Cách networking trong lĩnh vực web 3.0

Cách networking trong lĩnh vực web 3.0

Theo thời gian, khoảng cách giữa những người có network chất lượng và người chỉ tập trung chuyên môn là rất lớn. Networking giúp bạn tiếp cận nhiều cơ hội phát triển chuyên môn, nghề nghiệp và kinh doanh. Ngoài ra, để duy trì một không gian làm việc thoải mái nhưng vẫn mang tính chất năng động đặc trưng của web3 thì cần có các networking chất lượng giữa những con người với nhau. Vậy làm sao để tạo ra nhiều networking trong web3? Lợi ích của việc đó là gì? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được BlockchainWork giải đáp qua bài viết dưới đây.

Đặc trưng môi trường làm việc trong web3

Sự phân tán

Môi trường làm việc của dự án web3 thường có đặc điểm phân tán, tức là các thành viên của dự án có thể làm việc từ xa, ở bất kỳ đâu trên thế giới. Điều này là do các công nghệ web3 thường được phát triển và triển khai trên nền tảng blockchain, vốn có tính phi tập trung. Môi trường làm việc phân tán thu hút được nhiều nhân tài từ khắp nơi trên thế giới. Điều này giúp các dự án web3 có được nguồn nhân lực đa dạng về văn hóa, kinh nghiệm và chuyên môn.

Tốc độ nhanh

Như đã đề cập qua trước đó, sở hữu những tính năng nhanh, cập nhật thường xuyên. Do đó mà không gian môi trường làm việc web3 thường được phát triển và triển khai với tốc độ nhanh chóng. Các dự án web3 có thể nhanh chóng đưa ra thị trường các sản phẩm và dịch vụ mới, giúp họ có lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khác cùng lĩnh vực. Một môi trường làm việc tốc độ nhanh sẽ thúc đẩy sự đổi mới, giúp các dự án web3 có thể nắm bắt các xu hướng công nghệ mới nhất.

>>Xem thêm: Chọn phong cách lãnh đạo trong môi trường web3 như thế nào?

Các dạng kết nối phổ biến trong môi trường web3

Xây dựng kết nối trực tiếp (Offline networking)

  • Tham gia các sự kiện web3: Bằng việc tham tham gia các sự kiện, hội thảo chia sẻ về công nghệ hay web3, bạn sẽ có được cho mình nhiều kết nối mới tuyệt vời với các đối tác, đồng nghiệp khác. Một điểm trùng hợp nữa là các sự kiện lớn nhỏ về nền tảng web3 được tổ chức rất nhiều và thường xuyên diễn ra. Đây được xem là cơ hội thuận lợi cho cá nhân tận dụng để vừa được mở rộng về vốn kiến thức chuyên môn, vừa mở rộng được networking trực tiếp của mình.
  • Kết nối với những người có cùng chí hướng: Bắt đầu tìm hiểu sâu về xu hướng công nghệ mới và lĩnh vực web3 cũng là một phương án hữu hiệu để tạo lập quan hệ với người cùng chuyên môn. Có thể nhờ những đồng nghiệp đó, bạn sẽ có cho mình được kha khá kiến thức thú vị mà ít được phổ biến. Từ đó sẽ hỗ trợ nhiều hơn trong suốt quá trình làm việc và của bạn.
  • Tạo mối quan hệ với các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực web3: Các nhà lãnh đạo, người đứng đầu tổ chức có nhiều hơn là những gì họ thể hiện ra bên ngoài. Mặt khác bên cạnh những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc trong nghề, họ có khối óc tư duy rất nhạy bén, tài trọng dụng người rất tài tình và hiệu quả. Vì vậy, không nói quá khi bàn về việc tạo lập quan hệ hữu nghị với các lãnh đạo cấp cao là rất lợi ích và quan trọng. Nếu tạo được nhiều thành tựu và có nhiều đóng góp cho doanh nghiệp, bạn hoàn toàn có cơ hội nhận được đề nghị tăng lương hay tiến chức từ cấp trên.

cach-networking-trong-linh-vuc-web-3-0Networking trong web3

Xây dựng kết nối trực tuyến (Online networking)

  • Tham gia các cộng đồng web3 trên mạng xã hội: Các cộng đồng web3 trên mạng xã hội là một cách tuyệt vời để kết nối với những người có cùng chí hướng từ khắp nơi trên thế giới. Bởi việc kết nối trên không gian ảo thay thế hoàn toàn các rào cản về địa lý mà kết nối trực tiếp không giải quyết được. Chỉ cần một thiết bị điện tử kết nối được wifi, bạn có thể tham gia vô vàn các cộng đồng web3 hiện đang có trên các nền tảng Facebook, Telegram, Discord,… Và vì đây là những nhóm chỉ thảo luận về công nghệ, web3 nên các thành viên đều có chung định hướng, mục tiêu với nhau.
  • Tìm kiếm các đối tác tiềm năng trên các nền tảng web3: Các nền tảng web3 phổ biến ngày nay như: Ethereum, Solana, hoặc Avalanche là nơi tập trung rất nhiều dự án và công ty web3. Tìm kiếm cho mình networking mới ngay trong chính nơi đây rất dễ dàng. So với việc dự hội thảo trực tiếp thì nếu bạn có đam mê, hứng thú về web3 và tham gia các nền tảng đó là đã có được cho mình 50% cơ hội trong việc mở rộng vòng tròn bạn bè.

Khó khăn trong việc xây dựng networking trong web3

Được biết đến qua những tính năng nổi bật là phi tập trung và tốc độ linh hoạt nên đây cũng chính là khó khăn lớn đối với việc tạo lập kết nối trong môi trường web3. Trước tiên nói về góc độ khó khăn thì ta cùng điểm qua tính năng linh hoạt của nó. Phi tập trung cho phép các cá nhân được làm việc ở bất cứ đâu, tại nhà, quán xá, bất kỳ nơi đâu mà họ cảm thấy thoải mái. Tiết kiệm chi phí di chuyển, thời gian đi lại giữa từ nhà đến cơ quan và ngược lại. Sự tiện lợi này đã được ứng dụng nhiều trong các doanh nghiệp công nghệ và web3 nhằm thúc đẩy năng suất làm việc của nhân viên. Nhưng cũng chính điều đó khiến cho các cộng sự trong công ty, đội nhóm khó có thể liên lạc được với cấp trên và gắn kết với đồng nghiệp. Những cuộc họp trực tuyến thôi vẫn là chưa đủ cho mọi người biết đến nhau, trao đổi thông tin và sâu hơn là tạo lập networking bạn bè.

>>Xem thêm: Blockchain Talk – Web 3.0 sẽ là bước tiến lớn trong ngành công nghệ

Giải pháp cho khó khăn về tạo networking trong web3

Tìm kiếm các sự kiện web3 phù hợp: Các nền tảng chat thường xuyên được đề cập đến như: Twitter, Discord, Linkedin,… không chỉ có chức năng nhắn tin mà còn có các sự kiện, các chia sẻ được đăng tải lên từ nhiều người khác nhau. Hoặc từ các cộng đồng web3 bạn đã tham gia trước đó, bạn sẽ cập nhật được các thông tin đa dạng về sự kiện, hội thảo liên quan đến web3. Lựa chọn sự kiện phù hợp sẽ mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm đáng giá và networking mới chất lượng.

  • Nắm lấy cơ hội: Cơ hội không đến nhiều lần và cơ hội chỉ thường đến với ai có sự chuẩn bị cẩn thận và chu đáo. Bất kỳ một điều mới đến nhưng nếu không có sự sẵn sàng từ trước thì cũng không giữ được lâu dài. Nên việc trau dồi nâng cao thêm vốn sống, hiểu biết trải nghiệm của bản thân là một cách chuẩn bị cho cơ hội mới đến. Đồng thời, song song với việc đó ta cũng cần nâng cao giá trị của bản thân qua việc xây dựng hình ảnh, uy tín tốt với người trong ngành. Vì khi này, bạn không cần phải đi tìm mối quan hệ cho mình nữa mà những kết nối uy tín sẽ tự tìm đến bạn để được học hỏi.
  • Cần sự giúp đỡ khi cần thiết: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Câu nói ấy quả thật rất đúng trong mọi trường hợp. Một cá nhân dù tài giỏi đến đâu thì cũng có lúc gặp khó khăn không thể một mình tự giải quyết được. Cụ thể hơn một chút, người lãnh đạo có nhiều kinh nghiệm đến đâu trong định hướng doanh nghiệp thì họ vẫn cần có các cộng sự hỗ trợ. Việc ra hiệu khi cần được giúp đỡ sẽ cho người khác biết bạn đang gặp khó khăn. Từ đó họ cố gắng sẽ giúp bạn bằng cách khác nhau và qua thử thách ấy cả hai sẽ gắn kết hơn trên cơ sở nền tảng bạn bè.

Kết luận

Xây dựng các networking trong web3 là một quá trình quan trọng và cần thiết để thành công trong lĩnh vực này. Các kết nối của bạn có thể cung cấp cho bạn thông tin về các xu hướng và công nghệ mới nhất trong lĩnh vực web3. Điều này có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng và kiến thức của mình, cũng như có được những ý tưởng mới cho công việc hoặc dự án của bạn. Đây cũng sẽ là điểm sáng gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng, nhà đầu tư, và đối tác tiềm năng. Mong rằng nội dung của bài viết trên hữu ích cho bạn. Hãy tiếp tục theo dõi BlockchainWork để cập nhật thông tin và các xu hướng mới nhất trong lĩnh vực công nghệ web3.

BlockchainWork tổng hợp

>>Có thể bạn quan tâm: 

Việc làm blockchain - web3

[Đà Nẵng - Fulltime] Content Executvie

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Game Monetization (All Levels)

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM/Remote - Fulltime] Blockchain Researcher (Senior)

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Senior Game Backend Developer

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Từ 1200 USD

[HCM - Fulltime] Business Development Tiếng Trung

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 800 - 1400 USD

[Hà Nội - Fulltime] Senior Business Analyst

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Lên đến 35 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Partnership Specialist

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Lên đến 1500 USD

[HCM/Remote - Fulltime] Smart Contract Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Senior React Native Developer

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 40 - 60 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development Executive (Outsourcing)

Hạn ứng tuyển 30/03/2024
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] DevOps (Junior)

Hạn ứng tuyển 30/03/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Nhân Viên Kinh Doanh

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 7 - 15 triệu đồng

[HCM - Part time] AMA Specialist

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 300 - 500 USD

[Hà Nội - Fulltime] Chuyên Viên Tài Chính

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 25 - 35 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Video Animation

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM/Remote - Fulltime] Full Stack Developer (Senior)

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HN - Fulltime] Frontend Developer (Reactjs)

Hạn ứng tuyển 30/03/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Defi Protocol (Fresher, Junior, Senior)

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội] Thực Tập Sinh Lập Trình Viên PHP/ PHP Intern

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 1 - 3 triệu đồng

Umbala Labs_tech Talent Acquisition Specialist Recruitment

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận