Cách trở thành Web3 Developer

Cách trở thành Web3 Developer

Web 3.0 không chỉ là một xu hướng công nghệ mới nữa khi nó phát triển dưới dạng một triết lý mang tính cách mạng. Thế hệ thứ ba của internet tập trung vào việc trả lại cho mọi người quyền sở hữu và kiểm soát dữ liệu của họ. Bất kỳ ai quan tâm đến sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ và biết về web3 đều có thể muốn trở thành Web3 Developer và tham gia vào lĩnh vực mang tính cách mạng. Chắc hẳn có nhiều bạn đã nghĩ về những lợi ích béo bở khi làm việc trong ngành web3. Có vẻ như lý do là sự thiếu hụt Web3 Developer đã dẫn đến việc trả lương cho các chuyên gia web3 tăng mạnh.

Bạn có thể tận dụng lợi thế của sự thiếu hụt này và trở thành những gì nhà tuyển dụng muốn không? Khi bạn mới bắt đầu với web3, việc trả lời các câu hỏi có thể khó khăn vì bạn không có bất kỳ kiến thức hoặc kinh nghiệm nào. Bài viết sau đây từ BlockchainWork như một lộ trình cho các Web3 Developer và cung cấp lời giải thích về lý do theo đuổi vị trí công việc của các Web3 Developer. 

>>> Xem thêm: Tìm hiểu công việc của một blockchain developer – BlockchainWork

Tại sao bạn nên theo đuổi công việc Web3 Developer?

Ý tưởng đầu tiên của bất kỳ người mới bắt đầu nào chắc chắn sẽ tập trung vào cơ hội việc làm cho các Web3 Developer. Rất nhiều người kết nối web3 với bất kỳ thứ gì thực tế sử dụng bitcoin. Mặt khác, web3 đôi khi được gọi là internet có giá trị phi tập trung cho phép giao dịch người dùng ngang hàng.

Một trong những động lực chính cho web3 là ý tưởng loại bỏ thẩm quyền của các trung gian khổng lồ công nghệ như Facebook hoặc Google. Việc bao gồm IoT, blockchain, NFT và metaverse trong phương trình càng làm nổi bật tầm quan trọng của web3. Có vẻ hợp lý khi kết luận rằng web3 là tương lai với khả năng của những công nghệ này.

Ngoài ra, theo thống kê gần đây, thu nhập của nhà phát triển web điển hình là từ 90.000 đến 150.000 đô la mỗi năm. Theo một số nguồn tin, các chuyên gia web3 ở vai trò cao hơn có thể kiếm được tới 500.000 đô la hoặc 750.000 đô la hàng năm. Động lực tốt nhất để trở thành Web3 Developer là tiềm năng của web3, sự thiếu hụt các Web3 Developer tài năng và phần thưởng nghề nghiệp hấp dẫn.

Trách nhiệm của Web3 Developer

Tổng quan về trách nhiệm của Web3 Developer là yêu cầu quan trọng nhất để phát triển năng lực lập trình web3 của bạn. Bạn có thể xác định những tài năng bạn cần để học cho cùng một công việc khi bạn nhận thức được những gì bạn phải làm với tư cách là Web3 Developer. Nhiệm vụ của các Web3 Developer rất khác nhau tùy thuộc vào chuyên môn cụ thể, chẳng hạn như trò chơi chơi để kiếm tiền, DeFi, metaverse, NFT hoặc các ứng dụng blockchain khác. Tuy nhiên, phát triển cốt lõi và phát triển ứng dụng sẽ là nhiệm vụ chính của các Web3 Developer. Các nhiệm vụ bạn phải thực hiện trong từng chức năng được nêu ở đây.

Web3 Core Developer

Việc lập kế hoạch, kiến trúc và bảo mật của các hệ thống blockchain được xử lý bởi nhà phát triển lõi web3. Bạn phải sẵn sàng cho các nghĩa vụ sau nếu muốn làm việc với tư cách là Web3 Developer cốt lõi.

 • xây dựng mạng blockchain lớp 1 và thiết kế chúng
 • định cấu hình các giao thức đồng thuận và tiêu chuẩn bảo mật cho các mạng ứng dụng
 • thiết kế các nút hoạt động và kiến trúc mạng
 • theo dõi toàn bộ mạng

Các ứng dụng phi tập trung hoặc dApps có thể được xác định trong tương lai nhờ vào công việc của các nhà phát triển cốt lõi web3.

Web3 Application Developers

Với mục đích tạo và triển khai dApps, các nhà phát triển ứng dụng web3 sử dụng kiến trúc do các nhà phát triển cốt lõi cung cấp. Nhiệm vụ của các nhà phát triển ứng dụng web3 có hai khía cạnh riêng biệt, chẳng hạn như phát triển front-end và phát triển back-end. Bạn có nhiệm vụ gì trong cả hai tình huống với tư cách là Web3 Developer?

Web3 Backend Development

Bởi vì phát triển phụ trợ Web3 không yêu cầu máy chủ, nó khác rất nhiều so với lập trình phụ trợ truyền thống. Để xác định logic ứng dụng và tự động hóa, các nhà phát triển có thể thiết kế các hợp đồng thông minh và giải pháp mạng lớp 1 theo các mục tiêu của dApp. Làm việc với cơ sở dữ liệu được nối mạng hoặc xây dựng và triển khai các hợp đồng thông minh là những công việc chính trong phần phụ trợ của quá trình phát triển web3.

Web3 Front-End Development

Giao diện người dùng đóng vai trò là bộ mặt của ứng dụng web3, khía cạnh phía máy khách của ứng dụng. Phần lớn công việc về kiến trúc giao diện người dùng tập trung vào việc đảm bảo tương tác liền mạch với các hợp đồng thông minh. Phát triển giao diện người dùng cũng tập trung vào việc thiết lập các cơ chế phù hợp để đảm bảo xác thực người dùng và kết nối ví.

Bạn cần gì để trở thành Web3 Developer?

Bạn-cần-gì-dể-trở-thành-Web3-Developer

Bạn cần gì để trở thành Web3 Developer

Tổng quan về triển vọng việc làm cho các kỹ sư web3 và các chi tiết cụ thể về trách nhiệm của họ cung cấp cho mọi người mới động lực mà họ cần để tìm kiếm các nghề nghiệp web3 hàng đầu. Tôi cần gì để trở thành Web3 Developer?

Bạn phải xem ngay danh sách các khả năng tiên quyết đối với Web3 Developer, bao gồm những khả năng sau:

Bắt đầu với Khái niệm cơ bản về Blockchain

Công nghệ blockchain, một ứng cử viên rõ ràng cho danh sách các Web3 Developer tài năng, là cơ sở cho một tên miền web3 hoàn toàn mới. blockchain là một cơ sở dữ liệu có thể truy cập công khai, phi tập trung và không thể thay đổi được sở hữu bởi người dùng của nó. Dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu dưới dạng một loạt các khối được liên kết với nhau bằng phương pháp băm.

Mỗi khối bao gồm dữ liệu giao dịch có liên quan, hàm băm của chính nó và hàm băm của khối trước đó. Bất kỳ sửa đổi nào đối với các khối sẽ dẫn đến sửa đổi hàm băm, làm mất hiệu lực của khối tiếp theo. Hầu như không thể thực hiện các thay đổi độc hại đối với blockchain vì các bản sao của sổ cái được lưu trữ trên nhiều máy tính trên khắp thế giới. Con đường trở thành Web3 Developer của bạn có thể được hỗ trợ rất nhiều bằng cách tham gia một khóa học về các nguyên tắc của công nghệ blockchain.

Nguyên tắc cơ bản của các ứng dụng phi tập trung

Nếu không đề cập đến các ứng dụng phi tập trung, lộ trình dành cho Web3 Developer sẽ vẫn còn thiếu sót. Một trong những thành phần cơ bản của môi trường web3 là sự phát triển của dApps trên các mạng blockchain. Mọi Web3 Developer đầy tham vọng cần phải làm quen với dApps và các công nghệ liên quan. Các công cụ phát triển giao diện người dùng quan trọng cho dApps sẽ bao gồm các khung JavaScript như Angular, React và Vue.

Tuy nhiên, các công nghệ phụ trợ để phát triển dApp bao gồm Solidity/Ethereum hoặc Rust/Solana. Các ứng dụng phi tập trung đã và đang chuyển đổi một số ngành và có thể phục vụ nhiều trường hợp sử dụng quan trọng. Chẳng hạn, dApps có thể hỗ trợ thanh toán bằng tiền điện tử dễ dàng và an toàn đồng thời bảo vệ tính toàn vẹn của hồ sơ. Các ứng dụng phi tập trung cũng có thể nâng cao đáng kể giá trị của các hợp đồng thông minh bằng cách đảm bảo chúng được thực hiện thành công.

Khái niệm cơ bản về phát triển web Frontend

Bạn sẽ cần một số kinh nghiệm phát triển web giao diện người dùng nếu muốn trở thành Web3 Developer. Công nghệ blockchain có thể củng cố kiến trúc phụ trợ của ứng dụng Web3 hoặc dApps, với JavaScript phụ trách giao diện người dùng. Do đó, bạn phải thành thạo trong các lĩnh vực sau:

 • Các tính năng và thuộc tính CSS cơ bản như Grid và Flex Các thẻ HTML phổ biến Các khung CSS như Tailwind, Bootstrap, Semantic UI, v.v.
 • Lớp, ES6, biến và các khái niệm JavaScript khác Các khung JavaScript như Angular, React và Vue
 • Các Web3 Developer khao khát cũng phải có hiểu biết sâu sắc về các khái niệm và công cụ liên quan đến phụ trợ web2.

Tìm hiểu kiến thức cơ bản về Ethereum

Tùy chọn khả thi nhất để tạo và triển khai dApps là Ethereum. Đây là một tùy chọn đáng tin cậy cho các Web3 Developer để xử lý các hợp đồng thông minh. Các nguyên tắc cơ bản của Ethereum, cùng với ngôn ngữ lập trình Solidity, là những bổ sung quan trọng cho khả năng của Web3 Developer. Bằng cách tham khảo Ethereum wiki, bạn có thể nâng cao hiểu biết của mình về nền tảng này.

Kiến thức về hợp đồng thông minh là một trong những điều kiện tiên quyết quan trọng nhất đối với tất cả các Web3 Developer đầy tham vọng trong không gian Ethereum. Nhưng bạn cần hiểu các nguyên tắc cơ bản đã nói ở trên của Ethereum.

 • Định nghĩa về ETH và tiền điện tử
 • Nghiên cứu trường hợp cho Ethereum
 • Tham gia vào hệ sinh thái Ethereum
 • Sử dụng giao thức Ethereum

Ngoài ra, các Web3 Developer cần tìm hiểu về các phương pháp hay nhất để tương tác với Ethereum.

Kiến thức về hợp đồng thông minh

Trọng tâm chính của công việc của các Web3 Developer sẽ là việc sử dụng các hợp đồng thông minh. Do đó, bạn cần phải thành thạo Solidity, ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất để tạo hợp đồng thông minh. Ngôn ngữ định hướng hợp đồng cấp cao đã được thiết kế đặc biệt để giúp đơn giản hóa các hợp đồng thông minh trên mạng Ethereum.

Để tạo các hợp đồng thông minh đáp ứng các mục tiêu của khách hàng, các nhà phát triển web 3 đầy tham vọng phải hiểu lập trình trong Solidity. Mọi Web3 Developer nên làm quen với một số tính năng chính của Solidity, bao gồm:

 • Hàm và biến
 • danh sách được đánh số
 • Mảng\sÁnh xạ
 • Hoàn cảnh và vòng lặp
 • Ví dụ về Hợp đồng thông minh đơn giản

Yêu cầu quan trọng nhất là ứng viên sử dụng các dự án thực tế để thực hành tất cả các ý tưởng và tính năng của Solidity.

Kết nối Hợp đồng thông minh với Frontend

Để phát triển web3, các lập trình viên có thể dựa vào hai thư viện chính, chẳng hạn như web3.js và ethers.js.

Điều thú vị là ethers.js mang lại nhiều lợi ích hơn web3.js. Chẳng hạn, gói ethers.js nhỏ hơn nhiều, ít vấn đề hơn và có tài liệu tốt hơn. Tính khả dụng của các chức năng bổ sung làm cho ethers.js rõ ràng là ứng dụng yêu thích của các Web3 Developer.

Tìm hiểu về Công cụ phát triển

Nếu bạn muốn làm việc với tư cách là Web3 Developer, điều quan trọng là bạn phải có hiểu biết cơ bản về các công cụ phát triển web. Các công cụ phổ biến nhất để phát triển web3 là Alchemy, Remix và Hardhat; đây là một bản tóm tắt.

Alchemy

Ngoài ra, các Web3 Developer cần nỗ lực trau dồi kỹ năng sử dụng Alchemy của họ. Nó là một bộ công cụ dành cho nhà phát triển có thể tạo điều kiện cho việc tạo nguyên mẫu, gỡ lỗi và vận chuyển sản phẩm nhanh hơn. Bộ sưu tập các công cụ dành cho nhà phát triển hoạt động với nhiều mạng blockchain khác nhau, bao gồm Flow, Ethereum, Polygon và nhiều mạng khác.

Alchemy cũng cung cấp API NFT mà khách hàng có thể sử dụng để dễ dàng bắt đầu bộ sưu tập hoặc dự án NFT của riêng họ. Các tính năng đáng chú ý khác của Alchemy là hỗ trợ thông báo đẩy web3 và API blockchain mạnh mẽ.

Remix

Câu trả lời cho câu hỏi “Tôi cần gì để trở thành Web3 Developer?” cũng sẽ làm nổi bật sự thành thạo trong Remix. Nó là một IDE dựa trên trình duyệt được thiết kế đặc biệt để tạo các hợp đồng thông minh Ethereum dựa trên Solidity.

Remix là một công cụ quan trọng cho các Web3 Developer vì nó làm cho việc soạn thảo, kiểm tra và biên dịch mã trở nên đơn giản. Remix cũng đảm bảo việc thực hiện các hợp đồng thông minh một cách linh hoạt.

Hardhat

Công việc của các Web3 Developer có thể khá khó khăn, đặc biệt là do có nhiều thử nghiệm và điều chỉnh cần thiết trước khi triển khai. Bạn sẽ cần có kiến thức về Hardhat, nơi cung cấp môi trường Ethereum cục bộ, trong những trường hợp như vậy. Các nhà phát triển có thể triển khai hợp đồng trên mạng cục bộ và thực hiện nhiều thử nghiệm cùng với gỡ lỗi mã Solidity.

Bạn cũng có thể xem xét Truffle Suite, một hệ sinh thái gồm các công cụ phát triển hợp đồng thông minh, như một giải pháp thay thế cho Hardhat. Truffle là nguồn cung cấp các thành phần giao diện người dùng cũng như trình biên dịch cho các hợp đồng thông minh và mạng mô phỏng công nghệ blockchain. Hardhat và Truffle cung cấp một số cách để tăng năng suất khi tạo ứng dụng web3. Hiệu quả về chi phí là lợi thế chính vì nó giúp các công nghệ này linh hoạt khi được sử dụng trong quá trình phát triển web3.

Các phương pháp hay nhất để tìm việc làm cho Web3 Developer

Một phần ước tính lương của Web3 Developer được xác thực bằng danh sách đầy đủ các kỹ năng cần thiết. Bất kỳ ứng viên nào cũng sẽ được hưởng khoản thù lao khá lớn như một khoản thanh toán cho công việc siêng năng của họ trong việc thành thạo các khả năng cần thiết của nhà phát triển web. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu phương pháp tốt nhất để tìm cơ hội với tư cách là Web3 Developer. Làm theo các phương pháp hay nhất này có thể giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp với tư cách là Web3 Developer.

Chọn đào tạo chuyên nghiệp

Đào tạo chuyên nghiệp là một trong những cân nhắc hàng đầu đối với bất kỳ Web3 Developer nào. Bạn phải phụ thuộc vào các chương trình đào tạo Ethereum, tạo hợp đồng thông minh và hiểu các ý tưởng web3 như NFT và tiền điện tử. Ngoài ra, bạn nên biết về các khóa học nâng cao bao gồm các chủ đề liên ngành như kết hợp công nghệ blockchain và IoT.

Các chương trình đào tạo chuyên nghiệp, đặc biệt là những chương trình cung cấp các khóa học cơ bản, có thể hỗ trợ bạn phát triển các kỹ năng web3 của mình từ đầu. Bạn có thể dần dần làm việc thông qua các ý tưởng khác liên quan đến phát triển web3 và các phương pháp hay nhất cho việc đó. Vì vậy, thật hợp lý khi tìm kiếm các nhà cung cấp khóa đào tạo cung cấp nhiều loại lớp học về các chủ đề liên quan đến web3.

Được chứng nhận

Lời khuyên hợp lý nhất cho bất kỳ ai muốn trở thành Web3 Developer sẽ tập trung vào chứng chỉ. Chứng chỉ có thể áp dụng cho các công việc trong web3 như thế nào? Chứng chỉ có mang lại lợi ích cho công việc của bạn với tư cách là Web3 Developer mới làm quen không? Sự công nhận mà bạn có thể nhận được với các chứng chỉ cho thấy câu trả lời cho những câu hỏi này là gì.

Nhà tuyển dụng đặt ưu tiên cao cho các chuyên gia web3 được chứng nhận khi đưa ra quyết định tuyển dụng vì giá trị mà họ có thể thêm vào công ty. Làm sao? Trình độ thành thạo của ứng viên trong việc thiết kế ứng dụng web3 được thể hiện bằng chứng nhận của họ, chứng nhận này chứng thực kiến thức về web3 của họ.

Đối với những người mới được đào tạo kỹ lưỡng, các cơ hội như Chứng nhận Web3 Professional hoặc chứng chỉ CW3P trên 101 Blockchains là rất tuyệt vời. Chương trình đào tạo chứng nhận có thể hỗ trợ những người mới trở nên thông thạo web3 và hiểu cách các công nghệ khác nhau tương tác trong hệ sinh thái web3.

Sự tham gia của cộng đồng và kết nối mạng

Lộ trình dành cho Web3 Developer cũng sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối mạng và sự tham gia của cộng đồng. Web3 là một ý tưởng năng động và thành phần “mã nguồn mở” của nó đặt nền móng cho các cộng đồng khổng lồ. Diễn đàn Web3 có thể cung cấp câu trả lời cho các câu hỏi của người mới bắt đầu về công nghệ web3 và nghề nghiệp. Cộng đồng và diễn đàn thảo luận trực tuyến có thể là địa điểm tuyệt vời để kết nối với các đồng nghiệp và chuyên gia.

Các Web3 Developer đầy tham vọng cũng phải nỗ lực nâng cao kỹ năng kết nối mạng của họ tại nơi làm việc. Nhà tuyển dụng có thể chú ý đến bạn nếu bạn thực hiện các hành động đơn giản như cá nhân hóa hồ sơ mạng xã hội của mình và ủng hộ xu hướng web3. Ngoài ra, một yếu tố quan trọng trong việc xác định liệu bạn có được thuê làm Web3 Developer hay không có thể là danh tiếng của bạn trong cộng đồng.

Kết luận

Tương lai của công nghệ và các giải pháp kỹ thuật số nói chung sẽ được xác định bởi các ứng dụng web3 hoặc dApps. Do đó, những người mới bắt đầu phải tìm kiếm hướng dẫn và tài nguyên phù hợp để trở thành Web3 Developer.

Web3 đã phát triển theo thời gian thành một khái niệm cốt lõi nhấn mạnh sự phân cấp của internet. Web3 bao gồm một số công nghệ tiềm năng, bao gồm blockchain, NFT, DeFi, metaverse và NFT. BlockchainWork hy vọng bài viết trên sẽ mang lại cho quý độc giả những thông tin bổ ích về công việc Web3 Developer. 

BlockchainWork tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm:

Cách tuyển kỹ sư Site Reliability

Vương Thảo 17/04/2024

Kỹ sư Site Reliability (SRE) là một vai trò quan trọng trong môi trường công nghệ hiện đại, đặc biệt là trong các công ty phát triển phần mềm và cung cấp dịch vụ trực tuyến. Vai trò…

Cách tuyển kỹ sư Technical Support

Vương Thảo 17/04/2024

Trong thời đại công nghệ 4.0, blockchain đang trở thành một trong những xu hướng công nghệ được quan tâm và phát triển mạnh mẽ. Với ứng dụng rộng rãi từ tiền điện tử, quản lý chuỗi cung…

Cách tuyển kỹ sư QA cho dự án blockchain

Vương Thảo 17/04/2024

Ngày nay, blockchain đang trở thành một công nghệ quan trọng và tiềm năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ tài chính đến y tế và cả giáo dục. Với sự phổ biến và ứng dụng ngày càng rộng…

Việc làm blockchain - web3

[Hà Nội - Fulltime] Nhân Viên BD/Sales (từ 6 Tháng Kinh Nghiệm)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 12 - 20 triệu đồng

[HCM - Fulltime] QC & TESTER (MANUAL)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] QC Engineer (Manual/Automation)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 10 - 50 triệu đồng

Blockchain Backend Developer (Solidity/Nodejs)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 1500 - 2000 USD

[HCM - Fulltime] Blockchain Backend Developer (Solidity & Nodejs)

Hạn ứng tuyển 29/08/2024
Mức lương: 1500 - 2000 USD

[Hà Nội - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 07/06/2024
Mức lương: 650 - 1000 USD

[Hà Nội - Fulltime] SEO Content Writer (Lĩnh Vực Blockchain)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM - Fulltime] GRAPHIC DESIGNER / Executive / GFI Blockchain

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Community

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 10 - 18 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Community Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Community Manager (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Tester/QC (Junior/Senior-6 Months Contract) Upto 1500

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM-Hybrid] Thực Tập Sinh Sales B2B

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Account Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 500 - 1000 USD

[Hà Nội - Full time] Nhân Viên BD/Sale Tiếng Anh

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 12 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Business Development

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 15 - 20 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Umbala Labs_Community Specialist

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Sale Executive

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 20 triệu đồng

[HCM - Full time] Senior Mobile Developer (React Native)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 50 triệu đồng