Chiến lược tạo nguồn ứng viên hiệu quả

Chiến lược tạo nguồn ứng viên hiệu quả

Nguồn ứng viên chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp trở nên vững mạnh và tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Nếu các công ty, doanh nghiệp không có sự chuẩn bị thì sẽ gặp khó khăn trong việc có tuyển dụng đột xuất hay phải tuyển dụng cho nhiều vị trí cùng một lúc. Sẽ không có nhiều thời gian để bạn tìm hiểu kĩ càng các ứng viên để đưa ra lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất. Như trong ngành công nghệ blockchain hiện tại, các ứng viên phải được chọn lọc kĩ càng và đáp ứng được các yêu cầu của công ty thì mới có thể mang lại hiệu suất công việc cao trong kĩ thuật công nghệ. Vì vậy các tuyển dụng cần chủ động trong việc tìm kiếm ứng viên chứ không nên bị động để ứng viên tìm đến đồng thời có những chiến lược tạo nguồn ứng viên hiệu quả.

Việc xây dựng chiến lược tạo nguồn ứng viên hiệu quả cũng giống với việc chúng ta xây dựng một đường ống dẫn tới một lượng lớn các ứng viên tài năng. Điều đó giúp doanh nghiệp chủ động hơn về chất lượng cũng như thời gian của kì tuyển dụng. Hãy cùng BlockchainWork tìm hiểu những chiến lược tạo nguồn ứng viên hiệu quả nhé.

>> Xem thêm: Crack B-Jobs – Tập 1 – JD Blockchain Research có gì? – Le Thi Quynh Trang

Đa dạng hoá các kênh tìm kiếm ứng viên

Việc chúng ta đa dạng các kênh tuyển dụng của công ty sẽ giúp mở rộng phạm vị tiếp cận được ứng viên và không bỏ sót được tài năng nào. Mỗi kênh sẽ có một đặc thù riêng và ưu điểm riêng cho nhiều vị trí tuyển dụng của công ty. Việc tận dụng được nó sẽ giúp công việc tuyển dụng đạt hiệu quả hơn. Một số kênh tìm ứng viên mà các nhà tuyển dụng nên sử dụng được chia sẻ sau đây:

Sử dụng các nền tảng Job Board

Tuyển dụng thông qua các nền tảng Job Board ngày nay đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Các nền tảng này thường dễ sử dụng, chỉ cần nhập tên công việc bạn cần làm, hệ thống sẽ hiện ra các cơ hội rộng mở đến với bạn ở nhiều công ty và lĩnh vực. Ứng viên có thể nộp một lúc nhiều đơn xin việc mà không cần di chuyển và mất rất ít thời gian. Vì vậy số lượng ứng viên sử dụng nền tảng này để tìm kiếm việc làm cực kì lớn nhờ vào độ đáng tin cậy, tiện lợi và nhanh chóng của nó.

Sử dụng các trang mạng xã hội 

Sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, … trong tuyển dụng cực kì hiệu quả trong thời buổi mà ai ai cũng sử dụng ít nhất một mạng xã hội. Mỗi ngày chúng ta đều cố gắng dành thời gian để truy cập vào mạng xã hội sau những giờ làm việc mệt mỏi hay trong những lúc buồn chán, chúng ta thường sử dụng mạng xã hội để đọc tin tức, xem các video, cập nhật cuộc sống của bạn bè, trò chuyện tán gẫu, … vì vậy việc tận dụng nó như một trang tuyển dụng sẽ đem lại nhiều hiệu quả bất ngờ. Cách thức này vừa tiện lợi, không mất phí, thông tin đến ứng viên nhanh và còn tiếp cận được rất nhiều ứng viên. Tuy nhiên tính chuyên nghiệp lại không cao, phù hợp với các vị trí thấp như Thực tập sinh, nhân viên, … Các vị trí cao như Trưởng phòng, Giám đốc, … chúng ta nên ưu tiên các nền tảng Job board hơn.

Tham gia các sự kiện, buổi hội thảo

Việc tham gia các sự kiện, buổi hội thảo sẽ giúp chúng ta gặp gỡ được nhiều nhân tài trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các buổi hội thảo, ngày hội việc làm, sự kiện chuyên ngành sẽ giúp chúng ta xác định và khoanh vùng ứng viên tiềm năng. Việc gặp gỡ trực tiếp luôn tốt hơn chúng ta chỉ nhìn thấy nhau qua phương tiện truyền thông, chúng ta có thể đánh giá cách cư xử, thái độ và tính cách con người trước khi lựa chọn ứng viên tiềm năng. 

Thông qua giới thiệu của bạn bè, đồng nghiệp

Các ứng viên được tìm thấy thông qua giới thiệu thường có chất lượng rất cao. Những người giới thiệu ứng viên cho bạn, họ cũng đã tự đánh giá và xem xét ứng viên trước, khi mà thỏa mãn được yêu cầu của họ thì họ mới có thể giới thiệu ứng viên đến với chúng ta nhằm đảm bảo sự uy tín, chất lượng. Việc tận dụng các mối quan hệ xung quanh để tìm kiếm ứng viên cũng rất hiệu quả trong tuyển dụng.

Xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng mạnh 

Nhà-tuyển-dụng-mạnh
Xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng mạnh

Môi trường làm việc và thương hiệu của công ty là những yếu tố thu hút mạnh mẽ nhất đối với ứng viên. Việc xây dựng nhà tuyển dụng mạnh bao gồm các yếu tố như môi trường làm việc, chế độ phúc lợi cho nhân viên, lương thưởng, các hoạt động cộng đồng, các hoạt động cho nhân viên, … Một số doanh nghiệp có thương hiệu nhà tuyển dụng mạnh trong ngành công nghệ như Viettel, FPT,… luôn thu hút được rất nhiều ứng viên tìm đến họ. Cả hai doanh nghiệp đều nằm trong top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2022 theo danh sách công bố 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam của Cộng đồng nghề nghiệp Anphabe kết hợp với Công ty nghiên cứu thị trường Intage. Việc xây dựng một thương hiệu tuyển dụng chính là chiến lược lâu dài và hiệu quả nhất trong quá trình tìm kiếm và thu hút nhân cho doanh nghiệp.

Chủ động tìm kiếm nguồn ứng viên 

Chúng ta không nên bị động chờ ứng viên tìm đến mà hãy chủ động đi săn để có được những ứng viên tài năng trước đối thủ của mình. Đừng nên bỏ qua các ứng viên chưa có nhu cầu hay chưa hứng thú với doanh nghiệp của bạn. Cảm xúc của chúng ta chỉ có ý nghĩa tại một thời điểm nhất định. Có thể họ sẽ là ứng viên tiềm năng mà sau này chúng ta sẽ hợp tác vì vậy đừng nên bỏ qua cơ hội này. Việc sử dụng email nguội để tiếp cận các ứng viên không biết hay chưa có nhu cầu quan tâm bạn đang được sử dụng phổ biến gần đây. Tuy tỉ lệ bị “mặc kệ” rất cao nhưng nó giúp khơi dậy nhu cầu cũng như sự quan tâm của ứng viên tới doanh nghiệp của bạn. Từ đó hình thành nên ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp. 

>> Xem thêm: 10 cách giúp nhà tuyển dụng blockchain thu hút ứng viên tiềm năng

Sử dụng nguồn dữ liệu ứng viên của doanh nghiệp 

Ngoài việc lưu trữ dữ liệu về ứng viên đã vào làm việc tại doanh nghiệp, chúng ta cũng cần lưu trữ các dữ liệu về những ứng viên chưa phù hợp với doanh nghiệp ở thời điểm đang tuyển. Những ứng viên chưa phù hợp trong quá khứ khó có thể sẽ là những ứng viên tiềm năng cho chúng ta trong tương lai. Các ứng viên này sau một khoảng thời gian nhất định sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm hoặc đã phát triển bản thân hơn. Việc theo dõi đánh giá họ cũng giúp chúng ta đánh giá được năng lực và sự cố gắng của họ qua từng thời điểm, cũng như sẽ tiêt được thời gian đánh giá sàng lọc một ứng viên mới.

Kết luận

Với những chiến lược duy trì nguồn ứng viên hiệu quả mà BlockchainWork đã chia sẻ ở trên, hy vọng các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra cho mình được những chiến lược hiệu quả trong việc quá trình tuyển dụng của doanh nghiệp. Mong rằng BlockchainWork sẽ có cơ hội được đồng hành cùng các doanh nghiệp để có thể cùng nhau bay cao hơn, đạt được mục tiêu và những thành tựu to lớn hơn, cùng nhau phát triển cộng đồng Blockchain tại Việt Nam và mở rộng ra thị trường quốc tế.

BlockchainWork tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm:

Việc làm blockchain - web3

News Editor

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Animation 2D (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Creative Director

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Nhân viên chăm sóc khách hàng

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Creative Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Game Economy Designer

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

ACCOUNTANT EXECUTIVE

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Game Developer

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Project Manager

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

2D Artist RDP

Hạn ứng tuyển 09/06/2023

Lead Game Designer (Min $2.000 Net)

Hạn ứng tuyển 14/08/2023

2D GAME ARTIST

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Nhân viên Lập trình Unity/ Unity Developer

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

SEO CONTENT

Hạn ứng tuyển 24/05/2023

Artist 2D (Intern/Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

QUALITY CONTROL (QC)

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Game Designer RPG

Hạn ứng tuyển 09/06/2023

Content SEO (Blockchain, Crypto)

Hạn ứng tuyển 30/05/2023