CBDC là gì? Tổng quan về tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương

CBDC là gì? Tổng quan về tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương

Tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) đang trở thành một xu hướng mới nổi trong lĩnh vực tài chính. Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đang nghiên cứu và phát triển CBDC của riêng mình, với mục tiêu mang lại những lợi ích mới cho hệ thống thanh toán và tài chính. CBDC là gì? Lợi ích và tính khả thi của tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương như thế nào?

CBDC là gì?

Trước khi đi sâu tìm hiểu về CBDC, bạn cần phải tìm hiểu về khái niệm tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Theo Wikipedia, tiền điện tử của ngân hàng trung ương (Central Bank Digital Currency – CBDC) là hình thức kỹ thuật số của tiền pháp định (một loại tiền được thiết lập dưới dạng tiền theo quy định của Chính phủ, cơ quan tiền tệ hoặc luật pháp). Tiền điện tử của ngân hàng trung ương khác với tiền ảo và tiền mã hóa, những loại tiền mà không được Nhà nước phát hành và thiếu trạng thái đấu thầu hợp pháp do Chính phủ tuyên bố. Và bạn có thể hiểu rằng, CBDC là một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, là nghĩa vụ nợ của ngân hàng trung ương và được đảm bảo bởi tài sản do ngân hàng trung ương nắm giữ.

Hiện có, phần lớn các quốc gia đang phát triển các CBDC của riêng họ, với các mức độ triển khai khác nhau từ nghiên cứu đến triển khai. Hoa Kỳ và Anh vẫn ở giai đoạn nghiên cứu và trưng cầu ý dân. Hai quốc gia đã ra mắt chính thức CBDC của họ, Nigeria với e-Naira và Bahamas với Sand Dollar. Trung Quốc rất tiên tiến với CBDC, được gọi là e-CNY, vốn đã được sử dụng một phần bởi người dân của họ.

>> Theo dõi hiện trạng triển khai CNDC trên thế giới: https://cbdctracker.org

Các biến thể khác nhau của CBDC

CBDC dựa trên tài khoản

Mô hình CBDC dựa trên tài khoản cung cấp nền tảng cơ bản để triển khai CBDC bán lẻ. Trong mô hình dựa trên tài khoản, người khởi tạo và người thụ hưởng giao dịch phê duyệt giao dịch trên cơ sở danh tính người dùng. Tất cả các giao dịch trong kiến trúc CBDC dựa trên tài khoản đều có các thuộc tính trực tiếp cho các tài khoản dựa trên danh tính. Các ngân hàng trung ương cần phải tính đến tất cả người dùng cùng với hệ thống nhận dạng kỹ thuật số để triển khai mô hình CBDC dựa trên tài khoản.

CBDC dựa trên token

Một cách tiếp cận đáng chú ý khác để triển khai CBDC bán lẻ đề cập đến mô hình dựa trên mã thông báo (token). Người khởi tạo và người thụ hưởng sử dụng chữ ký số và cặp khóa công khai-riêng tư để phê duyệt các giao dịch trong mô hình CBDC dựa trên mã thông báo. Điều thú vị là mô hình CBDC dựa trên mã thông báo không ngụ ý nhu cầu truy cập danh tính của người dùng, do đó đảm bảo quyền riêng tư được cải thiện.

Đồng thời, mô hình dựa trên token trong thiết kế và kiến trúc tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương cũng tạo ra những trở ngại cho việc truy xuất nguồn gốc các giao dịch gian lận và hoạt động rửa tiền. Theo quan điểm cơ bản nhất, CBDC dựa trên mã thông báo được coi là lựa chọn thay thế kỹ thuật số chính xác cho tiền mặt.

>> Xem thêm: Cryptocurrency (tiền điện tử) là gì? Vì sao được xem là đồng tiền của tương lai

Các loại kiến trúc của CBDC bán lẻ khác nhau

CBDC gián tiếp

Sự bổ sung đầu tiên trong số các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đề cập đến mô hình CBDC gián tiếp. Mô hình CBDC gián tiếp cũng được coi là ‘CBDC hai cấp’ do sự tương đồng của nó với hệ thống tài chính hai cấp hiện có. Từ quan điểm của người tiêu dùng, CBDC gián tiếp không đưa ra yêu cầu bồi thường trực tiếp đối với ngân hàng trung ương.

Ngược lại, nó liên quan đến một trung gian, đảm nhận trách nhiệm hỗ trợ các CBDC gián tiếp. Các trung gian có khả năng cung cấp trách nhiệm pháp lý giống như tiền mặt cho người tiêu dùng bán lẻ thông qua nhóm CBDC hiện có của họ trong một ngân hàng trung ương. Kiến trúc CBDC gián tiếp áp đặt nhiều trách nhiệm quan trọng đối với các bên trung gian.

Trong mô hình CBDC gián tiếp, các trung gian phải chăm sóc tất cả các loại giao tiếp với khách hàng bán lẻ. Hơn nữa, các trung gian cũng phải chịu trách nhiệm gửi tin nhắn thanh toán đến các trung gian khác cùng với các hướng dẫn thanh toán bán buôn cho các ngân hàng trung ương.

Ngoài những lợi ích của sự tiện lợi, bạn có thể tìm thấy trong các hệ thống dựa trên trung gian hiện có; CBDC gián tiếp cũng làm giảm gánh nặng của ngân hàng trung ương. Với kiến trúc tiền tệ kỹ thuật số gián tiếp của ngân hàng trung ương, các ngân hàng trung ương không phải lo lắng về giải quyết tranh chấp hoặc thủ tục KYC.

Mặt khác, các ngân hàng trung ương không có bất kỳ hồ sơ nào về các khiếu nại cá nhân hoặc bằng chứng yêu cầu bồi thường trực tiếp như với tiền mặt trong mô hình CBDC gián tiếp. Do đó, các ngân hàng trung ương không thể thực hiện yêu cầu của người tiêu dùng nếu không có thông tin liên quan từ các trung gian. Vì vậy, mô hình CBDC gián tiếp trong kiến trúc cho CBDC bán lẻ có cùng các vấn đề giám sát và quy định rõ ràng trong các hệ thống tài chính hiện có.

Cac-loai-kien-truc-cua-CBDC-ban-le-khac-nhau

Các loại kiến trúc của CBDC bán lẻ khác nhau

CBDC trực tiếp

Sự bổ sung nổi bật tiếp theo trong số các biến thể của CBDC bán lẻ trên cơ sở Kiến trúc CBDC đề cập đến mô hình CBDC trực tiếp. Một trong những phiên bản phong phú của việc triển khai CBDC trực tiếp sẽ liên quan đến việc ngân hàng trung ương chăm sóc quản lý tài khoản. Mô hình CBDC trực tiếp trao quyền cho người chơi trong khu vực tư nhân hoặc ngân hàng trung ương, hoặc các tổ chức khu vực công khác để chăm sóc các quy trình KYC và thẩm định khách hàng. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương sẽ chỉ có thẩm quyền quản lý các dịch vụ thanh toán.

Như bạn có thể nhận thấy rõ ràng, mô hình CBDC trực tiếp loại bỏ nhu cầu phụ thuộc vào các trung gian. Tuy nhiên, việc loại trừ các trung gian sau đó dẫn đến sự khác biệt về độ tin cậy, hiệu quả và tốc độ của các hệ thống thanh toán. Nói chung, việc phát triển và vận hành năng lực kỹ thuật trên quy mô CBDC bán lẻ thường được coi là phù hợp hơn với khu vực tư nhân.

Mặt khác, CBDC bán lẻ có thể mất đi sức hấp dẫn đối với người tiêu dùng so với các hệ thống thanh toán bán lẻ hiện có. Ngoài ra, việc loại trừ các trung gian cũng làm tăng gánh nặng rủi ro thường được thực hiện bởi các trung gian. Hơn nữa, các trung gian cũng chăm sóc thẩm định khách hàng và các thủ tục KYC. Nếu các ngân hàng trung ương phải tiếp quản các quy trình này, thì họ phải trải qua một cuộc thay đổi hoạt động lớn.

CBDC lai

Hai tùy chọn thuần túy để xác định thiết kế và kiến trúc của tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương có một số đề xuất giá trị độc đáo. Đồng thời, bạn cũng có thể khám phá một số thất bại mới với chúng, đòi hỏi các giải pháp hoàn toàn mới. Khuyến nghị tốt nhất có thể trong trường hợp này để xác định kiến trúc CBDC sẽ hướng tới việc pha trộn các yếu tố của CBDC trực tiếp và gián tiếp. Nó liên quan đến sự kết hợp của các yêu cầu trực tiếp đối với ngân hàng trung ương và lớp nhắn tin của khu vực tư nhân.

Yếu tố quan trọng nhất trong mô hình CBDC lai đề cập đến khung pháp lý chịu trách nhiệm củng cố các khiếu nại. Khung pháp lý cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự tách biệt các khiếu nại khỏi bảng cân đối kế toán của các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán. Do đó, mô hình CBDC lai có thể đảm bảo tính di động được cải thiện.

Trong trường hợp nhà cung cấp dịch vụ thanh toán thất bại, các khoản nắm giữ CBDC không còn là một phần của các khoản nắm giữ của nhà cung cấp dịch vụ thanh toán mà các chủ nợ có thể truy cập được. Khung pháp lý trong mô hình CBDC lai cho phép linh hoạt hơn trong việc chuyển đổi kết nối khách hàng bán lẻ sang các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán chức năng. Ngoài ra, mô hình CBDC lai cũng ngụ ý sự cần thiết của các ngân hàng trung ương để có năng lực kỹ thuật để khôi phục số dư bán lẻ.

Kiến trúc lai của CBDC có thể mang lại những lợi thế cũng như thất bại đối với các kiến trúc CBDC gián tiếp và trực tiếp. Ví dụ: bạn có thể tận dụng khả năng phục hồi được cải thiện so với CBDC gián tiếp và dễ vận hành hơn so với CBDC trực tiếp.

Kết luận

CBDC – Tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương cũng tương tự như một số loại tiền khác, đều có những ưu điểm và khuyết điểm nhất định. Bài viết cung cấp cho bạn những kiến thức tổng quan về kiến trúc của CBDC, dưới góc độ của người tham gia vào thị trường hoặc lĩnh vực, bạn cần tìm hiểu và nắm được các kiến thức trọng tâm. Hy vọng bài viết của BlockchainWork hữu ích với bạn, đừng quên chia sẻ cho chúng tôi nghe về quan điểm của bạn đối với các loại CBDC này như nào nhé!

BlockchainWork tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm:

Nhân vật Adam Back – CEO của Blockstream

Vương Thảo 17/04/2024

Adam Back là một nhà khoa học máy tính và chuyên gia về mật mã số học người Anh. Ông nổi tiếng với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực mật mã và công nghệ blockchain. Ông…

Nhân vật Roger Ver – Nhà sáng lập Bitcoin.com

Vương Thảo 17/04/2024

Roger Ver, thường được biết đến với biệt danh “Bitcoin Jesus”, là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Bitcoin và các doanh nghiệp liên quan đến Bitcoin. Ông đã từng quảng bá mạnh mẽ cho…

Việc làm blockchain - web3

[HCM - Full time] Junior Fullstack Developer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 30 - 35 triệu đồng

[HCM - Full time] Blockchain Technical Lead

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 30 - 40 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Legal Lead

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 50 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Nhân Viên Kế Toán

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full time] QC Leader (Manual/Automation)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HN - Fulltime] Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 9 - 12 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Artist 2D Game (Junior/Middle/Senior)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 10 - 40 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Junior/Middle Video Editor - Net Salary Up To 20m

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 9 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] IOS Developer (Junior/Middle/Senior)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 14 - 40 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Junior/Middle Android Developer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 10 - 30 triệu đồng

[HCM - Full time] Senior UI/UX Designer

Hạn ứng tuyển 14/08/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] SEO Content Writer (Lĩnh Vực Blockchain)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM - Full time] Community Manager (Blockchain Industry) _ Nami Foundation

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HN - Fulltime] UI/UX Designer (Mid-Senior Level)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 1200 USD

[Remote - Full time] Front-end Blockchain Developer

Hạn ứng tuyển 29/07/2024
Mức lương: 30 - 35 triệu đồng

[HCM - Full time] Senior QC Engineer

Hạn ứng tuyển 14/08/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HCM - Fulltime] .NET Developer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HCM - Full time] Bridge System Engineer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HCM - Full time] Android Developer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Marketing Manager

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 900 - 1300 USD