ĐỂ PHÁT TRIỂN WEB 3.0, CHÚNG TA CẦN CÓ REGTECH

ĐỂ PHÁT TRIỂN WEB 3.0, CHÚNG TA CẦN CÓ REGTECH

Trong thời đại công nghệ hóa, Web 3.0 được xem là một môi trường đầy hứa hẹn cho việc phát huy tối đa sức mạnh của RegTech. Đây cũng là một trong những chủ đề được ông Phan Đức Trung mang đến và chia sẻ trong buổi thuyết trình tại “Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Hàn 2023 (19th World Blockchain Web 3.0 Marvel HCMC 2023). Bên cạnh đó, tại sự kiện ông còn chia sẻ thêm về những phương án, chiến lược của VBA (Hiệp hội Blockchain Việt Nam) cho việc phát triển lĩnh vực RegTech tại Việt Nam trong thời gian sắp tới. Hãy cùng BlockchainWork theo dõi những thông tin mà ông Phan Đức Trung chia sẻ về RegTech trong không gian Web 3.0 qua bài viết dưới đây nhé!

>> Xem thêm: HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH BLOCKCHAIN VIỆT HÀN 2023 (19TH WORLD BLOCKCHAIN WEB 3.0 MARVELS HCMC 2023)

Những ngày gần đây, chúng ta có thể thấy rằng trong không gian Web 3.0 đặc biệt là thị trường Crypto đã bị sụp đổ, điển hình như BlockFi, FTX và kể cả Luna đến từ Hàn Quốc cũng là một trong những hệ lụy của việc sụp đổ Crypto. Nhiều câu hỏi được đặt ra về nguồn gốc của sự sụp đổ ấy, nó đến từ đâu và bị ảnh hưởng bởi ai? Tuy nhiên, nguyên do của sự sụp đổ này lại đến từ các vấn đề của các hành lang pháp lý, vì môi trường của những ngành công nghệ nói trên phát triển quá nhanh dẫn việc không theo kịp của pháp luật. 

Để giải quyết cho vấn đề trên, ông Phan Đức Trung cho rằng Web 3.0 sẽ là một trong những không gian màu mỡ giúp cho RegTech phát huy được tính ứng dụng của nó trong việc tuân thủ pháp lý, tăng cường tính minh bạch và là tiêu chuẩn cho các khâu quản lý được dễ dàng hơn. 

Vậy RegTech là gì?

RegTech được viết tắt bởi Regulation Technology. Đây là một lĩnh vực mới nổi trong lĩnh vực tài chính FinTech , sử dụng công nghệ để cải thiện quá trình tuân thủ các quy định và quy tắc. Thông qua phần mềm SaaS, RegTech giúp giảm thiểu công sức và chi phí cho việc tuân thủ, đồng thời tăng cường khả năng đáp ứng với các yêu cầu pháp lý thay đổi nhanh chóng. 

Được biết, RegTech theo góc nhìn của nhà kiểm toán theo góc nhìn của KPMG (Big 4) là một trong sáu categories của FinTech bao gồm Blockchain, InsurTech, WealthTech, RegTech, Cyber Security và Payment. 

RegTech nâng cao quá trình tuân thủ pháp lý

Nắm bắt thị trường những ngày gần đây, Binance và Coinbase đang là tiêu điểm của sự quan tâm trong cộng đồng Crypto khi nhận được đơn khởi kiện từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) với những cáo buộc liên quan đến tính minh bạch trong quá trình xử lý các giao dịch, cụ thể SEC cho rằng Binance đã biển thủ một số tiền lớn của người dùng. Điều này dẫn đến nhiều nghi ngờ trong việc bảo mật cũng như tính pháp lý khi dùng những sản phẩm liên quan đến Blockchain, Web 3.0.

Hiểu được vấn đề đó, nhiều chuyên gia cho rằng việc phát triển RegTech trong không gian Web 3.0 là vô cùng quan trọng và đây cũng chính là giải pháp cho Web 3.0 trong tương lai, bởi RegTech có thể giúp cho hành lang pháp lý được bền vững hơn, nâng cao được mức độ uy tín trong nhiều lĩnh vực như blockchain, Crypto,… Và đây cũng chính là cầu nối cực kỳ quan trọng cho việc “Chống rửa tiền và Chống tài trợ khủng bố (AML và CFT)”.

Tại thị trường Việt Nam, VBA (Hiệp hội Blockchain Việt Nam) đang có những chính sách phát triển RegTech thông qua việc hợp tác cùng với cơ quan thanh tra giám sát để tổ chức một hội thảo về việc chống rửa tiền trong thời gian sắp tới. 

Hình-ảnh-của-ông-Phan-Dức-Trung-dại-diện-VBA-tại-sự-kiện-19th-World-Blockchain-Web-3.0-Marvel-HCMC-2023

Hình ảnh của ông Phan Đức Trung (đại diện VBA) tại sự kiện 19th World Blockchain Web 3.0 Marvel HCMC 2023

Định hướng của VBA với RegTech tại Việt Nam

Tại Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Hàn 2023 (19th World Blockchain Web 3.0 Marvel HCMC 2023), ông Phan Đức Trung đại diện VBA bày tỏ quan điểm của mình về định hướng của VBA trong việc phát triển RegTech tại Việt Nam trong thời gian sắp tới. Ông cho biết, tại Việt Nam những sản phẩm như GameFi, Metaverse đã có những thành công nhất định, tuy nhiên vẫn chưa có sự phát triển của RegTech. Vì vậy, ông hy vọng các doanh nghiệp trước khi bước vào lĩnh vực Web 3.0 cần nắm rõ những cốt lõi cơ bản của Web 2.0, đây là vấn đề vô cùng quan trọng mà ông muốn nhấn mạnh để giúp cho việc phát triển RegTech trong tương lai sẽ thuận tiện hơn. 

Ông chia sẻ thêm, trong chuỗi sự kiện The Connect vừa qua, VBA (Hiệp hội Blockchain Việt Nam) đã ký kết hợp tác với Chainanlysis (Công ty phân tích thị trường Blockchain) và CertiK (Công ty bảo mật Blockchain) cho dự án chống rửa tiền tại Việt Nam trong thời gian sắp tới. Lý do VBA quyết định hợp tác với cả 2 công ty trên bởi tính uy tín mà họ mang lại trong công cụ truy vết và bảo mật an ninh mạng. Điển hình là Chainanlysis đã hợp tác với Sky Mavis để giúp họ truy vết lại vụ đánh mất gần 650 triệu đô la Mỹ của Sky Mavis hay CertiK cũng là một trong những đơn vị nắm 70% thị trường audit hiện nay.

Thêm vào đó, ông Trung hy vọng rằng, tại Việt Nam những thành phố như Cần Thơ, Hồ Chí Minh sẽ có những cơ chế đặc thù tựa như những khu kinh tế mở. Và việc phát triển RegTech phải đi đôi với việc đẩy mạnh sandbox. Để có được việc này đòi hỏi phải có những nỗ lực rất lớn từ cả các đơn vị liên quan để chúng ta có thể làm việc với chính quyền các bên. Thêm vào đó, ông đề cập thêm tại hội nghị rằng: Ngoài những tiêu chuẩn cộng đồng thì VBA cùng với cả đơn vị Chainalysis và CertiK sẽ ban hành những tiêu chuẩn phù hợp cho định hướng sắp tới. Theo kế hoạch, trong tháng 6 năm 2023 VBA sẽ có buổi ký kết với Hiệp hội blockchain Dubai cũng như những Hiệp hội về blockchain khác trong khu vực châu Phi, châu Mỹ Latinh để tạo ra một MOU liên minh bền vững cho việc học tập và trao đổi các kiến thức chuyên ngành.

TỔNG KẾT 

Qua buổi thuyết trình của ông Phan Đức Trung – Phó chủ tịch hiệp hội blockchain Việt Nam tại sự kiện Marvel, chúng ta đã có cái nhìn chung về khía cạnh RegTech tại Việt Nam. Ông Trung mong rằng, hiệp hội blockchain lần này mở ra không chỉ là cầu nối giữa cộng đồng blockchain với chính phủ, các cơ quan quản lý của Việt Nam mà mong muốn rằng chính phủ Hàn Quốc với các cơ quan quản lý của Hàn Quốc cũng tạo điều kiện hơn cho việc giúp đỡ những cá nhân, doanh nghiệp Hàn Quốc có mong muốn được đầu tư phát triển tại Việt Nam. 

BlockchainWork tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm:

*Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp các quan điểm, câu chuyện, thông tin sự kiện về blockchain, web3 thông qua góc nhìn của các nhân vật trong ngành. Các thông tin được cung cấp đều dựa vào chia sẻ thực tế của các nhân vật. Đây không phải là lời khuyên đầu tư, khuyến nghị chiến lược đầu tư.

Tổng kết xu hướng việc làm blockchain tháng 9/2023

Hà My 08/09/2023

BlockchainWork – Đơn vị tiên phong phát triển nghề nghiệp và cộng đồng blockchain tại Việt Nam – công bố Tổng kết xu hướng việc làm blockchain tháng 9/2023. Thống kê số liệu của gần 100 bài đăng…

Tags: report

Vai trò của Employer Branding trong tuyển dụng blockchain

Trần Tân 04/08/2023

Blockchain ngày càng phát triển, rất nhiều dự án blockchain được thành lập trên thị trường. Do đó, nhu cầu về nguồn nhân lực cũng rất cao. Tuy vậy, các doanh nghiệp luôn đối mặt với cơn “khát”…

Việc làm blockchain - web3

Community Manager - Up to 1000$

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior Business Intelligence

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Lên đến 1800 USD

Software Detail Design Engineer

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

MANUAL TEST (UP TO $2000 Net)

Hạn ứng tuyển 14/11/2023
Mức lương: Lên đến 2000 USD

Senior Business Intelligence

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior Game Server Developer (Java)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior Game Client Developer (Unity /C)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

IT Comtor Leader

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior Content Marketing

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Developer (PHP)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Acceleration Program Analyst Fulltime

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: 400 - 600 USD

THỰC TẬP SINH HỖ TRỢ KINH DOANH

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Business Development tại công ty cổ phần Tập Đoàn Công Nghệ MOG

Hạn ứng tuyển 27/09/2023
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

Graphic Designer

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Mobile Developer (Android/iOS)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Trading Advisor(Blockchain/Crypto) Upto $1000

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Lên đến 1000 USD

Senior Blockchain/DeFi Researcher

Hạn ứng tuyển 27/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Nhân Viên Phát Triển Thị Trường (Kênh Đại Lý)

Hạn ứng tuyển 14/10/2023
Mức lương: 10 - 25 triệu đồng

NHÂN VIÊN KINH DOANH

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

2D Concept (Senior/Leader)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận