Làm thế nào để trở thành người kiểm định hợp đồng thông minh?

Làm thế nào để trở thành người kiểm định hợp đồng thông minh?

Trong những năm gần đây, tiền điện tử và công nghệ blockchain đã thu hút rất nhiều sự chú ý trên phạm vi toàn cầu. Blockchain đã thay đổi cách mọi người trao đổi thông tin và thực hiện các giao dịch tài chính đồng thời trao quyền tự chủ cho người dùng. Một trong những công nghệ chính hỗ trợ các ứng dụng này là hợp đồng thông minh. Bạn có muốn trở thành người kiểm định hợp đồng thông minh và khám phá triển vọng nghề nghiệp rộng mở trong blockchain không? Hãy cùng BlockchainWork tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

>> Xem thêm: Tìm hiểu công việc của một blockchain developer – BlockchainWork

Tầm quan trọng của kiểm định hợp đồng thông minh

Thông qua việc phát hiện sớm các lỗi mã hóa, kiểm định hợp đồng thông minh đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo và thực hiện các hợp đồng thông minh. Do đó, các cuộc kiểm định có thể ngăn chặn mọi hình thức tấn công nhằm xóa sạch tài sản hoặc dữ liệu của người dùng.

Gần 3 tỷ đô la sẽ bị mất do trộm cắp bitcoin vào năm 2021 do quy mô của các mối đe dọa tiền điện tử ngày càng tăng. Thực tế là các lỗ hổng hợp đồng thông minh có liên quan đến gần 69% các vụ vi phạm DeFi là rất quan trọng. Các cuộc tấn công vào tính bảo mật của hợp đồng thông minh có thể gây hại cho vị thế của các dự án blockchain. Do đó, kiểm định hợp đồng thông minh đã trở thành một yêu cầu quan trọng để thường xuyên phân tích mã nhằm tăng cường bảo mật dự án và bảo vệ tài sản của người dùng.

Kiểm định viên hợp đồng thông minh là gì?

Kiểm định viên hợp đồng thông minh là một chuyên gia bảo mật sử dụng các công cụ kiểm định hợp đồng thông minh và thực hiện phân tích thủ công các hợp đồng thông minh để tìm ra điểm yếu trong mã. Mục tiêu của kiểm định viên là xác nhận rằng mức độ bảo mật cao nhất đã được sử dụng để triển khai hợp đồng thông minh. Bạn phải có hiểu biết thấu đáo về cả lập trình và công nghệ blockchain để trở thành kiểm định viên hợp đồng thông minh.

Trách nhiệm của người kiểm định hợp đồng thông minh

Trách-nhiệm-của-người-kiểm-dịnh-hợp-dồng-thông-minh

Trách nhiệm của người kiểm định hợp đồng thông minh

Vai trò và trách nhiệm của kiểm định viên bảo mật hợp đồng thông minh đưa ra giải pháp rõ ràng cho truy vấn này. Bạn có nhiều khả năng học được những khả năng cần thiết cho công việc khi bạn nhận thức được nhiệm vụ của mình cho vị trí đó. Các nhiệm vụ cụ thể của người kiểm định hợp đồng thông minh được nêu dưới đây.

Thu thập thông số kỹ thuật mã

Việc đánh giá tài liệu của dự án hợp đồng thông minh là nhiệm vụ chính của người kiểm định hợp đồng thông minh. Sự hiểu biết sâu sắc về dự án có thể được phát triển với sự trợ giúp của việc đánh giá tài liệu dự án. Bạn có thể khám phá thêm về các trường hợp sử dụng, cấu trúc và thiết kế của hợp đồng thông minh.

Trong kịch bản này, nhiệm vụ của kiểm định viên hợp đồng thông minh Ethereum cũng sẽ tập trung vào việc đảm bảo hợp tác với nhóm dự án. Kết quả là, kiểm định viên có thể hiểu thấu đáo về cách thức hoạt động của hợp đồng và nhận ra các mục đích dự kiến đối với các phần mã khác nhau của hợp đồng.

Đánh giá mã cho các lỗ hổng

Việc đánh giá mã hợp đồng thông minh sẽ là sự bổ sung quan trọng tiếp theo cho các nhiệm vụ được liệt kê bởi các doanh nghiệp kiểm định hợp đồng thông minh. Người kiểm định hợp đồng thông minh phải xem từng dòng mã và so sánh nó với danh sách các lỗ hổng điển hình có trong mã hợp đồng thông minh.

Kiểm định viên đánh giá tính dễ bị tổn thương của mã đối với các lỗi phổ biến như thế nào? Để xác định tác động, kiểm định viên phải áp dụng một vài cuộc tấn công tiêu chuẩn vào mã hợp đồng thông minh. Do đó, người kiểm định có thể đánh giá mức độ nghiêm trọng của các lỗi mã và vạch ra một chiến lược khả thi để khắc phục các sự cố hợp đồng thông minh.

Thử nghiệm

Nhiệm vụ của kiểm định viên hợp đồng thông minh cũng nhấn mạnh vào thử nghiệm, giúp phát hiện chính xác lỗi và lỗi trong mã. Tùy thuộc vào phạm vi đánh giá, người kiểm định có thể sử dụng thử nghiệm đơn vị hoặc thử nghiệm tích hợp. Ví dụ, kiểm thử đơn vị có thể hữu ích để tập trung vào các chức năng cụ thể.

Tuy nhiên, thử nghiệm tích hợp có thể cung cấp phạm vi thử nghiệm rộng hơn cùng với các thử nghiệm hỗ trợ cho số lượng mã đáng kể hơn. Bạn cần thành thạo cả thử nghiệm tự động và thủ công để kiểm tra dự án nếu muốn làm kiểm định viên hợp đồng thông minh. Để kiểm tra mã hợp đồng thông minh, kiểm định viên có thể kết hợp các kỹ thuật kiểm tra thủ công và tự động.

Khi các công cụ tự động không thể nhận ra bối cảnh đánh giá hoặc mục tiêu của nhà phát triển, thì kiểm thử thủ công là lựa chọn tốt nhất. Các nhóm kiểm tra thủ công xem xét tất cả các thông số kỹ thuật thiết kế mã và xác định xem mã có đạt được các mục tiêu đã định hay không. Khi tìm thấy bất kỳ lỗi nào, kiểm định viên có thể thông báo cho nhóm phát triển và đưa ra lời khuyên về cách khắc phục sự cố.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của kiểm định viên hợp đồng thông minh là phát hiện ra các lỗi bảo mật hợp đồng thông minh thông qua thử nghiệm tự động. Sử dụng phần mềm chuyên dụng, thử nghiệm hợp đồng thông minh tự động có thể xác định đầu vào và đầu ra của dự án. Do đó, kiểm định viên có thể theo dõi kết quả của các quy trình khác nhau, cho phép nhóm kiểm định phát hiện ra các rào cản thường gặp. Smart Check, Manticore, Solium và nhiều chương trình khác là ví dụ về các công cụ kiểm tra tự động phổ biến. Quan trọng nhất, việc thành thạo kiểm tra tự động cho phép bạn giải quyết những khó khăn với các bài kiểm tra lặp đi lặp lại trong khi tập trung vào các vấn đề phức tạp.

Mục tiêu chính của thử nghiệm trong nhiệm vụ của kiểm định viên hợp đồng thông minh là xác nhận các mối lo ngại về bảo mật có thể ảnh hưởng lâu dài đến hợp đồng thông minh.

Báo cáo

Báo cáo sẽ là nhiệm vụ cuối cùng trong danh sách các nhiệm vụ đối với kiểm định viên hợp đồng thông minh. Sau khi thủ tục kiểm định kết thúc, kiểm định viên phải tập trung vào việc tạo một báo cáo kỹ lưỡng để cung cấp các thông số kỹ thuật đánh giá. Trước khi xuất bản báo cáo kiểm định cuối cùng, kiểm định viên phải tạo báo cáo lỗ hổng.

Báo cáo lỗ hổng cung cấp một bản tóm tắt các lỗi mã được phát hiện và các đề xuất để khắc phục sự cố. Mặt khác, báo cáo kiểm định cuối cùng mô tả các bước được thực hiện để giải quyết các vấn đề bảo mật với hợp đồng thông minh. Báo cáo kiểm định cũng sẽ mô tả các hoạt động nên được thực hiện trong tương lai.

Các bước để trở thành người kiểm định bảo mật hợp đồng thông minh

Danh sách các nhiệm vụ đối với kiểm định viên hợp đồng thông minh cung cấp ý tưởng chung về trình độ chuyên môn cần thiết. Dưới đây là danh sách các yêu cầu bạn phải đáp ứng để trở thành người kiểm định hợp đồng thông minh.

Kiến thức lập trình

Lập trình là một trong những khả năng cơ bản nhất cần thiết cho kiểm định hợp đồng thông minh. Nếu bạn không biết cách đọc mã hợp đồng thông minh, làm sao bạn có thể kiểm tra nó? Trên thực tế, có khả năng lập trình là điều cần thiết để trở thành người kiểm tra hợp đồng thông minh. Bạn có thể hiểu cú pháp của hợp đồng thông minh và ý nghĩa của từng hướng dẫn riêng lẻ trong mã hiệu quả hơn nếu bạn có kiến thức lập trình.

Việc hiểu mã hợp đồng thông minh sẽ khá khó khăn đối với người không có kiến thức về mã hóa. Điều quan trọng cần nhớ là những người kiểm định hợp đồng thông minh giỏi nhất thường là những lập trình viên lành nghề. Một trong những bằng cấp khó nhất để trở thành kiểm định viên hợp đồng thông minh là có chuyên môn về mã hóa.

Lựa chọn tốt nhất để bắt đầu trau dồi kỹ năng lập trình của bạn là học JavaScript. Đây là một trong những ngôn ngữ dễ thích ứng và thân thiện với người dùng nhất và hỗ trợ dạy cho bạn các kỹ năng cần thiết để kiểm định. Thật thú vị, nếu bạn quyết định không trở thành kiểm định viên, khả năng lập trình của bạn có thể đóng vai trò như một phương án dự phòng. Bạn có thể dễ dàng chuyển sang vị trí của nhà phát triển back-end, front-end hoặc hợp đồng thông minh nếu bạn có khả năng mã hóa. Ngoài ra, sự giống nhau giữa cú pháp của JavaScript và Solidity mang lại lợi ích hợp pháp cho tất cả học viên.

Ethereum và sự vững chắc

Bước thứ hai trong quá trình trở thành kiểm định viên hợp đồng thông minh nhấn mạnh vào sự hiểu biết về Solidity và Ethereum. Nền tảng blockchain được sử dụng rộng rãi nhất để tạo hợp đồng thông minh là Ethereum và Solidity là ngôn ngữ lập trình giúp điều này trở nên khả thi.

Để hiểu thiết kế của ETH và cách nó hỗ trợ tạo hợp đồng thông minh, bạn phải đọc qua tài liệu của nó. Tuy nhiên, sự hiểu biết về mặt lý thuyết chỉ có thể đảm nhận công việc của bạn với tư cách là kiểm định viên hợp đồng thông minh cho đến nay. Do đó, bạn nên bắt đầu sử dụng CTF hoặc nắm bắt các cờ để nghiên cứu Solidity trong thực tế cùng với các lý thuyết về bảo mật ETH.

CTF, thường được gọi là trò chơi chiến tranh, là những thách thức bảo mật đặc biệt và hấp dẫn, trong đó bạn phải tạo hợp đồng thông minh để phát hiện ra lỗ hổng trong mã. Các CTF để tìm hiểu về bảo mật hợp đồng thông minh Ethereum và Solidity bao gồm Capture the Ether, Ethernaut và DeFi dễ bị tổn thương.

Tuy nhiên, một kiểm định viên hợp đồng thông minh Ethereum trong tương lai cần phải nhận thức được sự chồng chéo giữa Capture the Ether và Ethernaut CTF. Mặt khác, điểm yếu của những vấn đề này thường liên quan đến các phiên bản Solidity cũ hơn. Để cải thiện cơ hội được thuê làm kiểm định viên hợp đồng thông minh, bạn cũng có thể thử các CTF khó khăn và thử thách hơn, chẳng hạn như CTF của Paradigm.

Kinh nghiệm thực tế với Hợp đồng thông minh

Do đó, hiểu biết thấu đáo về cách thức hoạt động của các hợp đồng thông minh cũng như sự tinh tế khác nhau của chúng có thể cải thiện triển vọng việc làm của bạn.

Để bắt đầu, bạn phải sử dụng các hợp đồng hoặc tiêu chuẩn mã thông báo như ERC20 và ERC721. Do đó, các quy trình đằng sau proxy phải được hiểu rõ vì hợp đồng Ethereum không hỗ trợ nâng cấp. Với các giải pháp proxy nổi tiếng như OpenZeppelin Proxy, bạn sẽ cần sử dụng proxy để tách bộ nhớ khỏi logic.

Các giải pháp cho câu hỏi “làm thế nào để trở thành kiểm định viên bảo mật hợp đồng thông minh” cũng sẽ yêu cầu kiến ​​thức về MasterChef. Người dùng có thể gửi mã thông báo từ các nhà cung cấp thanh khoản vào hợp đồng đặt cược và sau đó kiếm phần thưởng bằng cơ chế phần thưởng đặc biệt. Compound và Uniswap là hai hợp đồng thông minh nổi bật hơn hiện đang được sử dụng. Hai giao thức có thể cung cấp một cái nhìn thực tế về cách thức hoạt động của nhà tạo lập thị trường tự động và các phương thức cho vay ngang hàng phi tập trung.

Mức lương của kiểm định viên hợp đồng thông minh

Ước tính bồi thường cho kiểm định viên hợp đồng thông minh sẽ là trọng tâm của phần cuối cùng trong quá trình chuẩn bị của bạn. Thật thú vị khi lưu ý rằng có hai cách khác nhau để trả tiền cho kiểm định viên hợp đồng thông minh: cố định và dựa trên kỹ năng. Mức lương cố định có tính đến số giờ dành cho việc thực hiện kiểm định, trong khi mức lương dựa trên kỹ năng dựa trên mức độ nghiêm trọng của các lỗ hổng được kiểm định viên phát hiện.

Kết luận

Những lo ngại liên quan đến bảo mật hợp đồng thông minh đã tăng lên do sự xuất hiện của DeFi, NFT và nhiều ứng dụng phi tập trung khác dựa trên hợp đồng thông minh.

Điều thú vị là với sự kết hợp chính xác các kỹ năng, bạn có thể phát triển sự nghiệp của mình tại các công ty danh tiếng với tư cách là người kiểm định hợp đồng thông minh được chứng nhận. Bạn phải đồng thời tập trung vào việc nâng cao trải nghiệm thực tế của mình bằng cách thử nghiệm các hợp đồng thông minh khác nhau. Tích lũy kinh nghiệm chuyên môn về hợp đồng thông minh ngay hôm nay để tận dụng triển vọng nghề nghiệp mới trong kiểm định hợp đồng thông minh. Cùng theo dõi và học thêm nhiều kiến thức thú vị về blockchain trên BlockchainWork!

BlockchainWork tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm:

Cách tuyển kỹ sư Site Reliability

Vương Thảo 17/04/2024

Kỹ sư Site Reliability (SRE) là một vai trò quan trọng trong môi trường công nghệ hiện đại, đặc biệt là trong các công ty phát triển phần mềm và cung cấp dịch vụ trực tuyến. Vai trò…

Cách tuyển kỹ sư Technical Support

Vương Thảo 17/04/2024

Trong thời đại công nghệ 4.0, blockchain đang trở thành một trong những xu hướng công nghệ được quan tâm và phát triển mạnh mẽ. Với ứng dụng rộng rãi từ tiền điện tử, quản lý chuỗi cung…

Cách tuyển kỹ sư QA cho dự án blockchain

Vương Thảo 17/04/2024

Ngày nay, blockchain đang trở thành một công nghệ quan trọng và tiềm năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ tài chính đến y tế và cả giáo dục. Với sự phổ biến và ứng dụng ngày càng rộng…

Việc làm blockchain - web3

[HCM-Fulltime] Content Marketing

Hạn ứng tuyển 04/07/2024
Mức lương: 8 - 12 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Community Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 10 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Community Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Umbala Labs_Community Specialist

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Community

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 10 - 18 triệu đồng

[HCM - Full time] Senior Java Developer

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 50 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Account Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 500 - 1000 USD

[Hà Nội - Fulltime] Tester/QC (Junior/Senior-6 Months Contract) Upto 1500

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] SEO Content Writer (Lĩnh Vực Blockchain)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM - Full time] HEAD OF MARKETING - BLOCKCHAIN

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full time] Senior Mobile Developer (React Native)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 50 triệu đồng

[HN- Fulltime] Project Assistant Intern - Lương Up To 5,000,000 VND

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] QC Engineer (Manual/Automation)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 10 - 50 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Community Manager (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM - Full time] Community Specialist

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 1000 - 1500 USD

[Hà Nội - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 1000 - 2000 USD

[Hà Nội - Full time] Nhân Viên BD/Sale Tiếng Anh

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 12 - 20 triệu đồng

[HCM - Full time] UI/UX Designer (Middle/Senior)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HCM - parttime] Thực Tập Sinh Kế Toán Accountant Intern

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 1 - 2 triệu đồng