BLOCKCHAIN EXPO HOCHIMINH 2022: Blockchain Việt Nam trong kỷ nguyên chuyển đổi số

BLOCKCHAIN EXPO HOCHIMINH 2022: Blockchain Việt Nam trong kỷ nguyên chuyển đổi số

Ngày 22/07/2022 vừa qua, BLOCKCHAIN EXPO HOCHIMINH 2022 đã diễn ra thành công tốt đẹp trong ngày đầu khai mạc chuỗi sự kiện. Ngày đầu tiên trong chuỗi sự kiện đã thu hút đông đảo tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia. BlockchainWork vinh dự góp mặt tại ngày đầu tiên của Blockchain Expo HCM 2022 và có những ghi nhận khách quan về cơ hội và thách thức của các công ty startup, các ứng dụng cũng như cơ hội việc làm trong lĩnh vực blockchain.

Bước vào kỷ nguyên chuyển đối số, blockchain tại Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực đời sống, từ y tế, giáo dục, tài chính, game, giải trí,… Gắn với sự bùng nổ của nền công nghệ nước nhà, blockchain Việt Nam vẫn đối mặt với những thách thức như pháp lý, nhân sự,… Hàng loạt chủ đề, câu hỏi xoay quanh về blockchain được các chuyên gia tại Việt Nam và Hàn Quốc bình luận và đưa ra góc nhìn mới cho các công ty startup hiện nay.

Recap-su-kien-BLOCKCHAIN-EXPO-HOCHIMINH-2022-Blockchain-Viet-Nam-trong-ky-nguyen-chuyen-doi-soRecap sự kiện BLOCKCHAIN EXPO HOCHIMINH 2022: Blockchain Việt Nam trong kỷ nguyên chuyển đổi số 

Vào lúc 9h25p, sự kiện chính thức bắt đầu với Lễ khai mạc diễn đàn hợp tác Việt – Hàn Viko30. Sau khi thực hiện nghi thức cắt băng hoành tráng, trong ngày 1 của BLOCKCHAIN EXPO HOCHIMINH 2022, các diễn giả, khách mời, moderator sẽ cùng nhau trao đổi, bàn luận về vấn đề “Blockchain Việt Nam trong kỷ nguyên chuyển đổi số”. Vấn đề lớn này được chia làm 3 chủ đề nhỏ như sau:

Chủ đề 1: Thách thức & cơ hội của startup việt nam

Chủ đề đầu tiên trong buổi talkshow “Thách thức & cơ hội của Startup Việt Nam trong lĩnh vực Blockchain”. Buổi talkshow được diễn ra dưới sự dẫn dắt của Tiến sĩ Huỳnh Võ Trung Dũng cùng với sự góp mặt của Mr. Choi Soo Hyuk, Mr. Park Bong Kyu, Mr. Trung Phan và luật sư Phong Đào.

Chu-de-1-Thach-thuc-co-hoi-cua-startup-viet-namChủ đề 1: Thách thức & cơ hội của startup việt nam

Mở đầu, luật sư Phong Đào đã trình bày những thách thức và cơ hội cho Blockchain Việt Nam trong pháp lý. Chính phủ ta đã ra các quyết định, chủ trương đã phần nào đac tạo ra góc nhìn và định hướng cho các startup Việt. Luật sư Phong Đào đã dẫn chứng những văn bản liên quan đến hoạt động công nghệ blockchain tại Việt nam. Tuy nhiên, những chủ trường này chưa có văn bản chi tiết cho hoạt động của nó, nhưng chủ trương chung thì đã có. Bên cạnh đó, Mr. Trung Phan đưa ra quan điểm của mình về blockchain dưới góc nhìn của nền kinh tế – xã hội. Hiệp hội blockchain ra đời là cầu nối giữa phát triển các chính sách của chính phủ trong giai đoạn mới và các cơ sở từ cộng đồng, dự án và startup. Bản chất startup cũng có 02 thách thức gồm thách thức về huy động vốn và thách thức là làm thế nào để tạo ra được sản phẩm để trách hệ lụy từ luật pháp chưa chặt chẽ về huy động vốn. Mr. Trung Phan cho rằng, startup Việt Nam không gặp lắm các vấn đề ở thị trường quốc tế vì ở thị trường quốc tế cho rằng rủi ro về startup được chấp nhận tương đối dễ dàng.

Trước những khó khăn đó, 02 diễn giả Hàn Quốc cũng có đôi lời chia sẻ các bài học kinh nghiệm quý báu có thể áp dụng để giải quyết các vấn đề mà Việt Nam đang đối diện. Cả 02 diễn giả Hàn Quốc đều cho rằng, Việt Nam có nguồn nhân lực trẻ, độ tuổi nhiệt huyết làm việc nên đây là cơ hội tốt giúp cho startup phát triển.

Chủ đề 01 đã kết thúc với những chia sẻ về thách thức và cơ hội của lĩnh vực Blockchain trong vấn đề pháp lý và kinh tế – xã hội của Việt Nam. Để giải quyết các thách thức và tận dụng các cơ hội một cách triệt để, các đại diện từ Hàn Quốc cũng đã mang lại cho chúng ta những bài học quý giá để mở đầu cho cuộc hợp tác Việt – Hàn sẽ diễn ra.

Chủ đề 2: Ứng dụng của blockchain trong thực tiễn

Tiếp theo sẽ là cuộc thảo luận thứ hai của ngày đầu tiên về ứng dụng của Blockchain trong thực tiễn. Buổi talkshow dưới sự chủ trì của Mr. Hoàng Kyle cùng với Mr. Nguyễn Đình Thắng, Mr. Thanh Đào, Mr. Huy Nguyễn. Mr. Nguyễn Đình Thắng đã chia sẻ các ứng dụng thực tiễn của blockchain vào đời sống – xã hội. Blockchain nổi bật với đặc điểm là sự minh bạch và không thể sửa đổi. Vì vậy, blockchain được ứng dụng vào tài chính (hệ thống tài trợ thương mại, quản trị khách hàng,…), truy xuất nguồn gốc xuất xứ, y tế (hồ sơ bệnh án, phân tích về covid,…) và tương lai khi có được một hành lang pháp lý vững chắc thì blockchain sẽ phát triển trong các giao dịch tài chính, đồng tiền kỹ thuật số,…

Chu-de-2-Ung-dung-cua-blockchain-trong-thuc-tienChủ đề 2: Ứng dụng của blockchain trong thực tiễn

Sau đó, Mr. Huy Nguyễn đã trình bày về vấn đề nguồn nhân lực và đề ra các phương hướng giải quyết. Hiện nay, nhân sự cho lĩnh vực này rất thiếu ở cả Việt Nam và trên toàn thế giới. Trong những năm gần đây, các trường đại học không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới đã bắt đầu có sự nghiên cứu nhất định về blockchain, tuy nhiên họ thiếu các giảng viên có khả năng truyền tải thông điệp về blockchain. Các công ty blockchain hiện nay tuyển thêm người vào và đào tạo họ từ đầu. Từ đó có thể từ từ giải quyết được vấn đề nhân sự.

Dưới góc nhìn của một nhà phát triển ứng dụng blockchain với nhiều năm kinh nghiệm, Mr. Thanh Đào – Founder của LaunchZone đã nêu lên quan điểm về sự khác biệt giữa sản phẩm công nghệ truyền thống và sản phẩm công nghệ blockchain. Vấn đề lớn nhất để so sánh giữa hai sản phẩm được đề cập là tính mở rộng của nó, thời gian để sử dụng và đem lại trải nghiệm cho người dùng một cách tự nhiên và thoải mái. Ngoài ra, còn có sự khác biệt về vấn đề bảo mật, việc ngăn chặn lỗ hổng bảo mật của blockchain khó hơn nhiều so với sản phẩm truyền thống.

Chủ đề 3: Chia sẻ hành trình phát triển của các dự án blockchain của Việt Nam và Hàn Quốc

Đến với chủ đề cuối cùng của sự kiện trong buổi sáng ngày 22/07/2022, các diễn giả đã chia sẻ thực tế về việc phát triển các dự án blockchain thành công của những người đi trước ở Việt Nam và Hàn Quốc. Chủ đề 03 sẽ được Ms. Jenna Nguyễn chủ trì và mở ra cuộc trao đổi với các diễn giả là Mr. Hoa Văn Lương, Mr. Yoon Jang Jun, Mr. Nguyễn Thành Huy.

Chu-de-3-Chia-se-hanh-trinh-phat-trien-cua-cac-du-an-blockchain-cua-Viet-Nam-va-Han-QuocChủ đề 3: Chia sẻ hành trình phát triển của các dự án blockchain của Việt Nam và Hàn Quốc

Ms. Jenna đã chia sẻ một thông tin thú vị từ chương trình Expo Hà Nội tổ chức vào tháng 05 vừa qua: “Tính đến năm 2022 Việt Nam có tới hơn 600 dự án blockchain”. Mở đầu buổi talkshow, Mr. Yoon đã chia sẻ kinh nghiệm về hành trình bắt đầu và phát triển một dự án blockchain startup. Khi bắt đầu một dự án blockchain thì các bạn gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên tiềm năng về lĩnh vực blockchain này là rất lớn.

Một chủ đề được rất nhiều người trong ngành quan tâm – mùa đông của thị trường, Mr. Hoa Văn Lương đã có đôi lời chia sẻ và đề ra những giải pháp sinh tồn. Khi bắt đầu một dự án blockchain, điều khó khăn nhất là chi phí. Khi gặp mùa đông crypto cần quản trị tốt chi phí này, nếu không thì sẽ không thể vượt qua được. Khi bạn có một ý tưởng dự án thì các bạn startup vẫn cứ nên làm vì không biết là liệu đây có phải là mùa đông không, hay tháng sau là mùa xuân.

Mr. Nguyễn Thành Huy đi đến phân tích các yếu tố cần thiết để có thể giúp doanh nghiệp sống sót qua mùa đông sau những nhận định của các diễn giả trên. Đầu tiên để một dự án muốn hoạt động được, thì cần có ý tưởng tốt, đặc biệt là có niềm tin rằng ý tưởng đó là một ý tưởng tốt và thành công được. Thứ hai là chi phí, đảm bảo nguồn tài chính đủ tốt để duy trì dự án lâu dài. Thứ ba là cần đội ngũ nòng cốt, nhiệt huyết và quyết tâm đi theo dự án. Ngoài ra còn có các tác động khác ở bên ngoài ảnh hưởng đến dự án như là phát triển hệ sinh thái, phát triển cộng đồng người dùng tương lai, xây dựng đội ngũ mạnh về đối tác và cộng đồng,…

Chủ đề 03 cũng khép lại buổi đầu tiên của sự kiện, với những lời chia sẻ cực kỳ hữu ích, hy vọng các dự án startup sẽ làm nên những tiếng vang lớn hơn trong tương lai, đồng thời mở ra một cánh cổng tiếp nối để duy trì cho mối quan hệ ngoại giao Việt – Hàn ngày một bền vững hơn.

Kết luận

Qua ba chủ đề xoay quanh vấn đề “Blockchain Việt Nam trong kỷ nguyên chuyển đổi số”, các diễn giả đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích, cung cấp sức mạnh và năng lượng cho các startup có động lực thể hiện ý tưởng, dự án của mình trong thời gian sắp tới. Hướng đến mục tiêu chung là góp phần xây dựng và phát triển sự nghiệp blockchain tại Việt Nam cùng thế giới, BlockchainWork tự hào là đơn vị tuyển dụng chuyên trong thị trường ngách blockchain. Xin trân trọng cảm ơn!

BlockchainWork

Có thể bạn quan tâm:

Tổng kết xu hướng việc làm blockchain tháng 9/2023

Hà My 08/09/2023

BlockchainWork – Đơn vị tiên phong phát triển nghề nghiệp và cộng đồng blockchain tại Việt Nam – công bố Tổng kết xu hướng việc làm blockchain tháng 9/2023. Thống kê số liệu của gần 100 bài đăng…

Tags: report

Vai trò của Employer Branding trong tuyển dụng blockchain

Trần Tân 04/08/2023

Blockchain ngày càng phát triển, rất nhiều dự án blockchain được thành lập trên thị trường. Do đó, nhu cầu về nguồn nhân lực cũng rất cao. Tuy vậy, các doanh nghiệp luôn đối mặt với cơn “khát”…

Việc làm blockchain - web3

WEB 3 SOCIAL CONTENT (CHINESE)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: 12 - 20 triệu đồng

Content & PR Specialist

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Product UX UI Designer (web3/blockchain/defi/crypto)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior Android Engineer (Hanoi, Blockchain Product)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Từ 2000 USD

Web3 Space - Tuyển dụng Business Development Fulltime 2023 - HN

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: 400 - 600 USD

IT Comtor Leader

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Community Manager at HD Empires_SALARY UP TO 1000$

Hạn ứng tuyển 30/10/2023
Mức lương: 800 - 1000 USD

Community Support (Blockchain)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Software Detail Design Engineer

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

2D Concept (Senior/Leader)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Lập Trình Viên RPA

Hạn ứng tuyển 30/10/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Community Manager - Up to 1000$

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Web3 Marketing Manager

Hạn ứng tuyển 05/10/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Product UX UI Designer (web3/blockchain/defi/crypto)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Developer (PHP)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior Game Client Developer (Unity /C)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior Game Server Developer (Java)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior Business Intelligence

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Lên đến 1800 USD

FRONTEND DEVELOPER (55tr Net)

Hạn ứng tuyển 22/12/2023
Mức lương: Lên đến 2300 USD

Key Account Management Executive

Hạn ứng tuyển 30/10/2023
Mức lương: Thỏa thuận