Metaverse là gì? Vũ trụ ảo trong thế giới thực

Metaverse là gì? Vũ trụ ảo trong thế giới thực

Metaverse – Một vũ trụ ảo đang hot hơn bao giờ hết bởi những lợi ích ngoài mong đợi mà nó đem đến cho con người. Vậy thực chất Metaverse là gì? Vũ trụ này có thật sự đem đến những lợi ích tuyệt vời cho nhân loại không? Hãy cùng BlockchainWork tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Metaverse-Vu-tru-ao-la-giMetaverse (Vũ trụ ảo) là gì?

Định nghĩa Metaverse

Về mặt định nghĩa, các bạn có thể hình dung Metaverse (Vũ trụ ảo) như một thế giới thu nhỏ trong không gian mạng. Với tiền tố “Meta” mang ý nghĩa vượt lên thể hiện sự phá bỏ mọi giới hạn, và hậu tố “verse” viết tắt cho từ Universe mang ý nghĩa vũ trụ. Metaverse thể hiện mong ước xây dựng một vũ trụ trên không gian ảo giúp con người thực hiện những điều vượt xa thế giới thực.

Về mặt kỹ thuật, Metaverse là sự kết hợp chính của 2 loại công nghệ VR (thực tế ảo) và AR (thực tế tăng cường) để tạo nên một vũ trụ ảo một cách chân thật nhất. 

Sự khác nhau giữa Metaverse và mạng Internet

Mang-Internet-vs-MetaverseMạng Internet vs Metaverse

Mạng Internet là một mạng máy tính của hàng triệu máy tính trên thế giới với hàng triệu máy chủ và các thiết bị điện tử khác. Khi sử dụng các máy tính để trực tuyến trên không gian mạng, người dùng có thể sử dụng tương tác với các nền tảng website, thực hiện các giao dịch mua sắm sản phẩm dịch vụ của mình. 

Mặt khác, vũ trụ ảo này lại không cạnh tranh với Internet mà xây dựng và phát triển trên Internet. Trong Metaverse, người dùng sẽ được trải nghiệm qua cảm giác của một thế giới ảo bắt chước những khía cạnh của thế giới thực. Nhờ vào các công nghệ thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), AI, mạng xã hội, và tiền kỹ thuật số giúp đem trải nghiệm người dùng lên cao nhất.

Lịch sử Metaverse

Cụm từ Metaverse được miêu tả lần đầu tiên vào năm 1992 trong cuốn tiểu thuyết Snow Crash của nhà văn Neal Stephenson. Từ sau đó một số công tư dựa vào ý tưởng này mà xây dựng và phát triển các cộng đồng online của mình tiêu biểu như Secondlife vào năm 2003. 

Vào năm 2011, bộ phim Ready Player One của đạo diễn Steven Spielberg góp phần thúc đẩy đưa khái niệm về Metaverse đến rộng rãi công chúng. Bộ phim đã miêu tả đến tương lai năm 2045 khi mà con người lựa chọn trốn khỏi những khó khăn ở thế giới thực để hòa mình vào vũ trụ ảo. Bằng việc sử dụng kính và găng tay thực tế ảo giúp cho việc cầm và chạm đồ vật trong không gian kỹ thuật số đưa người dùng vào một thế giới chân thật nhất. 

Đến năm 2017 thì CEO của một trong những mạng xã hội hàng đầu hiện nay Facebook đã quyết định chi tới 1 tỷ USD vào công ty chuyên sản xuất thiết bị thực tế ảo Oculus. Và quyết định đổi tên doanh nghiệp thành Meta vào năm 2021 với định hướng xây dựng nên một vũ trụ ảo thực sự. Dẫn đến cơn sốt về Metaverse trong suốt những tháng cuối năm 2021.

NFT và sự liên kết với Metaverse

NFT-Quyen-so-huu-tren-khong-gian-ky-thuat-soNFT: Quyền sở hữu trên không gian kỹ thuật số

Khi con người nhắc nhiều tới việc xây dựng các thế giới ảo trên không gian mạng họ bắt đầu quan tâm đến quyền sở hữu trên các không gian ấy. Và sau Metaverse thì cụm từ được nhắc đến rất nhiều trên thế giới đó chính là NFT (Non-fungible tokens).

NFT đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện rõ tính hữu dụng và lan tỏa cho vũ trụ ảo này. NFT là những tài sản kỹ thuật số duy nhất được xác nhận và bảo mật bởi mạng blockchain. Không như các đồng tiền mã hóa trên thị trường, NFT có thể hiển thị ở rất nhiều dạng khác nhau như tranh, ảnh, mô hình 3D, bài hát hay bất động sản. Với công dụng chính là đem đến cho người dùng xác nhận quyền sở hữu của những tài sản kỹ thuật số. NFT giúp cho những giá trị của Metaverse được lưu trữ và bảo mật đem đến cho người dùng những giá trị thiết thực hơn. 

>> Xem thêm: 5 vai trò chủ chốt của NFT trong metaverse

Những doanh nghiệp đầu tư vào Metaverse 

Theo báo cáo của Bloomberg ước tính rằng thị trường Metaverse khi vào năm 2024 sẽ đạt được giá trị lên tới 800 tỷ USD. Và theo hãng IDC thị trường thiết bị thực tế ảo sẽ tăng thêm 50% vào năm nay và đạt tới con 28.7 thiết bị vào năm 2025. Qua những số liệu trên ta có thể thấy được tiềm năng lớn của thị trường Metaverse như thế nào. Lần lượt các ông lớn nhảy vào thị trường này với sự khởi xướng của ông trùm mạng xã hội Facebook (hiện giờ là Meta).

  • Microsoft: Bước vào thị trường Metaverse thông qua Teams tiếp đến là đem Mesh, nền tảng hợp tác cho trải nghiệm ảo, trực tiếp vào hệ thống của mình.
  • Tiktok: Bytedance, một công ty thuộc quyền sở hữu của Tiktok đã đặt chân vào vũ trụ ảo này thông qua thương vụ thâu tóm công ty khởi nghiệp tập trung vào VR có tên Pico.
  • Netflix: Bằng việc thuê Mike Verdu cho vai trò Phó chủ tịch phát triển trò chơi (theo The Verge), Netflix bắt đầu khai thác các giá trị của siêu thị kỹ thuật số. Cùng với việc sở hữu danh sách tài sản trí tuệ (IP) từ phim đến trò chơi giúp đem lại nhiều trải nghiệm cho khách hàng.

Kết luận

Thông qua bài viết trên Blockchainwork hy vọng bạn đã nắm được các khái niệm căn bản về Metaverse. Vũ trụ ảo là một không gian, thế giới được xây dựng trên không gian mạng. Với việc sử dụng công nghệ chính là thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) để đưa đến những trải nghiệm chân thật. Cùng với hàng loạt các ông lớn nhảy vào thị trường Metaverse và NFT giúp gia tăng giá trị của người dùng trong thế giới này. Còn bạn nghĩ sao về tương lai mà Metaverse sẽ mang đến trong tương lai? Hãy cùng chia sẻ quan điểm cho BlockchainWork cùng biết nhé.

BlockchainWork tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm:

 

Hyperledger là gì?

Gia Nhuận 18/01/2023

Hyperledger được tạo ra để thúc đẩy các công nghệ blockchain liên ngành. Với Hyperledger, các doanh nghiệp có thể tạo ra các giải pháp an toàn, hiệu quả và minh bạch có thể được sử dụng trong…

Hash là gì?

Gia Nhuận 18/01/2023

Hash (hàm băm) được sử dụng trong nhiều ứng dụng chẳng hạn như mật mã, xác thực, kiểm tra tính toàn vẹn của dữ liệu và chữ ký số. Chúng cũng được sử dụng để lập chỉ mục…

Halving là gì?

Gia Nhuận 18/01/2023

Tiền tệ hiện tại được phát hành bởi ngân hàng trung ương và họ tự do quyết định số lượng tiền tệ được phát hành, kiểm soát nguồn cung và giá cả của tiền tệ. Vậy đối với…

Hard fork và soft fork là gì?

Gia Nhuận 17/01/2023

Block fork (bao gồm hard fork và soft fork) ngày càng trở nên phổ biến vì cho phép các blockchain phát triển nhanh chóng và cung cấp cho người dùng cách tùy chỉnh mạng của riêng họ. Chúng…