Lập kế hoạch tài chính phát triển sự nghiệp web3: Lập ngân sách, tiết kiệm và đầu tư

Lập kế hoạch tài chính phát triển sự nghiệp web3: Lập ngân sách, tiết kiệm và đầu tư

Lập kế hoạch tài chính đặc biệt trong lĩnh vực web3 đối với nhiều người cho rằng đây là một bài toán đầy sự đe dọa, khó chịu và không bao giờ thật sự đầu tư thời gian suy nghĩ về nó một cách thấu đáo. Tuy nhiên, điều này không thật sự quá khó khăn. Việc chỉ cần vài giờ để hiểu rõ về thu nhập và chi phí của bạn có thể là đầu tư tốt nhất mà bạn từng thực hiện.

Cái nhìn tổng quan về tài chính của bạn

An ninh tài chính là một khát vọng của hầu hết mọi người, nhưng là một mục tiêu – điều mà họ nỗ lực hướng tới. Ở cấp độ cao nhất, mục tiêu là đảm bảo rằng bạn chi tiêu ít hơn thu nhập của bạn, và đầu tư số tiền còn lại một cách khôn ngoan cho tương lai. Bạn có thể muốn nghỉ hưu sớm, hoặc đơn giản là có đủ tiền để lựa chọn làm việc bao nhiêu lâu cũng được mà không phải lo lắng về việc sống tằn tiện.

Dù mục tiêu của bạn là gì, điểm khởi đầu là đảm bảo rằng bạn có sự hiểu biết chi tiết về tài chính của bạn. Tạo một bảng tính, với thu nhập của bạn ở đầu, và sau đó phân loại cho mọi thứ bạn chi tiêu: tiền thuê nhà hoặc trả nợ nhà; điện, nước, internet và các dịch vụ khác; thẻ tín dụng và các khoản nợ khác; thực phẩm; các dịch vụ đăng ký như Netflix, Amazon, Spotify, v.v.; giải trí, và bất cứ thứ gì khác mà bạn rút ra từ tài khoản của bạn.

Một số thói quen cần sự thay đổi. Ví dụ như bạn có thể chi tiêu một số tiền khác nhau cho việc ăn ngoài mỗi tuần. Và bạn có thể không kiếm được cùng một số tiền mỗi tháng, đặc biệt là nếu bạn là người làm việc tự do. Nếu vậy, hãy ước tính thu nhập của bạn một cách thận trọng, và bao gồm một con số cao nhất cho các khoản chi tiêu mà bạn không chắc chắn.

Cuối cùng, bạn sẽ có hai con số: một cho thu nhập, một cho chi tiêu. Nếu con số đầu tiên lớn hơn con số thứ hai, đó là một khởi đầu tốt. Nếu không, bạn đang chi tiêu quá số tiền tiết kiệm hoặc có khả năng cao hơn tích lũy nợ hàng tháng, điều này sẽ khiến bạn phải trả nhiều chi phí hơn. Mặc dù có những lúc điều đó có thể cần thiết, nhưng nó không thật sự bền vững về mặt lâu dài.

Kế hoạch tài chính bắt đầu với lập ngân sách thu chi hợp lý

Điều cơ bản nhất chắc hẳn rằng bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn cân bằng thu chi vào cuối mỗi tháng, và sẽ tuyệt vời hơn nữa là có thêm một khoảng tiền để đầu tư.

Xem qua bảng tính của bạn và xác định bạn đang chi tiêu nhiều tiền nhất ở đâu, liệu có thể cắt giảm bất kỳ hạng mục nào và tiết kiệm được bao nhiêu. Đây là lúc mà bạn có thể phải đưa ra những quyết định khó khăn. Bạn có cần giới hạn số tiền bạn chi tiêu cho nhu cầu giải trí mỗi tháng không? Bạn có thực sự cần Netflix, Prime và Disney Plus không?

Tương tự như vậy, có phải bất kỳ khoản chi tiêu nào của bạn không hoàn toàn cần thiết không? Ví dụ, việc tái cấp vốn có khiến cho khoản thanh toán giảm không? Bạn có thể chuyển nợ thẻ tín dụng sang một giao dịch tốt hơn không? Bạn có thể tiết kiệm tiền cho hóa đơn xăng hoặc điện không?

Những ưu tiên mà bạn cần biết để tối ưu ngân sách của bạn

Sau khi bạn đã điều chỉnh các con số trên bảng tính của bạn sao cho chi phí của bạn ít hơn thu nhập, bạn cần có một loạt các ưu tiên như sau:

1. Tuân theo ngân sách của bạn: Cố gắng không chi tiêu quá mức – chi tiêu tùy ý (ví dụ như những cuộc đi chơi thâu đêm)

2. Luôn có một lựa chọn dự phòng: Bạn nên có một khoản tiền nhất định trong tài khoản, điều đó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc đối phó với bất kỳ chi tiêu bất cẩn nào. Nó cũng đảm bảo bạn sẽ không rơi vào tình trạng chi tiêu quá mức và phải trả các khoản phí không đáng.

3. Trả nợ: Nếu bạn có nợ thì việc trả nợ là cách nhanh nhất để cải thiện tình hình tài chính của bạn – đặc biệt là nếu đó là nợ không có tài sản đảm bảo như nợ thẻ tín dụng, có thể lên đến 20% hoặc hơn mỗi năm.

4. Xây dựng một quỹ dự phòng: Việc xây dựng một quỹ dự phòng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong các tình huống khẩn cấp (mất việc, chi phí không mong muốn, v.v.). Bên cạnh đó, bạn nên để dành một lượng tiền nhất định để có khả năng chi trả các chi phí trong 6 tháng.

Việc có các tài khoản khác nhau để phân chia các loại chi tiêu có thể hữu ích. Ví dụ, bạn có thể giữ quỹ dự phòng trong một tài khoản riêng, nó có thể tạo ra lãi suất lý tưởng.

Đầu tư cho tương lai không bao giờ là muộn

Nếu bạn đã đọc đến đây thì hãy ngay lập tức thiết lập, ngân sách hàng tháng của bạn và dành một quỹ dự phòng trong sáu tháng. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền mà bạn không ngờ tới so với những người khác

Thời điểm này là lúc để bạn đầu tư những gì mang lại giá trị cho bạn. Bạn cần cân nhắc một cách cẩn thận để phát triển số tiền đó trong dài hạn và cung cấp ngân sách cho kế hoạch tương lai của bạn (cho dù đó là nghỉ hưu, làm việc ít giờ hơn, du lịch, đầu tư, chăm sóc sức khoẻ v.v.).

Điều này không phải là tư vấn tài chính, vì hoàn cảnh và khả năng chịu rủi ro của mỗi người sẽ khác nhau, tài sản, và nhiều yếu tố khác. Hơn nữa, bối cảnh kinh tế hiện nay đang trong tình trạng biến động cực kỳ, và mọi thứ có thể thay đổi bất kỳ lúc nào. Dưới đây là một số nguyên tắc cần xem xét và các loại đầu tư có thể tạo nên danh mục đầu tư của bạn

Các hình thức đầu tư, rủi ro và lợi nhuận

Cac-hinh-thuc-dau-tu-rui-ro-va-loi-nhuan

Các hình thức đầu tư,rủi ro và lợi nhuận

Mục đích của việc đầu tư là đạt được lợi nhuận cao nhất có thể, với mức độ rủi ro thấp nhất. Những thông số đó sẽ khác nhau đối với mọi người. Ví dụ: đầu tư vào thị trường tiền điện tử có rủi ro cao (nhiều biến động), nhưng có thể mang lại lợi nhuận cao. Mặt khác, trái phiếu được coi là khoản đầu tư an toàn nhưng mang lại tỷ suất lợi nhuận thấp. Một trong những cách mà các nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro là phân bổ tiền của họ vào một số khoản đầu tư và loại hình đầu tư khác nhau.

1. Cổ phiếu: Cổ phiếu thường là nền tảng của một danh mục đầu tư dài hạn. Chúng cho phép nhà đầu tư sở hữu một phần của một công ty và hưởng lợi từ nó. Cổ phiếu có thể biến động mạnh, giảm 30,40 hoặc thậm chí 50% trong lúc suy thoái nhưng thường đạt hiệu suất tốt trong dài hạn và có lợi nhuận hằng năm trung bình từ 7-10% (không tính đến lạm phát).

2. Trái phiếu: Trái phiếu là một lựa chọn an toàn hơn so với cổ phiếu, nhưng thường mang lại lợi nhuận thấp hơn. Chúng có nhiều hình thức khác nhau, bao gồm trái phiếu chính phủ (lựa chọn an toàn nhất) và trái phiếu doanh nghiệp (dù không an toàn, nhưng có lợi suất cao hơn). Trong một thời gian dài, một tỷ lệ phân bổ 60:40 giữa cổ phiếu và trái phiếu thường được khuyến nghị cho một danh mục đầu tư thông thường. Lợi nhuận từ trái phiếu phụ thuộc phần nào vào lãi suất.

3. Bất động sản: Bất động sản là một hình thức đầu tư phổ biến khác. Ngoài việc sở hữu ngôi nhà của bạn, điều đó có thể là việc mua một quỹ tín thác bất động sản – REIT (Real Estate Investment Trust)- là hình thức góp vốn cho một hay nhiều dự án bất động sản từ những cá nhân, tổ chức khác thông qua việc phát hành các chứng từ có giá như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ. Tỷ suất lợi nhuận trung bình thường là từ 7-10% trong dài hạn

4. Vàng: Một hình thức đầu tư khác mà mọi người thường hay sử dụng đó chính là mua vàng. Người ta tin rằng vàng là nơi trú ẩn an toàn. Trên thực tế, vàng là tài sản hoạt động như hàng rào chống lại sự suy giảm của thị trường tài chính. Tất nhiên, dù là hình thức nào cũng sẽ có rủi ro đi kèm nhưng việc đầu tư vàng là loại hình thức ít rủi ro nhất so với các khoản đầu tư khác

5. Tiền điện tử: Hình thức tiếp theo không thể không nhắc đến đó chính là tiền điện tử,  nổi bật nhất là Bitcoin. Tiền điện tử xuất hiện vào năm 2009 nhưng đã tăng trưởng với tốc độ trung bình khoảng 200% mỗi năm trong thập kỷ qua. Tuy nhiên nó rất biến động về giá và cần nghiên cứu kỹ luật pháp ở mỗi quốc gia về sử dụng, đầu tư loại tài sản này.

>>Tìm hiểu thêm: Làm việc trong lĩnh vực tiền điện tử có cần bằng cấp không?

Kế toán thuế và IFAs

Một kế toán thuế có kinh nghiệm trong lĩnh vực tiền điện tử sẽ có khả năng tư vấn cho bạn về cách giảm nhẹ gánh nặng thuế. Tuy nhiên, họ không thể đưa lời khuyên chung vì các quy tắc khác nhau ở mỗi quốc gia, nhưng thường có những cách để giảm số tiền bạn phải trả, hoàn toàn hợp pháp – đặc biệt là thuế thu nhập từ lợi nhuận vốn. Mặc dù một buổi tư vấn có thể đắt đỏ, nhưng chắc chắn rằng nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc thiết lập kế hoạch tài chính của mình.

Tương tự, một tư vấn tài chính độc lập (IFA) sẽ có khả năng hướng dẫn bạn qua quá trình thiết lập các đầu tư và thảo luận về tài sản nào là phù hợp nhất với bạn, dựa trên hoàn cảnh của bạn. Hãy lưu ý rằng nhiều IFA sẽ thận trọng khi tư vấn cho khách hàng đầu tư vào tiền điện tử và trong một số trường hợp có thể không được phép, vì họ bị hạn chế chỉ có thể đề xuất các tài sản và quỹ được quy định.

Những giải pháp hữu ích để giúp tăng thu nhập nhanh chóng

Nếu bạn muốn tăng lượng tiền có sẵn để đầu tư, một trong những cách tốt nhất là tăng thu nhập của bạn. Dưới đây là một số lời khuyên có lẽ sẽ giúp ích được cho bạn:

1. Tìm công việc làm thêm tự do: Sử dụng kỹ năng của bạn để làm thêm việc ngoài công việc chính vào buổi tối, cuối tuần hoặc trong thời gian rảnh rỗi của bạn. Có nhiều trang web giúp bạn tìm công việc và nhận thanh toán một cách dễ dàng.

2. Đàm phán tăng lương: Mặc dù nghe có vẻ là một nhiệm vụ khá khó, nhưng với lạm phát tăng 5-10% trong năm qua (phụ thuộc vào nơi bạn sống), nhiều người đang cảm thấy áp lực. Những người khác trong tổ chức của bạn có thể đã thảo luận về việc tăng lương với sếp hoặc bộ phận nhân sự. Nếu bạn quyết định đề nghị tăng lương, hãy thảo luận với cấp trên rõ ràng về những gì bạn muốn và tại sao bạn xứng đáng với việc tăng lương.

3. Tìm công việc mới: Nếu nơi bạn đang làm việc không đem lại cho bạn những tiềm năng phát triển và công việc quá áp lực thì đó là dấu hiệu bạn nên tìm cho mình hướng đi khác. Khó mà ở lại nơi bạn không được đánh giá cao hoặc có mức lương quá thấp. Ngoài việc đi theo con đường thông thường tìm kiếm việc làm, hãy tận dụng các mạng lưới quan hệ của bạn, đặc biệt là những mối quan hệ với các quản lý, đối tác cấp cao.

Lời kết

Trong tất cả những điều này, cho dù bạn đang lập ngân sách, tổ chức tài chính, đầu tư hay tìm kiếm công việc mới, điều quan trọng là lập kế hoạch. Chỉ vài giờ suy nghĩ và chuẩn bị cẩn thận có thể tạo ra sự khác biệt lớn, và bạn có thể hưởng lợi từ nó trong tương lai.

BlockchainWork biên dịch

Bài viết gốc: Financial planning for career success: Budgeting, saving and investing. LaborX

Tìm hiểu thêm về BlockchainWork tại: https://blockchainwork.net/

Nhà tuyển dụng kết nối các tài năng trẻ tại: https://blockchainwork.net/employer-signup

Ứng viên nắm bắt cơ hội việc làm tại: https://blockchainwork.net/candidate-signup

>>Có thể bạn quan tâm:

 

Cách tuyển kỹ sư Site Reliability

Vương Thảo 17/04/2024

Kỹ sư Site Reliability (SRE) là một vai trò quan trọng trong môi trường công nghệ hiện đại, đặc biệt là trong các công ty phát triển phần mềm và cung cấp dịch vụ trực tuyến. Vai trò…

Cách tuyển kỹ sư Technical Support

Vương Thảo 17/04/2024

Trong thời đại công nghệ 4.0, blockchain đang trở thành một trong những xu hướng công nghệ được quan tâm và phát triển mạnh mẽ. Với ứng dụng rộng rãi từ tiền điện tử, quản lý chuỗi cung…

Cách tuyển kỹ sư QA cho dự án blockchain

Vương Thảo 17/04/2024

Ngày nay, blockchain đang trở thành một công nghệ quan trọng và tiềm năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ tài chính đến y tế và cả giáo dục. Với sự phổ biến và ứng dụng ngày càng rộng…

Việc làm blockchain - web3

[Hà Nội - Fulltime] Graphic Design

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Social Growth Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 600 - 700 USD

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 13 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Backend Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM- Fulltime] Mobile Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Web3 Growth Manager

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 25 - 30 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Umbala Labs_Tech Talent Acquisition Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Senior Fullstack Developer

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 40 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Content Writer Tại Công Ty Công Nghệ Blockchain Nami Innovation

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 8 - 12 triệu đồng

[HCM- Fulltime] UX/UI Designer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Business Development (BD)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Digital Marketing Game (Intern/Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 29/05/2024
Mức lương: 6 - 20 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Blockchain Marketing Manager

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Community Manager (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Community

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 18 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 650 - 1000 USD

[Hà Nội - Fulltime] Community Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] SEO Content Writer (Lĩnh Vực Blockchain)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng