Giải thích về các loại ví tiền mã hóa khác nhau

Giải thích về các loại ví tiền mã hóa khác nhau

Ví tiền mã hóa cho phép bạn lưu trữ các tài sản kỹ thuật số trong một thời đại bùng nổ của cryptocurrency. Toàn cầu bước vào cuộc đua số hóa chóng mặt với những bứt phá vượt bậc, không có gì bất ngờ với việc phương tiện lưu trữ cũng nằm trong quy luật chung của thời đại. Chúng ta sẽ cùng khám phá một số ví tiền mã hóa khác nhau để có những trang bị kiến thức cơ bản và nền tảng, bạn đã sẵn sàng cho chuyến phiêu lưu về những loại ví tiền mã hóa khác nhau?

Tại sao nên tìm hiểu về các loại ví tiền điện tử?

Một trong những vụ rò rỉ mật khẩu gần đây liên quan đến việc lộ gần 8,4 tỷ mật khẩu. Vụ rò rỉ bao gồm nhiều mật khẩu cũ khác nhau cũng như nhiều mật khẩu hiện tại cho email và tài khoản ngân hàng. Vì vậy, khi bạn nghĩ về tiền mã hóa và tiền liên quan đến nó, bạn sẽ nghĩ ngay đến vấn đề bảo mật.

Bạn sẽ lưu trữ tiền mã hóa như thế nào? Điều gì sẽ là phương pháp lý tưởng để sử dụng tiền mã hóa để giảm thiểu tổn thất? Bạn có thể tận dụng lợi thế về bảo mật để lưu trữ tài sản tiền điện tử của mình không? Câu trả lời cho tất cả những câu hỏi này chỉ ra ấn tượng rõ ràng về các loại ví tiền mã hóa khác nhau. Vì vậy, bạn cần hiểu kỹ ví tiền mã hóa để xác định giải pháp thay thế phù hợp trong số các tùy chọn có sẵn cho yêu cầu của mình.

Ví tiền mã hóa là gì?

Trước hết, bạn cần lưu ý rằng quyền sở hữu tiền điện tử khác với quyền sở hữu tiền tệ truyền thống. Tiền điện tử không có sẵn ở dạng vật lý và được coi là một nhóm mã. Mặt khác, tiền điện tử được lưu trữ trên blockchain với một địa chỉ cụ thể. Người dùng có thể tận dụng khóa công khai để giúp những người dùng khác gửi tài sản tiền điện tử. Đồng thời, bạn có thể sử dụng khóa riêng để mở khóa tài sản tiền điện tử trong ví.

Bạn có thể coi ví tiền mã hóa như một ví truyền thống cần thiết để duy trì sự an toàn cho tiền của mình. Tuy nhiên, các loại ví tiền mã hóa khác nhau cung cấp các biện pháp bảo mật được cải thiện so với ví truyền thống. Trên thực tế, ví tiền kỹ thuật số không bao giờ lưu trữ tiền ảo thực tế. Ngược lại, họ đảm bảo lưu trữ các khóa cho tài sản tiền điện tử. Ví tiền mã hóa có thể giữ thông tin để kết nối các cá nhân với các quỹ để đảm bảo an toàn cho họ.

Các loại ví tiền mã hóa

Các loại ví nóng

Một trong những loại ví tiền mã hóa quan trọng nhất mang lại ví nóng cho cuộc thảo luận. Ví nóng về cơ bản là ví kết nối với internet và thường cung cấp bảo mật thấp hơn. Mặt khác, ví nóng cung cấp khả năng truy cập tốt hơn do kết nối với internet. Ngay cả khi ví nóng dễ bị tấn công bởi những kẻ lừa đảo và tin tặc, chúng rất thân thiện với người dùng.

  • Ví máy tính để bàn

Ví máy tính để bàn liên quan đến việc tải ứng dụng xuống máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của bạn. Ứng dụng sẽ giúp tạo tệp dữ liệu để giữ khóa của người dùng. Người dùng cũng nên tạo mật khẩu để truy cập các khóa. Ví máy tính để bàn cung cấp lợi thế sở hữu khóa của bạn, mặc dù có nguy cơ thiệt hại vật lý hoặc nhiễm phần mềm độc hại/vi rút.

  • Ví web

Ví web là một trong những loại ví tiền mã hóa nổi bật trong danh mục ví nóng. Bạn có thể truy cập ví web thông qua trình duyệt web mà không cần tải xuống bất kỳ phần mềm hoặc ứng dụng chuyên dụng nào. Với sự trợ giúp của quyền truy cập trình duyệt, ví web đảm bảo khả năng truy cập cho tài sản tiền điện tử từ bất kỳ vị trí nào bằng mật khẩu, thiết bị và trình duyệt web của bạn. Trong trường hợp ví web, trang web sẽ có quyền sở hữu các khóa đối với tài sản tiền điện tử của bạn. Tuy nhiên, các lựa chọn thay thế như ví đa chữ ký cung cấp một mức độ kiểm soát nhất định cho người dùng đối với ví tiền mã hóa của họ.

  • Ví di động

Ví di động cũng là một trong những danh mục ví tiền mã hóa quan trọng trong ví nóng với chức năng tương tự như ví máy tính để bàn. Bạn phải cài đặt một ứng dụng di động trên điện thoại, ứng dụng này sẽ đóng vai trò là ví nóng. Ví di động thể hiện sự linh hoạt tốt hơn để trao đổi tiền trong khi có một số rủi ro bảo mật.

Cac-loai-vi-tien-ma-hoa

Các loại ví tiền mã hóa

Các loại ví lạnh

Về cơ bản, chúng là các biến thể cụ thể của ví tiền mã hóa được thiết kế để lưu trữ lạnh. Lưu trữ lạnh ngụ ý rằng ví lưu trữ mã thông báo tiền điện tử của người dùng ở chế độ ngoại tuyến. Do đó, chúng đóng vai trò là kho tiền mà bạn có thể sử dụng cho các giao dịch hàng ngày. Thật thú vị, có một số loại ví lạnh kết nối với internet ngay cả khi vẫn giữ chức năng hoạt động cơ bản của chúng.

Do đó, khá rõ ràng rằng những người có số lượng tài sản tiền ảo lớn hơn sẽ tìm thấy lợi ích tốt hơn với ví lạnh. Tuy nhiên, sự kết hợp của cả ví lạnh và ví nóng có thể mang lại lợi thế giá trị tốt hơn cho người dùng tiền điện tử. Ví dụ: một phần lớn tiền có thể được lưu trữ an toàn trong ví lạnh, với ví nóng cho phép tiền linh hoạt hơn. Vì vậy, một cách tiếp cận kết hợp với hai loại ví tiền mã hóa được kết hợp với nhau có thể cung cấp bảo mật được cải thiện cùng với tính linh hoạt.

  • Ví giấy

Cái tên này cho thấy rất nhiều điều về ví giấy khi hiểu chúng là một trong những loại ví tiền mã hóa. Ví giấy không là gì ngoài những mảnh giấy vật lý. Bài báo phải chứa tất cả dữ liệu bạn cần để truy cập tiền điện tử. Ví lạnh thường cung cấp bảo mật bổ sung.

Tuy nhiên, điều tương tự không giữ vững trong trường hợp ví giấy. Trong trường hợp mất tài liệu giấy, bạn có nguy cơ mất tài sản tiền điện tử trong ví. Hơn nữa, ví giấy cũng có những hạn chế trong việc gửi một phần tiền một cách dễ dàng. Ngoài ra, tính chất tốn thời gian của các giao dịch với ví giấy cũng gây ra những trở ngại ghê gớm cho việc sử dụng chúng.

  • Ví cứng

Mặt khác, ví cứng thực sự xác định các nguyên tắc thiết kế ví lạnh. Họ cung cấp bảo mật bằng cách tránh hoàn toàn việc tiếp xúc trực tuyến với các khóa riêng tư. Ví phần cứng lưu khóa riêng tư trên thiết bị vật lý trong môi trường ngoại tuyến và hoạt động giống như ổ đĩa flash. Ví cứng là một trong những loại ví tiền ảo dễ sử dụng nhất trong ví lạnh vì bạn có thể kết nối chúng dễ dàng với máy tính hoặc bất kỳ thiết bị nào khác bằng cách sử dụng ổ USB.

Ngay cả khi thiết bị được kết nối với internet, khóa riêng không rời khỏi thiết bị. Thiết bị sẽ yêu cầu chi tiết giao dịch và cung cấp xác thực cho dữ liệu, do đó hoàn tất giao dịch. Sau đó, các chi tiết giao dịch đi đến mạng trực tuyến, nơi nó được ghi lại. Một số ví cứng phổ biến hiện đang được sử dụng bao gồm Trezor, Ledger và nhiều ví khác từ các nhà sản xuất khác nhau.

Kết luận

Đến đây hẳn là bạn đã nắm được các khái niệm về các ví tiền mã hóa khác nhau. Bài viết cung cấp cho bạn các loại ví tiền mã hóa, nhằm giúp bạn có thêm thông tin, sự hiểu biết trong quá trình tìm hiểu cũng như nghiên cứu về cryptocurrence. Bất kỳ ai muốn xây dựng sự nghiệp hay tham gia vào thị trường thì đều cần những kiến thức nền tảng và cơ bản. Hãy đón đọc các bài viết tiếp theo của BlockchainWork để cập nhật tin tức, sự kiện mới nhất các bạn nhé!

BlockchainWork biên dịch

Nguồn: 101 Blockchains

*Bài viết không phải là lời khuyên khuyến nghị đầu tư, kêu gọi đầu tư hay bất kỳ tuyên bố nào cấu thành các hành động khuyến khích đầu tư. Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin kiến thức đến bạn đọc, chúng tôi không chịu trách nhiệm với bất kỳ sai lầm, thiệt hại hay hành vi liên quan đến đầu tư của bạn!

>> Có thể bạn quan tâm:

Nhân vật Adam Back – CEO của Blockstream

Vương Thảo 17/04/2024

Adam Back là một nhà khoa học máy tính và chuyên gia về mật mã số học người Anh. Ông nổi tiếng với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực mật mã và công nghệ blockchain. Ông…

Nhân vật Roger Ver – Nhà sáng lập Bitcoin.com

Vương Thảo 17/04/2024

Roger Ver, thường được biết đến với biệt danh “Bitcoin Jesus”, là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Bitcoin và các doanh nghiệp liên quan đến Bitcoin. Ông đã từng quảng bá mạnh mẽ cho…

Charles Hoskinson – Nhà sáng lập Cardano

Vương Thảo 17/04/2024

Charles Hoskinson, người đồng sáng lập Ethereum và CEO Cardano là một trong những nhà sáng lập nổi tiếng nhất trong thế giới tiền điện tử. Trước đây, Charles Hoskinson là một nhà toán học nhưng sau này ông…

Việc làm blockchain - web3

[HCM - Full time] Junior Fullstack Developer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 30 - 35 triệu đồng

[HCM - Full time] Blockchain Technical Lead

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 30 - 40 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Legal Lead

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 50 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Nhân Viên Kế Toán

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full time] QC Leader (Manual/Automation)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HN - Fulltime] Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 9 - 12 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Artist 2D Game (Junior/Middle/Senior)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 10 - 40 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Junior/Middle Video Editor - Net Salary Up To 20m

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 9 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] IOS Developer (Junior/Middle/Senior)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 14 - 40 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Junior/Middle Android Developer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 10 - 30 triệu đồng

[HCM - Full time] Senior UI/UX Designer

Hạn ứng tuyển 14/08/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] SEO Content Writer (Lĩnh Vực Blockchain)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM - Full time] Community Manager (Blockchain Industry) _ Nami Foundation

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HN - Fulltime] UI/UX Designer (Mid-Senior Level)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 1200 USD

[Remote - Full time] Front-end Blockchain Developer

Hạn ứng tuyển 29/07/2024
Mức lương: 30 - 35 triệu đồng

[HCM - Full time] Senior QC Engineer

Hạn ứng tuyển 14/08/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HCM - Fulltime] .NET Developer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HCM - Full time] Bridge System Engineer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HCM - Full time] Android Developer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Marketing Manager

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 900 - 1300 USD