ĐIỂM SÁNG VIỆT NAM TRÊN BẢN ĐỒ BLOCKCHAIN THẾ GIỚI

ĐIỂM SÁNG VIỆT NAM TRÊN BẢN ĐỒ BLOCKCHAIN THẾ GIỚI

Blockchain là xu hướng công nghệ đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Việt Nam trên bản đồ blockchain thế giới đang là một điểm sáng đáng chú ý với nhiều thành tựu nổi bật. Công nghệ blockchain tại Việt Nam này đang được ứng dụng vào trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau như tài chính, ngân hàng, giáo dục, y tế, chuỗi cung ứng,…

DIEM-SANG-VIET-NAM-TREN-BAN-DO-BLOCKCHAIN-THE-GIOI

Điểm sáng Việt Nam trên “bản đồ” blockchain thế giới (Nguồn: CafeF)

Tổng quan thị trường Việt Nam trên bản đồ blockchain thế giới

Trước đây, khái niệm blockchain vẫn còn khá xa lạ đối với người dân Việt Nam. Nhưng ở thời điểm hiện tại, các dự án liên quan đến blockchain xuất hiện ngày một nhiều và mang lại được những thành tựu ở cả thị trường trong và ngoài nước. Việt Nam đang được coi là một trong những ngôi sao blockchain tại Asean và thu hút được rất nhiều nhà đầu tư hỗ trợ phát triển.

Theo Quyết định số 343/QĐ-BNV được phê duyệt ngày 27/4/2022, Hiệp hội blockchain Việt Nam chính thức ra đời vào 17/05/2022. Đây là tổ chức đầu tiên về blockchain tại Việt Nam có pháp nhân chính thức, quy tụ những thành viên có đam mê nghiên cứu ứng dụng blockchain vào cuộc sống. Điều này cho thấy được sự quyết tâm của chính phủ về việc hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực blockchain. Hiệp hội ra đời đánh dấu mốc sự kiện quan trọng của cộng đồng công nghệ ở trong và ngoài nước.

Việt Nam cũng gây được nhiều dấu ấn trên “bản đồ” blockchain thế giới. Trong 200 công ty blockchain trên thế giới, có 7 công ty do người Việt thành lập. Khoảng 10 công ty startup trong lĩnh vực blockchain của người Việt có vốn hóa trên 100 triệu USD. Đặc biệt có thể kể đến Kyber Network, Axie Infinity, …

Kyber Network do TS. Lưu Thế Lợi (hay còn được gọi là Lợi Lưu) cùng các cộng sự sáng lập. Công ty này đã lên chiến dịch gọi vốn bằng tiền mã hóa (ICO) từ 21.000 nhà đầu tư lớn nhỏ tại hơn 100 quốc gia và nhận được 52 triệu USD từ chiến dịch này. Điều này giúp cho Kyber Network ngang hàng với 10 công ty startup hàng đầu thế giới về số tiền được huy động năm 2017 và đây cũng là một trong những thương vụ gọi vốn ICO lớn nhất trong lịch sử khởi nghiệp ở Việt Nam.

Axie Infinity do CEO Nguyễn Thành Trung và 4 người khác đồng sáng lập. Axie Infinity đã thu hút hàng trăm nghìn game thủ từ khắp nơi trên thế giới và trở thành game blockchain đắt giá nhất mọi thời đại. Tính tới chiều 29/3/2022, Axie Infinity có giá trị vốn hóa của đồng AXS đạt khoảng 4 tỷ USD (theo Coinmarketcap.com), và Axie Infinity đã có thời điểm ghi nhận vốn hóa của AXS đạt trên 10 tỷ USD.

Để thúc đẩy sự phát triển của công nghệ blockchain tại Việt Nam, ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ – cho biết, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tập trung chỉ đạo phối hợp với Hiệp hội trong các hoạt động của hiệp hội. Trong đó sẽ rà soát và hoàn thiện hành lang pháp lý của ngành KH&CN để tạo điều kiện thuận lợi cho nghiên cứu, phát triển và ứng dụng blockchain tại Việt Nam.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều thách thức khi phát triển và áp dụng công nghệ blockchain. Hiện nay, các chủ đề liên quan đến blockchain được bàn luận rất nhiều trên mạng xã hội (facebook, linkedin, …). Trong đó cũng nhận được nhiều thảo luận tiêu cực, phản ánh về độ rủi ro, khi các tin lừa đảo, đa cấp được nhắc đến nhiều, chủ yếu từ các sàn nổi lên đầu năm 2021 với các tin như Pi Network lừa đảo, sàn Forex đa cấp…

>>Xem thêm: Top 5 startup Việt Nam nổi bật trong lĩnh vực công nghệ blockchain

Blockchain và cơ hội phát triển tại Việt Nam

Co-hoi-phat-trien-tai-Viet-Nam

Thị trường blockchain tại Việt Nam dự kiến đạt giá trị gần 2,5 tỷ USD vào năm 2026, tăng gấp 5 lần so với năm 2021 (theo nghiên cứu Markets and Markets). Do đó, có rất nhiều tiềm năng và cơ hội đang mở ra cho doanh nghiệp Việt Nam.

Việt Nam là thị trường hấp dẫn cho các nhà đầu tư bởi được sự hỗ trợ từ chính phủ, dân số trẻ, nguồn nhân lực dồi dào, số lượng người dùng Internet cao (chiếm 73%). Với nguồn nhân lực trẻ trung, sáng tạo, người Việt rất nhạy bén với các công nghệ mới, tạo lợi thế cho việc thúc đẩy xu hướng phát triển ở Việt Nam.

Theo Chainalysis, Việt Nam có chỉ số chấp nhận ứng dụng blockchain cao nhất thế giới, gấp 5 lần người dùng ở Mỹ. Trong đó, bốn xu hướng chủ đạo bao gồm trí tuệ nhân tạo AI, NFT, metaverse, và blockchain đang từng bước được người Việt chinh phục. Riêng lĩnh vực blockchain được Chính phủ đặc biệt quan tâm, phát triển. Theo chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Việt Nam vào năm 2030 sẽ trở thành cường quốc công nghệ số.

Bởi những tiện ích mà blockchain mang lại như việc bảo mật thông tin, chống gian lận, không thể thay đổi được mà công nghệ blockchain được ứng dụng vào rất nhiều trong cuộc sống. Theo bà Hường, giám đốc sản phẩm Reputa, các dự án liên quan đến crypto, NFT… đã phát triển nhanh chóng trong 2 năm 2020-2021. Xu hướng tiếp theo sẽ là những ứng dụng phi tập trung trong các lĩnh vực như y tế, bất động sản, giáo dục, chuỗi cung ứng…

Theo Ông David Trần, giáo sư ngành khoa học máy tính – đại học Massachusetts (Mỹ), không gian phát triển của Game Fi còn rất lớn nên đang được các quỹ đầu tư quan tâm. Bên cạnh đó, thống kê cho thấy, 80% ứng dụng blockchain đang được sử dụng cho lĩnh vực bất động sản. Theo xu hướng dài hạn, sản phẩm blockchain sẽ được ứng dụng nhiều hơn trong đời sống thực như các tài sản, dịch vụ, trải nghiệm… để có thể tạo ra các mô hình kinh doanh mới.

Kết luận

Việt Nam là một mảnh đất màu mỡ thu hút các nhà đầu tư quan tâm đến blockchain bởi những lợi thế hiện có. Việt Nam đã và đang nắm bắt cơ hội để thu hút đầu tư, thực hiện việc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ blockchain vào các lĩnh vực nhằm nâng cao khả năng tiếp thu và hội nhập với thị trường số thế giới.

BlockchainWork tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Việc làm blockchain - web3

AI Lead ($7000 net monthly)

Hạn ứng tuyển 29/04/2023

Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Nhân viên Telesales phần mềm

Hạn ứng tuyển 31/03/2023

Automation Test ($2000 Net)

Hạn ứng tuyển 14/04/2023

Nhân viên chạy quảng cáo online

Hạn ứng tuyển 31/03/2023

[HN] Senior Ruby Dev upto $3000

Hạn ứng tuyển 30/03/2023

Nhân viên Lập trình .net

Hạn ứng tuyển 31/03/2023

Business Analyst ($2500 net monthly)

Hạn ứng tuyển 29/04/2023

Brand Marketing Specialist

Hạn ứng tuyển 30/03/2023

SENIOR BACKEND DEVELOPER (NODEJS, $3000)

Hạn ứng tuyển 04/04/2023

Nhân viên chăm sóc khách hàng

Hạn ứng tuyển 27/04/2023

Thực tập sinh Angular

Hạn ứng tuyển 27/04/2023

THỰC TẬP SINH KỸ THUẬT IT SUPPORT

Hạn ứng tuyển 27/04/2023

THỰC TẬP SINH LẬP TRÌNH VIÊN PHP

Hạn ứng tuyển 27/04/2023

DIGITAL MARKETING EXECUTIVE

Hạn ứng tuyển 23/04/2023

Talent Acquisition Specialist

Hạn ứng tuyển 30/03/2023

Senior Business Analyst

Hạn ứng tuyển 19/04/2023

Talent Acquisition Intern/Collaborator

Hạn ứng tuyển 30/03/2023