Một ngày của nhân viên business development sẽ như thế nào?

Một ngày của nhân viên business development sẽ như thế nào?

Nhân viên business development đóng vai trò quan trọng trong môi trường kinh doanh hiện nay. Với khả năng kết hợp kiến thức về thị trường, kỹ năng đàm phán và quản lý mối quan hệ, họ giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường, tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới và tăng cường doanh số bán hàng. Không chỉ là người chịu trách nhiệm về việc tìm kiếm cơ hội mới,nhân viên business development còn đóng vai trò quan trọng trong việc phân tích thị trường, đánh giá nguy cơ và cạnh tranh, từ đó đưa ra chiến lược phát triển kinh doanh hiệu quả. Vậy một ngày làm việc của họ sẽ diễn ra như thế nào? Cùng BlockchainWork khám phá ngay dưới bài viết này nhé 

Business Development là gì?

Business development (hay còn gọi là phát triển kinh doanh), là một ngành nghề liên quan chặt chẽ tới Sales và Marketing. Business development trong doanh nghiệp là quá trình tạo ra cơ hội mới và phát triển các mối quan hệ kinh doanh để tăng cường doanh số và lợi nhuận. Các nhân viên business development có nhiệm vụ chính là xây dựng và duy trì mối quan hệ lâu dài với khách hàng, đồng thời phát triển các chiến lược kinh doanh để thúc đẩy hình ảnh và sự phát triển của công ty. 

Công việc của họ bao gồm việc tìm kiếm và xác định các cơ hội kinh doanh mới, xây dựng các chiến lược tiếp thị và bán hàng, đàm phán hợp đồng và quản lý mối quan hệ với khách hàng hiện tại và tiềm năng. Quá trình business development cũng liên quan đến việc nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh để hiểu rõ về môi trường kinh doanh và đưa ra các chiến lược cạnh tranh hiệu quả. Ngoài ra, nó còn đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ với các bộ phận khác trong doanh nghiệp như marketing, sales, product development và finance để đảm bảo sự phát triển bền vững và hiệu quả.

>>Xem thêm: Top 10 lời khuyên để bắt đầu sự nghiệp trong blockchain 

Tổng quan về một ngày làm việc của nhân viên business development 

Một ngày làm việc của một nhân viên business development thường bắt đầu từ sáng sớm, khi họ kiểm tra email và lịch trình công việc cho ngày hôm đó. Sau đó, họ có thể có cuộc họp sáng với nhóm để cập nhật tình hình và đặt ra mục tiêu cho ngày làm việc. Nhân viên business development thường phải tìm kiếm và liên hệ với các đối tác tiềm năng, do đó họ sẽ dành thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu về thị trường, đối thủ cạnh tranh và khách hàng tiềm năng.

Như Patrick Dang từng chia sẻ quan điểm trên kênh youtube của mình rằng: “ First step of prospecting is to define who your ideal customer profile”. Việc xác định khách hàng tiềm năng trong lĩnh vực là rất quan trọng vì việc này tăng khả năng phản hồi email và các cuộc gọi từ tệp khách hàng của các nhân viên business development. 

Các nhân viên business development sẽ lập danh sách những công ty, đối tác mà họ muốn làm việc cùng và liên hệ với họ bằng nhiều hình thức như Email, Linkedin hoặc gọi điện. Hầu hết khách hàng sẽ phản hồi sớm các email thuộc lĩnh vực của họ vì thế nếu các nhà phát triển không xác định tệp khách hàng lý tưởng của mình thì họ đã bỏ qua cơ hội kết nối với các đối tác tiềm năng lớn. 

Trong quá trình làm việc, họ có thể phải tham gia vào các cuộc họp hoặc gặp gỡ với các đối tác, khách hàng hoặc đội ngũ nội bộ để thảo luận về các chiến lược kinh doanh và cách tiếp cận mới. Họ cũng phải thường xuyên theo dõi và báo cáo về tiến độ của các dự án, chiến dịch tiếp thị và kế hoạch kinh doanh. Nhiệm vụ của họ là nêu bật những điểm tốt của các sản phẩm, những điểm khác biệt giữa sản phẩm của họ và các sản phẩm khác trên thị trường. 

Ngoài ra, họ cũng có thể phải tham gia vào việc đàm phán hợp đồng với các đối tác hoặc khách hàng mới. Việc này đòi hỏi họ phải có kiến thức vững về sản phẩm/dịch vụ và có khả năng giao tiếp, đàm phán tốt. Nhân viên business development cũng phải liên tục cập nhật và phát triển mạng lưới quan hệ của mình để tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới.

Cuối ngày, họ sẽ dành thời gian để đánh giá lại công việc đã làm và chuẩn bị cho ngày làm việc tiếp theo. Với những áp lực và trách nhiệm lớn, họ cần phải có sự kiên nhẫn, linh hoạt và kỹ năng quản lý thời gian tốt để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Sự khác biệt của nhân viên business development truyền thống và nhân viên business development trong crypto

Sự khác biệt chính giữa một nhân viên business development truyền thống và một nhân viên business development trong lĩnh vực tiền mã hóa (crypto) có thể được tóm tắt như sau:

Môi trường làm việc:

Truyền thống: Các công ty truyền thống thường có cấu trúc và quy trình làm việc rõ ràng, với mô hình hoạt động đã được thiết lập từ lâu.

Crypto: Công ty crypto thường linh hoạt hơn, với môi trường làm việc năng động và ít bị gò bó, phù hợp với người trẻ.

Chế độ đãi ngộ:

Truyền thống: Các chế độ đãi ngộ ổn định nhưng có thể không quá hấp dẫn so với các ngành nghề mới nổi.

Crypto: Do nhu cầu nhân lực cao, các công ty crypto thường cung cấp chế độ đãi ngộ hấp dẫn, thậm chí có thể nhận lương bằng stablecoin hoặc token của công ty.

Cơ hội và thách thức:

Truyền thống: Cơ hội thăng tiến dựa trên kinh nghiệm và thâm niên.

Crypto: Cơ hội thăng tiến dựa trên hiệu suất và đóng góp cho công ty, cũng như khả năng thích nghi với sự biến động của thị trường tiền mã hóa.

Phạm vi công việc:

Truyền thống: Công việc thường tập trung vào việc phát triển kinh doanh trong khuôn khổ đã được định sẵn.

Crypto: Công việc có thể bao gồm việc tìm kiếm và phát triển cơ hội đầu tư, nghiên cứu thị trường, và tham gia vào các dự án tiềm năng. Như Neel Somani chia sẻ rằng “ You’re not necessary just looking at cash flows into your company, but you’re also thinking about value accrual to that token”. Trong lĩnh vực tiền điện tử, các nhân viên business development không chỉ quan tâm đến dòng tiền trong công ty mà cần phải quan tâm đến giá trị tích lũy của đồng token. 

Nhìn chung, làm việc trong lĩnh vực crypto đòi hỏi sự linh hoạt, sẵn sàng đối mặt với rủi ro và biến động, cũng như khả năng thích nghi nhanh với công nghệ mới. Đồng thời, nó cũng mang lại cơ hội phát triển cá nhân và chuyên môn hóa cao hơn so với môi trường truyền thống.

>>Xem thêm: Làm việc trong lĩnh vực tiền điện tử có cần bằng cấp không? 

Kết luận:

Các nhân viên business development đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng thị trường, xây dựng mối quan hệ đối tác và tạo ra cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp. Khả năng giao tiếp, đàm phán và xử lý tình huống linh hoạt là những yếu tố quan trọng giúp họ thành công trong vai trò này và đóng góp vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. BlockchainWork hy vọng bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về một ngày làm việc của nhân viên business development thông qua bài viết này. 

** Đây không phải là lời khuyên đầu tư, khuyến nghị chiến lược đầu tư hay nội dung quảng cáo được tài trợ. Vui lòng tham khảo Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm của chúng tôi và sử dụng thông tin phù hợp. 

BlockchainWork tổng hợp

Nguồn:

Business Development in Crypto with Neel Somani, Hedgineer 

Business Development – Day In the Life in Business Development, Patrick Dang 

>>Tìm hiểu thêm:

Cách tuyển kỹ sư Site Reliability

Vương Thảo 17/04/2024

Kỹ sư Site Reliability (SRE) là một vai trò quan trọng trong môi trường công nghệ hiện đại, đặc biệt là trong các công ty phát triển phần mềm và cung cấp dịch vụ trực tuyến. Vai trò…

Cách tuyển kỹ sư Technical Support

Vương Thảo 17/04/2024

Trong thời đại công nghệ 4.0, blockchain đang trở thành một trong những xu hướng công nghệ được quan tâm và phát triển mạnh mẽ. Với ứng dụng rộng rãi từ tiền điện tử, quản lý chuỗi cung…

Cách tuyển kỹ sư QA cho dự án blockchain

Vương Thảo 17/04/2024

Ngày nay, blockchain đang trở thành một công nghệ quan trọng và tiềm năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ tài chính đến y tế và cả giáo dục. Với sự phổ biến và ứng dụng ngày càng rộng…

Việc làm blockchain - web3

[Hà Nội - Fulltime] Graphic Design

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Social Growth Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 600 - 700 USD

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 13 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Backend Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM- Fulltime] Mobile Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Web3 Growth Manager

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 25 - 30 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Umbala Labs_Tech Talent Acquisition Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Senior Fullstack Developer

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 40 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Content Writer Tại Công Ty Công Nghệ Blockchain Nami Innovation

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 8 - 12 triệu đồng

[HCM- Fulltime] UX/UI Designer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Business Development (BD)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Digital Marketing Game (Intern/Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 29/05/2024
Mức lương: 6 - 20 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Blockchain Marketing Manager

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Community Manager (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Community

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 18 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 650 - 1000 USD

[Hà Nội - Fulltime] Community Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] SEO Content Writer (Lĩnh Vực Blockchain)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng