Digital Yuan là gì?

Digital Yuan là gì?

Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương , hay CBDC, đã nổi lên như một ví dụ nổi bật về sự đổi mới trong việc ứng dụng blockchain. Ví dụ về đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc (Digital Yuan) là bằng chứng về cách các chính phủ cũng đang mở rộng việc sử dụng blockchain trong việc chuyển đổi các dịch vụ tài chính. Trong bài viết sau đây, BlockchainWork sẽ tập trung làm rõ đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số là gì và nó hoạt động như thế nào. 

>> Xem thêm:

Nhân dân tệ kỹ thuật số (Digital Yuan) là gì?

Là một trong những ngân hàng tiên phong trên thị trường CBDC (Central Bank Digital Currency) – đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc luôn tiến hành nghiên cứu và phát triển CBDC kể từ năm 2014. Với lợi thế của người đi đầu, PBoC đã ra mắt thành công CBDC của mình, Yuan kỹ thuật số hoặc e-CNY, vào tháng 4 năm 2022. Đại dịch toàn cầu năm 2020 đã làm chậm tiến độ của dự án, nhưng nó vẫn tiếp tục đạt được tiến bộ trong việc vượt qua các khó khăn về sức khỏe và tài chính.

Đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ là ví dụ đầu tiên về việc các chính phủ quốc gia ủng hộ ứng dụng CBDC. Do đó, nhiều quốc gia khác đã nhận ra tầm quan trọng của việc duy trì vị trí dẫn đầu trong cuộc đua giành quyền thống trị trong blockchain. Hãy tìm hiểu sâu hơn về lịch sử đằng sau việc tạo ra Digital Yuan.

Vai trò của Trung Quốc trong bối cảnh Blockchain và tiền kỹ thuật số

Vai-trò-của-Trung-Quốc-trong-bối-cảnh-Blockchain-và-tiền-kỹ-thuật-số

Vai trò của Trung Quốc trong bối cảnh Blockchain và tiền kỹ thuật số

Trung Quốc là một trong những quốc gia tiên phong trong lĩnh vực mật mã. Nhiều thợ đào coin Trung Quốc là những người tham gia tích cực vào mạng Bitcoin và họ nắm giữ một phần khá lớn Bitcoin có sẵn để khai thác. Ngoài ra, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành một trong những trung tâm phát triển blockchain lớn nhất.

Tuy nhiên, các cuộc đàn áp theo quy định đối với tiền điện tử ở Trung Quốc đã tạo ra nhiều nghi ngờ về tính khả thi của CBDC như Nhân dân tệ kỹ thuật số. Trên thực tế, Trung Quốc coi công nghệ blockchain là một sự thay thế tốt hơn cho tiền điện tử. Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp trừng phạt theo quy định đối với tiền điện tử, bắt đầu vào năm 2017 với các yêu cầu về các dịch vụ tiền xu ban đầu (ICO). Các nhà chức trách của Trung Quốc cũng buộc người dân và những người khai thác phải tiết lộ thông tin về tài sản của họ được lưu trữ ở nước ngoài bằng tiền điện tử. 

Những nỗ lực đằng sau đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc thể hiện con rồng phương đông mong muốn tránh xa những lo lắng về tiền điện tử. Thay vào đó, nó bỏ qua các tài sản như Bitcoin và Ether và chú trọng hơn vào công nghệ làm nền tảng cho chúng. Trung Quốc đã thiết lập một sự nhấn mạnh sửa đổi về blockchain được phép bên cạnh các loại tiền kỹ thuật số dưới sự kiểm soát của các ngân hàng. 

Bằng cách bỏ qua những khó khăn đáng kể với tài sản tiền điện tử, tất cả các bước này đã giúp Trung Quốc thiết lập khuôn khổ để tạo ra CBDC của riêng mình. Nhiều nhà đầu tư tin rằng CBDC có thể có tác động tích cực đến tiền điện tử. Tuy nhiên, các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ chỉ khuyến khích việc sử dụng rộng rãi các loại tiền kỹ thuật số và nâng cao nhận thức của công chúng về các loại tài sản tiền điện tử.

Sự khởi đầu của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

Dự án DCEP (Digital Currency Electronic Payment), là danh nghĩa đầu tiên được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sử dụng khi bắt đầu phát triển đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Nhưng trong nhiều năm, Trung Quốc đã giữ bí mật về kế hoạch tạo ra một thành phần hoàn toàn mới của hệ sinh thái blockchain.

Với các cuộc thảo luận công khai về dự án vào năm 2019, những điểm nổi bật của sáng kiến ​​nhân dân tệ kỹ thuật số đã được giới thiệu đến cộng đồng. Khái niệm này đã được đưa ra để cạnh tranh với tiền điện tử Libra trên Facebook và đại diện của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã nêu lên quan điểm của họ.

Theo thống đốc của PBoC, đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ không được sử dụng để thay thế đồng Nhân dân tệ hiện tại. Thay vào đó, nó sẽ phát triển thành một đại diện kỹ thuật số của hệ thống tiền tệ hiện tại của Trung Quốc. Thống đốc Yi Gang cũng tiết lộ rằng loại tiền kỹ thuật số mới sẽ tập trung vào thanh toán và giao dịch, hỗ trợ nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển của Trung Quốc.

Thị trường thương mại điện tử ở Trung Quốc đã cho thấy sự tăng trưởng ấn tượng, tăng trưởng với tỷ suất lợi nhuận khổng lồ. Doanh số bán hàng trực tuyến tăng đột biến trong đại dịch toàn cầu. Theo báo cáo, người tiêu dùng Trung Quốc đã sử dụng thương mại điện tử bán lẻ để mua hàng hóa trị giá hơn 20,8 triệu USD vào năm 2020.

Thống đốc PBoC cũng lưu ý về tác động của đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ làm nổi bật khả năng thích ứng của nó để hội nhập vào hệ thống kinh tế chính của Trung Quốc. Yi Gang đã chỉ ra sự hỗ trợ cho việc sử dụng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số để giải quyết các giao dịch ngân hàng nhanh chóng. Đồng thời, các hoạt động thông thường như tiền gửi, phụ thuộc vào tiền Nhân dân tệ hoặc Nhân dân tệ truyền thống, sẽ không bị ảnh hưởng bởi Nhân dân tệ kỹ thuật số.

Lịch sử của đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số làm nổi bật chính sách blockchain quốc gia của Trung Quốc. Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, cần có một chiến lược có hệ thống để hỗ trợ các mục tiêu tăng tốc sử dụng blockchain. Cũng có thể dự đoán rằng tiền điện tử Digital Yuan sẽ được chấp nhận thuận lợi trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống hàng ngày.

Các doanh nghiệp hàng đầu như Alibaba và Tencent đã nắm quyền chủ động trong việc số hóa thanh toán và thương mại điện tử. Mặt khác, Trung Quốc cũng đang nỗ lực tạo ra một cơ sở hạ tầng IoT mạnh mẽ và các thành phố thông minh. Tất cả những tiền đề này cho việc tạo ra đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số chứng tỏ tầm quan trọng của nó đối với chiến lược dài hạn của Trung Quốc nhằm thúc đẩy một xã hội kỹ thuật số và không dùng tiền mặt.

Hoạt động của Digital Yuan

Hoạt-dộng-của-Digital-Yuan

Hoạt động của Digital Yuan

Nhận xét của thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc làm cho mục tiêu của đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số trở nên vô cùng rõ ràng. Vậy Nhân dân tệ kỹ thuật số hoạt động như thế nào? Nó có giống với các loại tiền điện tử khác hay không?

Các blockchain được phép, còn được gọi là mạng blockchain riêng tư, là các mạng khép kín chỉ dành cho các nút đã được cấp quyền tham gia. Trên thực tế, mô hình blockchain riêng tư hoặc được phép thường được đề cập liên quan đến CBDC. Blockchain riêng tư đóng vai trò là cơ sở hạ tầng cơ bản cho các dự án tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ở nhiều địa điểm khác nhau, bao gồm cả EU và Nga.

Cách tiếp cận chuỗi khối riêng tư là một điểm nổi bật quan trọng trong việc xác định ‘Nhân dân tệ kỹ thuật số là gì’ và vai trò của nó như một CBDC. Vì không muốn công khai chi tiết giao dịch hoặc thông tin tài chính nhạy cảm, nên các ngân hàng trung ương sẽ chọn giải pháp blockchain được phép. Trung Quốc đã phát triển Mạng dịch vụ chuỗi khối hoặc BSN dưới dạng mạng blockchain được phép, nơi các nhà phát triển và tổ chức có thể phát triển tài sản kỹ thuật số và ứng dụng phi tập trung .

Về mặt lý thuyết, tất cả các ứng dụng bên thứ ba của Mạng dịch vụ blockchain đều phi tập trung. Tuy nhiên, do chính phủ Trung Quốc kiểm soát BSN, nên ý tưởng “phân cấp” là không rõ ràng. Tuy nhiên, phiên bản toàn cầu của BSN có thể cung cấp cho khách hàng những lợi ích phi tập trung cần thiết.

Cách thức hoạt động của đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số đã làm rõ tính khả thi của việc sử dụng phương pháp phát triển tiêu chuẩn cho CBDC. Một số sáng kiến quốc tế đã sử dụng các chiến lược tương tự như cơ sở hạ tầng dựa trên blockchain toàn cầu của Trung Quốc. Vào tháng 7 năm 2020, Mạng dịch vụ blockchain đã tham gia Hyperledger Fabric và ngay sau đó là nhiều mạng blockchain mở khác. Trên BSN, một số dự án nổi tiếng là Tezos, Ethereum, NEO, EOS và Nervos. BSN gần đây cũng đã chào đón Solana, Oasis, Polkadot và Algorand. Ngoài ra, BSN dự đoán rằng vào năm 2022, một số lượng lớn các mạng blockchain công khai khác sẽ tham gia vào.

Cùng với các vấn đề về phân cấp, tính ẩn danh là một thành phần quan trọng trong so sánh tiền điện tử Yuan kỹ thuật số. Trái ngược với tiền điện tử, BSN sẽ có toàn quyền truy cập vào dữ liệu tài chính về các giao dịch và người dùng dịch vụ BSN. Các ngân hàng trung ương hưởng lợi đáng kể từ việc ẩn danh vì họ tránh giao dịch với khách hàng ẩn danh và những rắc rối liên quan.

Những tác động của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

Người dùng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có thể nhận được những lợi thế đáng kể khi tiếp cận với những lợi thế của nền kinh tế kỹ thuật số. Tuy nhiên, chính phủ và các ngân hàng trung ương sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc.

Ví dụ, chính phủ Trung Quốc có thể giám sát các giao dịch hiệu quả hơn, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số dựa trên nền tảng xã hội chủ nghĩa. Tiền mặt vẫn sẽ là hình thức thanh toán phổ biến nhất. Tuy nhiên, khi nền kinh tế Trung Quốc trở nên số hóa hơn, ngày càng nhiều người dùng sẽ chuyển sang sử dụng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số. Dưới đây là danh sách những lợi ích chính của đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số đối với chính phủ và người dân Trung Quốc.

Hiệu quả trong hệ thống thanh toán

Cơ chế thanh toán tốt hơn sẽ là kết quả chính của cách đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số. Digital Yuan có thể được đưa vào các nền tảng thanh toán trực tuyến như các nền tảng do Alibaba và Tencent tạo ra. Cả hai doanh nghiệp có thể sẽ tích hợp ứng dụng di động WeChat và Alipay với Yuan CBDC kỹ thuật số. Những sáng kiến này có thể hỗ trợ đơn giản hóa các hệ thống thanh toán. Các nền tảng này có thể hỗ trợ chính phủ theo dõi các khoản thanh toán trực tuyến vì chúng chiếm một phần đáng kể trong các giao dịch internet ở Trung Quốc.

Sự công nhận toàn cầu tốt hơn đối với Nhân dân tệ

Lợi ích của Nhân dân tệ kỹ thuật số được nêu bật, cùng với cơ hội nâng cao vị thế của Nhân dân tệ trên phạm vi toàn cầu. Đô la Mỹ trong lịch sử là loại tiền tệ được lựa chọn để chuyển tiền và thanh toán giao dịch, đây là điều rất quan trọng cần biết. Đồng đô la Mỹ được sử dụng trong 88,3% tất cả các giao dịch nước ngoài.

Tuy nhiên, dịch bệnh đã có tác động đến giá trị của đồng đô la Mỹ trong năm 2020. Do đó, quyết định tăng cường in tiền của Cục Dự trữ Liên bang cũng làm dấy lên những lo lắng chính đáng. Nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể gặp bất ổn tiền tệ do những trường hợp này. Trong trường hợp đồng đô la Mỹ sụp đổ, đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số có thể trở thành một loại tiền tệ có lợi hơn.

Kết luận 

Sự ra mắt của tiền kỹ thuật số của Trung Quốc và những lợi ích của nó chứng tỏ rằng nó có khả năng mở ra những bước ngoặt mới cho nền kinh tế kỹ thuật số của đất nước. Nhân dân tệ kỹ thuật số là một dự án của ngân hàng trung ương nhằm đảm bảo hiệu quả đồng thời đẩy nhanh các giao dịch tài chính. Nhân dân tệ kỹ thuật số cũng có thể giúp nhiều người tiêu dùng có thể sử dụng các dịch vụ tài chính cùng một lúc. Khía cạnh quan trọng nhất là nó có thể rất quan trọng đối với mục tiêu dài hạn của Trung Quốc về một xã hội không dùng tiền mặt.

Qua những thông tin bổ ích được BlockchainWork cung cấp ở trên, hy vọng bạn đọc sẽ có được những kiến thức nhất định và cái nhìn tổng quan về đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc. Cùng đón chờ những bài viết thú vị tiếp theo từ BlockchainWork nhé!

BlockchainWork tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm:

Nhân vật Adam Back – CEO của Blockstream

Vương Thảo 17/04/2024

Adam Back là một nhà khoa học máy tính và chuyên gia về mật mã số học người Anh. Ông nổi tiếng với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực mật mã và công nghệ blockchain. Ông…

Nhân vật Roger Ver – Nhà sáng lập Bitcoin.com

Vương Thảo 17/04/2024

Roger Ver, thường được biết đến với biệt danh “Bitcoin Jesus”, là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Bitcoin và các doanh nghiệp liên quan đến Bitcoin. Ông đã từng quảng bá mạnh mẽ cho…

Việc làm blockchain - web3

[HCM-Fulltime] Content Marketing

Hạn ứng tuyển 04/07/2024
Mức lương: 8 - 12 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Community Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 10 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Community Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Umbala Labs_Community Specialist

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Community

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 10 - 18 triệu đồng

[HCM - Full time] Senior Java Developer

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 50 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Account Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 500 - 1000 USD

[Hà Nội - Fulltime] Tester/QC (Junior/Senior-6 Months Contract) Upto 1500

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] SEO Content Writer (Lĩnh Vực Blockchain)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM - Full time] HEAD OF MARKETING - BLOCKCHAIN

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full time] Senior Mobile Developer (React Native)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 50 triệu đồng

[HN- Fulltime] Project Assistant Intern - Lương Up To 5,000,000 VND

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] QC Engineer (Manual/Automation)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 10 - 50 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Community Manager (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM - Full time] Community Specialist

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 1000 - 1500 USD

[Hà Nội - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 1000 - 2000 USD

[Hà Nội - Full time] Nhân Viên BD/Sale Tiếng Anh

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 12 - 20 triệu đồng

[HCM - Full time] UI/UX Designer (Middle/Senior)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HCM - parttime] Thực Tập Sinh Kế Toán Accountant Intern

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 1 - 2 triệu đồng