Zero Knowledge Proof và tầm quan trọng của nó đối với Web3

Zero Knowledge Proof và tầm quan trọng của nó đối với Web3

Trải nghiệm người dùng đã được cải thiện đáng kể trong quá trình phát triển của internet. Chẳng hạn, chỉ những trang web tĩnh cung cấp thông tin mới có mặt trong giai đoạn đầu của internet hoặc web 1.0. Ngược lại, các cuộc thảo luận xung quanh công nghệ đã chuyển sang các chủ đề như “Zero Knowledge Proof là gì ” và mức độ liên quan của chúng đối với web 3.0 . Internet đã trải qua quá trình chuyển đổi sang web 2.0, với các trang truyền thông xã hội chiếm vị trí hàng đầu. Nội dung do người dùng tạo đã tăng lên do các dịch vụ internet chú trọng nhiều hơn vào việc cho phép người dùng sản xuất nội dung.

Sự ra đời của web 3.0 ngày hôm nay biểu thị sự khởi đầu của một trang web cởi mở hơn. Cũng rất quan trọng để xem xét liệu web 3.0 có thực sự giải quyết tất cả các vấn đề mà nó được thiết kế để giải quyết hay không. Bài viết sau đây phản ánh về tầm quan trọng của bằng chứng kiến thức bằng không đối với web3 và những lợi ích mà chúng mang lại cho làn sóng sản phẩm và dịch vụ web sắp tới. Bạn có thể khám phá cách hoạt động của Zero Knowledge Proof và các đặc điểm riêng biệt của chúng thông qua bài viết sau đây từ BlockchainWork, cùng với các trường hợp sử dụng ZKP dành cho web3.

>>> Xem thêm: Các thuật ngữ cơ bản bạn cần biết khi tìm hiểu về crypto – BlockchainWork

Hiểu nền tảng của Web3

Trước khi cố gắng trả lời câu hỏi “tại sao bằng chứng kiến thức bằng không lại quan trọng đối với web3”, điều quan trọng là phải hiểu lịch sử của web3. Điều gì làm cho việc giới thiệu web3 trở nên cần thiết ngay từ đầu? Chủ đề quan trọng nhất đối với cảnh quan web2, dữ liệu, có giải pháp hoàn hảo. Trải nghiệm người dùng với các giải pháp web2 đã được cải thiện đáng kể nhờ ý tưởng về tài liệu do người dùng tạo.

Nhưng trong giai đoạn này của internet, dữ liệu hóa ra lại là tài nguyên quý giá nhất. Truy cập vào các dịch vụ trực tuyến yêu cầu người dùng gửi thông tin cá nhân. Ngoài ra, nhiều trường hợp tấn công vào dữ liệu cá nhân của người dùng cho thấy sự không an toàn cố hữu của dữ liệu người dùng.

Các lợi ích giá trị cơ bản của chủ quyền, tính bất biến và phân cấp được mang lại bởi Web3. Nó có giải quyết thành công vấn đề toàn vẹn dữ liệu không? Không. Trên thực tế, vấn đề thông tin bí mật bị xâm phạm đã trở nên nghiêm trọng hơn với web3. Tầm quan trọng của ZKP đối với web3 có thể được nhìn thấy trong các trường hợp vi phạm dữ liệu trong mạng blockchain. Tất cả các vấn đề bắt nguồn từ số liệu thống kê. Để ngăn chặn vi phạm dữ liệu, điều quan trọng là tìm kiếm một giải pháp có thể hỗ trợ thiết lập luồng dữ liệu vô hình trên internet.

Sự cần thiết của Zero Knowledge Proof trong Web3

Sự-cần-thiết-của-Zero-Knowledge-Proofs-trong-Web3
Sự cần thiết của Zero Knowledge Proofs trong Web3

Khi tìm kiếm thông tin về “bằng chứng tri thức bằng không là gì” và “cách sử dụng nó trong web3”, suy nghĩ đầu tiên của bạn sẽ là xem xét lý do tại sao chúng lại quan trọng đối với web3. ZKP, hoặc bằng chứng kiến thức bằng không, cung cấp sự đảm bảo về luồng dữ liệu không thể phát hiện được. Tầm quan trọng của ZKP đối với web3 được thể hiện rõ ràng nhờ nhu cầu trải nghiệm đắm chìm trong web3 cùng với những tiến bộ so với các phiên bản internet trước đó.

Web3 gợi ý rằng việc nâng cấp so với lần lặp trước của internet là bắt buộc và sẽ thu hút nhiều người dùng hơn. Web3 cũng có thể giúp truy cập các tính năng internet bổ sung cùng một lúc. Các tác nhân độc hại đang trở nên phổ biến hơn khi người tiêu dùng tham gia cuộc cách mạng web3.

Nếu người dùng phát hiện ra rằng các giải pháp khiến dữ liệu cá nhân của họ gặp rủi ro, liệu họ có còn chấp nhận web3 không? Tầm quan trọng của bằng chứng tri thức bằng không đối với web3 và triển vọng của nó có thể được nhìn thấy ở đây. ZKP, còn được gọi là bằng chứng kiến thức bằng không, là một công cụ mã hóa cho phép trao đổi thông tin ẩn danh giữa hai cá nhân. Chẳng hạn, bạn có thể xem thư của mình mà không cần nhập mật khẩu. Vì vậy, làm thế nào là thậm chí có thể hình dung được? Rốt cuộc, thông tin nhận dạng người dùng và mật khẩu là những thành phần quan trọng của khuôn khổ bảo mật trực tuyến.

Vì không thể loại bỏ thông tin đăng nhập khỏi phương trình, nên bằng chứng kiến thức bằng không là điều cần thiết cho sự phát triển của web 3. Nền tảng của internet tương tự như một vùng lân cận được bảo vệ. Bạn tham gia cộng đồng hoặc dịch vụ trực tuyến bằng cách nhập khóa hoặc mật khẩu. Ngoài các cải tiến về mật khẩu, sự phát triển của web2 đã kéo theo sự phát triển của các danh tính để xác minh. Tài khoản của người dùng có thể bị xâm phạm nếu thông tin mật khẩu bị chặn trong quá trình truyền. Do đó, bằng chứng kiến thức bằng không, hoặc ZKP, đảm bảo việc bảo vệ thông tin người dùng.

Làm việc với Zero Knowledge Proof

Khi bạn hiểu cách thức hoạt động của ZKP, lý do “tại sao bằng chứng kiến thức bằng không lại quan trọng đối với web3” trở nên rõ ràng. Cấu trúc cơ bản của ZKP chỉ ra rằng chúng hoàn toàn là các công cụ toán học dành cho mật mã. Bằng cách xem xét một trường hợp điển hình về quyền truy cập vào các dịch vụ internet, bạn có thể hiểu cách hoạt động của bằng chứng tri thức bằng không. Thông tin cá nhân của bạn, chẳng hạn như tuổi và địa chỉ, sẽ gặp rủi ro nếu bạn sử dụng số hộ chiếu của mình để mua vé qua các dịch vụ trực tuyến.

Ngay cả trong những tình huống mà người xác minh không đáng tin cậy, thì việc bảo vệ người chứng minh có thể được đảm bảo trong trường hợp bằng chứng kiến thức bằng không. Không biết ZKP cho Web3 hoạt động như thế nào, làm sao bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của nó? Bạn có thể hiểu tầm quan trọng của ZKP đối với web3 bằng cách sử dụng hình minh họa của một ngân hàng. Để cung cấp điểm tín dụng, các ngân hàng thu thập thông tin bí mật từ khách hàng. Bạn có thể sử dụng tên của mình thay vì cung cấp cho ngân hàng thông tin cá nhân của bạn, chẳng hạn như số an sinh xã hội của bạn. Mặc dù quy trình có vẻ đơn giản, nhưng nó bao gồm các lợi thế về giá trị đáng tin cậy cho web3.

ZKP cho Web3 hiệu quả như thế nào?

ZKP-cho-Web3-hiệu-quả-như-thế-nào
ZKP cho Web3 hiệu quả như thế nào?

Bạn có thể xác định tầm quan trọng của bằng chứng tri thức bằng không đối với web3 bằng cách xem xét các đặc điểm cụ thể của chúng. Khi thiết kế ZKP, có một số cân nhắc chính cần được ghi nhớ.

Âm thanh

Đặc tính lành mạnh của ZKP là yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi xác định bằng chứng không kiến thức nào dành cho web 3.0. Chẳng hạn, người xác minh không thể bị thuyết phục theo bất kỳ cách nào khác nếu một tuyên bố là sai.

Sự hoàn thiện

Ngoài ra, đặc điểm đầy đủ đảm bảo rằng chỉ một số bên nhất định tham gia vào bất kỳ thủ tục nào. Nó gợi ý rằng tất cả mọi người tham gia phải thực hiện thẩm định. Do đó, người xác minh trung thực có khả năng xác thực dữ liệu một mình.

Không có thông tin

Nếu một tuyên bố là đúng, người xác minh không có quyền truy cập vào bất cứ điều gì ngoài kiến ​​thức mà người tục ngữ đã cung cấp một tuyên bố đúng. Bản chất xác suất có nghĩa là người xác minh phải bị thuyết phục bằng kiến thức của họ và người xác minh có thể yêu cầu người chứng minh đưa ra các tuyên bố.

Sử dụng Zero Knowledge Proof cho Web3

Đối với thế giới web3, bằng chứng kiến thức bằng không, hoặc ZKP, đưa ra một loạt các trường hợp sử dụng. Xác thực, công nghệ chuỗi khối và ứng dụng IoT là một số trường hợp sử dụng web3 để chứng minh kiến thức bằng không. Có thể tìm thấy bản tóm tắt các ứng dụng ZKP trong ngành web3 tại đây.

Blockchain

Mặc dù chúng gây nguy hiểm cho quyền riêng tư của dữ liệu, nhưng các công nghệ chuỗi khối đảm bảo tính bất biến và phân cấp. Những lo ngại về quyền riêng tư bị hạn chế trên chuỗi khối đã được nêu ra bởi sự sẵn có của các bản kiểm toán và tính minh bạch của giao dịch trên các mạng chuỗi khối.

Điều quan trọng cần lưu ý là công nghệ chuỗi khối là một trong những thành phần nền tảng của môi trường web3. Do đó, cách ZKP chuyển đổi các tiêu chuẩn bảo mật trên chuỗi khối là bằng chứng rõ ràng về tầm quan trọng của nó đối với web 3. Ví dụ, mã hóa Zk-SNARK được sử dụng bởi tiền điện tử Zcash.

Các zk-Rollup lớp 2 được đề cập trong các ZKP nổi tiếng khác dành cho các trường hợp sử dụng chuỗi khối. Zk-SNARK hỗ trợ xác thực đồng thời đảm bảo mã hóa toàn bộ dữ liệu và chỉ hiển thị dữ liệu cần thiết để xác thực. Nếu bạn để ý kỹ, ZKP được tạo chủ yếu cho nhu cầu xác thực.

Thông qua nhiều kỹ thuật khác nhau, ZKP có thể đạt được những lợi thế về giá trị tiềm năng để bảo mật dữ liệu trong web3. Chẳng hạn, ZKP có thể chuyển đổi các giao dịch thành các mạch toán học hoặc giao dịch biểu thức. Việc đánh giá các phương trình cơ bản cũng có thể được hỗ trợ bởi các kỹ thuật khác, chẳng hạn như ghép cặp đường cong elip và mã hóa đồng cấu, mà không tiết lộ bất kỳ thông tin bổ sung nào.

Internet vạn vật

Việc sử dụng IoT ngày càng tăng cũng cho thấy tầm quan trọng của “bằng chứng kiến thức bằng không” đối với sự phát triển của web3. Internet of Things đóng vai trò quan trọng trong kết nối và đồng bộ hóa và đang dần chiếm lĩnh toàn cầu. Bạn không thể bỏ qua rủi ro IoT trong lưu trữ đám mây cùng một lúc. Bằng chứng tri thức bằng không có thể hỗ trợ cung cấp luồng thông tin liền mạch mà không có bất kỳ vi phạm nào trong trường hợp các hệ thống nhạy cảm như Internet of Things.

Kết luận

Các phân nhánh khác nhau về tầm quan trọng của ZKP đối với web3 chứng tỏ rằng quyền riêng tư không còn là điều xa xỉ nữa; bây giờ nó là một điều cần thiết. Các công cụ lý tưởng để duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu càng quan trọng hơn khi số lượng người dùng web3 tăng theo một tỷ lệ phần trăm lớn. Ngoài việc đảm bảo tính ẩn danh của dữ liệu, bằng chứng không có kiến thức cũng có tác động tích cực đến quyền riêng tư của người dùng.

Thông qua bài viết này, BlockchainWork hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về Zero Knowledge Proof và tầm quan trọng của nó với Web3. 

BlockchainWork tổng hợp

>>> Có thể bạn quan tâm:

 

Tổng kết xu hướng việc làm blockchain tháng 4/2024

Vương Thảo 04/04/2024

Trong tháng 4/2024, xu hướng việc làm trong lĩnh vực blockchain tiếp tục phát triển một cách rõ rệt và mang lại nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp cho các bạn trẻ muốn tham gia vào lĩnh…

Top 5 sự kiện blockchain nổi bật 2024 tại Việt Nam

Vương Thảo 07/03/2024

Blockchain đã trở thành một công nghệ quan trọng và có tiềm năng thay đổi toàn diện cách thức hoạch định kinh doanh và tạo ra giá trị mới. Việc tham gia các sự kiện blockchain không chỉ giúp bạn…

Tags: event

Việc làm blockchain - web3

[HCM -Fulltime] Business Development Manager

Hạn ứng tuyển 29/04/2024
Mức lương: 30 - 55 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Customer Service Leader

Hạn ứng tuyển 29/04/2024
Mức lương: 15 - 30 triệu đồng

[HN - Fulltime] Backend Developer (NET Salary: 20 - 70M)

Hạn ứng tuyển 29/04/2024
Mức lương: 20 - 70 triệu đồng

[HN - Fulltime] FX Unreal Engine 5

Hạn ứng tuyển 29/04/2024
Mức lương: 15 - 25 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Senior UX/UI | Graphic Designer (upto 30M)

Hạn ứng tuyển 29/04/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] IOS Developer (Junior/Middle/Senior)

Hạn ứng tuyển 29/04/2024
Mức lương: 14 - 40 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Project Engineer

Hạn ứng tuyển 29/04/2024
Mức lương: 20 - 35 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Blockchain Research (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Chuyên Viên Media

Hạn ứng tuyển 29/04/2024
Mức lương: 12 - 20 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Senior Fullstack Developer

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 40 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Frontend Lead

Hạn ứng tuyển 29/04/2024
Mức lương: 1000 - 2000 USD

[HN - Fulltime] Social Growth Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 600 - 700 USD

[HCM- Fulltime] Community Manager (Senior)

Hạn ứng tuyển 29/04/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Nhân Viên Business Development

Hạn ứng tuyển 29/04/2024
Mức lương: 20 - 35 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Senior SEO Blockchain (upto 30M)

Hạn ứng tuyển 29/04/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Developer (Middle - Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 18 - 35 triệu đồng

[HCM- Fulltime] UX/UI Designer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HN - Fulltime] Model 3D Blender

Hạn ứng tuyển 29/04/2024
Mức lương: 10 - 40 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Artist 2D Game (Junior/Middle/Senior)

Hạn ứng tuyển 29/04/2024
Mức lương: 10 - 40 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Video Game Editor (Junior) Tại WingsMob Studio

Hạn ứng tuyển 29/04/2024
Mức lương: 500 - 800 USD