Ứng dụng thực tế của blockchain trong thương mại, tài chính

Ứng dụng thực tế của blockchain trong thương mại, tài chính

Blockchain ra đời với sự kỳ vọng sẽ thay đổi thế giới, vậy có bao giờ bạn tự hỏi công nghệ này đã được ứng dụng thực tế trong cuộc sống con người chúng ta như thế nào chưa? Một trong những ứng dụng thực tế thành công nhất của blockchain không thể không nhắc đến là lĩnh vực thương mại, tài chính.

>> Xem thêm: Blockchain là gì?

Ung-dung-thuc-te-cua-blockchain-trong-linh-vuc-thuong-mai-tai-chinh

Ứng dụng thực tế của blockchain trong lĩnh vực thương mại, tài chính

1. Ứng dụng thực tế của blockchain vào tài chính, ngân hàng.

Hiện nay, blockchain đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của ngành tài chính ngân hàng, đồng thời trong tương lai, sẽ cân nhắc đến việc thay thế hệ thống chuyển khoản ngân hàng bằng ứng dụng blockchain.
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những ứng dụng vượt bậc của blockchain trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

1.1 Cung cấp những phương thức thanh toán nhanh, tiết kiệm chi phí hơn và loại bỏ bớt các trung gian trong giao dịch

Ngày nay, để có thể cạnh tranh được với các công ty fintech thì các ngân hàng truyền thống buộc phải đưa ra những sản phẩm mới tiện dụng hơn cho khách hàng. Ví dụ khi thiết lập một kênh phi tập trung như tiền điện tử để thanh toán, các ngân hàng có thể cung cấp cho khách hàng của mình dịch vụ thanh toán nhanh hơn với chi phí thấp hơn. Thông thường, người tiêu dùng trả tiền cho nhân viên ngân hàng để xác minh một giao dịch. Nhưng blockchain loại bỏ nhu cầu xác minh của bên thứ ba cùng các chi phí liên quan của họ và đẩy nhanh thời gian xử lý chuyển khoản ngân hàng truyền thống.

1.2. Quỹ phòng hộ

Đây là một loại hình hợp tác đầu tư có sự tham gia của người quản lý quỹ và một nhóm các nhà đầu tư tư nhân. Mục đích của các quỹ phòng hộ là tối đa hóa lợi nhuận của các nhà đầu tư và giảm thiểu rủi ro. Các quỹ phòng hộ này thường được kiểm soát bởi các nhà quản lý quỹ, những người làm việc trong một thực thể duy nhất.
Số lượng quỹ phòng hộ giao dịch trên blockchain tăng gấp đôi từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 2 năm 2018 và cung cấp một nền tảng cho phép nhiều nhà đầu tư tham gia. Điều này đã mang lại nhiều lợi ích hơn cho các nhà đầu tư và là tiềm năng của blockchain trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

1.3. Bảo mật an toàn

Một ứng dụng mà blockchain mang đến cho các ngân hàng đó là hệ thống nhận diện khách hàng dựa trên sổ cái phân tán. Ứng dụng này thực sự hiệu quả vì tất cả các ngân hàng, tổ chức tín dụng đều phải có quy trình xác thực KYC (Know Your Customer: là hoạt động xác minh danh tính được ngân hàng thực hiện để chống rửa tiền và gian lận). Blockchain cho phép người dùng xác minh danh tính chỉ bằng một bước đơn giản và thông tin này được lưu trữ và cấp quyền cho các ngân hàng khác trong hệ thống một cách an toàn.

1.4. Tín dụng và cho vay

Khi áp dụng công nghệ blockchain vào thì quy trình cho vay sẽ nhanh và an toàn hơn
làm cho doanh nghiệp cũng như khách hàng yên tâm hơn trong việc cung cấp và sử dụng dịch vụ vì các khoản vay được lập trình phức tạp, ước tính cấu trúc và thế chấp cho vay hoàn toàn hợp lý.
Ngược lại các tổ chức ngân hàng truyền thống bảo lãnh các khoản vay bằng cách sử dụng một hệ thống báo cáo tín dụng để đánh giá rủi ro thông qua các yếu tố như điểm tình trạng sở hữu tài sản, tỷ lệ nợ trên thu nhập hoặc tín dụng. Và muốn có được những thông tin đó, họ cần yêu cầu báo cáo tín dụng của khách hàng được cung cấp bởi các cơ quan tín dụng chuyên ngành. Các hệ thống tập trung như vậy thường gây hại cho người tiêu dùng vì chúng chứa thông tin sai lệch và rất dễ bị tấn công.

2. Ứng dụng thực tế của blockchain trong giao dịch, thương mại điện tử.

Ngày nay, thị trường bán lẻ đang dần chuyển hướng sang hình thức trực tuyến đặc biệt là với sự phát triển của các sàn thương mại điện tử. Điều này đặt ra vấn đề về tính bảo mật, quản lý chuỗi cung ứng, quá trình vận chuyển hàng hoá đến người tiêu dùng, chi phí từ cách làm truyền thống tạo nên nhiều rào cản giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất.

Công nghệ blockchain giải quyết vấn đề đó bằng các hợp đồng thông minh, tạo điều kiện cho các bên có thể dễ dàng ký kết, liên kết với các doanh nghiệp đa quốc gia. Việc lược bỏ trung gian cũng giúp tiết kiệm chi phí, giải pháp thanh toán cũng được gắn trực tiếp trên các website, sàn thương mại điện tử. Cùng điểm qua những ứng dụng của blockchain trong giao dịch, thương mại điện tử.

Ung-dung-blockchain-trong-giao-dich-thuong-mai-dien-tu

Ứng dụng blockchain trong giao dịch, thương mại điện tử

2.1. Giám sát chuỗi cung ứng hiệu quả

Đây là một trong các ứng dụng của blockchain trong giao dịch, thương mại điện tử thành công hiện nay.
Thông thường các đơn vị kinh doanh sẽ gặp khó khăn trong theo dõi sản phẩm, quản lý bởi vì lượng khách hàng và lưu lượng truy cập của ngành thương mại điện tử rất lớn. Điều này gây rủi ro cho vận hành và bảo mật giao dịch khách hàng. Blockchain có thể đáp ứng điều đó nhờ cơ chế bảo mật giúp vận hành cỗ máy lớn với độ chính xác cao so với mọi hệ thống hiện tại, giúp người bán và khách hàng đều có thể theo dõi từng mắt xích của chuỗi cung ứng.

2.2. Minh bạch hơn đối với khách hàng

Trong ứng dụng thương mại điện tử, blockchain cho phép khách hàng biết từng thay đổi nhỏ trong giao dịch. Một môi trường phi tập trung được thiết lập đảm bảo tính minh bạch giữa người bán và người mua với thông tin sản phẩm rõ ràng, truy xuất thành phần để đảm bảo an toàn sức khỏe.

2.3. Đánh giá sản phẩm một cách trung thực

Khi mua hàng trên mạng, khách hàng thường mắc sai lầm bởi tin vào các đánh giá thiếu trung thực. Blockchain trong ngành thương mại điện tử sẽ giúp đánh giá sản phẩm một cách xác thực. Chủ cửa hàng sẽ không thể tự ý xóa các bình luận tiêu cực về sản phẩm của mình. Từ đó tạo môi trường kinh doanh an toàn và hiệu quả.

2.4. Thanh toán an toàn

An toàn giao dịch từ trước đến nay vẫn là thách thức đối với ngành thương mại điện tử. Những nỗi lo về tiết lộ thông tin thanh toán, rò rỉ đánh cắp dữ liệu, thay đổi mật khẩu thẻ và số dư sẽ được bảo vệ bởi blockchain. Với blockchain, mọi thông tin và giao dịch của khách hàng sẽ được an toàn bởi tính phi tập trung và liên kết dữ liệu bởi các khối. Từ đó, thương mại điện tử sẽ xây dựng được môi trường thanh toán dữ liệu an toàn, hứa hẹn sẽ mở ra cánh cửa mới cho ngành thương mại điện tử trong tương lai.

Tóm lại

Có thể thấy, ứng dụng blockchain trong thương mại, tài chính mang lại rất nhiều giá trị. Bên cạnh đó để có thể ứng dụng tốt công nghệ blockchain này, đòi hỏi phải có một đội ngũ lập trình giàu kinh nghiệm. Ứng dụng blockchain trong lĩnh vực thương mại và tài chính đã, đang và sẽ ngày càng phát triển mà các doanh nghiệp kinh doanh hiện nay không nên bỏ qua lợi thế này.

BlockchainWork tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Internet Vạn Vật Và Web 3.0

Đặng Lam 04/05/2023

Nhiều chủ doanh nghiệp không chắc chắn về cách sử dụng web 3.0 và Internet vạn vật. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn phân biệt giữa Internet Vạn Vật và Web 3.0 từ đó đưa ra những cái nhìn tổng quan về tìm năng phát triển của chúng.

Việc làm blockchain - web3

Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Creative Director

Hạn ứng tuyển 30/05/2023
Mức lương: 30 - 35 triệu đồng

Game Economy Designer

Hạn ứng tuyển 30/05/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Flutter Developer

Hạn ứng tuyển 30/05/2023
Mức lương: Lên đến 2000 USD

Lead Game Designer (Min $2.000 Net)

Hạn ứng tuyển 14/08/2023
Mức lương: Từ 2000 USD

Game Developer

Hạn ứng tuyển 30/05/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Flutter Developer

Hạn ứng tuyển 30/05/2023
Mức lương: 15 - 30 triệu đồng

Assistant Vice Director

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

Tuyển dụng Business Development Executive

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

[Remotely] Thực tập sinh Digital marketing

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Từ 1 triệu đồng

Product Owner

Hạn ứng tuyển 30/05/2023
Mức lương: Lên đến 3500 USD

JUNIOR GRAPHIC DESIGN

Hạn ứng tuyển 30/05/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Thực tập sinh FullStack

Hạn ứng tuyển 30/05/2023
Mức lương: Từ 1 triệu đồng

Fresher Account Manager

Hạn ứng tuyển 30/05/2023
Mức lương: Lên đến 10 triệu đồng

Content SEO (Blockchain, Crypto)

Hạn ứng tuyển 30/05/2023
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

Business Development Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Animation 2D (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2023
Mức lương: 8 - 25 triệu đồng

QUALITY CONTROL (QC)

Hạn ứng tuyển 30/05/2023
Mức lương: 1000 - 1300 USD

Senior Backend Engineer (strong at System Design)

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 2500 - 3000 USD

Senior Backend Developer: C#, .NET Core (up to $5.000)

Hạn ứng tuyển 14/08/2023
Mức lương: Lên đến 5000 USD