Rust là gì? Tổng quan về ngôn ngữ lập trình Rust

Rust là gì? Tổng quan về ngôn ngữ lập trình Rust

Rust là gì? Tại sao các dự án blockchain đình đám như Polkadot và Solana lại dùng ngôn ngữ lập trình này để phát triển blockchain của mình. Dựa trên các cuộc khảo sát thường niên của StackOverflow, Rust đã được bầu chọn là ngôn ngữ lập trình ưa thích liên tiếp trong những năm gần đây. Dữ liệu từ GitHub cũng cho thấy rằng Rust đã đứng thứ hai về tốc độ phát triển trên nền tảng này vào năm 2019, tăng 235% so với năm trước. Đáng chú ý, 86,1% người tham gia cuộc khảo sát năm 2020 cho biết họ muốn tiếp tục sử dụng Rust sau khi đã trải nghiệm qua nó. Hãy cùng BlockchaiWork tìm hiểu về tổng quan về ngôn ngữ lập trình Rust nhé.

Rust-la-gi-?-Tong-quan-ve-ngon-ngu-lap-trinh-Rust

Ngôn ngữ lập trình Rust là gì ?

Rust là một ngôn ngữ lập trình hệ thống, mang đến hiệu suất cao bởi được coi như một bản nâng cấp của các ngôn ngữ khác như C++. Với cú pháp thân thiện hơn, tập trung vào code an toàn và được thiết kế tốt giúp đơn giản hóa việc phát triển được quảng bá, Rust có thể giải quyết được các vấn đề về bộ nhớ và phát triển các chương trình cùng một lúc cho người dùng. 

Với đặc điểm hội tụ cả tốc độ thực thi và sự an toàn trên hệ thống, Rust đã được nhiều “ông lớn” trong lĩnh vực công nghệ ứng dụng như Dropbox, Firefox, Cloudflare. Ngoài ra, còn có các đơn vị và tổ chức khác trên thị trường, cụ thể như Google, Microsoft, Amazon Web Services, Mozilla và Huawei đã sử dụng Rust dưới một số hình thức. Qua đó, Rust đã chứng tỏ được vị thế của nó trong lĩnh vực lập trình trong thời gian qua.

Một số lợi ích và ứng dụng mà Rust mang lại 

1. Quản lý bộ nhớ an toàn: 

Khi lập trình viên hệ thống, các lập trình viên cần kiểm soát bộ nhớ ở mức thấp nhất. Tuy nhiên, việc quản lý thủ công gây ra nhiều vấn đề như trong trường hợp của các ngôn ngữ như C và C++. Thay vào đó, Rust có thể là giải pháp để khắc phục vấn đề này. 

Mô hình sở hữu của Rust đảm bảo bộ nhớ luôn được quản lý an toàn. Qua đó, việc quản lý bộ nhớ sẽ hiệu quả hơn và đồng thời tiết kiệm thời gian thu thập dữ liệu rác cho lập trình viên.

 2. Không có chi phí abstraction

Rust giúp tạo ra sự tương đồng về tốc độ giữa code ở mức thấp so với code được viết với abstraction. Nhờ đó, các lập trình viên chuyên nghiệp sẽ không phải lo lắng về hiệu suất khi có thể tối ưu hoá và giảm thiểu thời gian chạy chương trình. Điều này cực kỳ quan trọng khi thực tế hơn 70% các vấn đề do Microsoft phải xử lý là liên quan đến các lỗi bộ nhớ. 

3. Xử lý đồng thời (concurrency) dễ dàng

Với tính năng độc đáo borrow checker, Rust có hỗ trợ tích hợp sẵn cho các luồng, kênh và lập trình không đồng bộ. Đây là một điểm cộng rất lớn khi nó có thể giúp người dùng dễ dàng viết các chương trình cần tính đồng thời và song song hơn. Hơn nữa, khi xuất hiện hai luồng truy cập vào một bộ nhớ cùng một lúc, các cuộc chạy đua dữ liệu sẽ xảy ra và có thể dẫn đến một số hành vi khó đoán. Tuy nhiên, Rust có thể ngăn chặn được cả vấn đề không lường trước được.

>>Xem thêm: Ngôn ngữ lập trình Python: sức mạnh của sự đơn giản và đa năng trong lập trình

Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Rust

Với ưu thế vượt trội về các tính năng và, Rust đã được ứng dụng linh hoạt trong nhiều lĩnh vực đa dạng khác nhau. Dưới đây là một số khả năng ứng dụng mà Rust đã tham gia: 

  • Lập trình hệ thống: Rust rất thích hợp cho các nhiệm vụ lập trình hệ thống. Nó đã thể hiện qua phát triển hệ điều hành, giao thức mạng, trình điều khiển thiết bị, cũng như một số phần mềm cấp thấp khác yêu cầu truy cập trực tiếp vào phần cứng và kiểm soát cấp thấp.
  • Các thiết bị nhúng: Với tính năng bảo mật mạnh mẽ và khả năng kiểm soát cấp thấp, Rust đã trở thành một lựa chọn lý tưởng trong việc phát triển các hệ thống nhúng, bao gồm các bộ điều khiển và thiết bị IoT. 
  • Xử lý dữ liệu: Khả năng đồng thời và hiệu suất của Rust đã làm cho nó trở thành một lựa chọn lý tưởng để phát triển các ứng dụng xử lý dữ liệu, bao gồm việc quản lý dữ liệu, xử lý đa luồng, và phát triển hệ thống máy tính phân tán.
  • Công nghệ blockchain: Rust đã thu hút và hỗ trợ xây dựng, tạo nên một cộng đồng phát triển đông đảo trong lĩnh vực công nghệ blockchain. Nhiều dự án Blockchain như Substrate và Solana đã sử dụng Rust làm nổi tiếng ngôn ngữ lập trình chính để xây dựng hệ thống của mình.

>>Xem thêm: Việc làm blockchain hot nhất

Một vài nhược điểm của ngôn ngữ lập trình Rust

  • Yêu cầu người dùng phải học hỏi nhiều thứ

Mang ưu thế tối ưu hoá và dễ dàng sử dụng hơn so với các kiểu ngôn ngữ lập trình, các lập trình viên vẫn phải đầu tư thời gian để tìm hiểu về mô hình quản lý sở hữu cũng như các tính năng nổi bật để quen thuộc với Rust – kiểu ngôn ngữ lập trình mới gần đây. Ngoài ra, người dùng còn phải đối mặt với nhiều sự thay đổi khác, chẳng hạn như việc sử dụng macros để thực hiện được các chức năng thay vì sử dụng hàm. Hơn nữa, bạn có thể phải làm quen với việc sử dụng vectors thay vì mảng để tránh các vấn đề liên quan đến tính thay đổi. 

  • Thực hiện các code cấp thấp

Khi ứng dụng ngôn ngữ lập trình Rust, bạn phải sử dụng code để thực hiện các chức năng tương tự như bạn có thể đạt được bằng các lệnh đơn giản trong các ngôn ngữ cấp cao. Do đó, bạn sẽ gặp các trở ngại đáng kể trong việc triển khai code hoàn chỉnh. Điều này bắt nguồn từ bản chất cấp thấp của Rust.

Tiềm năng phát triển của ngôn ngữ lập trình Rust trong tương lai

Với những lợi ích mang lại đáng chú ý, Rust được đánh giá là ngôn ngữ lập trình có triển vọng rất lớn và được nhiều người kỳ vọng trong tương lai. Hiện tại, Rust đã được sử dụng trong một số hệ thống lớn như trình duyệt Firefox của Mozilla và hệ điều hành Redox. Do đó, việc sẽ có nhiều ứng dụng lớn hơn và hệ thống phức tạp hơn ứng dụng ngôn ngữ này trong tương lai là hoàn toàn có thể xảy ra. 

Tuy nhiên, triển vọng cho tương lai của Rust còn phụ thuộc đáng kể vào những điểm quan trọng sau đây của ngôn ngữ lập trình:

  • Rust đảm bảo tính an toàn về bộ nhớ tốt hơn, giúp giải quyết những lo ngại về quản lý bộ nhớ của các nhà phát triển
  • Cộng đồng các dự án Rust tiếp tục mở rộng
  • Duy trì được tính đa dạng, tính tối ưu hóa cấp thấp và môi trường thực thi ổn định
  • Đảm bảo được tốc độ và sự linh hoạt khi ứng dụng vào các nền tảng

Kết luận

Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Rust là gì. Rust được xem là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ với hiệu suất và tính năng cực kỳ xuất sắc. Hơn nữa, nó còn được xem là một giải pháp an toàn và nhanh chóng hơn so với C hoặc C++. Qua đó, có thể thấy được Rust đúng là một lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp. 

Ngoài ra, để cập nhật thêm những thông tin, xu hướng về sự thay đổi của các ngôn ngữ lập trình, bạn hãy theo dõi BlockchainWork để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào nhé!

 

BlockchainWork tổng hợp

 

>>Có thể bạn quan tâm:

Làm sao để trở thành chuyên gia Ethereum?

Đặng Lam 08/11/2023

Ethereum là một trong những nền tảng blockchain phổ biến nhất hiện nay, với tiềm năng ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Phát triển sự nghiệp xoay quanh nền tảng này là một lựa chọn thông…

Sự khác biệt giữa Blockchain và Database

Trần Tân 07/11/2023

Bạn yêu thích blockchain và vẫn đang thắc mắc về mối quan hệ giữa blockchain và database? Với bài viết sau đây sẽ đề cập đến việc so sánh giữa blockchain và database để giúp bạn hiểu sự khác…

Việc làm blockchain - web3

[Hà Nội - Full-time] Acceleration Program Analyst (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 29/12/2023
Mức lương: 400 - 600 USD

[Hà Nội - Full-time] Thực tập sinh Artist 2D

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Từ 1.5 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Senior Planner

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 25 - 35 triệu đồng

[HCM - Full-time] Thực Tập Sinh Hành Chính Nhân Sự

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Từ 3 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Social growth specialist - X Platform

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 600 - 700 USD

[HCM - Full-time] Senior PHP

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Full-time] NHÂN VIÊN KINH DOANH

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 7 - 15 triệu đồng

[HCM - Full-time] Blockchain Backend Developer (Solidity & Nodejs)

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 1500 - 2000 USD

Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 13 - 15 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Community Executive

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 8 - 13 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Senior Content Creative

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 20 - 35 triệu đồng

[HCM - Full-time] React Native Mobile Apps (Android / iOS) Up To $1500

Hạn ứng tuyển 14/12/2023
Mức lương: 1000 - 1500 USD

[HCM - Full-time] Chuyên Viên Kinh Doanh

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Animation 3D (mảng hoạt hình)

Hạn ứng tuyển 30/01/2024
Mức lương: 10 - 25 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Biên kịch/Biên tập ý tưởng phim ngắn Youtube/Tiktok

Hạn ứng tuyển 30/01/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] IOS DEVELOPER (Junior/Senior)

Hạn ứng tuyển 30/01/2024
Mức lương: 14 - 40 triệu đồng

FRONTEND DEVELOPER (55tr Net)

Hạn ứng tuyển 22/12/2023
Mức lương: Lên đến 2300 USD

[Hà Nội - Full-time] Junior/Middle Android Developer

Hạn ứng tuyển 30/01/2024
Mức lương: 10 - 30 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Senior Crypto Content Writer

Hạn ứng tuyển 14/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Full-time] Frontend Engineer (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận