Lời khuyên của chuyên gia để trở thành một chuyên gia Web3

Lời khuyên của chuyên gia để trở thành một chuyên gia Web3

Trong thời gian gần đây, sự phấn khích xung quanh web 3.0 đã leo thang với tốc độ nhanh chóng. Tuy nhiên, tất cả những ai quan tâm đến web3 đều biết rằng internet đã phát triển vượt bậc kể từ khi ra đời vào đầu những năm 1990. Do sự quan tâm ngày càng tăng mang tính cách mạng đối với các khái niệm cơ bản về web3, nhu cầu về tài liệu để trở thành chuyên gia về web3 đã tăng vọt cao hơn.

Với tập hợp các nguyên tắc cơ bản về công nghệ được cập nhật, web3 có thể cung cấp khuôn khổ hoàn hảo cho các giải pháp kỹ thuật số mới nổi. Gartner dự đoán rằng đến năm 2026, khoảng 25% cá nhân sẽ dành ít nhất một giờ mỗi ngày để sử dụng metaverse. Nhiều giải pháp và quy trình truyền thống liên tục được xác định lại bằng công nghệ blockchain và các giao thức phi tập trung.

Nhu cầu về chuyên gia web3 chắc chắn sẽ tăng lên khi web3 thúc đẩy việc áp dụng các mô hình kinh doanh mới và nâng cao giá trị. Làm cách nào để một người mới có thể có được nền tảng căn bản để trở thành chuyên gia về web3? Bài viết sau đây, BlockchainWork sẽ đưa ra câu trả lời bằng cách tập hợp các lời khuyên của chuyên gia để trở thành một chuyên gia Web3.

>> Xem thêm: Top 6 công việc trong ngành blockchain với mức lương hấp dẫn không thể bỏ qua – BlockchainWork

Nhu cầu về chuyên gia Web3

Với nhiều vai trò trong ngành web3, bạn có thể mong đợi mức lương từ 90.000 đến 750.000 đô la, tùy thuộc vào vị trí của bạn. Thu nhập của các chuyên gia web3 cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bổ sung, như địa lý và kinh nghiệm.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải chú ý đến các phương pháp trả lương sáng tạo trong đó một phần tiền lương được cung cấp dưới dạng token. Ngoài ra, nhiều công việc khác nhau bao gồm Web3 Developer, quản lý cộng đồng, kỹ sư blockchain và nhà phát triển hợp đồng thông minh cho phép bạn tự do lựa chọn con đường chuyên nghiệp của mình.

Triển vọng tốt hơn về sự gia tăng các công việc trên web3 và nhu cầu về các chuyên gia web3 cũng được vẽ nên theo quỹ đạo tăng trưởng tự nhiên của DeFi, NFT và metaverse. Ngoài ra, các chuyên gia web3 có thể phát triển dự án kinh doanh của riêng họ với các khái niệm kinh doanh đột phá như các ứng dụng phi tập trung.

Mẹo-dể-trở-thành-chuyên-gia-Web3

Mẹo để trở thành chuyên gia Web3

Cơ hội phong phú cho sự nghiệp của các chuyên gia web3 có vẻ khá hấp dẫn. Bạn cũng phải nhận ra rằng để có được trải nghiệm web3 cần rất nhiều công sức, thời gian và tài nguyên. Con đường trở thành chuyên gia web3 bao gồm một số giai đoạn học tập với trọng tâm là nhiều khả năng khác nhau. Liên quan đến các tài nguyên để theo đuổi việc phát triển các kỹ năng web3 của họ, những người mới bắt đầu có thể có một số nhầm lẫn.

Việc xác định các chủ đề thích hợp mà bạn phải học để nâng cao trình độ web3 của mình cũng là một thách thức tương tự. Mặt khác, lời khuyên của chuyên gia có thể giúp định hướng nỗ lực của bạn trong khi bạn xây dựng sự nghiệp với tư cách là chuyên gia web3.

Đối với tất cả những người làm web3 đầy tham vọng, sau đây là một số đề xuất hàng đầu từ các chuyên gia trong ngành:

Nguyên tắc cơ bản đi một chặng đường dài

Các nguyên tắc cơ bản là khía cạnh của kỹ năng chuyên gia web3 thường bị bỏ qua nhất. Không có nơi nào tốt hơn để bắt đầu với những ý tưởng cơ bản nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia từ đầu. Những nguyên tắc cơ bản nào bạn phải nắm vững cho một công việc trong web3? Blockchain là sự lựa chọn rõ ràng cho câu trả lời vì đây là một trong những công nghệ chính hỗ trợ hệ sinh thái web3.

Đảm bảo rằng bạn thành thạo các nguyên tắc cơ bản của khoa học máy tính, bao gồm kết nối mạng và sử dụng các thuật toán để giải quyết các vấn đề lập trình. Đóng gói, trừu tượng hóa, cấu trúc dữ liệu, quản lý tài nguyên, thuật toán và bảo mật là những ý tưởng khác mà người mới bắt đầu phải hiểu.

Hiểu cách blockchain hoạt động và cách nó liên quan đến DeFi có thể giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho các công việc web3. Bạn có thể tìm hiểu về định nghĩa của nền kinh tế web và mã thông báo phi tập trung bằng cách nghiên cứu các nguyên tắc cơ bản của blockchain. Để tránh nhầm lẫn trong tương lai, điều quan trọng là phải làm quen với thuật ngữ web3 và blockchain cơ bản.

Rèn luyện kỹ năng lập trình của bạn

So với các chuyên gia web2, các chuyên gia web3 làm việc trong một môi trường rất khác. Solidity là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ chuyên gia đầy tham vọng nào muốn nghiên cứu web3. Đây là ngôn ngữ đầu tiên và quan trọng nhất của mạng Ethereum để tạo hợp đồng thông minh.

Vì Ethereum được sử dụng bởi phần lớn các ứng dụng web 3, nên những người mới hiện nay ưu tiên Solidity làm ngôn ngữ lập trình đầu tiên của họ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể điều tra Rust như một tùy chọn. Các ngôn ngữ lập trình web3 phổ biến Solidity và Rust cũng có sẵn và bạn có thể chọn một ngôn ngữ dựa trên yêu cầu của mình.

Theo các chuyên gia, những người mới bắt đầu nên bắt đầu lập trình web3 với Solidity, vì họ sẽ có quyền truy cập linh hoạt hơn vào các tài nguyên. Bằng cách sử dụng nhiều nền tảng khác nhau, chẳng hạn như Buildspace, Solidity by Example và CryptoZombies, bạn có thể phát triển khả năng thành thạo web3 trong khi học ngôn ngữ lập trình Solidity.

Bạn có thể dễ dàng học Solidity nếu bạn đã quen thuộc với các ngôn ngữ lập trình cấp cao như Python và JavaScript. Chẳng hạn, cổng tương tác CryptoZombie tạo điều kiện tìm hiểu về Ethereum và Solidity thông qua các trò chơi. Tương tự như vậy, Solidity by Example có thể cung cấp một số tài nguyên độc đáo bao gồm các ví dụ hữu ích, phim minh họa và mã nguồn.

Trên blockchain Solana, Rust là ngôn ngữ lập trình được lựa chọn để tạo hợp đồng thông minh. Trên Solana, rất nhiều dự án và vị trí web 3 sẽ nhấn mạnh khả năng lập trình Rust trong bản mô tả công việc. Rust có lợi thế là không hiển thị bất kỳ hành vi mơ hồ nào. Đó là loại an toàn và bộ nhớ an toàn cùng một lúc. Rust là một ngôn ngữ mã hóa hợp đồng thông minh đơn giản và thuận tiện hơn với nhiều khả năng.

Biết thư viện Web3 của bạn

Không phải tất cả các nhiệm vụ được liệt kê trong chi tiết việc làm trên web3 đều liên quan đến việc tạo hợp đồng thông minh. Các chuyên gia về Web3 phải có khả năng đầy hứa hẹn để tích hợp mã hợp đồng thông minh của họ với giao diện người dùng hoặc giao diện người dùng của ứng dụng. Đây là một trong những lời giải thích được đưa ra bởi các chuyên gia về lý do tại sao mọi người nên tìm hiểu về thư viện web3. Các khung web3 phổ biến như Web3.py, Ethers.js và Web3.js phù hợp để xử lý các blockchain. Mỗi thư viện JavaScript cung cấp các chức năng duy nhất xác định cách mã hợp đồng thông minh và blockchain tương tác.

Thư viện JavaScript thường gặp nhất mà bạn sẽ gặp khi tạo các ứng dụng web3 là thư viện Web3.js. Nó cung cấp một bộ thư viện khác để tương tác với các nút Ethereum ở gần hoặc ở xa thông qua kết nối IPC hoặc HTTP.

Một gói JavaScript khác giúp giao tiếp với mạng Ethereum đơn giản hơn là Ethers.js. Nó đã phát triển thành một thư viện toàn diện, toàn diện.

Thư viện Web3.py là bắt buộc nếu bạn muốn trở thành chuyên gia web3 với kiến thức cơ bản về Python. Thư viện Python là thứ cho phép giao tiếp với Ethereum. Ngoài ra, Web3.py rất cần thiết để đọc dữ liệu khối, tương tác với hợp đồng thông minh và gửi giao dịch.

Xây dựng nền tảng của bạn trong môi trường phát triển

Vị trí của chuyên gia web3 đòi hỏi khả năng đầy triển vọng trong nhiều môi trường lập trình. Theo các chuyên gia, Remix IDE hoặc môi trường phát triển cục bộ là hai lựa chọn tốt nhất để phát triển trình độ web3 của bạn. Đối với mọi người mới bắt đầu sử dụng web3, việc có cơ hội tìm hiểu về phát triển ứng dụng web3 trong thực tế là một lợi ích không thể nghi ngờ.

Với nhiều lựa chọn plugin, Remix IDE là một tùy chọn phổ biến cho môi trường phát triển ứng dụng web3. Đồng thời, những người mới bắt đầu có thể thích sử dụng Remix IDE để tạo các ứng dụng web3. Nó cung cấp khả năng tạo, lắp ráp, thử nghiệm và triển khai các hợp đồng thông minh.

Mặt khác, môi trường phát triển cục bộ là sự thay thế chắc chắn cho Remix IDE, đặc biệt đối với các dự án phức tạp. Chuyên môn của các công cụ môi trường phát triển địa phương như Truffle và Hardhat, theo các chuyên gia web3, có thể nâng cao danh mục đầu tư chuyên nghiệp của web3. Tại sao? Tạo các ứng dụng web3 có thể được thực hiện hợp lý hơn với các môi trường phát triển cục bộ. Do đó, các chuyên gia web3 có hiểu biết thấu đáo về môi trường phát triển khu vực có thể đưa ra lựa chọn tốt hơn cho cơ hội việc làm web3.

Để xây dựng, triển khai, thử nghiệm và gỡ lỗi chương trình Ethereum, nhiều tính năng khác nhau được cung cấp bởi môi trường phát triển cục bộ nổi tiếng Hardhat. Với Hardhat, bạn có thể xây dựng mạng blockchain Ethereum riêng tư và kiểm tra ứng dụng web3 của mình trước khi triển khai.

Một môi trường phát triển cục bộ được yêu thích khác là Truffle, cung cấp nhiều công cụ phát triển web3. Ngoài các tính năng môi trường phát triển cục bộ, Truffle còn cung cấp khung thử nghiệm và đường dẫn nội dung. Giao diện thân thiện với người dùng của Truffle giúp người dùng tự do hơn trong việc quản lý các dự án web3, đây là một lợi thế đầy hứa hẹn.

Thử nghiệm cải thiện sự hoàn hảo

Quá trình thử nghiệm sẽ là thành tựu lớn nhất trong việc học web3. Trên thực tế, thử nghiệm là một trong những thành phần thiết yếu trong lời khuyên của các chuyên gia để đạt được trình độ kỹ thuật trong web3. Lý do chính cho việc nhấn mạnh vào thử nghiệm là chi phí hoàn tác hợp đồng thông minh sau khi nó đã được tải lên blockchain. Các chuyên gia về Web3 phải có kiến thức chuyên sâu về tất cả các kỹ thuật kiểm tra hợp đồng thông minh hiện có. Để đạt được năng lực kỹ thuật, bạn phải tìm hiểu về kiểm tra nút, kiểm tra API, kiểm tra chức năng và kiểm tra hiệu suất cho các ứng dụng web3.

Tạo dự án của riêng bạn

Phương pháp duy nhất đã được chứng minh là có hiệu quả để thành thạo web3 là thực hành. Để trở thành một chuyên gia web3, mọi chuyên gia đều khuyên bạn nên nâng cao các kỹ năng thực tế của mình. Nếu bạn thiếu ứng dụng thực tế của kỹ năng chuyên gia web3, bạn không thể thực hiện bất kỳ đóng góp đáng giá nào. Hiểu quy trình làm việc của các ứng dụng phi tập trung cần thiết trong các dự án phức tạp có thể khó đối với người mới bắt đầu. Vì việc áp dụng các khái niệm, phương pháp và công nghệ web3 đòi hỏi các kỹ năng thực tế, điều quan trọng là phải bắt đầu phát triển những thứ đó ngay bây giờ.

Các chuyên gia web3 giỏi nhất bắt đầu sự nghiệp của họ bằng cách tạo các dự án sử dụng chuyên môn và khả năng của họ. Bạn có thể tiếp thu nhiều kiến thức mới và gặp gỡ những trải nghiệm giúp nâng cao năng lực của bạn khi làm việc trong các dự án khác nhau. Bộ sưu tập NFT, ứng dụng ví Ethereum hoặc phần mềm công việc dựa trên blockchain là một vài ví dụ về các dự án mà bạn có thể khám phá. Bạn cũng có thể thử phát triển ứng dụng truyền thông xã hội, blog phi tập trung đơn giản hoặc hệ thống bỏ phiếu dựa trên blockchain.

Chọn tham gia khóa đào tạo chuyên nghiệp

Tầm quan trọng của đào tạo chính thức sẽ luôn nổi bật trong số nhiều đề xuất của các chuyên gia về cách trở thành chuyên gia web3. Không ai có thể phủ nhận ảnh hưởng của đào tạo chuyên nghiệp đối với khả năng và chuyên môn của các chuyên gia trong các công nghệ mới nổi. Tìm các khóa đào tạo chuyên nghiệp thích hợp cho web3 có thể cực kỳ khó khăn đối với người mới. Tại sao? Thuật ngữ “Web3” dùng để chỉ một loạt các công nghệ liên quan đến phân cấp, bao gồm NFT và công nghệ blockchain.

Do đó, bạn sẽ muốn có các chương trình đào tạo chuyên nghiệp cho nhiều ý tưởng khác nhau, bao gồm kiến thức cơ bản về công nghệ blockchain, công nghệ Ethereum, NFT, metaverse và DeFi. Những người học khao khát có thể hưởng lợi rất nhiều từ một nền tảng duy nhất để nhận các khóa đào tạo chuyên nghiệp về các ý tưởng web3, chẳng hạn như 101 Blockchains.

Chứng minh kỹ năng của bạn với chứng chỉ

Nếu không có chứng chỉ, việc tham gia các lớp đào tạo và nghiên cứu độc lập để trau dồi kỹ năng web3 sẽ chỉ có một chút ảnh hưởng đến nghề nghiệp của bạn. Chuyên gia web3 phải có các chứng chỉ cần thiết để chứng minh sự quen thuộc của họ với các ý tưởng và công nghệ web3. Là một lựa chọn đáng tin cậy để chứng minh trình độ web3, bạn có thể kiểm tra chứng nhận Chuyên gia Web3 được Chứng nhận trên 101 blockchain. Sự sẵn có của một chương trình đào tạo cùng với chứng chỉ cung cấp một công cụ hiệu quả để luyện thi.

Xây dựng danh tính của bạn và luôn cập nhật

Lời khuyên cuối cùng từ các chuyên gia để trở thành chuyên gia web3 sẽ tập trung vào việc phát triển thương hiệu và theo kịp những thay đổi của thị trường. Bạn có thể bắt đầu một blog và bày tỏ ý kiến của mình về các vấn đề và xu hướng web3 hiện tại. Các chuyên gia web3 đầy tham vọng cũng cần có hiểu biết vững chắc về sự phát triển của ngành web3 hiện tại và tương lai. Ngoài ra, các chuyên gia khuyên nên thêm thông tin về thông tin đăng nhập web3 của bạn vào các trang mạng xã hội và mạng chuyên nghiệp của bạn.

Kết luận

Các khuyến nghị của chuyên gia về cách trở thành chuyên gia web3 cung cấp một lộ trình rõ ràng. Bạn có thể thấy tầm quan trọng của việc tìm hiểu các kiến thức về blockchain, web3, Ethereum và việc tạo hợp đồng thông minh khi xây dựng các khả năng của web3.

Bài viết trên đây, BlockchainWork đã tổng hợp các lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia để giúp bạn có cái nhìn tổng quát về ngành cũng như cách để chuẩn bị cho mình nền tảng kiến thức vững chắc để trở thành chuyên gia web3.

BlockchainWork tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm:

Việc làm blockchain - web3

Senior Backend Engineer (strong at System Design)

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 2500 - 3000 USD

Lead Game Designer (Min $2.000 Net)

Hạn ứng tuyển 14/08/2023
Mức lương: Từ 2000 USD

[Remotely] Thực tập sinh Digital marketing

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Từ 1 triệu đồng

3D LOOK DEV & LIGHTING

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 500 USD

Crypto Editorial Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Thỏa thuận

GROWTH HACKER / GROWTH MARKETING

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Thỏa thuận

THỰC TẬP SINH LẬP TRÌNH VIÊN PHP

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Nhân viên Business Analyst

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 1000 - 2000 USD

Creative Director

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 30 - 35 triệu đồng

Animation 2D (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 8 - 25 triệu đồng

2D GAME ARTIST

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 8 - 13 triệu đồng

Flutter Developer

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 2000 USD

Tester (Digital Bank)

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 40 triệu đồng

Crypto News Content Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 16 triệu đồng

Content SEO (Blockchain, Crypto)

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

News Editor

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Flutter Developer

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 1100 - 2200 USD

2D Artist RDP

Hạn ứng tuyển 09/06/2023
Mức lương: Lên đến 1700 USD

PHP Developer

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 25 triệu đồng

Marketing Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 2500 USD