Internet Vạn Vật Và Web 3.0

Internet Vạn Vật Và Web 3.0

Internet mà bạn sử dụng ngày nay khác biệt đáng kể so với Internet lần đầu tiên xuất hiện. Đầu tiên là kỷ nguyên web 1.0, khi các trang web tĩnh chiếm phần lớn các trang web trên internet. Các trang web thường cung cấp thông tin và đôi khi giúp thực hiện các giao dịch tài chính. Với sự ra đời của web 2.0, thế hệ internet tiếp theo bắt đầu vào khoảng năm 2004.

Gần 20 năm sau, thế giới đang đón nhận web 3.0 và những đột phá mới khác như blockchain, trí tuệ nhân tạo và internet vạn vật (IoT). Có sự khác biệt đáng kể nào giữa Web 3.0 và Internet vạn vật không? Một trong những quan niệm sai lầm chính về IoT là nó tạo điều kiện cho sự phát triển của cảnh quan web 3.0 mới và là công nghệ web 3.0.

Nhiều chủ doanh nghiệp không chắc chắn về cách sử dụng web 3.0 và Internet vạn vật, cũng như nhiều nhân vật nổi tiếng vẫn đang thử nghiệm các công nghệ này. Bên cạnh những ưu điểm về tính minh bạch, tính bất biến và tính hiệu quả, rõ ràng Web 3.0 mang đến một sân chơi sáng tạo cho các ứng dụng mới. Hệ sinh thái IoT sẽ đáp ứng tất cả các đặc điểm này như thế nào? Trong bài viết sau đây, hãy cùng BlockchainWork tìm hiểu về Internet Vạn Vật Và Web 3.0.

>> Xem thêm: Blockchain Talk – Metaverse – Bước tiến lớn của nền công nghệ đột phá

Tại sao Web 3.0 lại xuất hiện đầu tiên?

Trước khi có cái nhìn tổng quan về sự khác biệt giữa Web 3.0 và IoT, điều quan trọng là phải xác định lý do giới thiệu Web 3.0. Sự ra đời của Web 3.0 là một thuộc tính trực tiếp của những thách thức rõ ràng với web hiện tại. Internet được cho là trao quyền cho mọi người thông tin cùng với giá trị của dân chủ hóa. Tuy nhiên, có nhiều trở ngại nổi bật với mô hình hiện tại được áp dụng cho internet. Những thách thức đáng chú ý trong web hiện tại là:

  • Tập trung hóa là vấn đề quan trọng nhất có thể thúc đẩy việc mở rộng các công nghệ mới như Web 3.0 & IoT trong tương lai. Mô hình web hiện tại tuân theo cách tiếp cận tập trung, trong đó dữ liệu hành vi của người dùng bị khóa trong các silo. Các công ty lớn sở hữu dữ liệu của bạn và có thể bán chúng cho người trả giá cao nhất.
  • Bạn đã từng bị làm phiền bởi một quảng cáo không liên quan khi duyệt qua internet? Chà, trang web hiện tại chắc chắn có rất ít thông tin về quyền riêng tư và bảo mật. Lượng dữ liệu khổng lồ được thu thập trong các trung tâm dữ liệu là mục tiêu dễ dàng nhất đối với tội phạm mạng.
  • Sự nhấn mạnh vào sự gián đoạn công nghệ như Internet of Things và Web 3.0 cũng xuất hiện sâu sắc từ áp lực đối với cơ sở hạ tầng hiện có của web. Khi hàng tỷ thiết bị được kết nối tạo ra các tập dữ liệu lớn hơn, mô hình máy khách-máy chủ hiện tại không thể mở rộng theo nhu cầu của web thế hệ tiếp theo.

>> Xem thêm: Web 3.0 có phải là tương lai của Internet không?

Web 3.0 có thể dễ dàng giúp giải quyết những vấn đề này bằng cách đảm bảo các biện pháp can thiệp sau.

  • Quá trình chuyển đổi sang Web 3.0 sẽ loại bỏ thị trường độc quyền do những gã khổng lồ truyền thông xã hội thống trị.
  • Việc giới thiệu các nền tảng Web 3.0 & IoT cũng sẽ giúp xóa bỏ ranh giới giữa thế giới thực và nội dung số.
  • Quan trọng nhất, Web 3.0 giải quyết các mối lo ngại về việc tập trung hóa và đặt quyền sở hữu dữ liệu cá nhân vào tay người dùng. Đồng thời, nó cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền dữ liệu với quyền riêng tư trong các hệ thống tập trung vào bảo mật và bảo mật.

Tuy nhiên, Web 3.0 sẽ cần sự hỗ trợ của các công nghệ liên quan để đưa ra các nguyên tắc cốt lõi về tính mở và chia sẻ. Internet of Things sẽ là một trong những thuộc tính quan trọng trong sự phát triển của cơ sở hạ tầng Web 3.0.

Sự khác biệt giữa Internet Vạn Vật Và Web 3.0

Su-khac-biet-giua-Web-3.0-va-IoT

Sự khác biệt giữa Internet Vạn Vật Và Web 3.0

Nhiều người có thể thấy khó so sánh web 3.0 và IoT vì bản thân IoT là một công nghệ web 3.0. Để hiểu cách chúng hoạt động cùng nhau, cần so sánh giữa Web 3.0 và Internet of Things. Dưới đây là danh sách các điểm khác biệt chính giữa web 3.0 và IoT dựa trên một số tiêu chí.

Định nghĩa

Bạn có thể tìm hiểu thêm về hai thuật ngữ mà bạn đang so sánh bằng cách đọc định nghĩa của chúng, điều này cũng sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra những điểm khác biệt chính của chúng.

Theo nghĩa rộng nhất, Web 3.0 là giai đoạn thứ ba trong quá trình phát triển cơ sở hạ tầng của Internet. Sự phát triển của sự hiểu biết thấu đáo và phân tích dữ liệu để tạo ra một web ngữ nghĩa sẽ là ưu tiên chính của kiến trúc web 3.0. Web 3.0 chủ yếu liên quan đến việc xây dựng các trang web mở, kết nối với nhau và thông minh mang lại trải nghiệm người dùng được cải thiện.

IoT, về cơ bản là một mạng lưới các “thứ” hữu hình. Các mặt hàng vật lý được nhúng cảm biến, phần mềm và các thành phần công nghệ khác được gọi là “vật” trong Internet of Things. Các vật phẩm IoT có cảm biến có thể kết nối với các hệ thống và thiết bị được kết nối khác thông qua internet và trao đổi dữ liệu với chúng. Các thiết bị IoT có rất nhiều loại, từ các vật dụng cơ bản trong gia đình đến các công cụ công nghiệp phức tạp. Đến năm 2025, dự đoán sẽ có khoảng 22 tỷ thiết bị IoT được liên kết trên toàn thế giới.

>> Xem thêm: Top 5 ưu điểm của Web3

Mục tiêu

Bằng cách xem xét các mục tiêu của họ, bạn cũng có thể tạo ra sự so sánh mạnh mẽ giữa web 3.0 và internet vạn vật. IoT và web 3.0 phục vụ chức năng gì? Mục tiêu chính của Web 3.0 là cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn đồng thời nhấn mạnh hơn vào bảo mật, quyền riêng tư và sự tin cậy. Trên thực tế, đạt được tầm nhìn thực sự cho internet là mục tiêu chính của web 3.0. Nó hứa hẹn sẽ dân chủ hóa internet và trả lại cho người tiêu dùng quyền kiểm soát và quyền sở hữu thông tin cá nhân của họ.

Một điểm quan trọng khác cho sự tương đồng giữa web 3.0 và Internet of Things là mục tiêu cốt lõi của nó. Ý tưởng cốt lõi đằng sau Internet of Things là kết nối một mạng lưới các đối tượng với các công nghệ nhúng cho phép nhận dạng và thu thập dữ liệu. Tuy nhiên, sự phát triển của các công nghệ nhúng hoặc kết nối những thứ hỗ trợ IoT không phải là mục tiêu thực sự của IoT. Mặt khác, IoT tập trung vào việc sử dụng thông tin chuyên sâu về dữ liệu từ các thiết bị hỗ trợ IoT để tự động hóa, số hóa và tối ưu hóa nhiều hoạt động chuyển đổi kỹ thuật số.

Mối liên hệ rõ ràng giữa IoT và web 3.0 là cách cả hai đều giúp tạo điều kiện chuyển đổi kỹ thuật số. Mục tiêu của Web 3.0 là dân chủ hóa internet và trao cho người tiêu dùng quyền kiểm soát dữ liệu của họ. Mặt khác, IoT tập trung vào việc khai thác dữ liệu để giúp các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số dẫn đến các quyết định tốt hơn.

Đặc trưng

Mẹo sau đây sẽ tập trung vào các tính năng khi so sánh chính xác giữa Internet of Things và web 3.0. Hiểu rõ hơn về các đặc điểm của web 3.0 và IoT giúp mang lại cảm giác tốt hơn về cách chúng giống nhau hoặc không giống nhau.

Web 3.0 được ngụ ý là mở, không tin cậy, không cần cấp phép và có mặt khắp nơi bởi các tính năng của nó. Một cộng đồng lớn, cởi mở gồm các nhà phát triển hỗ trợ Web 3.0, được tạo bằng các công nghệ mã nguồn mở. Nó không đáng tin cậy vì mạng cho phép người dùng tham gia cả công khai và riêng tư mà không gây ra rủi ro từ người trung gian.

Một đặc điểm quan trọng khác của web 3.0 là nó không được phép, nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó mà không cần xin phép cơ quan có thẩm quyền tập trung. Quan trọng nhất, web 3.0 hoàn toàn phổ biến, cho thấy rằng việc truy cập internet sẽ luôn khả thi. Người dùng không bắt buộc phải chỉ dựa vào máy tính hoặc điện thoại di động để truy cập internet. Việc áp dụng rộng rãi Web 3.0 có thể tạo ra nhiều loại thiết bị thông minh mới dựa trên công nghệ IoT có khả năng kết nối với internet.

Việc áp dụng rộng rãi web 3.0 cung cấp một gợi ý về mối liên hệ giữa nó và Internet of Things. Khả năng kết nối, trí thông minh, dữ liệu, đối tượng, hành động và hệ sinh thái là một số đặc điểm chính của IoT. Điểm nổi bật rõ ràng của các công nghệ IoT, cùng với các vật phẩm hoặc đối tượng được kết nối với hệ sinh thái IoT, là khả năng kết nối giữa các thiết bị và phần cứng IoT.

Các thiết bị được kết nối trao đổi dữ liệu với nhau để có thể phân tích. Là nguồn gốc của hành động và trí thông minh, dữ liệu là thành phần chính của công nghệ IoT. Khả năng cảm biến của các thiết bị IoT và dữ liệu thông minh được thu thập thông qua phân tích là thành phần quan trọng của trí thông minh IoT, điều quan trọng nhất trong tất cả. Internet of Things cũng bao gồm các đặc điểm của hành động bắt nguồn từ trí thông minh và hệ sinh thái IoT.

>> Xem thêm: Những kỹ năng IoT Blockchain tốt nhất là gì?

Công nghệ

Công nghệ nền tảng sẽ là một sự cân nhắc quan trọng khác để hiểu được mối liên hệ giữa Internet of Things và Web 3.0. Những công nghệ nào làm nền tảng cho những tiến bộ của web 3.0 và Internet vạn vật?

Web 3.0 sử dụng nhiều công nghệ khác nhau, bao gồm web ngữ nghĩa, AI và IoT. Công nghệ web ngữ nghĩa có thể cho phép trừu tượng hóa thông tin phổ quát thông qua web 3.0. Một dấu hiệu cụ thể về sự phát triển trong tương lai của internet là việc trình bày dữ liệu ở dạng ngữ nghĩa. Web ngữ nghĩa sử dụng nhiều công nghệ trực tuyến để tạo, liên kết và chia sẻ tài liệu thông qua tìm kiếm và phân tích.

Thật thú vị khi lưu ý rằng web ngữ nghĩa trong web 3.0 sẽ nhấn mạnh hơn vào ý nghĩa của từ hơn là chỉ các con số và từ khóa. Đặc biệt để phát hiện dữ liệu, trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ mạnh mẽ thúc đẩy xu hướng web 3.0. Web 3.0 sử dụng AI để phân biệt chính xác giữa thông tin không có thật và thông tin đáng tin cậy.

Điện toán không gian, kết nối và tính phổ biến là ba khía cạnh quan trọng khác của web 3.0 khiến nó khác biệt với Internet vạn vật. Phong trào web 3.0 đang được thúc đẩy bởi điện toán không gian, một công nghệ quan trọng có thể giúp làm mờ ranh giới giữa thế giới thực và ảo. Phân cấp là một lợi ích khác của Web 3.0 giúp dữ liệu luôn có thể truy cập và kết nối. Để phù hợp với các công nghệ kết nối làm nền tảng cho web 3.0, tính phổ biến, cho phép truy cập internet từ bất kỳ vị trí nào, cũng cần hỗ trợ IoT.

IoT có vị trí nào về các công nghệ cơ bản trong cuộc tranh luận giữa web 3.0 & IoT? Trước hết, có rất nhiều điểm tương đồng giữa web 3.0 và Internet of Things trong tình huống này. Chẳng hạn, kết nối và AI là hai điểm tương đồng quan trọng nhất giữa web 3.0 và IoT. Tiếp cận với công nghệ cảm biến giá cả phải chăng với sự đảm bảo mức tiêu thụ điện năng thấp là động lực đằng sau IoT.

Để truyền dữ liệu hiệu quả, nhiều giao thức mạng internet cho phép kết nối trơn tru các cảm biến với đám mây và các thiết bị hỗ trợ IoT khác. Các thiết bị IoT có thể sử dụng AI để thực hiện các chức năng Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), khiến nó trở thành một công nghệ IoT quan trọng. IoT cũng được hưởng lợi về mặt công nghệ từ những phát triển trong phân tích và học máy.

>> Xem thêm: Những điều cần biết về Web 3.0

Kết luận

Bức tranh tổng thể về web 3.0 và IoT cho thấy chúng giống nhau hơn là khác nhau như thế nào. Web 3.0 và Internet vạn vật không phải là một công nghệ cụ thể nào, đây là một trong những điều đầu tiên bạn cần nhận ra về chúng. Trên thực tế, bạn có thể coi web 3.0 và IoT là hệ tư tưởng định hướng cho các giai đoạn sau của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Bằng cách trả lại cho mọi người quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân của họ, Web 3.0 mong muốn dân chủ hóa internet. IoT mong muốn thu hẹp khoảng cách giữa thế giới thực và ảo bằng cách kết nối gần như mọi thứ trong môi trường của chúng ta với internet. Đừng bỏ qua các bài viết hay từ BlockchainWork để tìm hiểu thêm về cả hai và cách chúng tác động đến toàn bộ ngành công nghệ.

BlockchainWork biên dịch

Nguồn: 101 Blockchains 

>> Có thể bạn quan tâm:

Nhân vật Adam Back – CEO của Blockstream

Vương Thảo 17/04/2024

Adam Back là một nhà khoa học máy tính và chuyên gia về mật mã số học người Anh. Ông nổi tiếng với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực mật mã và công nghệ blockchain. Ông…

Nhân vật Roger Ver – Nhà sáng lập Bitcoin.com

Vương Thảo 17/04/2024

Roger Ver, thường được biết đến với biệt danh “Bitcoin Jesus”, là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Bitcoin và các doanh nghiệp liên quan đến Bitcoin. Ông đã từng quảng bá mạnh mẽ cho…

Việc làm blockchain - web3

[Hà Nội - Fulltime] Graphic Design

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Social Growth Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 600 - 700 USD

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 13 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Backend Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM- Fulltime] Mobile Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Umbala Labs_Tech Talent Acquisition Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Content Writer Tại Công Ty Công Nghệ Blockchain Nami Innovation

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 8 - 12 triệu đồng

[HCM- Fulltime] UX/UI Designer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Business Development (BD)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 20 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Smart Contract (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[REMOTE - Fulltime] MARKETING MANAGER

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 20 - 30 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Sale Executive

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 20 triệu đồng

[HN - Fulltime] Content Social

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 15 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Umbala Labs_Community Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Project Engineer

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 20 - 35 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Helix Mesh Tuyển Dụng Marketing Manager 2024

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 30 - 40 triệu đồng

[HCM - Parttime] Cộng Tác Viên Sales Thị Trường

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 2 - 12 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Investment Analyst

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 18 triệu đồng