Cách nghiên cứu công ty blockchain, web3 để ứng tuyển hiệu quả

Cách nghiên cứu công ty blockchain, web3 để ứng tuyển hiệu quả

Cách nghiên cứu công ty blockchain, web3 trước khi ứng tuyển hiệu quả gồm những bước nào? Lĩnh vực blockchain hiện nay như một thỏi nam châm khổng lồ thu hút số lượng lớn nhân lực tiềm năng, có đam mê về công nghệ. Cũng vì lẽ đó, các công ty công nghệ về blockchain cũng mọc lên như nấm sau mưa với vô vàn khởi nghiệp với nhiều dự án được cho là rất tiềm năng. Theo báo cáo của bộ tài chính được đăng tải vào tháng 3/2023 về xu hướng phát triển hoạt động kinh tế trên nền tảng blockchain. Công nghệ blockchain được ứng dụng chủ yếu trong các lĩnh vực như dịch vụ tài chính (hơn 83%), chuỗi cung ứng (40%), dịch vụ công cộng (30%), năng lượng (30%), giáo dục (30%)… Qua đó có thể khẳng định rằng các doanh nghiệp startup về lĩnh vực blockchain tại Việt Nam đã và đang xuất hiện ngày càng dày đặc.

Dù khẳng định chắc chắn nhưng không có gì đảm bảo rằng các doanh nghiệp khởi nghiệp đó sẽ phát triển ổn định với mô hình kinh doanh của họ. Chính vì vậy mà việc tìm kiếm công ty phù hợp, định hướng phát triển rõ ràng, văn hóa làm việc lành mạnh là một khó khăn cho ứng viên. Nhất là các thực tập sinh hay các cử nhân vừa tốt nghiệp đại học chưa có nhiều kinh nghiệm. Nhằm cung cấp thêm kiến thức về vấn đề này, BlockchainWork sẽ cung cấp cho bạn biết làm thế nào để nghiên cứu công ty blockchain, web3 một cách tổng quát và hữu hiệu.

Các cách nghiên cứu công ty blockchain – web3 hiệu quả

Tìm kiếm website chính thức và các nền tảng khác của công ty blockchain, web3

Trang web chính thức của doanh nghiệp không chỉ là nơi để đăng tải các thông tin cơ bản mà còn được xem là bộ mặt đại diện cho công ty. Khi bất kỳ một cá nhân, tổ chức khác muốn hiểu về hoạt động của công ty là gì, mục tiêu, giá trị cốt lõi như thế nào thì đây sẽ là nơi cung cấp đầy đủ các thông tin đó. Ngoài ra, các thông tin đăng tải trên trang web cũng sẽ bao gồm hình ảnh công ty, logo thương hiệu, các sự kiện mà công ty đã tổ chức hay từng tham gia, tuyên dương nhân viên có thành tích tốt trong công việc,… Chỉ với những hình ảnh và thông tin ấy, bạn đã có sự nhận diện nhất định về hình ảnh, quy mô, thương hiệu, văn hóa cũng như cách mà doanh nghiệp này hoạt động như thế nào. Đồng thời, các chương trình mà doanh nghiệp từng góp mặt nếu có tầm cỡ thì phần nào sẽ củng cố thiện chí tốt của bạn dành cho quá trình nghiên cứu công ty khởi nghiệp của bạn.

Một nền tảng mà đa số các công ty khởi nghiệp công nghệ nói riêng và doanh nghiệp toàn ngành nói chung thường sử dụng là LinkedIn và Twitter. Nhưng đối với các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam thì LinkedIn vẫn được ưu tiên sử dụng nhiều hơn. Bên cạnh lợi ích tạo networking với các cấp quản lý cao ở đa lĩnh vực thì đây là nơi các công ty thường xuyên chia sẻ thông tin qua các bài đăng trên LinkedIn. Nếu tìm kiếm được tài khoản LinkedIn của doanh nghiệp đó, bạn hoàn toàn có thể nghiên cứu kỹ hơn qua bài viết, thông tin họ đăng tải trước đó.

 >>Xem thêm: Blockchain Talk – Business Development Blockchain – Điểm bứt phá cho người trẻ nontech

Tìm hiểu về dịch vụ, sản phẩm và whitepaper của công ty khởi nghiệp blockchain 

Sau khi đã có sự nhận diện sơ bộ qua công ty từ website chính thức thì việc tiếp theo cần thực hiện là nghiên cứu rõ dịch vụ/sản phẩm cho đến whitepaper của công ty là gì. Một doanh nghiệp minh bạch, rõ ràng về cách thức hoạt động thì dịch vụ/sản phẩm của họ cũng như vậy. Thông thường, các doanh nghiệp trẻ về mảng blockchain sẽ cung cấp dịch vụ nhiều hơn là tạo ra các sản phẩm công nghệ cố định. Chính việc này sẽ đòi hỏi sự tìm hiểu có chiều rộng và chiều sâu hơn để có thể biết cụ thể dịch vụ đó được ứng dụng ra sao, độ phủ sóng của dịch vụ ở mức nào trên thị trường.

Bên cạnh đó, white paper (sách trắng) cũng là một chủ thể đóng góp không ít vào nghiên cứu công ty khởi nghiệp blockchain của bạn. Hiểu đơn giản whitepaper thì nó là tài liệu cung cấp thông tin của tổ chức nhằm quảng bá hay làm tăng sự nổi bật của dịch vụ/sản phẩm công ty đang kinh doanh. Đây như một marketer hay một seller mang khách hàng mới, khách hàng tiềm năng về cho công ty nếu thuyết phục, nói đúng insight/vấn đề khách hàng gặp phải. white paper rất có ý nghĩa với một công ty blockchain, nhất là với các công ty khởi nghiệp cần tạo uy tín với các nhà đầu tư khi quyết định kêu gọi vốn hỗ trợ bên ngoài. Việc thiếu whitepaper hay có bất kỳ thông tin liên quan đến tokenomics nhưng cũng mơ hồ thì đây là báo động đỏ cần chú ý cho nghiên cứu công ty khởi nghiệp của bạn.

cach-nghien-cuu-cong-ty-blockchain-web3-truoc-khi-ung-tuyenNghiên cứu công ty blockchain, web3 trước khi ứng tuyển

Tham khảo ý kiến của cộng đồng ở nhiều nền tảng

Thật không khó để tiếp cận hay trở thành viên các hội nhóm, cộng đồng về công nghệ blockchain. Nhờ có nền tảng mở là facebook và không phân biệt độ tuổi, trình độ thì bạn đều có thể thấy tất cả cộng đồng qua từ khóa tìm kiếm “nhóm về blockchain”. Nơi đây, các thành viên đều có quyền đăng tải nội dung và góp ý kiến qua những bình luận như nhau. Tất nhiên trong các group này sẽ có số lượng thành viên có am hiểu nhiều về lĩnh vực blockchain vì đặc thù tính chất công việc. Họ có thể là nhân viên, cấp trưởng phòng, quản lý hay nhà đầu tư có nhiều kết nối quan hệ đồng nghiệp trong ngành. Việc khôn ngoan tận dụng điều này bằng đặt câu hỏi thắc mắc trên group không những giúp có được câu trả lời cần thiết cho nghiên cứu về công ty khởi nghiệp mà còn có thêm networking mới chất lượng.

Vì sao cần phải nghiên cứu công ty blockchain, web3?

Đầu tiên không thể không đề cập đến tính hợp pháp cho câu hỏi này. Các công ty khởi nghiệp blockchain thường là các công ty trẻ, mới thành lập, chưa có nhiều kinh nghiệm và uy tín. Do đó, việc nghiên cứu tính hợp pháp của công ty là vô cùng quan trọng. Ứng viên cần kiểm tra xem công ty có được đăng ký kinh doanh hay không, có được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực blockchain hay không. Nếu công ty không có giấy phép kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động, ứng viên cần cân nhắc kỹ trước khi ứng tuyển.

Văn hóa công ty là một yếu tố quan trọng quyết định sự gắn bó của nhân viên với công ty. Một môi trường làm việc lành mạnh sẽ là điều kiện cần để thu hút các ứng viên tiềm năng. Con người trong cuộc sống hiện đại luôn thường xuyên phải đối mặt với áp lực, lo toan mọi thứ. Nếu được hoạt động, làm việc trong văn hóa có cấp trên chính trực, lãnh đạo công tâm, đồng nghiệp hòa đồng thì sẽ giúp cá nhân có tinh thần thoải mái, hết mình cống hiến. Ngược lại, nếu môi trường làm việc mang đến nhân viên nhiều áp lực hơn thì chắc chắn họ sẽ không thể gắn bó lâu dài.

>>Xem thêm: Những vị trí việc làm blockchain hot nhất hiện nay

Mô hình kinh doanh minh bạch sẽ là cốt lõi của câu hỏi Vì sao cần phải nghiên cứu công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực blockchain. Không một nhân sự nào mong muốn bản thân làm việc cho doanh nghiệp trái phép hay không rõ ràng về định hướng phát triển. Với nền tảng là công nghệ blockchain thì việc xác định được và hiểu rõ mô hình kinh doanh của công ty bản thân nghiên cứu là rất quan trọng. Hãy tưởng tượng bạn làm việc cho công ty blockchain A, mỗi ngày đến văn phòng bạn chỉ thực hiện công việc mà cấp trên giao mà hoàn toàn không hiểu mục đích mình làm sẽ đóng góp gì cho công ty. Bạn bè, người thân hỏi thăm về công ty và mô hình kinh doanh của công ty theo hướng nào thì bạn chỉ trả lời qua loa không loa. Điều đó quả thật không khả thi chút nào!

Sau khi nghiên cứu, tham khảo ý kiến từ nhiều phía thì cá nhân đưa ra quyết định công ty khởi nghiệp blockchain này có phù hợp hay không thì đó chính là bạn. Bởi người sẽ đến công ty làm việc trực tiếp là bạn nên hãy cân nhắc, nghiên cứu công ty mình cho tiềm thật kỹ càng. Để thêm tính rõ ràng hơn, bạn vẫn có thể nhận lời mời phỏng vấn từ công ty sau khi ứng tuyển hồ sơ và nhận đề nghị thử việc trong thời gian vài tháng. Vài tháng thử việc đó không phải thời gian dài nhưng hoàn toàn đủ để bạn được trải nghiệm thực tế các lý thuyết mình đã liệt kê ra trong quá trình nghiên cứu. Cuối cùng là đưa ra quyết định có trở thành nhân viên chính thức của công ty khởi nghiệp blockchain đó không sẽ mang tính kết luận hơn là một quyết định cảm tính.

Kết luận

Việc nghiên cứu công ty blockchain và web3 cho các cá nhân đang mong muốn tìm môi trường làm việc năng động là vô cùng cần thiết. Bắt đầu với tìm kiếm thông tin trên website công ty cho đến thử việc ở công ty là cả một quá trình dài đòi hỏi thời gian và kiên trì. Nhưng cũng chính hành động này sẽ là cho bạn đa góc nhìn, đa hiểu biết về một doanh nghiệp startup công nghệ. Bên cạnh đó, thường xuyên nghiên cứu sâu sẽ giúp bạn có cho mình kỹ năng phân tích, suy xét vấn đề và sẽ rất hữu dụng trong bất kỳ ngành nghề nào hiện nay. Mong rằng những tổng hợp của BlockchainWork qua bài viết trên giúp bạn tích góp được nhiều kiến thức trong hành trình tìm kiếm vị trí công việc phù hợp. Hãy thường xuyên đón đọc các bài viết khác để không bỏ lỡ các thông tin hay về công nghệ blockchain nhé! 

BlockchainWork tổng hợp

>>Có thể bạn quan tâm: 

 

Cách tuyển kỹ sư Site Reliability

Vương Thảo 17/04/2024

Kỹ sư Site Reliability (SRE) là một vai trò quan trọng trong môi trường công nghệ hiện đại, đặc biệt là trong các công ty phát triển phần mềm và cung cấp dịch vụ trực tuyến. Vai trò…

Cách tuyển kỹ sư Technical Support

Vương Thảo 17/04/2024

Trong thời đại công nghệ 4.0, blockchain đang trở thành một trong những xu hướng công nghệ được quan tâm và phát triển mạnh mẽ. Với ứng dụng rộng rãi từ tiền điện tử, quản lý chuỗi cung…

Cách tuyển kỹ sư QA cho dự án blockchain

Vương Thảo 17/04/2024

Ngày nay, blockchain đang trở thành một công nghệ quan trọng và tiềm năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ tài chính đến y tế và cả giáo dục. Với sự phổ biến và ứng dụng ngày càng rộng…

Việc làm blockchain - web3

[HCM-Fulltime] Content Marketing

Hạn ứng tuyển 04/07/2024
Mức lương: 8 - 12 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Community Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 10 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Community Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Umbala Labs_Community Specialist

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Community

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 10 - 18 triệu đồng

[HCM - Full time] Senior Java Developer

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 50 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Account Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 500 - 1000 USD

[Hà Nội - Fulltime] Tester/QC (Junior/Senior-6 Months Contract) Upto 1500

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] SEO Content Writer (Lĩnh Vực Blockchain)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM - Full time] HEAD OF MARKETING - BLOCKCHAIN

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full time] Senior Mobile Developer (React Native)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 50 triệu đồng

[HN- Fulltime] Project Assistant Intern - Lương Up To 5,000,000 VND

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] QC Engineer (Manual/Automation)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 10 - 50 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Community Manager (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM - Full time] Community Specialist

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 1000 - 1500 USD

[Hà Nội - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 1000 - 2000 USD

[Hà Nội - Full time] Nhân Viên BD/Sale Tiếng Anh

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 12 - 20 triệu đồng

[HCM - Full time] UI/UX Designer (Middle/Senior)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HCM - parttime] Thực Tập Sinh Kế Toán Accountant Intern

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 1 - 2 triệu đồng