Lộ trình trở thành 1 web3 developer

Lộ trình trở thành 1 web3 developer

Trên hành trình phát triển của công nghệ chúng ta tiếp cận đến web3 và cũng như sự khai sinh của nghề web3 developer. Đi cùng xu hướng trao quyền về tay người dùng, các doanh nghiệp ngày càng đẩy mạnh việc xây dựng và phát triển các dự án web3; làm gia tăng nhu cầu tuyển dụng và tạo ra nhiều cơ hội cho web3 developer. Và dưới đây là lộ trình để giúp bạn có thể trở thành 1 web3 developer mà BlockchainWork tổng hợp được.

Hành trình trở thành web3 developerHành trình trở thành web3 developer

Lý do nên lựa chọn nghề web3 developer

Web3 dần trở thành một xu hướng công nghệ tiếp theo của thế giới chúng ta. Khi mà có thể thấy được rằng số lượng ví điện tử được tạo ra đã ra tăng khủng khiếp. Chỉ trong 3 năm từ 2015 đến 2018 từ 3 triệu ví lên 28 triệu ví. Còn các công việc liên quan đến blockchain nói chung thì đã tăng 200% từ năm 2021. Ngoài ra chỉ tính riêng ở Mỹ thì số lượng các bài đăng liên quan đến blockchain, crypto tăng 34.8% so với năm ngoái.

Có thể thấy rằng nhu cầu của việc sử dụng lao động trong ngành blockchain ngày càng gia tăng. Mở ra con đường sự nghiệp rộng mở cho những web3 developer với mức lương thưởng hấp dẫn. Với mức theo hằng năm rơi vào khoảng 90.000$ đến 150.000$ USD tại vị trí công việc này. Ngoài ra ở 1 số vị trí cao hơn với trình độ chuyên môn cao thì mức lương có thể lên đến 500.000 đến 750.000 USD trên 1 năm.

Web3 đưa quyền kiểm soát thông tin dữ liệu ra khỏi bàn tay của các ông lớn về công nghệ như Meta hay Google. Đưa quyền làm chủ thông tin về cho những người dùng. Cùng với việc kết với các công nghệ như NFT, Iot, Ai, blockchain, và metaverse sẽ tạo nên một hệ sinh thái mạng hoàn toàn mới. Trở thành xu hướng của tương lai trong những năm sắp tới.

>>Xem thêm: Web 3.0 là gì? Sự phát triển của web 1.0, web 2.0 và web 3.0 – BlockchainWork

Công việc của 1 web3 developer

Nhiệm vụ chính của các web3 developer tập trung vào việc phát triển nền tảng cốt lõi và phát triển ứng dụng để tạo nên được một sản phẩm đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiệm vụ của web3 developer còn bao gồm nhiều công việc liên quan đến cách ngách như play-to-earn, NFT, Defi, metaverse. Nhưng dưới đây sẽ là những công việc chính của họ.

Web3 core developer

Với công việc của mình các nhà phát triển web3 phải đảm nhiệm việc thiết kế, cấu trú và bảo mật của hệ thống blockchain. Người phát triển cốt lõi web3 thì cần phải thực hiện các nhiệm vụ sau:

  • Thiết kế và phát triển mạng blockchain lớp 1 từ nền tảng
  • Điều chỉnh các mẫu bảo mật và giao thức đồng thuận cho mạng ứng dụng
  • Thiết kế kiến ​​trúc mạng và các nút vận hành
  • Giám sát toàn bộ mạng

Đây là vị trí đòi hỏi chuyên môn rất cao và là người tạo nền tảng để những nhà phát triển sau này dựa vào.

Web3 Application Developers

Với vai trò phát triển các ứng dụng trên nền tảng sẵn có mà web3 core developer đã làm. Những web3 application developers còn được chia ra làm frontend và backend.

Với frontend đóng vai trò xây dựng nên bộ mặt của web3, thể hiện những gì cần có đến cho khách hàng. Đảm bảo sao các tương tác với hợp đồng thông minh được diễn ra một cách dễ dàng. Và thân thiện nhất đối với người dùng tạo nên được những trải nghiệm tốt nhất.

Còn backend là người phát triển các ứng dụng bên dưới bộ mặt của web3. Họ tạo ra các ứng dụng phi tập trung không cần phải liên quan gì tới các máy chủ. Các giải pháp bằng các hợp đồng thông minh giúp giải quyết vấn đề của khách hàng.

Những kỹ năng cần có của một web3 developer

Các kiến thức nền tảng

Giải pháp dapp trên web3Giải pháp dapp trên web3

Để trở thành web3 developer thì các kiến thức nền tảng cần nắm cũng rất rộng. Nhưng dưới đây là những kiến thức bạn nên nắm thật chắc nếu muốn đi trên con đường này.

Kiến thức cơ bản về blockchain: có thể thấy rõ ràng con đường đến bắt đầu với công việc lập trình web3 thì bạn cần phải nắm được về blockchain. Vì chính nó là nền tảng để xây dựng web3 với các đặc tính không thể thay đổi, phi tập trung, và mạng lưới sở hữu bởi người dùng.

Nền tảng kiến thức về ứng dụng phi tập trung: đối với web3 mà nói thì các ứng dụng phi tập trung là 1 phần không thể thiếu. Đây chính là tiện ích chính giúp thu hút người dùng đến các ứng dụng web3.

Cơ bản về phát triển website: tất nhiên đây sẽ là các kiến thức bạn phải học hỏi và nắm bắt. Để phát triển được web3 thì bạn phải hiểu được các cơ chế của phát triển của website trước đã. Đặc biệt là đối với các ngôn ngữ phổ biến như HTML, Java.

Học về mạng Ethereum và hợp đồng thông minh: đối với các web3 developer mà nói thì mạng Ethereum là một mạng blockchain các bạn cần phải nắm được. Vì đó là mạng lưới khai sinh ra hợp đồng thông minh smart contract: yếu tố chính giúp tạo nên các tính năng, ứng dụng web3 hiện nay. Thế nên để trở thành 1 web3 developer thì kiên quyết phải nắm vững được về mạng Ethereum và smart contract.

Ngoài ra bạn cần học kiến thức để kết nối các smart contract với frontend của web3. Từ đó giúp cho việc tương tác giữa người dùng với các hợp đồng thông minh đạt được hiệu quả.

Những công cụ thông dụng

Trên hành trình trở thành web3 developer thì việc nắm bắt được các công cụ cũng rất quan trọng. Và với vị trí công việc này thì có những công cụ phổ biến như:

  • Alchemy: đây là một công cụ cực kỳ hữu ích đặc biệt là đối với những người mới chưa thuần thục về các kỹ năng lập trình. Nó sẽ bạn luyện tập và nâng cao khả năng lập trình, phát hiện bug, và tạo ra sản phẩm.
  • Remix: đây là một brower cho các nhà phát triển smart contract trên mạng Ethereum có thể thực hành lập trình bằng ngôn ngũ Solidity.
  • Hardhat: công cụ cung cấp một môi trường Ethereum riêng biệt, giúp bạn có thể thực hành tạo ra các smart contract. Thử nghiệm, và chạy thử xem hiệu quả của các hợp đồng trên mạng lưới nội bộ.

>>Xem thêm: Trình duyệt thế hệ mới “Brave browser” và những điểm nổi bật

Những phương pháp học để dễ dàng kiếm việc ở vị trí web3 developer

Học tập và phát triển thành 1 web3 developerHọc tập và phát triển thành 1 web3 developer

Để đáp ứng được danh sách yêu cầu dài của 1 web3 developer thì các bạn cũng cần kiếm tìm cho bản thân những các học phù hợp. Để có thể đạt được những mức thu nhập xứng đáng và chạm đến kỳ vọng của bạn.

Đầu tiên phải kể đến lựa chọn thêm gia các khóa đào tạo chuyên nghiệp. Ở đây các bạn sẽ học tập, rèn luyện với các khóa học về Ethereum, smart contract, NFT, và nhiều chủ đề khác xung quanh web3. Đây là những khóa học có thể giúp bạn trở thành chuyên gia, nắm được các kiến thức chuyên sâu. Từ đó xây dựng được cho bản thân 1 web3 hoàn chỉnh từ con số 0. Đảm bảo được khả năng lập trình web3 của bạn sau khi tốt nghiệp các khóa học này.

Ngoài ra, còn có rất nhiều các chứng chỉ để bạn có thể học tập và thi cử để đạt được. Mặc dù đối với các bạn mới thì sẽ khó có thể đạt được các chứng chỉ như thế này. Nhưng nó sẽ góp phần giúp cho các nhà tuyển dụng đánh giá đạt một cách tốt hơn. Chứng minh được khả năng lập trình, phát triển web3 của bạn cho nhà tuyển dụng một cách cụ thể, rõ ràng hơn.

Cuối cùng không thể bỏ qua chính là sự phát triển của bạn thông qua các cộng đồng, mạng lưới công việc. Đối với web3 mà nói thì nó còn đang trong giai đoạn phát triển của mình. Mọi người trong cộng đồng cùng nhau phát triển, tìm ra những hướng đi mới trên hành trình xây dựng web3. Cùng với việc sử dụng các mã nguồn mở thì cộng đồng luôn là một nơi cực kỳ hữu ích. Để các bạn trẻ tham gia học hỏi và phát triển bản thân từ những người đi trước.

Kết luận

Trên con đường để trở thành 1 web3 developer thì bạn sẽ phải học hỏi rất nhiều các kiến thức kỹ năng. Nhưng phần thưởng nhận lại được sẽ cực kỳ xứng đáng. Vì tương lai của web3 hay các dapp vẫn đang rất rộng mở phía trước. Hi vọng rằng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích trên con đường phát triển trở thành web3 developer của các bạn.

BlockchainWork tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm:

Cách tuyển dApp Developer

Lâm Linh 20/09/2023

Hệ thống blockchain và ứng dụng phi tập trung (dApps) ngày càng phát triển và trở nên phổ biến trong nhiều lĩnh vực, từ tài chính đến y tế và giáo dục. Điều này đã tạo ra một…

Cách tuyển Metaverse Developer

Hà My 19/09/2023

Metaverse hiện đang là một trong những xu hướng công nghệ hot nhất thời gian gần đây và có tiềm năng thay đổi trải nghiệm người dùng trực tuyến. Theo thống kê, đến năm 2026, khoảng 30% công…

Các cách để có được công việc Web3

Hà My 19/09/2023

Thế giới Web3 là khởi nguồn của sự đổi mới công nghệ, điều đó nghĩa là có rất nhiều cơ hội để xây dựng sự nghiệp ở đây.  Trên thực tế, một báo cáo của cổng…

Cách tuyển Full-Stack Java Developer

Lâm Linh 14/09/2023

Thế giới công nghệ hiện nay phát triển với tốc độ chóng mặt và ứng dụng web ngày càng trở nên phức tạp hơn, đòi hỏi người phát triển phải sở hữu kiến thức sâu rộng và linh…

Việc làm blockchain - web3

Senior Android Engineer (Hanoi, Blockchain Product)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Từ 2000 USD

IT Comtor Leader

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Community Support (Blockchain)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Software Detail Design Engineer

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior 3D Props/Environment

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

MANUAL TEST (UP TO $2000 Net)

Hạn ứng tuyển 14/11/2023
Mức lương: Lên đến 2000 USD

Key Account Management Executive

Hạn ứng tuyển 30/10/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Acceleration Program Analyst Fulltime

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: 400 - 600 USD

Assistant to CEO

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Blockchain Developer

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior Game Server Developer (Java)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Community Manager - Up to 1000$

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior UI UX Game

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Dev EA Trading

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Từ 12 triệu đồng

Senior Game Client Developer (Unity /C)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior Business Intelligence

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Lên đến 1800 USD

Product UX UI Designer (web3/blockchain/defi/crypto)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Developer (PHP)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Lập Trình Viên RPA

Hạn ứng tuyển 30/10/2023
Mức lương: Thỏa thuận

NHÂN VIÊN QUẢN TRỊ WEBSITE

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận