Cách tuyển Full-Stack Python Developer trong lĩnh vực blockchain

Cách tuyển Full-Stack Python Developer trong lĩnh vực blockchain

Khi nhìn vào hành trình phát triển không ngừng trong thời gian qua của blockchain và cách Python ngày càng khẳng định được sức mạnh và vị trí của mình. Một bên là blockchain, nền tảng đảm bảo tính toàn vẹn và sự minh bạch đáng tin cậy, và còn lại là Python, ngôn ngữ lập trình đa dạng với sức mạnh khai thác linh hoạt. Hai yếu tố này kết hợp với nhau đã mở ra một trang mới trong cuộc cách mạng công nghệ.

Vì vậy, vai trò của Full-Stack Python Developer hiện nay trong lĩnh vực blockchain sẽ không chỉ đóng vai trò cốt lõi và quan trọng mà còn là động lực thúc đẩy sự phát triển về kỹ thuật và sáng tạo trong lập trình và blockchain. Hãy cùng BlockchainWork khám phá về cách tuyển Full-Stack Python Developer trong lĩnh vực blockchain sao cho hiệu quả và tối ưu nhất nhé!

>> Xem thêm: Tìm hiểu công việc của một blockchain developer – BlockchainWork

Vai trò của Full-Stack Python Developer trong lĩnh vực blockchain

Vai trò của một Full-Stack Python Developer trong lĩnh vực blockchain không chỉ đơn thuần là việc viết mã. Họ là những người chịu trách nhiệm xây dựng và kết hợp khả năng lập trình của Python với sự phức tạp của các ứng dụng dựa trên blockchain. Do đó, vị trí này đòi hỏi một sự hiểu biết sâu rộng về cả khía cạnh kỹ thuật lẫn nguyên tắc hoạt động của blockchain, có kiến thức sâu về cả phía front-end và back-end và thành thạo về ngôn ngữ lập trình Python. Sau đây, là một số khía cạnh cụ thể về vai trò này:

 • Tích hợp Python với Blockchain: Full-Stack Python Developer đóng vai trò quan trọng trong việc tích hợp mã Python với các nền tảng blockchain. Việc này đòi hỏi họ phải hiểu rõ về cách làm việc của các loại blockchain như Ethereum, Hyperledger, hoặc Binance Smart Chain và cách tương tác với chúng thông qua thư viện và API.
 • Xây dựng ứng dụng trên 2 phía front-end và back-end: Full-Stack Python Developer là người chịu trách nhiệm xây dựng ứng dụng từ phía front-end đến back-end. Họ có khả năng làm việc với cả các yếu tố giao diện người dùng lẫn quản lý dữ liệu và logic phía máy chủ. Vai trò này yêu cầu họ phải có kiến thức rộng rãi và kỹ năng đa dạng để xây dựng ứng dụng hoàn chỉnh và tương tác tốt với người dùng.
 • Tích hợp Python với nền tảng blockchain sẵn có: trong một số trường hợp, việc xây dựng từ đầu một blockchain không cần thiết. Full-Stack Python Developer có thể đảm nhận vai trò tích hợp các ứng dụng với ngôn ngữ lập trình Python sẵn có với các nền tảng blockchain đã tồn tại để tối ưu hóa thời gian và công sức.
 • Làm việc với các công cụ và framework khác nhau: Full-Stack Python Developer làm việc với các framework phía front-end như React, Angular hoặc Vue để xây dựng giao diện tương tác, cũng như các framework phía back-end như Django hoặc Flask để quản lý logic và dữ liệu với người dùng.
 • Bảo mật ứng dụng: Đây là việc làm quan trọng sau khi hoàn thiện phát triển và lập trình ứng dụng. Do đó, Full-Stack Python Developer cần phải nắm rõ và thực hiện các phương pháp bảo mật cơ bản như mã hóa dữ liệu, xác thực người dùng và quản lý phiên làm việc để đảm bảo tính an toàn của ứng dụng.

>> Xem thêm: Ngôn ngữ lập trình Python: sức mạnh của sự đơn giản và đa năng trong lập trình

Những kỹ năng cần thiết của Full-Stack Python Developer trong lĩnh vực blockchain

Dưới đây là một số kỹ năng quan trọng và cần thiết mà một Full-Stack Python Developer trong lĩnh vực blockchain cần phải trang bị khi làm việc trong lĩnh vực blockchain:

Thành thạo các kiến thức về blockchain 

Đầu tiên, để xây dựng ứng dụng liên quan đến blockchain, các Full-Stack Python Developer cần hiểu và nắm rõ về cách hoạt động của blockchain, cách các giao dịch được xác thực để thêm vào khối, cách bảo mật dữ liệu trong mạng phân tán và cách công nghệ này thay đổi cách thức giao dịch và lưu trữ dữ liệu. Bên cạnh đó, việc hiểu biết về các loại blockchain như public blockchain (ví dụ: Bitcoin, Ethereum) và private blockchain (ví dụ: Hyperledger Fabric) giúp họ hiểu rõ hơn về sự đa dạng của công nghệ này cũng như lựa chọn được công nghệ phù hợp để lập trình và phát triển ứng dụng.

Sử dụng các thư viện của blockchain

Trong khi làm việc trên các nền tảng khác nhau, đặc biệt là Ethereum, thì Web3.js là một thư viện phổ biến và mạnh mẽ giúp tương tác với Ethereum blockchain một cách hiệu quả. Thư viện này không chỉ giúp tạo ra các ứng dụng có khả năng tương tác trực tiếp với blockchain, mà còn mở ra khả năng triển khai các tính năng phức tạp như tạo và quản lý hợp đồng thông minh. Cho nên, việc nắm vững và sử dụng thuần thục các khía cạnh của Web3.js mang lại sự khả dụng và linh hoạt trong việc phát triển ứng dụng blockchain.

Kiến thức sâu rộng về cốt lõi lập trình Python 

Kỹ năng quan trọng nhất cần biết đối với Full-Stack Python Developer chính là Python. Full-Stack Python Developer cần phải biết cách sử dụng các cú pháp và nắm vững các loại dữ liệu như list, dictionary, tuple. 

Trước khi các nhà tuyển dụng thuê một Full-Stack Python Developer, điều quan trọng là phải biết liệu họ có thông thạo các khái niệm cốt lõi của lập trình Python như lập trình hướng đối tượng, mẫu thiết kế và kiến trúc đa tầng máy khách-máy chủ hay không. Ngoài ra, cần đánh giá thêm về kiến ​​thức của họ về các biến và loại dữ liệu, xử lý ngoại lệ, xử lý tệp và cấu trúc dữ liệu.

Có sự thành thạo cao về các framework của Python

Các framework Python là bộ sưu tập sẵn sàng các module hoặc gói hỗ trợ tăng tốc quá trình phát triển bằng cách loại bỏ nhu cầu lo lắng về các khía cạnh thấp như socket, giao thức hoặc luồng. Khả năng sử dụng của các framework Python không chỉ giới hạn trong phát triển ứng dụng web mà còn mở rộng ra các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, học máy và khoa học dữ liệu. Vì vậy, điều quan trọng là bạn tuyển dụng nhà phát triển Python toàn diện thành thạo về các framework như Django, Flask, Web2Py, Bottle…

Có sự hiểu biết rõ ràng về thư viện Python

Với một trong những bộ thư viện lớn nhất bao gồm rất nhiều lĩnh vực từ hầu hết mọi lĩnh vực, như học máy, trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu và nhiều lĩnh vực khác, điều quan trọng là Full-Stack Python Developer toàn diện có khả năng tìm kiếm, nghiên cứu, hiểu và thực hiện đầy đủ các gói được cung cấp bởi hệ sinh thái Python.

Nắm vững về phát triển front-end

Các Full-Stack Python Developer hoạt động ở cả phía máy khách và phía máy chủ của ứng dụng. Kiến thức tốt về một số công nghệ front-end như JavaScript, CSS và HTML sẽ giúp họ đảm bảo rằng các yêu cầu phía máy khách phù hợp với nhu cầu phía máy chủ. Vì vậy, hãy tuyển dụng các Full-Stack Python Developer có hiểu biết tốt về phát triển front-end để mang lại hiệu quả và sản lượng tốt hơn cho cả dự án và doanh nghiệp.

Quen thuộc với thư viện ORM

Thư viện ORM (Object-Relational Mapper) được sử dụng để thực hiện thay đổi trong cơ sở dữ liệu bằng cách sử dụng mã Python thay vì SQL. SQLAlchemy, Peewee ORM, Django ORM, PonyORM và Tortoise ORM là một số thư viện ORM thường được sử dụng, mang lại tính linh hoạt trong quá trình phát triển. 

Hiểu biết về kiến ​​trúc đa quy trình

Sự hiểu biết cơ bản về kiến trúc đa tiến trình và cách mã sẽ hoạt động trong môi trường phát hành hoặc triển khai là quan trọng khi tuyển dụng Full-Stack Python Developer. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc xác định và giải quyết các vấn đề trong framework Python cốt lõi và đạt được kết quả tốt và tối ưu hóa hơn.

Cách tuyển Full-Stack Python Developer trong lĩnh vực blockchain một cách hiệu quả

Cách tuyển Full-Stack Python Developer trong lĩnh vực blockchain

Tuyển dụng những Full-Stack Python Developer chất lượng trong lĩnh vực blockchain đòi hỏi quá trình chọn lọc kỹ lưỡng và phân tích cụ thể từ các nhà tuyển dụng. Dưới đây là một số bước và gợi ý để các nhà tuyển dụng có thể tuyển dụng một cách hiệu quả hơn:

Các nhà tuyển dụng cần nghiên cứu trước khi cuộc phỏng vấn diễn ra

Đầu tiên, việc nghiên cứu trước giúp các nhà tuyển dụng nắm bắt kiến thức và hiểu rõ hơn về những kinh nghiệm của từng ứng viên về lĩnh vực blockchain. Điều này giúp tạo ra các câu hỏi có ý nghĩa hơn, mang tính chuyên môn hơn để kiểm tra khả năng của ứng viên trong việc giải quyết các vấn đề thực tế và áp dụng kiến thức vào công việc hàng ngày cũng như dễ dàng thảo luận với ứng viên về các khía cạnh chính liên quan đến công việc.

Bên cạnh đó, điều này còn giúp các nhà tuyển dụng đánh giá được mức độ tập trung và quan tâm của ứng viên. Có thể dễ dàng nhận biết xem ứng viên có dành thời gian học hỏi và nắm vững kiến thức trước buổi phỏng vấn hay không. Không những vậy, nghiên cứu trước cũng giúp tạo ấn tượng tích cực đối với ứng viên. Điều này cho thấy nhà tuyển dụng không chỉ tìm kiếm người làm việc mà còn quan tâm thực sự đến lĩnh vực của họ.

Hiểu rõ ràng yêu cầu của nghề và tạo bản mô tả công việc đầy đủ

Để có một bản mô tả công việc đầy đủ thông tin và chuyên nghiệp, cách tốt nhất để bắt đầu là xác định rõ ràng các yêu cầu cụ thể mà vị trí này đòi hỏi. Trong mô tả công việc, hãy đặc biệt trình bày về những kỹ năng cần có liên quan đến lập trình Python. Điều này bao gồm kỹ năng xoay quanh về Python, kiến thức về blockchain, khả năng phát triển front-end, back-end và máy chủ, cùng với việc sử dụng các công cụ như Web3.js một cách thành thạo. Bằng cách tập trung vào những yêu cầu này, các nhà tuyển dụng sẽ thu hút được những ứng viên phù hợp và đảm bảo rằng vị trí được các ứng viên hào hứng tiếp cận thông qua bản mô tả công việc.

Không những vậy, trong bản mô tả công việc ngoài đề cập đến những điều mà doanh nghiệp yêu cầu ở một ứng viên, thì tại đây, cũng nên trình bày rõ về thông tin, môi trường và văn hóa làm việc của doanh nghiệp, mức lương cụ thể cũng như lộ trình thăng tiến cũng như lợi ích mà ứng viên sẽ nhận lại được khi làm việc ở đây. Điều này sẽ giúp các ứng viên xác định rõ được mục tiêu của mình cũng như xem xét sự phù hợp của bản thân họ thông qua bản mô tả công việc.

Lựa chọn các kênh tuyển dụng chuyên ngành và cân nhắc kỹ lưỡng hồ sơ của từng ứng viên

Khi bắt đầu đăng tin tuyển dụng về vị trí Full-Stack Python Developer, việc chọn kênh tuyển dụng phù hợp là bước đầu tiên mà các nhà tuyển dụng cần chú ý đến. Hãy tham khảo các nền tảng chuyên về công nghệ, các website đăng tin tuyển dụng chuyên biệt trong ngành blockchain, web3 hoặc crypto. 

Sau khi có một lượng hồ sơ ứng viên đổ về, việc thực hiện sàng lọc phải được cân nhắc thực hiện kỹ càng. Các nhà tuyển dụng cần chú trọng vào các điểm quan trọng như kinh nghiệm thực tế về Python, các dự án đã thực hiên và những kiến thức/kinh nghiệm liên quan trong lĩnh vực blockchain. Điều này sẽ giúp các nhà tuyển dụng rút ngắn được thời gian cũng như lựa chọn được ứng viên tiềm năng và phù hợp nhất. 

Nếu bạn là nhà tuyển dụng đang tìm kiếm các kênh tuyển dụng trong lĩnh vực blockchain, bạn có thể tham khảo qua trang web đăng tin tuyển dụng của BlockchainWork. BlockchainWork không chỉ đơn thuần là một trang web đăng tin tuyển dụng, mà là cầu nối đẩy mạnh sự giao lưu, kết nối sâu sắc trong cộng đồng công nghệ blockchain. Khi bạn đăng tin tuyển dụng tại đây, bạn sẽ kết nối được với nguồn ứng viên có sự yêu thích, kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực blockchain và qua đó tìm được ứng viên phù hợp với tiêu chí của mình và tối ưu được quá trình tuyển dụng.

>> Xem thêm: Chiến lược tạo nguồn ứng viên hiệu quả

Bộ câu hỏi tuyển dụng Full-Stack Python Developer trong lĩnh vực blockchain

Trong quá trình phỏng vấn ứng viên Full-Stack Python Developer trong lĩnh vực blockchain, việc chuẩn bị một bộ câu hỏi tuyển dụng cẩn thận và chi tiết là điều cần thiết để nhà tuyển dụng có thể đánh giá được khả năng chuyên môn, kiến thức cũng như sự phù hợp của ứng viên. Dưới đây là một số câu câu hỏi mẫu có thể sử dụng:

 1. Hãy giải thích về khái niệm blockchain, cách nó hoạt động như thế nào? Dữ liệu trong 1 khối được xác thực ra sao?
 2. Bạn hãy cho biết làm thế nào các khối (blocks) trong blockchain được liên kết với nhau và làm thế nào nó đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu?
 3. Điều gì làm cho Python trở thành một ngôn ngữ lập trình phổ biến cho phát triển web?
 4. Bạn hãy giải thích khái niệm của OOP (Object-Oriented Programming) trong Python và tại sao nó quan trọng?
 5. Bạn hãy cho biết công dụng của hàm help() và dir() trong Python là gì?
 6. Trong Python, bạn hiểu các toán tử “in” và “not in” có ý nghĩa gì? 
 7. Bạn hãy mô tả khái niệm “self” trong Python.
 8. Bạn hãy miêu tả “pickling” và “unpickling” trong Python là gì?
 9. So sánh giữa list và tuple trong Python. Mỗi loại bạn sẽ sử dụng khi nào?
 10. Làm thế nào để bạn thực hiện unit testing trong Python? Tại sao việc này quan trọng trong phát triển phần mềm?
 11.  Bạn hãy trình bày sự khác biệt giữa module và package trong Python.
 12. Làm thế nào để bạn thực hiện unit testing trong Python? Tại sao việc này quan trọng trong phát triển phần mềm.

Kết luận

Bài viết trên đã đi sâu vào vai trò quan trọng của vị trí này và cách xác định các kỹ năng quan trọng cũng như cách tuyển dụng hiệu quả. Tuy nhiên, tuyển dụng không chỉ là quá trình tìm kiếm ứng viên phù hợp, mà còn là một hành trình không ngừng diễn ra tại các doanh nghiệp để tìm kiếm người thực sự phù hợp.

Vì vậy, sự hiệu quả trong tuyển dụng yêu cầu chú trọng việc cập nhật thông tin, tái xem xét quy trình, và tìm kiếm những cách khác nhau để thu hút những ứng viên tài năng. Bằng việc duy trì và phát triển một đội ngũ ứng viên có năng lực, các doanh nghiệp cần đảm bảo sự bền vững và linh hoạt để đối phó với sự biến đổi liên tục trong lĩnh vực công nghệ ngày nay. Hãy theo dõi BlockchainWork để khám phá thông tin mới và các xu hướng được cập nhật liên tục trong tương lai, giúp các nhà tuyển dụng duy trì được quá trình tuyển dụng hiệu quả và có định hướng đúng trong hành trình phát triển công nghệ blockchain.

BlockchainWork tổng hợp

Nguồn tham khảo:

Hire full-stack Python developers remotely within 4 days. Turning

David P. (n.d.). 15+ Best Sites To Hire A Full Stack Developer [2023 Guide]. 

Erica V. (2022, Mar 17). Can I become a full-stack Python developer?.

Rogers J. (2019, July 31). WHAT IS A FULL-STACK PYTHON DEVELOPER?. 

>> Có thể bạn quan tâm:

Cách tuyển kỹ sư Site Reliability

Vương Thảo 17/04/2024

Kỹ sư Site Reliability (SRE) là một vai trò quan trọng trong môi trường công nghệ hiện đại, đặc biệt là trong các công ty phát triển phần mềm và cung cấp dịch vụ trực tuyến. Vai trò…

Cách tuyển kỹ sư Technical Support

Vương Thảo 17/04/2024

Trong thời đại công nghệ 4.0, blockchain đang trở thành một trong những xu hướng công nghệ được quan tâm và phát triển mạnh mẽ. Với ứng dụng rộng rãi từ tiền điện tử, quản lý chuỗi cung…

Cách tuyển kỹ sư QA cho dự án blockchain

Vương Thảo 17/04/2024

Ngày nay, blockchain đang trở thành một công nghệ quan trọng và tiềm năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ tài chính đến y tế và cả giáo dục. Với sự phổ biến và ứng dụng ngày càng rộng…

Việc làm blockchain - web3

[Hà Nội - Fulltime] Graphic Design

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Social Growth Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 600 - 700 USD

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 13 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Backend Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM- Fulltime] Mobile Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Umbala Labs_Tech Talent Acquisition Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Content Writer Tại Công Ty Công Nghệ Blockchain Nami Innovation

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 8 - 12 triệu đồng

[HCM- Fulltime] UX/UI Designer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Business Development (BD)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 20 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Smart Contract (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[REMOTE - Fulltime] MARKETING MANAGER

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 20 - 30 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Sale Executive

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 20 triệu đồng

[HN - Fulltime] Content Social

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 15 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Umbala Labs_Community Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Project Engineer

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 20 - 35 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Helix Mesh Tuyển Dụng Marketing Manager 2024

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 30 - 40 triệu đồng

[HCM - Parttime] Cộng Tác Viên Sales Thị Trường

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 2 - 12 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Investment Analyst

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 18 triệu đồng