Blockchain Trilemma là gì? 2 giải pháp tiềm năng cho Blockchain Trilemma

Blockchain Trilemma là gì? 2 giải pháp tiềm năng cho Blockchain Trilemma

Hiện nay, Blockchain Trelimma (bộ ba blockchain) là một trong những bài toán nan giải khiến các nhà phát triển blockchain luôn không ngừng dồn hết thời gian, công sức, nhiệt huyết để giải quyết vấn đề này. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi – BlockchainWork tìm hiểu xem Blockchain Trelimma là gì? Và những giải pháp tìm năng nào cho các vấn đề liên quan đến bộ ba blockchain?

Blockchain-TrilemmaBlockchain-Trilemma

Blockchain Trilemma là gì?

Blockchain Trilemma là khái niệm liên quan đến phân quyền, bảo mật và khả năng mở rộng. Đồng thời đây cũng là một lý thuyết được chấp nhận rộng rãi rằng một blockchain chỉ có thể cung cấp 2 trong 3 lợi ích cùng lúc liên quan đến 3 yếu tố phân quyền, bảo mật và khả năng mở rộng. 

Thuật ngữ Blockchain Trilemma hay bộ ba blockchain được đặt ra bởi Vitalik Buterin, người đồng sáng lập Ethereum. Thuật ngữ này bắt nguồn từ kinh nghiệm của ông trong lúc làm việc trên Ethereum – tiền điện tử phổ biến thứ hai trên thế giới, gặp phải các vấn đề tương tự như Bitcoin. Vấn đề chính với Bitcoin là mạng của chúng không có khả năng mở rộng như nhiều người mong muốn. Blockchain Trilemma là tất cả về ba điều mà các nhà phát triển muốn – phân quyền, khả năng mở rộng và bảo mật – và điều khó chịu là cần phải chọn hai trong ba điều.

Một ví dụ về Blockchain Trilemma: Khả năng mở rộng Bitcoin

Bitcoin là một sự đổi mới tuyệt vời, nhưng nền tảng của nó không phải là nền tảng có khả năng mở rộng cao nhất. Tuy nhiên, Bitcoin có một trong những nền tảng an toàn và phi tập trung nhất. Tuy nhiên về khả năng mở rộng Bitcoin đã bị đánh giá thấp vì tốc độ giao dịch kém lý tưởng. Khi so sánh với các bộ xử lý thẻ như Visa và Mastercard, Bitcoin bị tụt lại phía sau vì đối thủ xử lý các giao dịch trong mili giây, 1 khoảng thời gian rất nhanh. 

Vấn đề mà Vitalik Buterin đề cập đến là liệu có thể đạt được cả ba tính năng này trong một mạng duy nhất hay không. Nhiều nhà phát triển đã kết luận rằng việc đạt được cả ba tính năng là không thể và điều đó phụ thuộc vào việc làm với những gì thể với công nghệ hiện tại – và tìm cách đánh đổi trong môi trường thế giới thực. Khi mỗi dự án cố gắng tối ưu hóa sẽ có một số thiếu sót với mỗi thiết kế blockchain. Do đó, chìa khóa cho các nhà phát triển là tìm ra mức độ của mỗi đặc tính mà họ sẵn sàng đánh đổi để đạt được hiệu suất tối ưu.

3 khái niệm của Blockchain Trilemma

Phân quyền

Ngày nay, nhiều người sẽ sử dụng tiền điện tử thay vì tiền pháp định cho các giao dịch quốc gia và xuyên biên giới. Điều này là do sự phân cấp của công nghệ blockchain. Phân quyền là một trong những tính năng cốt lõi, đảm bảo rằng người dùng có quyền ra lệnh những gì xảy ra trong giao dịch của họ.

Phân quyền là phân chia quyền hạn giữa những người tham gia mạng. Không có cơ quan trung ương nào chấp thuận hoặc từ chối quyền truy cập vào tiền điện tử hoặc các giao dịch trong các hệ thống phi tập trung như blockchain. Tất cả những người tham gia trên một blockchain đều bình đẳng và dữ liệu được phân phối. Bằng cách đó, một thực thể trung tâm sẽ không có quyền ra lệnh những gì xảy ra hoặc thay đổi các quy trình của hệ sinh thái. Đó là lý do tại sao các nhà phát triển blockchain theo đuổi sự phân quyền để đảm bảo tính bất biến.

Ví dụ Bitcoin, tiền điện tử đầu tiên trên blockchain, là một hệ thống permissionless. Người dùng có quyền tuyệt đối đối với tiền điện tử của họ và có thể chuyển nó mà không cần can thiệp. Là một hệ thống bằng chứng công việc đáng tin cậy, người dùng không cần sự tin cậy của bên thứ ba để giao dịch. Khi một giao dịch được xác thực, các nút mạng sẽ không thể từ chối nó.

Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng là một tính năng của mạng blockchain giúp nó trở nên thiết thực và hiệu quả trong việc xử lý hàng triệu giao dịch rất nhanh. Đối với bất kỳ blockchain nào để hỗ trợ việc áp dụng hàng loạt, nó phải có khả năng mở rộng để đệm tải các giao dịch và cũng thực hiện chúng một cách nhanh chóng. Ví dụ: trong xu hướng tăng giá năm 2017, Bitcoin phải vật lộn với các vấn đề về khả năng mở rộng khi lượng người dùng tích cực của nó tăng lên không thể tưởng tượng, dẫn đến phí giao dịch cao là $60. Đây là điều sau này đã xảy ra với Ethereum khi nhiều dự án tiền điện tử DeFi và NFT được xây dựng trên hệ sinh thái của nó.

Các blockchain mới nổi như Kadena (KDA) và Solana (SOL) đã giành được sự chú ý của nhiều dự án tiền điện tử bằng cách cung cấp hơn 10.000 TPS với mức phí thậm chí còn thấp hơn. Ngoài ra, Ethereum đang tiến gần đến việc chuyển sang ETH 2.0 với cơ chế đồng thuận PoS. Động thái này sẽ tăng TPS của nó từ 14 hiện tại lên 100.000. Bằng cách đó, các giao dịch sẽ nhanh hơn với mức phí thấp hơn nhiều, do đó khắc phục các vấn đề về khả năng mở rộng trong bộ ba blockchain (Blockchain Trilemma).

Bảo mật

Bảo mật blockchain là một tính năng mạng bảo vệ sự an toàn của các quỹ đầu tư tiền điện tử. Nếu không được bảo mật, tin tặc sẽ xâm nhập địa chỉ và bòn rút tiền của mọi người. Nếu không có bảo mật đầy đủ, blockchain sẽ trở nên không có giá trị vì các trường hợp khai thác và hack sẽ xảy ra hàng ngày.

Kể từ khi Bitcoin phát triển trên blockchain, những lo ngại về bảo mật đã khiến các nhà phát triển không ngừng lo lắng, do đó làm tăng thêm vấn đề nan giải trong chuỗi khối. Ngay cả với những nỗ lực ổn định để chống lại những thách thức, DApps layer 2 trên Ethereum và nhiều chuỗi được cung cấp bởi DeFi vẫn ghi lại số lượng lớn các vụ hack.

Ngoài ra, Bitcoin còn phải đối mặt với nhiều vấn đề bảo mật ngay từ đầu năm 2010. Ví dụ, một kẻ độc hại đã phát hiện ra một lỗi trong mã Bitcoin và khai thác nó để tạo ra 184 tỷ BTC. Rất may, Satoshi Nakamoto, bút danh của chủ sở hữu Bitcoin đã sửa nó.

Về phía Ethereum, vụ hack DAO đã dẫn đến việc chuyển khoản độc hại 3,5 triệu ETH trong đợt bán ICO. Tin tặc đã phát hiện ra một lỗ hổng trong mã code và khai thác nó. Rất may, những người sáng lập đã cố gắng phân chia mạng lưới và lấy lại tiền.

>> Xem thêm:

Các giải pháp tiềm năng cho Blockchain Trellemma

Các giải pháp layer 1

Trong hệ sinh thái phi tập trung, layer 1 đề cập đến các giao thức blockchain của Bitcoin, Litecoin và Ethereum. Các giải pháp layer 1 tập trung cải thiện khả năng mở rộng của mạng lưới blockchain thông qua cải tiến giao thức đồng thuận và cơ chế Sharding (phân đoạn).

  • Cải tiến giao thức đồng thuận: Proof of Work (PoW) là giao thức đồng thuận bằng chứng công việc được sử dụng trong mạng blockchain của Bitcoin. Mặc dù PoW rất an toàn nhưng tốc độ xử lý giao dịch lại hạn chế. Đây là lý do vì sao blockchain của hệ sinh thái Ethereum quyết định chuyển dịch sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần Proof of Stake (PoS) thông qua giao thức Casper.
  • Sharding: Sharding được điều chỉnh từ cơ sở dữ liệu phân tán và đã trở thành một trong những giải pháp mở rộng Layer 1 phổ biến nhất hiện nay. Sharding hỗ trợ mọi node mạng không phải xử lý từng giao dịch mà nó chia nhỏ chuỗi khối thành nhiều phần để xử lý cho các node khác nhau.

Các giải pháp layer 2

Layer 2 là giải pháp được triển khai để cải thiện khả năng mở rộng của một mạng lưới bằng cách xử lý các giao dịch bên ngoài trong khi vẫn duy trì được tính bảo mật và tính phân quyền. Cho đến thời điểm hiện tại, các giải pháp Layer 2 được coi là phương pháp hiệu quả nhất để vượt qua những thách thức về khả năng mở rộng. Một số dự án Layer 2 nổi bật có thể kể đến như Arbitrum, Optimism,… 

Dưới đây là một số giải pháp được triển khai”

  • Plasma: Cấu trúc của Plasma cho phép tạo ra vô số các blockchain con khác nhau có khả năng hoạt động độc lập nhưng vẫn tương tác với blockchain gốc bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh trong mạng lưới. Với Plasma, các giao dịch sẽ được xử lý nhanh chóng mà không ảnh hưởng nhiều đến tính bảo mật và phân quyền. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải đánh đổi về thời gian rút tiền từ Layer 2 về địa chỉ ví.
  • State Channels: State Channels hay kênh trạng thái cho phép giao tiếp hai chiều giữa các chuỗi khối khác nhau và kênh giao dịch ngoài chuỗi, từ đó giảm thiểu thời gian chờ xử lý vì không có sự tham gia của bên thứ ba. Đây được coi là giải pháp hy sinh một mức độ phân quyền để đạt được khả năng mở rộng lớn hơn. 
  • Sidechain: Sidechain là giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 sử dụng cơ chế đồng thuận độc lập với cơ chế của chuỗi gốc. Cơ chế này được tối ưu hóa để nâng cao khả năng mở rộng và tốc độ xử lý các giao dịch trong mạng lưới. Trong trường hợp này, việc thiết lập một sidechain đòi hỏi những nỗ lực đáng kể vì cơ sở hạ tầng cần được xây dựng ngay từ đầu.
  • Rollup: Rollup là giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 được triển khai để thực hiện các giao dịch bên ngoài blockchain Layer 1. Với Rollup, các dữ liệu sẽ được sao lưu an toàn để đảm bảo tính bảo mật chung của mạng lưới. Giải pháp này sẽ hỗ trợ khả năng mở rộng và giảm phí gas cho các giao dịch. 

BlockchainWork tổng hợp

  • Cùng BlockchainWork hành động vì cơ hội ngay tầm tay: tại đây
  • Nắm bắt cơ hội nghề nghiệp tương lai của bạn ngay: tại đây
  • Nhà tuyển dụng kết nối các tài năng trẻ ngay: tại đây 

>> Có thể bạn quan tâm:

 

Top 10 xu hướng web 3.0 năm 2022

Nguyễn Nam 13/11/2022

Trong những năm vừa qua có thể thấy được xu hướng web 3.0 nổi lên như một hiện tượng của giới công nghệ. Cũng như Blockchain và Cryptocurrency đã thống lĩnh xu hướng phát triển công nghệ. Đây dần sẽ…

Vai trò của Phygital NFT trong Brand Marketing

Nguyễn Vy 04/11/2022

Phygital NFT chính là yếu tố đánh dấu mối quan hệ độc đáo giữa trải nghiệm ảo và vật lý. Đặc biệt trong lĩnh vực Brand Marketing (Tiếp thị thương hiệu) Phygital NFT đang ngày càng thu hút sự quan…