Smart contract developer: 3 bộ câu hỏi phỏng vấn kiến thức chuyên môn thường gặp

Smart contract developer: 3 bộ câu hỏi phỏng vấn kiến thức chuyên môn thường gặp

Biết được bộ câu hỏi phỏng vấn dành cho smart contract developer sẽ giúp ứng viên ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Bởi phỏng vấn quyết định gần như 80% kết quả của quá trình xin việc, thông thường, nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến trình độ và thái độ của ứng viên nhưng yếu tố chuyên môn vẫn là quan trọng nhất. Trong bài viết hôm nay, BlockchainWork sẽ mang đến cho các bạn 3 bộ câu hỏi chuyên về kiến thức chuyên môn, được đa số các nhà tuyển dụng dùng để kiểm tra trình độ của ứng viên smart contract developer. Cùng tham khảo qua nhé!

3-bo-cau-hoi-phong-van-smart-contract-developer3 bộ câu hỏi phỏng vấn smart contract developer

Nhóm câu hỏi phỏng vấn kiến thức cơ bản dành cho smart contract developer

1. Hợp đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh (smart contract) là các hợp đồng tự thực hiện, được viết bằng các mã code và chạy trên nền tảng blockchain. Chúng có thể được sử dụng để tự động hóa nhiều loại giao dịch, bao gồm giao dịch tài chính, hợp đồng pháp lý,… Về bản chất, hợp đồng thông minh chỉ là một đoạn code chạy trên một hệ thống phân tán, cho phép tạo ra các giao thức Permissionless (tức là không cần trao quyền).

>> Xem thêm: Smart contract là gì?

2. Vai trò của blockchain trong hợp đồng thông minh là gì?

Blockchain là một phần không thể thiếu đối với chức năng của các hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh là một hợp đồng kỹ thuật số được lưu trữ trên blockchain. Hợp đồng này sau đó sẽ tự động được thực hiện khi các điều kiện của hợp đồng được đáp ứng. Blockchain cung cấp một cách bảo mật và chống giả mạo để lưu trữ hợp đồng và đảm bảo rằng nó được thực thi một cách chính xác.

3. Ngôn ngữ lập trình chính được sử dụng để thực hiện các hợp đồng thông minh là gì?

Ngôn ngữ lập trình chính được sử dụng để thực hiện các hợp đồng thông minh là Solidity.

4. Mappings trong Solidity là gì?

Mappings là một cấu trúc dữ liệu trong Solidity cho phép bạn lưu trữ các cặp khóa/giá trị. Các khóa có thể là bất kỳ loại nào, nhưng tất cả các giá trị phải cùng loại. Cấu trúc dữ liệu này rất hữu ích để lưu trữ những thứ như số dư hoặc thông tin tài khoản.

Nhóm câu hỏi phỏng vấn kiến thức trung cấp dành cho smart contract developer

1. ABI và tầm quan trọng của nó trong các hợp đồng thông minh là gì?

ABI là viết tắt của giao diện nhị phân ứng dụng. Nó là một tập hợp các quy tắc quy định cách hai phần mềm có thể giao tiếp với nhau. Trong bối cảnh của hợp đồng thông minh, ABI là thứ cho phép hợp đồng thông minh tương tác với thế giới bên ngoài. Nếu không có ABI, một hợp đồng thông minh sẽ bị cô lập và không thể làm bất cứ điều gì hữu ích.

2. Modifier là gì và tại sao chúng lại quan trọng?

Đây là công cụ sửa đổi rất quan trọng vì chúng cho phép bạn kiểm soát ai có quyền truy cập vào các chức năng của hợp đồng thông minh. Bằng cách sử dụng công cụ sửa đổi, bạn có thể đảm bảo rằng chỉ một số người nhất định mới có thể gọi một số chức năng nhất định, điều này có thể giúp bảo vệ hợp đồng của bạn khỏi bị truy cập trái phép.

3. Từ khóa “this” có nghĩa là gì trong Solidity?

Từ khóa “this” trong Solidity đề cập đến phiên bản hợp đồng hiện tại. Vì vậy, nếu bạn có một hợp đồng với một hàm được gọi là “foo” và bạn gọi “foo” từ một hợp đồng khác, thì từ khóa “this” bên trong “foo” sẽ đề cập đến hợp đồng mà “foo” là một phần của nó.

4. Hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào với ví tiền điện tử?

Các hợp đồng thông minh có thể được sử dụng để gửi và nhận các khoản thanh toán bằng tiền điện tử. Khi một hợp đồng thông minh được tạo, nó có thể được lập trình để tự động gửi hoặc nhận các khoản thanh toán đến một ví tiền điện tử cụ thể. Điều này cho phép các giao dịch được thực hiện mà không cần bên thứ ba, chẳng hạn như ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác.

>> Xem thêm: Cryptocurrency (tiền điện tử) là gì? Tất tần tật về tiền điện tử

Nhóm câu hỏi phỏng vấn kiến thức nâng cao dành cho smart contract developer

1. Có thể kế thừa từ nhiều lớp cùng một lúc trong Solidity không? Nếu có, thì làm thế nào?

Có thể kế thừa từ nhiều lớp cùng một lúc trong Solidity. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng từ khóa “is” theo sau là danh sách các lớp được phân tách bằng dấu phẩy mà bạn muốn kế thừa.

2. Có bất kỳ hạn chế nào khi sử dụng tính năng kế thừa trong Solidity không?

Có một vài hạn chế. Thứ nhất, một hợp đồng chỉ có thể kế thừa từ một hợp đồng khác, nó không thể kế thừa từ một thư viện. Thứ hai, một hợp đồng chỉ có thể kế thừa từ tối đa một hợp đồng khác. Cuối cùng, hợp đồng được kế thừa từ phải được khai báo trước hợp đồng kế thừa trong mã.

3. Các mối quan tâm bảo mật khác nhau liên quan đến hợp đồng thông minh là gì?

Có một số lo ngại về bảo mật khác nhau liên quan đến hợp đồng thông minh. Thứ nhất, bởi vì các hợp đồng thông minh được thực thi trên blockchain, chúng là bất biến. Điều này có nghĩa là một khi hợp đồng đã được triển khai, nó sẽ không thể thay đổi được. Đây có thể là một vấn đề nếu có một lỗi trong hợp đồng, vì nó không thể được sửa. Thứ hai, các hợp đồng thông minh thường là mã nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem mã. Đây có thể là một vấn đề nếu hợp đồng chứa thông tin nhạy cảm, vì nó có thể bị xem bởi bất kỳ ai. Cuối cùng, hợp đồng thông minh có thể được sử dụng để tạo mã thông báo. Những mã thông báo này có thể được sử dụng để đại diện cho bất kỳ thứ gì, bao gồm cả tài sản trong thế giới thực. Đây có thể là một vấn đề nếu các mã thông báo không được bảo mật đúng cách, vì chúng có thể bị đánh cắp hoặc bị mất.

4. Các phương pháp hay nhất để thiết kế một hợp đồng thông minh là gì?

Không có câu trả lời chung cho câu hỏi này, vì các phương pháp hay nhất để thiết kế hợp đồng thông minh sẽ khác nhau tùy thuộc vào trường hợp sử dụng cụ thể. Tuy nhiên, một số mẹo chung có thể giúp tạo hợp đồng thông minh được thiết kế tốt bao gồm:

– Giữ hợp đồng đơn giản nhất có thể, để giảm thiểu khả năng xảy ra sai sót

– Quy định rõ ràng các điều kiện phải đáp ứng để hợp đồng được thực hiện

– Kiểm tra kỹ hợp đồng trước khi triển khai

– Sử dụng công cụ xác minh chính thức để kiểm tra lỗi trong mã hợp đồng

5. Bạn có thể giải thích làm thế nào để hai bên có thể thỏa thuận hợp đồng mà không cần trung gian trong hợp đồng thông minh?

Trong hợp đồng thông minh, cả hai bên có thể đồng ý với các điều khoản của hợp đồng mà không cần thông qua trung gian. Điều này là do hợp đồng được viết thành mã được lưu trữ trên blockchain. Khi hợp đồng đã được thống nhất, nó sẽ được lưu trữ trên blockchain và không thể thay đổi được. Điều này đảm bảo rằng cả hai bên sẽ duy trì việc kết thúc hợp đồng của họ.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp các câu hỏi về kiến thức chuyên môn thường gặp dành cho smart contract developer, hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp các ứng viên smart contract developer chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn. Đừng quên theo dõi website BlockchainWork để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

BlockchainWork tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm:

Cách tuyển Dedicated Mobile App Developer

Lâm Linh 08/09/2023

Theo báo cáo của VNPT thì năm 2023 chính là kỷ nguyên của smartphone lên ngôi, Việt Nam sẽ có khoảng 60 triệu người sử dụng điện thoại thông minh, do đó nhu cầu sử dụng smartphone trung…

Cách tuyển Core Data Developer

Lâm Linh 07/09/2023

Ứng dụng di động đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người, với sự gia tăng không ngừng của nhu cầu này, việc phát triển các ứng dụng iOS chất…

Cách tuyển Unity Developer

Lâm Linh 07/09/2023

Trong hành trình phát triển sản phẩm ứng dụng hay trò chơi tại một doanh nghiệp hoặc tổ chức nào đó thì việc xây dựng một đội ngũ phát triển đáng tin cậy và đầy năng lực là…

Việc làm blockchain - web3

Community Manager - Up to 1000$

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior Business Intelligence

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Lên đến 1800 USD

Software Detail Design Engineer

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

MANUAL TEST (UP TO $2000 Net)

Hạn ứng tuyển 14/11/2023
Mức lương: Lên đến 2000 USD

Content & PR Specialist

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior Business Intelligence

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior Game Server Developer (Java)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior Game Client Developer (Unity /C)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

IT Comtor Leader

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Assistant to CEO

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior Content Marketing

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Developer (PHP)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Acceleration Program Analyst Fulltime

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: 400 - 600 USD

THỰC TẬP SINH HỖ TRỢ KINH DOANH

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Business Development tại công ty cổ phần Tập Đoàn Công Nghệ MOG

Hạn ứng tuyển 27/09/2023
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

Graphic Designer

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Mobile Developer (Android/iOS)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Trading Advisor(Blockchain/Crypto) Upto $1000

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Lên đến 1000 USD

Senior Blockchain/DeFi Researcher

Hạn ứng tuyển 27/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Nhân Viên Phát Triển Thị Trường (Kênh Đại Lý)

Hạn ứng tuyển 14/10/2023
Mức lương: 10 - 25 triệu đồng