bảng này sẽ bao gồm các trường có thể ghi một loại dữ liệu, được gọi là thuộc tính.

Private Blockchain và database: Chúng có giống nhau không?

Có nhiều loại blockchain khác nhau. Ví dụ: chúng tôi có hệ thống private blockchain hoạt động trong một hệ sinh thái khép kín.

Điều này nghe có vẻ giống với nội dung của database, nhưng về cơ bản chúng khác nhau. Private blockchain kế thừa tất cả các thuộc tính mà blockchain phải cung cấp, nhưng nó lại hoạt động trong một môi trường khép kín. Chỉ những người được quản trị viên cho phép mới có thể tham gia vào hệ thống này. Điểm giống nhau duy nhất giữa private blockchain và database là khía cạnh tập trung.

So sánh Blockchain và Database

Với mỗi điều khoản rõ ràng, bây giờ là lúc để chúng tôi thực hiện so sánh thực tế. Chúng tôi sẽ so sánh cả hai công nghệ bằng cách sử dụng các tiêu chí quan trọng. Mỗi tiêu chí cũng sẽ chứa các ví dụ để đảm bảo sự rõ ràng và dễ hiểu.

So-sanh-giua-blockchain-va-database-Nguon-101-Blockchains

So sánh giữa blockchain và database (Nguồn: 101 Blockchains)

>> Xem thêm: https://insider.blockchainwork.net/top-10-thach-thuc-trong-viec-ung-dung-blockchain

Blockchain và Centralized Database: Quyền hạn và sự kiểm soát

Nếu chúng ta so sánh blockchain và database, điều đầu tiên mà bạn sẽ nhận thấy là cách thức hoạt động của người quản trị. Blockchain được thiết kế để hoạt động theo cách phi tập trung, trong khi cơ sở dữ liệu luôn tập trung. Tính năng độc đáo này của Blockchain mang lại cho nó đòn bẩy cần thiết để trở thành thế hệ công nghệ tiếp theo.

Phi tập trung hóa mang lại nhiều thay đổi về triển khai đối với các hệ thống và quy trình hiện đang được sử dụng bởi các ngành công nghiệp khác nhau. Nó trao quyền cho các mạng hoạt động độc lập và loại bỏ mọi nhu cầu kiểm soát tập trung.

Mặt khác, database hoạt động hoàn toàn dựa trên khía cạnh tập trung. Không có database truyền thống nào được cung cấp bởi sự phân cấp. Nếu bạn đang đặc biệt tìm kiếm một database phi tập trung, thì blockchain trực tiếp nằm trong danh mục này.

Quyền hạn trong Centralized Database

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về cách thức hoạt động của tập trung hóa trong database. Một quản trị viên được phân bổ để quản lý database. Quản trị viên có toàn quyền kiểm soát hệ thống này, nghĩa là anh ta có thể quản lý, sửa đổi và kiểm soát chúng theo cách mình muốn. Không có quản trị viên, hệ thống sẽ không hoạt động.

Quản trị viên có quyền hạn cao nhất và có thể dễ dàng tạo, sửa đổi, thay đổi và xóa các bản ghi. Ngoài ra, họ cũng có thể thực hiện các tác vụ khác, chẳng hạn như tối ưu hóa hiệu suất. Đây là một nhiệm vụ quan trọng vì database lớn hơn có xu hướng chậm lại theo thời gian.

Khi nói đến những người dùng khác được liên kết với database, quản trị viên có thể ủy quyền vai trò cho những người dùng đó. Những người dùng này sẽ có thể quản lý database theo vai trò mà họ được chỉ định. Ví dụ: quản trị viên có thể chỉ định một người dùng để tạo người dùng mới. Bên cạnh đó, các chức năng chính khác, như sao lưu database, bảo trì, v.v., cũng có thể được thực hiện.

Tuy nhiên, nó không đơn giản khi chúng ta xem xét các loại blockchain khác nhau ngoài kia. Blockchain cơ bản được giới thiệu trong bitcoin là hoàn toàn phi tập trung, nhưng nó không thể được triển khai giữa các doanh nghiệp có dữ liệu và quy trình riêng tư đang bị đe dọa.

Đó là lý do tại sao blockchain phát triển và hình thành một loại blockchain khác. Hybrid/Federated blockchain (Blockchain lai/liên kết) là loại blockchain phổ biến nhất hiện có để giải quyết vấn đề của các tổ chức tư nhân.

Hybrid/Federated blockchain lai được cấp phép, cho phép các tổ chức có toàn quyền tùy chỉnh thiết lập của họ theo yêu cầu.

Đây là một trong những điểm khác biệt lớn nhất khi xây dựng private blockchain so với database.

Cơ sở dữ liệu blockchain so với Database truyền thống: về mặt kiến trúc công nghệ

Về mặt kiến trúc, cả blockchain và database đều khác nhau. Vậy, sự khác biệt giữa cấu trúc cơ sở dữ liệu blockchain và cấu trúc database truyền thống là gì?

Database dựa trên kiến trúc của client/server (máy khách/máy chủ). Đó là một kiến trúc rất thành công có thể hoạt động trong cả môi trường quy mô nhỏ và quy mô lớn. Ở đây, máy khách là người nhận, trong khi máy chủ hoạt động như một đơn vị xử lý tập trung. Giao tiếp giữa máy khách và máy chủ được duy trì thông qua kết nối an toàn.

Mặt khác, blockchain sử dụng kiến trúc mạng sổ cái phân tán. Đó là một mạng hỗ trợ ngang hàng, nơi mỗi người dùng ngang hàng có thể kết nối với người khác bằng cách sử dụng các giao thức mã hóa an toàn. Vì không có node tập trung, các node có thể cùng nhau tham gia vào thuật toán đồng thuận.

Một trong những thuật toán đồng thuận phổ biến nhất là Proof-of-Work, yêu cầu người khai thác giải các phương trình toán học phức tạp để xác thực các giao dịch qua mạng.

Database không yêu cầu thuật toán đồng thuận và hoàn toàn phụ thuộc vào phương pháp tập trung.

Quản trị viên kiểm soát mọi khía cạnh của database và có tính tập trung cao. Nó cũng được cấp phép giống như hybrid blockchain, nhưng lại khác so với public blockchain.

Co-so-du-lieu

Cơ sở dữ liệu

Blockchain và Database: Tính bất biến và xử lý dữ liệu

Khi nói đến lưu trữ và xử lý dữ liệu, cả blockchain và database đều hoạt động khác nhau. Đối với database truyền thống, dữ liệu có thể được lưu trữ và truy xuất dễ dàng. Để đảm bảo hoạt động đúng của ứng dụng, CRUD được sử dụng ở cấp chính.

CRUD là viết tắt của Tạo (Create), Đọc (Read), Cập nhật (Update) và Xóa (Delete). Điều này cũng có nghĩa là dữ liệu có thể bị xóa và thay thế bằng các giá trị mới nếu cần.

Mặt khác, blockchain có cách hoạt động khác khi lưu trữ dữ liệu. Blockchain mang tính bất biến, có nghĩa là dữ liệu sau khi được ghi sẽ không thể bị xóa hoặc thay thế. Tính bất biến có nghĩa là không thể giả mạo dữ liệu trong mạng.

Database truyền thống không thể hiện tính bất biến và do đó dễ bị quản trị viên giả mạo hoặc bên thứ ba hack hơn.

Tóm lại, blockchain chỉ hỗ trợ hai thao tác là Đọc và Viết:

 • Thao tác Đọc (Read): Được sử dụng để đọc hoặc truy xuất dữ liệu từ mạng blockchain.
 • Thao tác Viết (Write): Được sử dụng để thêm thông tin và dữ liệu vào mạng blockchain.

Blockchain và Database: Tính minh bạch

Một thuộc tính quan trọng khác mà blockchain cung cấp là việc bất kỳ ai có công cụ phù hợp đều có thể xác minh dữ liệu sau khi chúng đã ghi vào mạng public blockchain. Tính minh bạch đảm bảo rằng công chúng có thể tin tưởng vào mạng.

Mặt khác, database được tập trung hóa, không hỗ trợ bất kỳ hình thức minh bạch nào. Người dùng không thể xác minh thông tin nếu họ muốn. Tuy nhiên, quản trị viên có thể công khai một bộ dữ liệu và việc xác minh dữ liệu không thể được thực hiện bởi một cá nhân.

Tính toàn vẹn của blockchain được thực hiện nhờ tính bất biến mà nó mang lại. Dữ liệu sau khi được lưu trữ sẽ không thể bị hỏng hoặc thay đổi theo bất kỳ cách nào, điều đó có nghĩa là tính toàn vẹn của dữ liệu được duy trì bằng mọi giá.

>> Xem thêm: Blockchain và 7 đặc điểm quan trọng để triển khai thành công

Blockchain và Database: Chi phí và thu hút nhân tài

Khi nói đến chi phí triển khai, database truyền thống ít tốn kém hơn so với blockchain. Blockchain là một công nghệ khá mới và do đó nó vẫn đang phát triển.

Điều này cũng có nghĩa là một doanh nghiệp cần lập kế hoạch và thực hiện nó một cách phù hợp để tích hợp blockchain vào quy trình của họ.

Ngoài ra, bất kỳ doanh nghiệp nào đang hoạt động đều cần áp dụng công nghệ mới. Sự thay đổi trong cách tiếp cận là một công việc nghiêm túc vì blockchain yêu cầu triển khai từ đầu đến cuối và không thể chỉ được tích hợp vào một hệ thống hiện có dưới dạng tiện ích bổ sung.

Database truyền thống rất dễ thiết lập và mở rộng quy mô. Chúng có khả năng tích hợp được với hầu hết các quy trình hiện nay và do đó nó có thể hoạt động vượt trội trên nhiều hệ thống. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp muốn thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu của họ một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, nếu chúng ta xem xét chi phí dựa trên thời gian sử dụng, thì blockchain có thể cung cấp một giải pháp hiệu quả hơn về chi phí vì các người dùng ngang hàng đều đóng vai trò quản lý hệ thống. Các tổ chức không phải giải quyết thêm chi phí liên quan đến việc xử lý hệ thống khi có vấn đề phát sinh, điều này có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Ngược lại, khi nói đến việc thu hút nhân tài, lĩnh vực blockchain lại gặp nhiều khó khăn hơn. Blockchain là một công nghệ khá mới, điều đó cũng có nghĩa là số lượng nhân tài có sẵn để ứng dụng blockchain trong thực tế là rất hạn chế. Chi phí của nhân tài trong lĩnh vực blockchain cũng cao, điều này có thể làm tăng chi phí liên quan đến việc triển khai và bảo trì blockchain ở mức cao hơn.

Mặt khác, nhân tài liên quan đến lĩnh vực database rất dễ kiếm. Với mức chi phí phải chăng và ngay cả doanh nghiệp nhỏ cũng có thể chi trả chi phí thuê một chuyên gia về database.

Thu-hut-nhan-tai-linh-vuc-blockchain

Thu hút nhân tài lĩnh vực blockchain

Blockchain và Database: Tốc độ và Hiệu suất

Tốc độ thực thi cũng là một khía cạnh quan trọng mà chúng ta cần so sánh giữa blockchain và database. Database được biết đến với thời gian thực hiện nhanh hơn và cũng có thể xử lý hàng triệu dữ liệu tại bất kỳ thời điểm nào.

Blockchain chậm hơn đáng kể khi so sánh với database. Tuy nhiên, có thể là do blockchain là một công nghệ tương đối mới và vẫn cần nhiều thời gian để phát triển, đáp ứng các tiêu chuẩn của các công nghệ lâu đời.

Khi một giao dịch được thực hiện trong blockchain, nó sẽ thực hiện tất cả những việc mà database truyền thống sẽ thực hiện. Tuy nhiên, nó bị chậm lại vì mang nhiều thao tác hơn, bao gồm các thao tác sau:

Xác minh chữ ký:

Các giao dịch thông qua blockchain được ký bằng một mật mã và được mã hoá dưới dạng thuật toán mật mã. Bước này là cần thiết để đảm bảo rằng mỗi giao dịch đều hợp lệ và bắt nguồn từ một nguồn hợp lệ. Vì nó là một quá trình phức tạp, cần có thời gian để thực hiện quy trình. Mặc dù toàn bộ ứng dụng blockchain đều nhanh, nhưng việc xác minh chữ ký có thể gây tắc nghẽn. Để so sánh, một database tập trung không phải trải qua quá trình xác minh chữ ký, điều này làm cho chúng tương đối nhanh hơn.

Cơ chế đồng thuận:

Vì blockchain được phân cấp, nên nó chủ yếu dựa vào cơ chế đồng thuận để xác thực các giao dịch. Ngoài ra, tốc độ đồng thuận phụ thuộc vào loại phương pháp đồng thuận được sử dụng. Một số phương thức đồng thuận nhanh hơn các phương thức khác, nhưng nhìn chung, nó sẽ tốn nhiều thời gian hơn trước khi một giao dịch có thể được xử lý. Database tập trung (Centralized database) không gặp phải vấn đề này vì bản chất chúng là tập trung. Mỗi giao dịch được xác minh tự động bởi database và có thể được thực hiện nhanh hơn bằng cách sử dụng hàng đợi.

Sự thừa thãi:

Blockchain là một mạng hoàn chỉnh trong đó mỗi node đóng một vai trò quan trọng. Để đảm bảo rằng mỗi node có thể tham gia, mỗi thông tin giao dịch cần được lưu trữ và xác minh bởi mỗi node.

Ba khía cạnh này khiến cho hiệu suất của blockchain thấp hơn so với database.

Blockchain và Database: Các trường hợp sử dụng tốt nhất

Bây giờ chúng ta đã hiểu một số khác biệt quan trọng giữa blockchain và database, giờ là lúc chúng ta tìm hiểu các trường hợp sử dụng tốt nhất cho cả hai.

Ung-dung-cong-nghe-blockchain-va-database-vao-kinh-doanh

Ứng dụng công nghệ blockchain và database vào kinh doanh

Trường hợp sử dụng database

Trường hợp sử dụng tốt nhất cho database là ứng dụng vào các giải pháp hoặc hệ thống doanh nghiệp. Lý do đằng sau đó là cách database vận hành và mang lại sự ổn định cho toàn mạng.

Database rất thân thiện với người dùng và đã được hỗ trợ bởi nhiều hệ thống quản lý phổ biến dành cho các nhà phát triển và quản trị viên. Ngay cả các trang web có hàng triệu khách truy cập cũng dựa vào database để phục vụ nội dung. Ví dụ, Forbes sử dụng cơ sở dữ liệu kết hợp với các hệ thống cao cấp.

Khả năng mở rộng là điều làm cho database trở thành một lựa chọn tốt cho các doanh nghiệp ngoài kia. Ngoài ra, các hệ thống như sàn giao dịch chứng khoán dựa vào hoạt động nhanh phải sử dụng database để có luồng dữ liệu tốt hơn. Tuy nhiên, blockchain dường như cũng hoạt động rất tốt trong các hệ thống doanh nghiệp.

Blockchain không lý tưởng để lưu trữ một lượng dữ liệu số khổng lồ được sử dụng thường xuyên. Một lợi ích khác là cách dữ liệu được lưu trữ trong database. Nó không phải trải qua quá trình xác minh đối với các thao tác Viết hoặc Đọc. Điều làm cho database trở thành một lựa chọn tuyệt vời bởi khả năng tiết kiệm chi phí, đặc biệt nếu có nhu cầu thực hiện sổ sách kế toán cơ bản.

Tóm lại, các trường hợp sử dụng tốt nhất cho database bao gồm các trường hợp sau.

 • Các ứng dụng hoặc hệ thống sử dụng luồng dữ liệu liên tục.

 • Lưu trữ thông tin bí mật.

 • Xử lý giao dịch trực tuyến cần nhanh chóng.

 • Ứng dụng hoặc hệ thống không cần xác minh dữ liệu.

 • Dữ liệu quan hệ.

 • Ứng dụng độc lập.

Các trường hợp sử dụng blockchain

Mục đích của blockchain là hoàn toàn khác. Đây là một mạng ngang hàng thiết lập hai điều quan trọng đối với người dùng, đó là tính minh bạch và sự tin cậy. Sổ cái phân tán là những gì làm cho nó trở nên độc đáo. Nó có thể thay đổi cách thức hoạt động của một ngành và nâng cao mọi khía cạnh của nó. Vậy các trường hợp sử dụng tốt nhất cho blockchain là gì? Hãy cùng khám phá.

Bất kỳ hệ thống nào yêu cầu xác minh phù hợp đều có thể sử dụng blockchain. Ví dụ: các giao dịch B2B giữa Doanh nghiệp với Doanh nghiệp có thể mang lại lợi ích to lớn.

Điều này bao gồm chuỗi cung ứng, quản lý hàng tồn kho và phân phối. Chìa khóa ở đây là tính minh bạch vì nó cho phép các doanh nghiệp theo dõi mọi chuyển động đơn lẻ một cách dễ dàng. Tuy nhiên, blockchain không có quy mô lớn như vậy và có thể làm chậm hệ thống khi xử lý các bản ghi dữ liệu quy mô lớn.

Một trường hợp sử dụng tuyệt vời khác của blockchain là các mạng được phép (permissioned networks). Các mạng được phép có thể được hưởng lợi từ cách tiếp cận phi tập trung và mang lại sự tin cậy và minh bạch cho toàn bộ hệ thống bỏ phiếu.

Blockchain cũng là một công cụ lý tưởng để tự động hóa các tác vụ trong một nền tảng. Hợp đồng thông minh (smart contract) được giới thiệu trong chuỗi khối Ethereum, mang lại khả năng sử dụng các thủ tục được lưu trữ.

Chuỗi khối Ethereum cũng sử dụng Proof of Stake (PoS), hiệu quả hơn và ít tốn điện hơn.

Tóm lại, các trường hợp sử dụng tốt nhất cho blockchain bao gồm:

 • Giá trị chuyển nhượng.

 • Giá trị lưu trữ.

 • Giao dịch tiền tệ.

 • Xác minh độ tin cậy của dữ liệu.

 • Hệ thống bỏ phiếu.

 • Ứng dụng phi tập trung (dApps).

>> Xem thêm: Tại sao nên học phát triển blockchain?

Kết luận: Bạn nên chọn công nghệ nào?

Lựa chọn công nghệ lưu trữ dữ liệu tiếp theo của bạn không phải là một điều khó khăn. Bài viết này đã thảo luận về sự khác biệt quan trọng giữa chúng. Cả database truyền thống và blockchain là đều có những điểm mạnh riêng.

Database có thế mạnh về tiện ích, tốc độ và độ chính xác. Tuy nhiên, blockchain cũng mang thế mạnh về sự đổi mới, xác minh và tự động hóa.

Blockchain mang điểm yếu về hiệu suất vì phương pháp xác minh của nó. Điều này rõ ràng có nghĩa là bạn nên tránh blockchain khi thời gian thực hiện nhanh là yếu tố thiết yếu. Database là một lựa chọn tuyệt vời khi quy trình kinh doanh quan trọng cần được hỗ trợ hoặc mở rộng quy mô cùng một lúc. Quá trình đọc và ghi cũng không đơn giản khi nói đến blockchain, điều này làm cho blockchain trở nên hấp dẫn hơn khi ứng dụng cho mục đích chung.

Nói tóm lại, hãy chọn blockchain nếu bạn đang tìm kiếm sự tin cậy, minh bạch và xác minh. Mặt khác, database sẽ lý tưởng cho các ứng dụng hoặc dịch vụ hiệu suất cao. Nó cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho các ứng dụng yêu cầu khả năng mở rộng.

Hãy tiếp tục theo dõi BlockchainWork để cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến thức thú vị trong ngành nhé!

BlockchainWork biên dịch

Nguồn: 101 Blockchains

>> Xem thêm:

Làm sao để trở thành chuyên gia Ethereum?

Đặng Lam 08/11/2023

Ethereum là một trong những nền tảng blockchain phổ biến nhất hiện nay, với tiềm năng ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Phát triển sự nghiệp xoay quanh nền tảng này là một lựa chọn thông…

Việc làm blockchain - web3

FRONTEND DEVELOPER (55tr Net)

Hạn ứng tuyển 22/12/2023
Mức lương: Lên đến 2300 USD

[Hà Nội - Full-time] Thực tập sinh Artist 2D

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Từ 1.5 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] IOS DEVELOPER (Junior/Senior)

Hạn ứng tuyển 30/01/2024
Mức lương: 14 - 40 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Senior Crypto Content Writer

Hạn ứng tuyển 14/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full-time] Fresher PHP Developer

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full-time] Senior PHP

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Full-time] Senior Planner

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 25 - 35 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Junior/Middle Android Developer

Hạn ứng tuyển 30/01/2024
Mức lương: 10 - 30 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Nhân Viên Business Development - BD Fresher/Junior

Hạn ứng tuyển 29/12/2023
Mức lương: 15 - 30 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Community Executive

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 8 - 13 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Senior Content Creative

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 20 - 35 triệu đồng

[HCM - Full-time] React Native Mobile Apps (Android / iOS) Up To $1500

Hạn ứng tuyển 14/12/2023
Mức lương: 1000 - 1500 USD

[Hà Nội - Full-time] Acceleration Program Analyst (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 29/12/2023
Mức lương: 400 - 600 USD

[HCM - Full-time] Thực Tập Sinh Hành Chính Nhân Sự

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Từ 3 triệu đồng

[HCM - Full-time] Blockchain Backend Developer (Solidity & Nodejs)

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 1500 - 2000 USD

[Hà Nội - Full-time] Frontend Engineer (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Full-time] NHÂN VIÊN KINH DOANH

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 7 - 15 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] THỰC TẬP SINH HỖ TRỢ KINH DOANH

Hạn ứng tuyển 28/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Full-time] Social growth specialist - X Platform

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 600 - 700 USD

REMOTE - CUSTOMER SERVICE FULLTIME

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 9 - 13 triệu đồng