Làm sao để trở thành một chuyên gia DeFi?

Làm sao để trở thành một chuyên gia DeFi?

DeFi hay tài chính phi tập trung là một không gian phi tập trung cho phép mọi người chuyển đổi các sản phẩm và công cụ tài chính thông thường thành các giao thức minh bạch và đáng tin cậy. Do đó, sự quan tâm đến DeFi ngày càng tăng mạnh vì tiềm năng và tính toàn diện của nó. Ví dụ: DeFi có thể kích hoạt các sản phẩm và giải pháp tài chính hoạt động mà không cần trung tâm trung gian nào cả.

Do đó, không có gì bất ngờ khi những mối quan tâm đến lĩnh vực này ngày càng gia tăng. Câu hỏi đặt ra là “làm sao để trở thành một chuyên gia DeFi?”, chắc chắn đây sẽ là quá trình lâu dài và cần nhiều nỗ lực. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn gỡ bỏ phần nào những vướng mắc qua các thông tin tổng quan về các nhanh nhất để trở thành chuyên gia DeFi. 

Lam-sao-de-tro-thanh-mot-chuyen-gia-DeFi

>> Xem thêm: Cryptocurrency (tiền điện tử) là gì? Vì sao được xem là đồng tiền của tương lai 

Khái niệm đằng sau DeFi

Một trong những bước đầu tiên trong hành trình trở thành chuyên gia DeFi của bạn chính là sự hiểu biết toàn diện về khái niệm DeFi. Tài chính phi tập trung về cơ bản đề cập đến một phương thức tài chính mới tập trung vào việc loại bỏ các bên trung gian. Ngoài ra, bạn phải lưu ý rằng mục tiêu của DeFi cũng tập trung vào việc tạo ra một hệ sinh thái tài chính với các đặc điểm sau:

 • Mã nguồn mở
 • Phi tập trung
 • Minh bạch
 • Không cần sự cho phép

Một chuyên gia DeFi cũng cần hiểu các chức năng của hệ sinh thái DeFi. Việc không có các bên trung gian cho thấy rằng hầu hết mọi người đều có thể truy cập DeFi. Do đó, DeFi có thể cho phép mọi người thực hiện toàn quyền kiểm soát tài sản của họ. Ngoài ra, nó cũng giúp thực hiện các giao dịch ngang hàng cũng như trao đổi bên cạnh việc hỗ trợ phát triển và sử dụng các ứng dụng phi tập trung.

Xem thêm: Làm thế nào để bắt đầu công việc trong lĩnh vực DeFi?

Tìm hiểu động lực thúc đẩy DeFi

Khía cạnh quan trọng tiếp theo đối với câu trả lời cho “làm thế nào để trở thành chuyên gia DeFi?” đề cập đến việc xác định công nghệ đằng sau DeFi. Tài chính phi tập trung (DeFi) tận dụng công nghệ blockchain để cung cấp các dịch vụ tài chính giống như ngân hàng, công ty môi giới, công ty bảo hiểm và sàn giao dịch. Với sự trợ giúp của blockchain, DeFi có thể mang lại nhiều lợi thế giá trị trong các dịch vụ tài chính như”

 • Giao dịch vay và cho vay ngang hàng
 • Cơ hội giao dịch tiền điện tử linh hoạt
 • Cải thiện bảo hiểm chống lại các rủi ro
 • Triển vọng kiếm được lãi suất cao hơn
 • Theo dõi chính xác biến động giá của tài sản

Để trở thành một chuyên gia DeFi, bạn cũng nên hiểu những lợi thế mà nó mang lại. Vì DeFi dựa trên công nghệ blockchain nên nó cũng mang lại những lợi ích của blockchain như tính bất biến, khả năng tương tác và tính minh bạch. Quan trọng nhất, nó cũng đảm bảo rằng không có một lỗi nào, do đó ngăn chặn mọi lo ngại về kiểm duyệt hoặc đóng cửa các dịch vụ DeFi. Tiếp theo, hãy cùng xem qua chi tiết các lợi thế của DeFi và những giá trị của chúng.

 • Tính bất biến

Tính bất biến là một trong những đặc điểm cơ bản của công nghệ blockchain. Về cơ bản, nó ngụ ý rằng không thể sửa đổi dữ liệu trên chuỗi khối. Do đó, tất cả thông tin đều được chống giả mạo trong các giải pháp DeFi. Tóm lại, DeFi đảm bảo tính bảo mật cao hơn và tính linh hoạt tốt hơn để kiểm toán các thủ tục và hoạt động tài chính.

 • Khả năng tương tác

Một chuyên gia DeFi cũng nên có nhận thức về khả năng tương tác với các ứng dụng tài chính phi tập trung. DeFi có thể cho phép các nhà phát triển phát triển trên các giao thức hiện có cùng với việc tùy chỉnh giao diện và tích hợp các ứng dụng của bên thứ ba. Do đó, điều cần thiết là phải nhận dạng các giao thức DeFi là “Money Legos”, cho phép bạn phát triển các giải pháp DeFi mới bằng cách kết hợp các giải pháp DeFi khác. Ví dụ: thị trường dự đoán và sàn giao dịch phi tập trung có thể được kết hợp trong DeFi để tạo ra các thị trường tiên tiến.

 • Tính minh bạch

Khả năng hiển thị của tất cả các giao dịch, mã và dữ liệu trên chuỗi khối cho mọi người sẽ mở ra những cơ hội mới để giải quyết vấn đề lòng tin. Lợi ích của tính minh bạch có thể đảm bảo rằng mọi người trong mạng biết được loại giao dịch. Ngoài ra, DeFi cũng có thể cho phép người dùng xem mã hợp đồng thông minh và chức năng liên quan. Do đó, DeFi có thể đảm bảo tính xác thực, bảo mật cũng như khả năng kiểm toán.

 • Không có một điểm lỗi duy nhất

Đặc điểm quan trọng nhất của DeFi mà mọi chuyên gia DeFi nên hiểu là không có điểm lỗi cụ thể. Tài chính phi tập trung chạy trên công nghệ chuỗi khối do đó có nghĩa là lưu trữ tất cả thông tin trên chuỗi khối. Ngoài ra, tất cả thông tin liên quan đến dịch vụ tài chính được chia sẻ trên nhiều nút trong mạng. Kết quả là, không có điểm lỗi cụ thể trong mạng. Với dữ liệu trên các nút khác nhau, người dùng có thể kiểm soát hoàn toàn tài sản và tiền của họ trong mạng DeFi bên cạnh những lợi ích của giao dịch nhanh và chi phí thấp. 

Xem thêm: Blockchain và 7 đặc điểm quan trọng để triển khai thành công

Hiểu các ứng dụng của DeFi trong các ngành khác nhau

Nếu bạn đang có ý định trở thành một chuyên gia về DeFi, thì bạn cũng nên hiểu các ứng dụng khác nhau của DeFi. Điều này cho thấy tính khả thi của việc triển khai DeFi để đảm bảo quy trình làm việc dễ dàng hơn, nhanh hơn và thuận tiện hơn. Dưới đây là tổng quan về một số ứng đáng chú ý của DeFi có thể giúp bạn mở rộng kiến thức về DeFi.

 • Dữ liệu và Phân tích

Mặc dù điều này có thể gây bất ngờ, nhưng các giao thức DeFi có thể đảm bảo cải thiện khả năng khám phá, phân tích dữ liệu cùng với việc ra quyết định. Với quyền truy cập minh bạch vào tất cả hoạt động mạng và dữ liệu giao dịch, các giao thức DeFi có thể giúp sử dụng tiềm năng thực sự của dữ liệu để quản lý rủi ro và tài chính. Sự tăng trưởng liên tục về số lượng ứng dụng DeFi mới đã dẫn đến sự ra đời của nhiều công cụ cũng như dashboards.

 • Dịch vụ ngân hàng

Vì DeFi về cơ bản tập trung vào lĩnh vực tài chính nên nó sẽ có tác động lớn đến các dịch vụ ngân hàng. Blockchain đóng vai trò là nền tảng để trao đổi tiền điện tử trực tiếp và an toàn. Bằng cách loại trừ các bên trung gian, DeFi có thể mang đến một hệ thống ngân hàng hoàn toàn mới, cởi mở, dễ tiếp cận và dễ sử dụng với nhiều lợi ích khác nhau. Ví dụ: DeFi có thể giúp tổ chức hợp lý hóa cơ sở hạ tầng thị trường cho các dịch vụ thanh toán. Đồng thời, các tổ chức tài chính cũng có thể khám phá các cách tiếp cận hiệu quả để phục vụ khách hàng bán buôn và bán lẻ.

Hieu-cac-ung-dung-cua-DeFi-trong-cac-nganh-khac-nhau

Hiểu các ứng dụng của DeFi trong các ngành khác nhau

Trả lời câu hỏi làm sao để trở thành một chuyên gia DeFi? 

Sự hiểu biết cơ bản về nền tảng DeFi cùng với các lợi thế giá trị khác nhau mà nó mang lại có thể là một khởi đầu tốt cho hành trình trở thành chuyên gia DeFi của bạn. Tuy nhiên, bạn cần có sự hiểu biết về những bước đi phía trước trong hành trình này. Dưới đây là một số bước quan trọng bạn có thể làm theo để trở thành chuyên gia về DeFi.

 • Tìm hiểu cách phát triển DeFi

Cách tiếp cận “dễ dàng nhất” để trở thành chuyên gia về DeFi cho người mới bắt đầu là học cách phát triển DeFi. Bạn nên có những kỹ năng cần thiết của một nhà phát triển có thể giúp bạn trở thành một chuyên gia DeFi. Các kỹ năng quan trọng đối với nhà phát triển DeFi bao gồm kiến thức về hợp đồng thông minh, token ERC-20 và ngôn ngữ lập trình Solidity. Bạn có thể tiến hành các dự án giả lập để nâng cao kỹ năng. Khi bạn thực hành thường xuyên với các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung, bạn có thể dễ dàng làm chủ không gian DeFi.

>> Xem thêm: Top 10 công cụ tốt nhất để phát triển hợp đồng thông minh

Ngon-ngu-lap-trinh-Solidity

Ngôn ngữ lập trình Solidity

 • Nâng cao hiểu biết về doanh nghiệp của bạn

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất mà bạn cần để trở nên chuyên nghiệp trong DeFi là hiểu rõ về các dịch vụ tài chính. Nếu không có ý tưởng về những gì bạn đang xây dựng và những gì nó sẽ đạt được, bạn không thể đạt được giá trị mong muốn với DeFi. Vì vậy, điều quan trọng là phải trau dồi kiến thức của bạn về các khái niệm trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính để củng cố khả năng quản lý của bạn đối với DeFi. Các chuyên gia DeFi có thể sử dụng kiến thức về ngân hàng và tài chính của họ để xác định các cơ hội và rủi ro trong việc phát triển các dự án DeFi cụ thể.

 • Đào tạo và chứng chỉ

Mảnh ghép cuối cùng và thường được đề xuất nhất cho bất kỳ chuyên gia DeFi nào muốn thăng tiến tham gia đào tạo và nhận chứng chỉ. Bạn cần chọn các đơn vị cung cấp khóa đào tạo đáng tin cậy để tìm hiểu kiến thức cơ bản về DeFi, giao thức DeFi và sử dụng chuỗi khối để phát triển các giải pháp DeFi. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm các chứng chỉ để chứng minh quyết tâm và trình độ chuyên môn của mình trong DeFi. Vì DeFi là một lĩnh vực không ngừng phát triển, nên nó mang đến nhiều triển vọng học tập và phát triển cho tất cả các loại chuyên gia. Vì vậy, bạn phải khám phá và tìm ra các nền tảng phù hợp có thể hướng dẫn và đồng hành cùng bạn trên hành trình trở thành chuyên gia DeFi chuyên nghiệp.

Kết luận

Tốc độ phát triển đáng kinh ngạc của tài chính phi tập trung đã mở ra vô vàn cơ hội nghề nghiệp. Tuy nhiên, điều quan trọng đối với một ứng viên mong muốn được thăng tiến là phải hiểu “cách trở thành chuyên gia DeFi”. Người mới có thể bắt đầu với các khái niệm cơ bản về DeFi và các ứng dụng của nó. Các mục tiêu và tầm nhìn của DeFi có thể giúp bạn hiểu ý nghĩa thực sự của nó và những thay đổi mà nó sẽ mang lại. Đồng thời, hiểu được những lợi thế giá trị của DeFi có thể giúp một chuyên gia học cách tận dụng DeFi theo cách tốt nhất có thể. Quan trọng nhất, bạn nên sẵn sàng tham gia đào tạo và thực hành nếu muốn trở thành chuyên gia về DeFi.

BlockchainWork biên dịch

Nguồn: 101 Blockchains 

>> Có thể bạn quan tâm:

Cách networking trong lĩnh vực web 3.0

Phạm Trúc 04/12/2023

Theo thời gian, khoảng cách giữa những người có network chất lượng và người chỉ tập trung chuyên môn là rất lớn. Networking giúp bạn tiếp cận nhiều cơ hội phát triển chuyên môn, nghề nghiệp và kinh…

Việc làm blockchain - web3

FRONTEND DEVELOPER (55tr Net)

Hạn ứng tuyển 22/12/2023
Mức lương: Lên đến 2300 USD

[Hà Nội - Full-time] Thực tập sinh Artist 2D

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Từ 1.5 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] IOS DEVELOPER (Junior/Senior)

Hạn ứng tuyển 30/01/2024
Mức lương: 14 - 40 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Senior Crypto Content Writer

Hạn ứng tuyển 14/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full-time] Fresher PHP Developer

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full-time] Senior PHP

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Full-time] Senior Planner

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 25 - 35 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Junior/Middle Android Developer

Hạn ứng tuyển 30/01/2024
Mức lương: 10 - 30 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Nhân Viên Business Development - BD Fresher/Junior

Hạn ứng tuyển 29/12/2023
Mức lương: 15 - 30 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Community Executive

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 8 - 13 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Senior Content Creative

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 20 - 35 triệu đồng

[HCM - Full-time] React Native Mobile Apps (Android / iOS) Up To $1500

Hạn ứng tuyển 14/12/2023
Mức lương: 1000 - 1500 USD

[Hà Nội - Full-time] Acceleration Program Analyst (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 29/12/2023
Mức lương: 400 - 600 USD

[HCM - Full-time] Thực Tập Sinh Hành Chính Nhân Sự

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Từ 3 triệu đồng

[HCM - Full-time] Blockchain Backend Developer (Solidity & Nodejs)

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 1500 - 2000 USD

[Hà Nội - Full-time] Frontend Engineer (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Full-time] NHÂN VIÊN KINH DOANH

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 7 - 15 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] THỰC TẬP SINH HỖ TRỢ KINH DOANH

Hạn ứng tuyển 28/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Full-time] Social growth specialist - X Platform

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 600 - 700 USD

REMOTE - CUSTOMER SERVICE FULLTIME

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 9 - 13 triệu đồng