Fork là gì? Phân biệt Fork cứng và Fork mềm

Fork là gì? Phân biệt Fork cứng và Fork mềm

Fork là thuật ngữ xuất hiện rất nhiều trong thế giới blockchain, đặc biệt là trong các cuộc thảo luận về tiền kỹ thuật số. Để dễ dàng hòa nhập nhanh chóng vào thế giới công nghệ blockchain, chắc hẳn bạn nên trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản về Fork. Trong bài viết hôm nay, BlockchainWork sẽ mang đến cho bạn những thông tin nền tảng bắt buộc phải biết về thuật ngữ này, cùng tham khảo qua nhé!

Fork là gì?

Khi mạng lưới blockchain trải qua những đợt nâng cấp đáng kể về cơ chế hoạt động, nó có thể tạo ra các biến thể khác nhau của cấu trúc phần mềm ban đầu được gọi là Fork. Vì mã nguồn có sẵn, mọi người đều biết mạng blockchain được cấu tạo như thế nào.

Ngoài ra, điều này có nghĩa là bất kỳ người dùng nào cũng có thể đưa ra đề xuất cập nhật và sửa mã. Nhiều loại tiền kỹ thuật số cho phép người dùng sử dụng phần mềm mã nguồn mở để thử nghiệm các ý tưởng cải tiến mới. Các thay đổi phần mềm có thể được đưa vào blockchain bằng cách sử dụng chức năng này. Nói một cách đơn giản Fork xảy ra khi có sự thay đổi giao thức của một mạng blockchain.

Trong sự bất đồng giữa hai nhóm khai thác, họ có thể chọn cài đặt phần mềm mới, nhưng điều đó khiến họ không có sự đồng thuận bởi vì họ đã cài đặt mỗi phần mềm riêng biệt. Do đó, khi phần mềm của họ khác nhau, cả hai đều đã chia tách. Các thợ đào sẽ có thể chọn có gắn bó với blockchain đang được sử dụng hay không. Điều này dẫn đến việc thiết lập hai bản sao của blockchain cho đến khi đạt được thỏa thuận nhất trí.

Fork-la-giFork là gì?

Cơ chế hoạt động của Fork 

Việc tạo ra một blockchain liên quan đến việc thêm các thay đổi mã vào giao thức. Mọi người thường xác định việc tạo ra các nhánh mới với việc đúc các mã thông báo mới. Phương pháp phổ biến nhất để sản xuất tiền điện tử mới là bắt đầu từ đầu. Ngoài ra, bạn có thể tạo một fork trên blockchain tiền kỹ thuật số hiện tại.

Kỹ thuật này bao gồm việc sử dụng cơ sở mã hiện có và sửa đổi nó, sau đó nó được khởi chạy dưới dạng mã thông báo mới. Một khi mạng lưới đã được xây dựng từ đầu, việc thuyết phục mọi người chấp nhận đồng tiền mới hoàn toàn là một vấn đề khác. Litecoin là một ví dụ ban đầu của chiến lược này, là một sửa đổi của mã Bitcoin

Fork có thể thực hiện được trên blockchain đã tồn tại. Công nghệ này cho phép giới thiệu mã mới trên một blockchain hiện có mà không cần phát triển lại hoàn toàn mã đó. Sẽ có hai blockchain được tạo, mỗi blockchain sẽ có một phiên bản mã mà mỗi bên đang cố gắng vượt qua bên kia.

Phân loại Fork

Gồm 2 loại, đó chính là: Hard Fork và Soft Fork:

  • Hard fork

Hard-ForkHard Fork 

Sau khi nâng cấp, các nhánh mới được tạo, chia mạng thành các blockchain khác nhau. Khi hình thức phân tách này xảy ra trên một blockchain cụ thể, nó sẽ tạo ra một loạt các loại tiền kỹ thuật số mới khác với blockchain ban đầu.

Sự ra đời của tính không tương thích do nâng cấp giao thức Hard Fork dẫn đến việc blockchain mới không thể truy cập dữ liệu từ blockchain cũ. Do đó, các nút cũ hơn sẽ không tương thích với các khối mới, buộc mạng phải dựa vào mã mới chỉ lấy các khối mới từ mạng để tiếp tục hoạt động.

Do đó, việc nâng cấp dưới dạng hard fork tạo ra sự phân chia không thể vượt qua giữa blockchain và phiên bản trước đó của nó. Điều này có nghĩa là hai blockchains sẽ hoạt động trên một phiên bản phần mềm khác nhau ngay cả khi không có sự đồng ý phát hành phiên bản cập nhật.

Một ví dụ tuyệt vời để xem xét là Bitcoin, đã có một đợt Hard Fork do những bất đồng trong cộng đồng Bitcoin về việc nên thực hiện con đường nào để mở rộng mạng lưới.

Nhiều người coi Hard Fork là rủi ro, vì chúng có xu hướng dẫn đến chia tách chuỗi. Khi các nút trong mạng và các thợ đào hỗ trợ nó khác nhau, lỗ hổng dẫn đến khiến mạng kém an toàn hơn.

  • Soft Fork

Soft Fork là một sửa đổi giao thức để làm cho nó tương thích ngược với các phiên bản trước của giao thức. Các tiêu chuẩn trước đó có thể được tuân thủ với Fork mới vì chúng phù hợp với các yêu cầu giao thức hiện có. Các nút cũ hơn vẫn có thể tạo ra các khối và vẫn kết nối với mạng.

Trong trường hợp này, blockchain mới là công cụ xác thực các giao dịch. Hiện tại, các nút chưa nhận được bản cập nhật sẽ tiếp tục coi các khối mới là hợp lệ. Tuy nhiên, các nút hiện tại sẽ không thể xác định các nút blockchain mới do phần mềm được cập nhật.

Nhiều thợ đào phải nâng cấp để rút soft fork thành công. Dự kiến sẽ có sự cải thiện về an ninh mạng khi ngày càng có nhiều thợ đào áp dụng các tiêu chuẩn mới.

Sự khác biệt giữa Hard Fork và Soft Fork 

Su-khac-biet-giua-Hard-Fork-va-Soft-ForkSự khác biệt giữa Hard Fork và Soft Fork

Ngoài việc thông qua Hard Fork, có những phương pháp cập nhật phần mềm tiền điện tử khác. Nĩa mềm là giải pháp thay thế an toàn hơn cho nĩa cứng và vì chúng duy trì khả năng tương thích ngược và hoạt động với các nút cũ chưa được nâng cấp nên chúng được chấp nhận rộng rãi.

Một Soft Fork giới thiệu chức năng mới vào một blockchain mà không ảnh hưởng đến chính mã của blockchain. Nhiều nâng cấp phần mềm được thực hiện với các nhánh mềm.

Một phép tương tự để giúp hiểu rõ sự phân biệt giữa Fork cứng và Fork mềm là xem xét nâng cấp hệ điều hành giống như quá trình chuyển đổi từ Windows 7 sang Windows 10. Tất cả các chương trình trên thiết bị sẽ tiếp tục hoạt động với hệ điều hành mới sau khi nâng cấp. Trong trường hợp này, Hard Fork có nghĩa là thay thế toàn bộ hệ điều hành bằng một hệ điều hành hoàn toàn khác như iOS.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản quan trọng về Fork mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho bản thân. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết và đừng quên theo dõi Website của BlockchainWork để cập nhật thêm nhiều kiến thức, sự kiện mới nhất nhé!

BlockchainWork tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm:

 

Các khóa học blockchain miễn phí 2024

Vương Thảo 01/02/2024

Blockchain là một trong những công nghệ đột phá nhất của thế kỷ 21, có thể thay đổi cách thức hoạt động của nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, để có thể hiểu và sử dụng…

Việc làm blockchain - web3

[HCM - Fulltime] Công Ty Nebula Block Tuyển Dụng Nhân Viên Quản Lý Thương Hiệu

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 25 - 25 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Nhân Viên Kinh Doanh

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 7 - 15 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Senior React Native Developer

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 40 - 60 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Business Development Tiếng Trung

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 800 - 1400 USD

[Hà Nội - Fulltime] Senior Business Analyst

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Lên đến 35 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Design UI/UX

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 23 - 30 triệu đồng

[HCM - Fulltime] UA Marketing Specialist

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Partnership Specialist

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Lên đến 1500 USD

[HCM/Remote - Fulltime] Smart Contract Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Trợ Lý Vận Hành Tiếng Trung Và Tiếng Anh

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 18 - 35 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Video Animation

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Nhân Viên Kinh Doanh Ngành Blockchain

Hạn ứng tuyển 22/02/2024
Mức lương: 15 - 25 triệu đồng

[Đà Nẵng - Fulltime] Content Executvie

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Trợ Lý Giám Đốc Tiếng Trung Và Tiếng Anh

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 18 - 35 triệu đồng

[HCM/Remote - Fulltime] Full Stack Developer (Senior)

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Đà Nẵng - Fulltime] Blockchain Developer

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội] Thực Tập Sinh Lập Trình Viên PHP/ PHP Intern

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 1 - 3 triệu đồng

[HCM - Part time] AMA Specialist

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 300 - 500 USD

[HCM - Fulltime] Senior Event Planner

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM/Remote - Fulltime] Smart Contract Engineer (Fresher, Junior)

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận