Atomic Swap – Phương thức giao dịch ngang hàng

Atomic Swap – Phương thức giao dịch ngang hàng

Atomic Swap, nơi phi tập trung hóa mọi giao dịch các đồng tiền mã hóa. Dù rằng hiện nay các sàn giao dịch tập trung đang chiếm lĩnh thị trường tài sản kỹ thuật số. Nhưng các ứng dụng giao dịch phi tập trung vẫn đóng một vai trò không thể thiếu trong quá trình giao dịch.

Và Atomic Swap chính là giải pháp giúp việc giao dịch được diễn ra hoàn toàn ngang hàng. Vậy điều gì đã tạo nên Atomic Swap và nó khác gì với các sàn CEX và DEX hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Sàn giao dịch tập trung là gì (CEX)?

mua bán trên sàn CexMua bán trên các sàn tập trung CEX

Hiện nay các sàn tập trung (CEX) như huobi, binance, coinbase đang là trung tâm của những giao dịch tài sản kỹ thuật số. Không chỉ cung cấp các dịch vụ về mua bán trao đổi các loại tiền mã hóa. Trên các sàn này còn nhiều các chức năng khác nữa. Như cho người dùng vay, dùng tài sản thế chấp, gửi tiết kiệm, đầu tư tự động, giao dịch NFT, và nhiều ứng dụng khác nữa. Nhưng chức năng chính vẫn là tạo ra thanh khoản cho người dùng, giúp cho việc mua và bán thông qua các sổ lệnh được diễn ra một cách công bằng nhất. Đảm bảo được quyền lợi của cả người mua lẫn người bán trên các sàn giao dịch. Và người dùng sử dụng các ví do sàn cung cấp để giao dịch trên đó. Để có thể bảo đảm quyền lợi của người dùng thì họ thường yêu cầu KYC (xác minh danh tính). Từ đó có cơ sở để xác minh người dùng nếu có bất kỳ bất thường nào.

Sàn giao dịch phi tập trung là gì (DEX)?

mua bán trên sàn dex Giao dịch trên các sàn phi tập trung DEX

Khác với sàn giao dịch tập trung thì sàn DEX không cần người dùng phải tạo lập ví trên sàn. Thay vào đó chính là kết nối bằng các ví nóng của mình như metamask để giao dịch. Và mỗi sàn Dex thì có những cách khác nhau đổi tối ưu hóa khả năng giao dịch của mình. Cùng với việc không ngừng phát triển về các chức năng và ứng dụng trên nó.

Sổ lệnh

Để có thể tối ưu hóa được các giao dịch thì các sàn Dex đã sắp xếp các sổ lệnh mua bán hợp lý sao cho khả năng khớp lệnh cao nhất và thanh khoản luôn được duy trì ổn định. Một số sàn Dex nổi tiếng có thể kể đến như IDEX, Radar Relay, and Bitfinex.

Tạo lập thị trường tự động

Dù rằng việc phát triển nhanh và mạnh của các sàn Dex diễn ra rất thuận lợi. Nhưng vấn đề thanh khoản luôn là một thách thức mà còn sàn phải đối mặt. Bằng việc sử dụng các ứng dụng tạo lập thị trường tự động Automated Market Makers (AMM)
như Uniswap, Pancakeswap. Sẽ giúp tạo nên được lượng thanh khoản cần thiết để duy trì và vận hành các sàn DEX.

Atomic Swap là gì?

Atomic Swap phương thức giao dịch phi tập trung hoàn toàn (Nguồn: bitpanda.com)

Còn Atomic Swap tuy rằng là một phương thức thanh toán phi tập trung nhưng lại không phải như sàn DEX. Mà nó hướng tới con đường tối ưu trong vấn đề phi tập trung giao dịch. Được biết đến lần đầu tiên vào năm 2013, Atomic Swap đem đến cho người dùng một phương thức giao dịch hoàn toàn không có sự can dự của bên thứ 3. Đến năm 2017, cha đẻ của Litecoin là Charlie Lee đã thành công thực hiện giao dịch giữ Litecoin (LTC) và Bitcoin (BTC) với nhau thông qua hình thức Atomic Swap. Và trên các nền tảng như Komodo đã ghi nhận được khả năng giao dịch đến 95% giữa tất cả các đồng tiền mã hóa thông qua hình thức này.
Cách thức hoạt động của Atomic Swap
Với việc sử dụng Atomic Swap, những người giao dịch có thể kiểm soát được từng bước giao dịch của bản thân mình. Và tiến xa hơn thế nữa thì người dùng chỉ phải trả phí giao dịch mà không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào cho bên thứ 3.

Hashed Timeclock Contracts (HTLCs)

Đây là phương thức giúp kết nối 2 bên giao dịch với nhau thông qua hợp đồng thông minh một cách tự động. Khi mà cả 2 bên đều đồng ý chia sẻ thông tin, số lượng tài sản mình nắm giữ cho đối phương biết thì hợp đồng mới được kích hoạt. Hợp đồng thông minh hoạt động những cái ổ khóa trong thế giới kỹ thuật cần có 2 chìa khóa để mở:

HashLock Key: chìa khóa này sẽ được cung cấp khi cả 2 bên đồng ý và ký điện tử vào giao dịch

TimeLock Key: Đóng vai trò giữ bảo hiểm khi giao dịch không diễn ra trong thời gian quy định số tiền sẽ được hoàn trả lại cho 2 bên.

Các bước hoạt động của Atomic Swap

Bên đầu tiên sẽ tạo ra một địa chỉ HTLCs và chuyển tiền mã hóa của mình vào. Sau đó các đoạn mật mã được mã hóa sẽ được tạo ra cùng với mã hash và khóa số tiền ấy lại.
Sau đó thông tin sẽ được chuyển sang bên thứ 2 để xác nhận số tiền được chuyển vào.
Bên thứ 2 sau khi đã xác nhận sẽ chuyển số tiền của mình vào một địa chỉ mới với cùng mã hash.
Bên thứ nhất sau đó sẽ dùng đoạn mật mã của mình để mở số tiền mà bên thứ 2 chuyển vào. Và bên thứ 2 làm điều tương tự để hoàn thành quá trình Atomic Swap.

Sự phát triển của Atomic Swap

Trong sự phát triển không ngừng của các ứng dụng blockchain thì Atomic Swap cũng không đứng yên ở đó. Với việc hạn chế về thanh khoản là một vấn đề đối với Atomic Swap. Thì đã có những ứng dụng như Rubix sử dụng cơ chế này kết hợp thêm các ví không khóa cho phép người dùng mua bán bằng các thẻ ngân hàng. Cùng với nhiều tính năng còn đang được phát triển của Atomic Swap trong tương lai. Hứa hẹn sẽ đem đến cho người dùng trải nghiệm giao dịch phi tập trung hoàn toàn. Với nhiều tính năng được mở rộng, mức phí giao dịch thấp, và quyền kiểm soát cao.

Xem thêm: DApp là gì? Khám phá những tính năng vượt trội của siêu ứng dụng DApp – BlockchainWork

Kết luận

Atomic Swap đang trên hành trình hoàn thiện và tiến tới việc phi tập trung hóa hoàn toàn các giao dịch trên không gian kỹ thuật số. Với những ưu điểm giúp cho việc giao dịch giữa 2 bên được hoàn toàn tự quyền quyết định. Thì tương lai Atomic Swap có thể trở thành một trong những phương thức giao dịch phổ biến trong tương lai. Mong rằng bài viết đã đem đến cho bạn những kiến thức hữu ích về Atomic Swap.

BlockchainWork tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm:

Cầu nối Blockchain (Blockchain bridges) là gì? Tại sao chúng ta lại cần cầu nối blockchain?

DApp là gì? Khám phá những tính năng vượt trội của siêu ứng dụng DApp

Blockchain phải đối mặt với cơ hội và thách thức gì hiện nay?

Top 10 xu hướng web 3.0 năm 2022

Nguyễn Nam 13/11/2022

Trong những năm vừa qua có thể thấy được xu hướng web 3.0 nổi lên như một hiện tượng của giới công nghệ. Cũng như Blockchain và Cryptocurrency đã thống lĩnh xu hướng phát triển công nghệ. Đây dần sẽ…

Vai trò của Phygital NFT trong Brand Marketing

Nguyễn Vy 04/11/2022

Phygital NFT chính là yếu tố đánh dấu mối quan hệ độc đáo giữa trải nghiệm ảo và vật lý. Đặc biệt trong lĩnh vực Brand Marketing (Tiếp thị thương hiệu) Phygital NFT đang ngày càng thu hút sự quan…