Sự khác biệt chính giữa Blockchain Layer 1 và Blockchain Layer 2

Sự khác biệt chính giữa Blockchain Layer 1 và Blockchain Layer 2

Kể từ ra dòng code đầu tiên của blockchain ra đời, chúng đã thay đổi hoàn toàn cách một số ngành công nghiệp truyền thống vận hành. Tiềm năng của blockchain còn nhiều hơn thế khi giá trị của chúng vẫn đang tăng lên từng ngày. Khi việc áp dụng blockchain tăng lên, tầm quan trọng của việc mở rộng quy mô trong hệ sinh thái blockchain dần trở nên rõ ràng hơn. Mạng blockchain có thể hỗ trợ các ứng dụng mới và khối lượng giao dịch lớn hơn với sự hỗ trợ của những cải tiến nhỏ về tốc độ thông lượng của hệ thống. Việc áp dụng rộng rãi tiền điện tử trong cuộc sống hàng ngày đã dẫn đến sự phát triển của các layer blockchain, trong số những thứ khác cung cấp bảo mật mạng và lưu trữ hồ sơ nâng cao. Giao thức blockchain chính thường được gọi là layer 1 và giải pháp của bên thứ ba kết hợp với layer 1 để cung cấp khả năng mở rộng được gọi là layer 2.

Cùng BlockchainWork tìm hiểu sự khác biệt chính giữa Blockchain Layer 1 và Blockchain Layer 2 thông qua bài viết sau đây.

>> Xem thêm: Blockchain Talk – Bức tranh blockchain Việt Nam từ góc nhìn một nghiên cứu sinh Thụy Điển

Khả năng mở rộng: Tại sao lại quan trọng?

Nhiều lợi thế của công nghệ blockchain là rõ ràng, bao gồm tăng cường bảo mật, lưu trữ hồ sơ tốt hơn và giao dịch không rắc rối. Tuy nhiên, khả năng mở rộng vẫn là một vấn đề quan trọng, điều này thường gây ra sự bất đồng về việc liệu layer 1 hay layer 2 thích hợp hơn trong các cuộc thảo luận về các mạng blockchain trong tương lai. Để hoàn thành các giao dịch theo các bước khác nhau, mọi mạng blockchain đều sử dụng phương pháp phi tập trung.

Các giai đoạn khác nhau cần thiết cho các giao dịch blockchain thường tiêu tốn một lượng đáng kể thời gian và tài nguyên máy tính. Bây giờ hãy hình dung một mạng blockchain bị quá tải với các giao dịch được xếp chồng lên nhau. Trong những tình huống này, chương trình không thể hoàn thành tất cả các yêu cầu giao dịch của người dùng, dẫn đến trải nghiệm người dùng không đồng đều. Vì vậy, rõ ràng tầm quan trọng của khả năng mở rộng đối với sự phát triển của mạng blockchain trong tương lai.

>> Xem thêm: Top 10 khóa học blockchain miễn phí chất lượng hàng đầu

Tại sao các mạng Blockchain gặp vấn đề về khả năng mở rộng?

Trước khi xác định sự khác biệt giữa các giải pháp mở rộng layer 1 và layer 2, bạn nên biết các nguyên nhân cơ bản của vấn đề. Tại sao ban đầu bạn phải đối phó với vấn đề này? Do tính chất phi tập trung của chúng, các mạng blockchain là giải pháp duy nhất cho các vấn đề về khả năng mở rộng mà chúng gặp phải.

Mạng blockchain sử dụng tài nguyên xử lý và thời gian để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và tính toàn vẹn của giao dịch. Trên mạng nút, việc truyền dữ liệu phải trải qua một số quy trình, bao gồm chấp nhận, khai thác, phân phối và xác minh. Mạng blockchain gặp khó khăn với khả năng mở rộng vì nó dành quá nhiều thời gian và tài nguyên xử lý cho việc phân cấp và bảo mật. Các layer blockchain tham gia vào tình huống này.

Giải pháp layer 1 và layer 2

Các giải pháp layer 1 về cơ bản liên quan đến những thay đổi trong giao thức cơ sở của mạng blockchain để đảm bảo khả năng mở rộng tốt hơn. Mặt khác, các giải pháp layer 2 tập trung vào việc bổ sung các tích hợp của bên thứ ba vào mạng chính của mạng blockchain. Trong khi các giải pháp layer 1 tập trung vào việc sửa đổi giao thức cơ sở, thì các giải pháp layer 2 nhấn mạnh vào việc hỗ trợ giao thức cơ sở bằng các giải pháp hoặc giao thức ngoài chuỗi. Mặc dù sự khác biệt cơ bản cung cấp câu trả lời cho “Sự khác biệt giữa blockchain layer 1 và layer 2 là gì?” bạn phải hiểu từng thuật ngữ một cách chi tiết. Hiểu biết toàn diện về các giải pháp mở rộng quy mô blockchain layer 1 và layer 2 có thể giúp bạn so sánh tốt hơn.

Giải pháp mở rộng layer 1

Phác thảo về sự khác biệt về quy mô blockchain layer 1 so với layer 2 sẽ không đầy đủ nếu không có định nghĩa về blockchain layer 1. Đúng như tên gọi, mạng blockchain layer 1 đề cập đến giao thức cơ sở của mạng blockchain. Layer 1 Blockchain là các blockchain nền tảng, hoạt động như mạng chính của hệ sinh thái và có khả năng xử lý, hoàn thiện các giao dịch trên blockchain của chính nó. Các giải pháp mở rộng layer 1 giúp cải thiện layer cơ sở của giao thức blockchain để tạo điều kiện cải thiện khả năng mở rộng.

Bạn có thể khám phá một loạt các phương pháp phù hợp để cải thiện trực tiếp khả năng mở rộng của mạng blockchain với các giải pháp layer 1. Ví dụ: các giải pháp layer 1 có thể cho phép sửa đổi trực tiếp các quy tắc giao thức để cải thiện năng lực và tốc độ giao dịch. Đồng thời, các giải pháp mở rộng layer 1 có thể cung cấp phạm vi tốt hơn để chứa nhiều dữ liệu và người dùng hơn. Các phương pháp phổ biến được áp dụng trong quy mô layer 1 bao gồm các cải tiến về kích thước khối hoặc tốc độ tạo khối.

Tuy nhiên, cuộc tranh luận giữa layer 1 và layer 2 của blockchain sẽ xem xét hai giải pháp mở rộng layer 1 quan trọng nhất. Hai sửa đổi cơ bản để đạt được quy mô layer 1 trong mạng blockchain bao gồm thay đổi giao thức đồng thuận và phân đoạn.

Ví dụ: một số cơ chế đồng thuận như Proof of Stake có thể mang lại hiệu quả tốt hơn so với các giao thức blockchain Proof of Work. Mặt khác, sharding giúp phân phối khối lượng công việc của toàn bộ mạng giữa các bộ dữ liệu khác nhau, được gọi là phân đoạn.

Giải pháp mở rộng layer 2

Các giải pháp mở rộng layer 2, hoặc tác nhân tiếp theo trong sự khác biệt giữa blockchain layer 1 và layer 2, là các công nghệ riêng biệt. Ý tưởng cơ bản đằng sau việc mở rộng quy mô layer 2 là sử dụng các mạng hoặc công nghệ hoạt động trên giao thức blockchain làm nền tảng. Một giao thức hoặc mạng ngoài chuỗi có thể giúp mạng blockchain đạt được khả năng mở rộng và hiệu quả cao hơn.

Về bản chất, các giải pháp mở rộng layer 2 bao gồm chuyển tải giao dịch của giao thức blockchain sang cơ sở hạ tầng ngoài chuỗi. Kết quả cuối cùng của giao dịch được chuyển giao sẽ được báo cáo cho blockchain chính thông qua kiến trúc ngoài chuỗi. Nói một cách đơn giản, các giải pháp mở rộng layer 2 cung cấp khả năng phân quyền dễ dàng và linh hoạt hơn đối với các trách nhiệm xử lý dữ liệu cho kiến trúc hỗ trợ. Do đó, không có tắc nghẽn với hệ thống blockchain cơ bản, cho phép khả năng mở rộng.

Lightning Network, hoạt động như một giải pháp mở rộng quy mô cho Bitcoin, là một trong những trường hợp phổ biến của giải pháp mở rộng layer 2. Trên blockchain Bitcoin, Lightning Network có thể giúp tăng thông lượng và hiệu quả giao dịch. Trong các cuộc thảo luận về blockchain layer 1 so với layer 2, có rất nhiều lập luận khác ủng hộ việc mở rộng quy mô layer 2. Các kênh trạng thái, chuỗi bên và blockchain xếp chồng lên nhau là những ví dụ quan trọng về giải pháp mở rộng layer 2.

>> Xem thêm: Web 3.0 là gì? Sự khác biệt giữa web 2.0 và web 3.0

Sự khác biệt giữa Giải pháp blockchain layer 1 và layer 2 là gì?

Su-khac-biet-giua-Giai-phap-blockchain-layer-1-va-layer-2-la-gi

Sự khác biệt chính giữa Blockchain Layer 1 và Blockchain Layer 2

Phác thảo cơ bản của các giải pháp chia tỷ lệ layer 1 và layer 2 cung cấp nền tảng phù hợp để phân biệt giữa chúng. Dưới đây là một số điểm khác biệt đáng chú ý giữa các giải pháp mở rộng blockchain layer 1 và layer 2.

Sự định nghĩa

Các giải pháp mở rộng layer 1 về cơ bản đề cập đến các sửa đổi trong layer cơ sở của giao thức blockchain để có những cải tiến mong muốn.

Ví dụ: bạn có thể tăng kích thước khối để hỗ trợ nhiều giao dịch hơn hoặc thay đổi giao thức đồng thuận để đạt được tốc độ và hiệu quả.

Ở phía bên kia của “Lớp 1 hay layer 2 tốt hơn?” tranh luận, các giải pháp mở rộng layer 2 hoạt động như các giải pháp ngoài chuỗi chia sẻ tải của giao thức blockchain chính. Mạng chính của giao thức blockchain chuyển các nhiệm vụ xử lý giao dịch và xử lý thông tin cụ thể sang các giao thức, mạng hoặc ứng dụng layer 2. Các giao thức hoặc giải pháp ngoài chuỗi hoàn thành nhiệm vụ được chỉ định và báo cáo kết quả cuối cùng cho layer blockchain chính.

Phương pháp làm việc

Việc so sánh giữa layer 1 và layer 2 của blockchain cũng sẽ tính đến phương pháp hoặc cách tiếp cận cơ bản để làm việc. Trong trường hợp mạng blockchain layer 1, phương pháp cơ bản để mở rộng quy mô tập trung vào việc thay đổi chính giao thức cơ sở. Trên thực tế, bạn phải thực hiện các thay đổi cơ bản trong các giao thức blockchain với các giải pháp mở rộng layer 1. Vì vậy, bạn sẽ không có bất kỳ cơ hội nào để thu nhỏ các sửa đổi ngay lập tức nếu tải giao dịch giảm mạnh.

Ngược lại, các giải pháp mở rộng layer 2 hoạt động như các giải pháp ngoài chuỗi, hoạt động độc lập với giao thức blockchain chính. Các giao thức, mạng hoặc giải pháp ngoài chuỗi chỉ báo cáo kết quả cuối cùng theo yêu cầu của giao thức blockchain chính. Theo một cách nào đó, các giải pháp mở rộng quy mô blockchain layer 2 hoạt động bằng cách chia sẻ tải giao dịch của mạng blockchain chính.

Các loại giải pháp

Loại giải pháp bạn có thể nhận được sẽ là yếu tố quan trọng tiếp theo để xác định câu trả lời cho “Sự khác biệt giữa blockchain layer 1 và layer 2 là gì?” Có hai loại giải pháp blockchain layer 1 chính: sharding và cải tiến quy trình đồng thuận. Với mục đích đảm bảo các chức năng mong muốn, tỷ lệ layer 1 cũng liên quan đến việc điều chỉnh kích thước khối hoặc tốc độ tạo khối.

Về cơ bản, không có giới hạn nào đối với các loại giải pháp mở rộng quy mô layer 2 của blockchain mà bạn có thể sử dụng. Mạng blockchain có thể sử dụng bất kỳ giao thức, mạng hoặc ứng dụng nào làm giải pháp layer 2 ngoài chuỗi. Tuy nhiên, bạn nên biết về các tùy chọn mở rộng layer 2 phổ biến như kênh trạng thái, chuỗi bên và blockchain lồng nhau.

Đặc điểm

Bằng cách tập trung vào các đặc điểm của cả hai loại mạng, bạn cũng có thể biết được layer 1 và layer 2 khác nhau như thế nào. Các mạng layer 1 hoạt động với tư cách là cơ quan có thẩm quyền cuối cùng và chịu trách nhiệm cuối cùng về việc giải quyết giao dịch. Trên mạng layer 1, mã thông báo gốc có sẵn để truy cập vào tài nguyên của mạng. Đổi mới trong việc tạo ra các cơ chế đồng thuận là một đặc điểm chính của mạng blockchain layer 1.

Với một vài đặc điểm bổ sung, các giải pháp hoặc mạng mở rộng layer 2 cung cấp các chức năng giống như blockchain layer 1. Như một minh họa, các giải pháp layer 2 tăng khả năng lập trình và hiệu suất mạng trong khi giảm chi phí giao dịch. Mỗi giải pháp layer 2 có một cách khác nhau để kết nối các giao dịch với layer cơ sở có liên quan.

Trở ngại

Những trở ngại với các giải pháp layer 1 và layer 2 không tính đến sự khác biệt. Ngược lại, chúng cho thấy những điểm nổi bật chung giữa hai loại giải pháp nhân rộng. Vấn đề duy nhất bạn có thể thấy phổ biến trong các giải pháp blockchain layer 1 so với layer 2 là khó khăn trong việc thêm các layer vào các giao thức hiện có.

>> Xem thêm: Node là gì? Cách thức hoạt động của các node trong blockchain

Kết luận

Sự khác biệt giữa layer 1 và layer 2 của blockchain chứng minh rằng cả hai đều nhấn mạnh vào việc tăng cường khả năng mở rộng. Để đạt được khả năng mở rộng, quy mô layer 1 tập trung vào các thay đổi đối với công nghệ blockchain cơ bản. Ngược lại, mở rộng quy mô layer 2 đòi hỏi phải sử dụng các công cụ, mạng hoặc giao thức bên ngoài để tăng khả năng mở rộng của blockchain. Khả năng mở rộng được thực hiện với sự trợ giúp của các công nghệ ngoài chuỗi chia sẻ khối lượng công việc của mạng blockchain.

Tuy nhiên, khi kiểm tra kỹ hơn, cả hai đều thực sự là những tiến bộ riêng biệt trên một giao thức blockchain. Ngày càng có nhiều người quan tâm đến hệ sinh thái blockchain đang phát triển nhanh chóng, bao gồm các sản phẩm sáng tạo như DeFi và NFT. Cùng cập nhật thêm nhiều kiến thức hay về blockchain tại BlockchainWork.

BlockchainWork biên dịch

Nguồn: 101 Blockchains 

>> Có thể bạn quan tâm:

 

Nhân vật Adam Back – CEO của Blockstream

Vương Thảo 17/04/2024

Adam Back là một nhà khoa học máy tính và chuyên gia về mật mã số học người Anh. Ông nổi tiếng với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực mật mã và công nghệ blockchain. Ông…

Nhân vật Roger Ver – Nhà sáng lập Bitcoin.com

Vương Thảo 17/04/2024

Roger Ver, thường được biết đến với biệt danh “Bitcoin Jesus”, là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Bitcoin và các doanh nghiệp liên quan đến Bitcoin. Ông đã từng quảng bá mạnh mẽ cho…

Việc làm blockchain - web3

[Hà Nội - Fulltime] Graphic Design

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Social Growth Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 600 - 700 USD

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 13 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Backend Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM- Fulltime] Mobile Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Umbala Labs_Tech Talent Acquisition Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Content Writer Tại Công Ty Công Nghệ Blockchain Nami Innovation

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 8 - 12 triệu đồng

[HCM- Fulltime] UX/UI Designer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Business Development (BD)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 20 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Smart Contract (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[REMOTE - Fulltime] MARKETING MANAGER

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 20 - 30 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Sale Executive

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 20 triệu đồng

[HN - Fulltime] Content Social

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 15 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Umbala Labs_Community Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Project Engineer

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 20 - 35 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Helix Mesh Tuyển Dụng Marketing Manager 2024

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 30 - 40 triệu đồng

[HCM - Parttime] Cộng Tác Viên Sales Thị Trường

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 2 - 12 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Investment Analyst

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 18 triệu đồng